Sunday, May 20, 2018

Một kỹ năng để đánh máy nhanh hơn rất nhiều

https://baomai.blogspot.com/
Các game thủ để bàn tay trái tĩnh tại hơn và để tay phải đảm nhận nhiều chức năng hơn

Những người đánh máy nhanh nhất sử dụng một kỹ năng duy nhất phổ biến trong giới game thủ chuyên nghiệp, một nghiên cứu mới phát hiện như vậy. Đó là một kỹ thuật ai cũng có thể học được, nhưng nó có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn không? 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Aalto của Phần Lan và Đại học Cambridge đã phân tích thói quen đánh máy của 168.000 người trong một thử nghiệm trực tuyến, và thấy rằng những người đánh máy nhanh nhất đã sử dụng cách 'nhấn chờm phím', một phương pháp mà phím tiếp theo được nhấn trước khi phím trước nhả ra.

Các game thủ đã phát kiến ra kiểu nhanh hơn này để thực hiện được nhiều hành động hơn mỗi giây

Với nhiều trò game, người chơi sử dụng tay trái để điều khiển nhân vật của họ với các cụm phím được tạo nhóm chặt chẽ trên bàn phím, trong khi tay phải sử dụng chuột. Ví dụ, bạn có thể nhấn W bằng tay trái để nhân vật của mình đi về phía trước, hoặc Shift + W để chạy về phía trước, hoặc Shift + W + Ctrl để bắn súng trong khi chạy về phía trước. Bàn phím phải nhận biết điều này một cách chính xác, thực tế là bạn nhấn tất cả các phím này cùng một lúc nhưng nhả chúng ra theo một thứ tự khác nhau.

https://baomai.blogspot.com/

"Việc nhấn các phím chờm lên nhau mang lại lợi ích về hiệu suất và cho phép thực hiện nhiều hành động hơn mỗi giây, ta không phải đợi phím trước nhả ra rồi mới nhấn phím tiếp theo," Anna Feit, một sinh viên làm luận án tiến sĩ ở Đại học Aalto, nói.

Thông thường, các game thủ để bàn tay trái tĩnh tại hơn và để tay phải đảm nhận nhiều chức năng hơn, Antti Oulasvirta, phó giáo sư kỹ thuật điện tại Đại Học Aalto và một trong những người của nghiên cứu này, nói.

Đó là một kỹ năng bạn có thể đã sử dụng

Oulasvirta cho biết việc nhấn chờm phím là thứ bạn tự động có được, mà không phải học, và có nhiều khả năng bạn đã sử dụng nó rồi khi gõ một cái gì đó quen thuộc, chẳng hạn như tên mình hoặc mật khẩu của mình.

https://baomai.blogspot.com/
Nếu bạn cần trả lời 100 email mỗi ngày và bạn đang gõ bằng hai ngón tay, thì việc dành chút thời gian với một thày giỏi luyện đánh máy sẽ mang đến cho bạn một lợi ích đáng kể

Trong khi 70% những người tham gia vào nghiên cứu này trước đó đã theo một lớp đánh máy (không nhìn bàn phím), Oulasvirta nói rằng bất cứ ai đã đánh máy nhiều đều phát triển phương pháp riêng cho mình. Vì vậy mà các game thủ chuyên nghiệp giỏi về kỹ thuật nhấn chờm phím.

Nghiên cứu này cho thấy bạn nên luôn luôn gõ một chữ với cùng một ngón tay, nhưng Sean Wrona, người chiến thằng giải thi đánh máy, không đồng ý. "Nó thay đổi tùy theo bối cảnh của từ," Wrona nói, và nói rằng anh có thể đánh máy 108 từ một phút khi mới 10 tuổi. "Tốt nhất là nhấn phím bằng ngón tay đang gần phím đó nhất."

Đánh máy nhanh có quan trọng không?

Phần mềm viết theo giọng đọc sẽ vượt qua đánh máy như là phương pháp chính nhập đầu vào để tìm kiếm vào năm 2022, do những tiến bộ trong công nghệ nhận dạng giọng nói, Ben Wood, một chuyên gia công nghệ tại công ty phân tích thị trường CSS Insights, nói.

Nhưng ông dự đoán rằng việc đánh máy sẽ vẫn là phương pháp đầu vào chiếm ưu thế trong một thời gian rất dài và cho rằng nó không đủ để được đánh giá như một kỹ năng.

"Nếu mỗi học sinh ở Anh rời trường mà thành thạo đánh máy không nhìn bàn phím thì điều này có thể cho đất nước một lợi thế cạnh tranh và giúp giải quyết được mức năng suất thấp mà quốc gia hiện đang phải đối mặt," ông nói.

https://baomai.blogspot.com/

Wrona đồng ý rằng việc đánh máy là một kỹ năng có giá trị, nhưng chỉ tới một mức độ nào đó.

"Ít người có thể có ý tưởng kỹ càng mạch lạc nhanh hơn tốc độ mà họ đánh máy ý tưởng đó, vì vậy có thể có một giá trị nào đó trong việc nâng cao tốc độ đánh máy từ 30-40 từ/trung bình phút lên 60-80 từ/ trung bình phút, mà có lẽ đó là tốc độ cần thiết để theo kịp suy nghĩ của mình.

"Ngoài điều đó ra, có vẻ như không có gì là quan trọng ngoại trừ quyền khoe mình đánh máy nhanh."

Việc cố gắng đánh máy nhanh có thể lấy mất chút thời gian trong ngày của bạn, nhưng năng suất thực sự vượt ra ngoài bàn phím

Chuyên gia năng suất Chris Beaumont lập luận rằng việc gõ nhanh không quá quan trọng so với các kỹ năng khác.

"Việc nâng cao kỹ năng đánh máy của bạn, kể cả việc kết hợp kỹ thuật nhấn chờm phím, có thể hữu ích nhưng nó chỉ là một bí quyết trong cả chuỗi nhằm tăng hiệu suất công việc," ông nói.

https://baomai.blogspot.com/

"Nếu bạn cần trả lời 100 email mỗi ngày và bạn đang gõ bằng hai ngón tay, thì việc dành chút thời gian với một thày giỏi luyện đánh máy sẽ mang đến cho bạn một lợi ích đáng kể.

"Nhưng chúng ta không dành cả ngày, hàng ngày, để trả lời email hoặc viết báo cáo. Còn có cuộc họp ngân sách, một bài thuyết trình với khách hàng chính của bạn, sắp xếp dịch vụ hậu cần cho lô hàng phải xuất đi sáng nay.

"Các khía cạnh nhận thức của một hệ thống quản lý năng suất sẽ tạo ra sự khác biệt lớn nhất, chứ không phải là cơ học đánh máy," Beaumont nói.Jessica Brown

https://baomai.blogspot.com/

Bị đe dọa vì đội nón “Make America Great Again”
Dân tộc Việt đang bị diệt vong vì vũ khí ho...
Hiệp sĩ đường phố hãy tỉnh lại
Bác sĩ tị nạn CS lừng danh thế giới
Nữ Giám đốc CIA đầu tiên của nước Mỹ
Năm điều chớ làm khi sơ cứu
Hiệp sĩ đường phố là anh hùng hay nạn nhân?
Hòn đảo ma của Anh giữa đại dương
Đòn độc
Đệ nhất phu nhân đặc biệt nhất trong lịch sử Mỹ
Những bài tựa đề có chữ "Trump" "Melania"
Melania Trump_ Một người vợ biết đặt niềm tin vào ...
Hostel, Bed & Breakfast, Homestay
Xe lửa dài nhất trên thế giới
Trump thắng cử nhờ bàn tay thứ hai…
Du khách Trung cộng mặc áo đường lưỡi bò tại Việt ...
Dự luật đối phó sự bành trướng của Trung cộng
Báo nước Anh nói về “tính cách đói khát” của người...
Những ứng dụng của Google Maps
Có nên trả người yêu cũ 'phí chia tay' không?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.