Friday, May 4, 2018

Bộ Quốc phòng Mỹ cấm cửa điện thoại Huawei và ZTE

https://baomai.blogspot.com/ 
Trước hàng loạt quan ngại về an ninh quốc gia, Bộ Quốc phòng Mỹ vừa ra lệnh cấm các binh  cũng như quan chức sử dụng các dòng điện thoại thông minh do Huawei và ZTE (Trung cộng) sản xuất tại tất cả căn cứ quân sự của nước này.

Dẫn nguồn từ Thiếu tá Dave Eastburn - phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (Mỹ), tờ Wall Street Journal vừa cho biết, các thành viên quân đội Mỹ có thể sử dụng điện thoại của ZTE hay Huawei sản xuất ở bên ngoài, nhưng tuyệt đối không được mang vào các căn cứ quân sự trên toàn thế giới. 

"Quân đội Mỹ không ngăn cản binh lính và những người trong quân ngũ mua điện thoại Huawei, ZTE và dùng làm thiết bị cá nhân. Tuy nhiên, họ nên chú ý đến các rủi ro an ninh có thể xảy ra khi sử dụng.", Thiếu tá Eastburn nói.

https://baomai.blogspot.com/
Quân đội Mỹ cấm binh lính sử dụng điện thoại thông minh của Huawei và ZTE trong các căn cứ quân sự.

Cũng theo Eastburn, hiện Lầu Năm Góc - "Thủ phủ" của Bộ Quốc phòng Mỹ, cũng đang xem xét khả năng cấm toàn bộ binh sĩ và các thành viên quân đội khác tại đây mua và sử dụng điện thoại thông minh của hãng Huawei và ZTE, do lo ngại chính phủ Trung cộng có thể theo dõi vị trí của họ.

https://baomai.blogspot.com/

Liên quan đến việc này, có thể nói, kể từ khi Tổng thống Donal Trump lên nắm quyền, ông Trump đã có những "động thái e dè" trước các công ty công nghệ Trung cộng. Và sự việc không chỉ dừng ở đó, khi căng thẳng về thương mại đã leo thang giữa Mỹ và Trung cộng kể từ tháng 3/2018 đến nay.

https://baomai.blogspot.com/

Theo đó, chính phủ Mỹ đã tìm cách hạn chế sự hiện diện của Huawei và ZTE là những một công ty sản xuất thiết bị viễn thông và các thiết bị điện tử có quy mô lớn của nước này. Cụ thể, trong tháng 2/2018, các quan chức hàng đầu của các cơ quan CIA, NSA và FBI đã khuyến cáo công dân nước này không nên sử dụng điện thoại Huawei. Rồi vào ngày 12/3, chính quyền Trump cũng từ chối đề xuất 117 tỷ USD mua lại Qualcomm của Broadcom do lo ngại rằng thỏa thuận này sẽ mang lại lợi thế cho Huawei trong cuộc đua phát triển công nghệ 5G.

https://baomai.blogspot.com/

Về phía mình, Huawei đã phủ nhận mọi cáo buộc từ phía Mỹ và cho rằng công ty chưa bao giờ có ý định cài phần mềm gián điệp hay có hành động phá hoại một quốc gia. Trong khi đó, ZTE chưa đưa ra bình luận gì.

Trong năm ngoái, Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành lệnh cấm 7 năm với ZTE (đến tháng 3/2025) do công ty này đã vi phạm thỏa thuận và vận chuyển trái phép linh kiện điện thoại từ Mỹ tới Iran trong năm 2017 vừa qua, theo Reuters. 

https://baomai.blogspot.com/

Hay vào tuần trước, Huawei cũng bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra do nghi ngờ công ty này âm thầm bán các thiết bị truyền thông cho Iran bất chấp lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ. Một số chuyên gia nhận định, nếu có bằng chứng gian dối, kết cục của Huawei có thể cũng giống như ZTE.

https://baomai.blogspot.com/

Theo thống kê, chỉ riêng trong năm ngoái, hơn 2.400 smartphone của Huawei và ZTE đã được bán cho lực lượng quân đội Mỹ, chủ yếu là binh lính và thủy thủ. Với riêng thị trường Mỹ, cả Huawei lẫn ZTE hiện chiếm thị phần khá khiêm tốn, trong đó ZTE đứng thứ tư với 9,5%.Thanh Trà

***

HCD: Chuyện này đáng lý cấm lâu rồi. Mỹ là vua "spy" kẻ khác mà sao gà mờ thế này.

Nhắc lại, từ khi có máy Xerox (photocopy) Trung Cộng không làm được phải mua. Máy lúc đó to như cái bàn (thời 1960) copy đen trắng. Khi copy nó ghi hình bản chánh vào hard disk rồi in lại. Trung Cộng không có người bảo trì, sau một thời gian phải thay "mực" thay "tone". Thợ Mỹ đến làm, thay luôn cái hard disk mang về. Trong hard disk này chứa không biết bao nhiêu trang giấy đã được máy copy lưu lại. Cả chục năm sau Trung Cộng mới biết.

Kế đó là máy computer do Mỹ chế tạo từ cái CPU (Intell, AMD...) tới cái software căn bản là Windows. Chỉ có "khờ" mới không mở cửa hậu từ CPU từ Windows coi các quốc gia khác sử dụng cái computer này trong chuyện chi. Cho nên có một thời Việt Nam chủ trương xài Linux không xài Windows.

https://baomai.blogspot.com/

Kể hai chuyện thôi, sau đó Trung Cộng sản xuất computer thì nó "cài" spyware vào bán ra thế giới. Nhưng tay nghề Trung Cộng còn non nên bị mấy hãng "anti đủ thứ" của Mỹ chỉ đích danh.
Nay thì hai cái hãng cell phone hàng đầu này của Trung Cộng cũng không đến nỗi "ngu" mà không "cài" spyware nghe thử coi các cấp trong quân đội hay trong chính quyền Mỹ nói gì với nhau.

Chuyện này Mỹ cũng là chúa trùm. Hai bà Thủ Tướng Đức và Anh, cả Tổng thống Pháp nhiều năm trước đã "dính cựa" cell phone của Mỹ, Mỹ nghe lén hết trơn.

Nhớ kể phớt qua cho các bạn giải trí cho vui thôi. Trận chiến còn dài và càng ngày càng bí mật.


***

The FBI, CIA and NSA say American citizens shouldn't use Huawei phones

https://baomai.blogspot.com/

U.S. intelligence agencies have issued a stern warning to Americans: Do not buy smartphones made by Chinese tech companies Huawei or ZTE.
Top officials from the CIA, NSA, FBI and the Defense Intelligence Agency testified in front of the Senate Intelligence Committee on Tuesday that the Chinese smartphone makers posed a security threat to American customers.
Republican Senator Tom Cotton of Arkansas asked the group to raise their hands if they would recommend private American citizens use products or services made by Apple competitor Huawei or smartphone maker ZTE. None of them did.
FBI Director Chris Wray explained why it is an issue for companies and local governments to use Huawei or ZTE products and services.
There is a risk of letting any company "beholden to foreign governments" inside the country's telecommunications infrastructure, he said. Huawei is a global leader in networking equipment, and the government has previously blocked it from selling technology to some federal agencies.
Related: Huawei fails to clinch smartphone deal with AT&T
"It provides the capacity to maliciously modify or steal information," Wray said. "And it provides the capacity to conduct undetected espionage."
Huawei has not made strides in the U.S. market in large part because of government concerns that the Chinese government can use its smartphones and other products for intelligence gathering.
In 2012, Congress released a report saying the two Chinese companies should be viewed "with suspicion." The companies both strongly disputed the reports' findings at the time, with Huawei calling them "baseless."
In January, talks between Huawei and AT&T to sell its smartphones fell through. On Tuesday, Wray praised the efforts of telecommunications providers that are trying to "raise awareness on this issue."
Huawei said in a statement Wednesday that it is "monitoring developments" in Congress, but it declined to comment directly on the intelligence committee hearing.
The company highlighted its strong position in many markets outside of the U.S. Its phones outsell Apple's in places like Central and Eastern Europe, according to research firm Canalys.
"We operate in 170 countries where there is trust with governments and customers. We pose no greater cybersecurity risk than other vendors," Huawei said.
The company insisted it "has never been asked to provide access to our technology, or provide any data or information on any citizen or organization to any government, or their agencies."
Related: ZTE fined $1.2 billion for violating U.S. sanctions on Iran
ZTE said in a statement that its mobile phones and devices incorporate chipsets and other components manufactured in the U.S.
"As a publicly traded company, we are committed to adhering to all applicable laws and regulations of the United States, work with carriers to pass strict testing protocols, and adhere to the highest business standards," a representative for ZTE said in an emailed statement.
Cotton introduced a bill last week that would prohibit the government from contracting with companies that use Huawei or ZTE products. It's a companion bill to the "Defending U.S. Government Communications Act" put forth in the House last month. In 2013, Congress passed a law that prevented some federal agencies from buying tech from these firms without approval.
It's the latest push by Congress to prohibit foreign-made products due to intelligence concerns. For instance, the Russia-based Kaspersky Lab has been banned from federal computers.


Selena Larson

Donald Trump “điểm huyệt” Trung cộng?

https://baomai.blogspot.com/
Lựa chọn việc cấm xuất khẩu công nghệ cao sang Trung cộng là "huyệt đạo" ông Donald Trump sử dụng để buộc Bắc Kinh điều chỉnh hành vi.

Nhà báo Yu Nakamura, Nikkei Asia Review ngày 25/4 bình luận:
Động thái Nhà Trắng cấm tập đoàn ZTE, Trung cộng mua các chíp điện tử của Mỹ hồi tuần trước được thiết lập không chỉ để làm tê liệt hoạt động sản xuất điện thoại thông minh của ZTE, mà còn gây chấn động chuỗi cung ứng viễn thông toàn cầu của Trung cộng.


https://baomai.blogspot.com/No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.