Thursday, May 24, 2018

Trump tuyên bố hủy thượng đỉnh Mỹ - Triều

https://baomai.blogspot.com/
Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên được mong chờ suốt thời gian gần đây đã bị hủy, theo tuyên bố mới đây của ông Trump.

Thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến giữa hai lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên liên tục phát trên truyền hình Hàn Quốc những ngày qua.

Nhà Trắng vừa phát đi thông báo này vào tối nay 24-5, tức buổi sáng cùng ngày theo giờ Washington.

Trong bức công văn gửi Triều Tiên đề ngày 24-5, Nhà Trắng dẫn ý của Tổng thống Mỹ Donald Trump nói thẳng rằng việc bỏ cuộc họp này xuất phát từ “sự giận dữ và thái độ thù địch” của Triều Tiên.

Nội dung bức thư có chữ ký của ông Trump do Nhà Trắng công bố như sau:

https://baomai.blogspot.com/

“Gửi ngài lãnh đạo, Chúng tôi rất trân trọng thời gian, sự kiên nhẫn, và nỗ lực của ông trong những đàm phán và thảo luận liên quan tới cuộc họp thượng đỉnh mà cả hai bên đều mong chờ lâu nay, vốn dĩ được lên lịch vào ngày 12-6 ở Singapore.

Chúng tôi được thông tin rằng cuộc họp được yêu cầu từ phía Triều Tiên, nhưng điều đó đối với chúng tôi hoàn toàn không liên quan. Tôi rất mong được đến đó với ông. Nhưng đáng buồn thay, xét tới sự giận giữ và thái độ thù địch rõ ràng mà các ông thể hiện trong phát biểu gần đây nhất, tôi cảm thấy không phù hợp nữa, vào lúc này, để có một cuộc họp được lên kế hoạch từ lâu".

Chính vì vậy, vui lòng để bức thư này như một lời tuyên bố nói lên rằng cuộc gặp thượng đỉnh Singapore, vì tốt cho cả đôi bên, nhưng cũng vì những tổn hại cho thế giới, sẽ không diễn ra.

Ông nói về khả năng hạt nhân của mình, những khả năng hạt nhân của chúng tôi rất mạnh mẽ và to lớn, tôi cầu Chúa cho chúng không được sử dụng. Tôi cảm thấy một cuộc đối thoại tuyệt vời đã được xây dựng giữa tôi và ông, và sau cùng, chỉ cuộc đối thoại ấy mới có ý nghĩa. Một ngày nào đó, tôi mong gặp ông rất nhiều. Đồng thời, tôi muốn cảm ơn ông đã thả những con tin, những người hiện nay đã về nhà cùng gia đình họ. Đó là một cử chỉ đẹp và rất đáng trân trọng. Nếu ông thay đổi quan điểm về cuộc gặp rất quan trọng này, vui lòng đừng ngại ngần gọi điện hoặc viết thư cho tôi. Thế giới, đặc biệt là Triều Tiên, đã mất đi một cơ hội rất lớn để duy trì hòa bình và thịnh vượng, no ấm. Việc bỏ qua cơ hội này thực sự là khoảnh khắc đáng buồn trong lịch sử”.

https://baomai.blogspot.com/
Bức thư có chữ ký của ông Trump do Nhà Trắng công bố nói về việc hủy cuộc gặp thượng đỉnh

Thực ra trong mấy ngày qua, thông tin về khả năng hủy cuộc gặp được thế giới trông chờ đã được phát đi từ cả hai phía dù song song đó các động thái chuẩn bị cho cuộc gặp vẫn được thông báo có diễn ra.

Thậm chí trong ngày hôm nay, Bình Nhưỡng đã thực hiện việc đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri mà Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố: "Việc ngừng bãi thử hạt nhân là một quá trình quan trọng hướng tới giải trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu".

Động thái chủ động của Bình Nhưỡng đã được nhiều quốc gia đánh giá như "món quà" cho cuộc gặp dự kiến vào ngày 12-6 ở Singapore.

https://baomai.blogspot.com/

Nhưng cũng trong sáng nay, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Thứ trưởng ngoại giao phụ trách đối ngoại, bà Choe Son Hui, cho biết các động thái của phía Mỹ trong những ngày tới và những tuần tới sẽ quyết định việc Washington và Bình Nhưỡng có thể gặp nhau tại một cuộc hội đàm thượng đỉnh hay không.

Theo nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên, tuyên bố này bà đưa ra nhằm phản ứng về cuộc trả lời phỏng vấn của Phó tổng thống Mike Pence phát trên Đài Fox News vào ngày thứ hai (21-5).

https://baomai.blogspot.com/

Trong cuộc phỏng vấn đó, ông Mike Pence cảnh báo Triều Tiên có thể đối mặt với việc thay đổi chế độ "nếu ông Kim Jong Un không đạt được thỏa thuận" và lặp lại sự cần thiết của một tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng (CVID).

https://baomai.blogspot.com/

"Chúng tôi sẽ không bao giờ nài nỉ Mỹ về chuyện đối thoại cũng như không cố gắng thuyết phục họ nếu họ không muốn ngồi lại cùng chúng tôi", KCNA dẫn lời bà Choe.

"Việc nước Mỹ có gặp chúng tôi tại phòng hội nghị, hay thảo luận với chúng tôi về việc chấm dứt vấn đề hạt nhân hay không sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào quyết định cũng như hành xử của nước Mỹ", bà Choe tiếp tục.

Bà Choe cho biết sẽ trình kiến nghị lên nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un xem xét lại việc tham gia cuộc hội đàm thượng đỉnh với Mỹ ngày 12-6 nếu Mỹ còn tiếp tục đưa ra những đe doạ.

https://baomai.blogspot.com/
Người phụ nữ Hàn Quốc đọc những dòng cầu nguyện hòa bình và thống nhất tại hàng rào biên giới ở Paju, Hàn Quốc ngày 24-5

Đánh giá những quan điểm của Phó tổng thống Mike Pence là "không kiểm soát và thô thiển", bà Choe nói: "Trong trường hợp người Mỹ xúc phạm thiện chí của chúng tôi và cứ tiếp tục những động thái phi pháp và quá đáng, tôi sẽ đề xuất kiến nghị với nhà lãnh đạo tối cao của chúng tôi về việc cân nhắc lại cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều".

Trước khi trở thành thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên, bà Choe, nhà ngoại giao kỳ cựu, từng là người phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ tại Bộ Ngoại giao nước này và cũng từng tham gia nhiều cuộc đối thoại với các quan chức Mỹ.

Khả năng hủy hoặc hoãn cuộc gặp thượng đỉnh cũng đã được ông Trump đề cập sau cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại Nhà Trắng ngày 22-5.

https://baomai.blogspot.com/

Trong cuộc họp báo sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng phát biểu rằng "nhiều khả năng" cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ không diễn ra như kế hoạch, trong bối cảnh những lo ngại về việc Bình Nhưỡng có thể không chấp nhận từ bỏ vũ khí hạt nhân.

https://baomai.blogspot.com/

Theo Hãng tin Reuters, ông Trump nói tại họp báo đầy lấp lửng: "Có một khả năng rất lớn… là cuộc gặp sẽ không diễn ra. Và như thế cũng không sao. Điều đó không có nghĩa là cuộc gặp sẽ không diễn ra sau đó. Nhưng có thể cuộc gặp sẽ không diễn ra vào ngày 12-6. Nhưng chúng tôi vẫn có cơ hội có một cuộc gặp".

https://baomai.blogspot.com/

Người Trung cộng ồ ạt mua nhà giá rẻ ở VN
Những bài tựa đề có chữ "thù" "tức" "nhục" "giận"
Đám đông thích tỏ phẫn nộ trên Facebook
Đường 9 đoạn 'ăn vào 67 lô dầu khí VN'?
Tác dụng của thiền được lăng xê quá mức?
Hậu Cộng sản: cuộc chuyển đổi 'chưa có điểm kết'
Bắc Hàn không nên 'chơi' Trump
Trừng phạt mạnh chưa từng có với Iran
Đoạn văn trên bia mộ
Đốt đuốc đi tìm lãnh đạo cấp chiến lược
Khi tiền mặt biến mất
Vì sao mọi người dễ trở nên cay nghiệt khi online?...
Donald Trump làm náo loạn thế giới
Một kỹ năng để đánh máy nhanh hơn rất nhiều
Bị đe dọa vì đội nón “Make America Great Again”
Dân tộc Việt đang bị diệt vong vì vũ khí ho...
Hiệp sĩ đường phố hãy tỉnh lại
Bác sĩ tị nạn CS lừng danh thế giới
Nữ Giám đốc CIA đầu tiên của nước Mỹ
Năm điều chớ làm khi sơ cứu

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.