Friday, May 18, 2018

Đòn độc

https://baomai.blogspot.com/ 

Chỉ phóng ra một đòn gió, không nhắm vào bất cứ ai cả, mà Tổng Thống Donald Trump đánh ngã toàn bộ hàng ngàn đối thủ, đang ngày đêm bao vây, tấn công ông; đòn gió đánh ra sáng Chủ Nhật 5/13/18, dưới hình thức một bản tweet; ông gõ Twitter loan báo ông quyết định cứu 75,000 công nhân Tầu làm cho hãng điện tử ZTE khỏi nạn thất nghiệp.

Ông viết, “Quá nhiều người mất jobs tại Trung cộng. Bộ Thương Mại được chỉ thị thực hiện điều đó."

Vẫn với lối hành văn dầm dằn, vắn tắt, không minh bạch, ông không công khai xác nhận là chính ông chỉ thị cho Bộ Thương Mại làm như vậy. Tuy không minh bạch nhưng cũng chẳng ai hiểu lầm, vì ngoài ông, thì còn ai trồng khoai đất này? 

https://baomai.blogspot.com/

Ai có quyền chỉ thị cho Bộ Thương Mại, cấm không cho ZTE mua chip điện tử Mỹ, đem về bên Tầu làm smart phone, bán trở lại cho Mỹ và 160 quốc gia khác?

Nguyên văn ông viết:

“Chủ Tịch Tầu, ông Xí, và tôi đang cộng tác để cứu hãng điện thoại ZTE, tìm cách giúp hãng đó nhanh chóng phục hồi. Quá nhiều Job mất đi tại Trung cộng. Bộ Thương Mại đã được chỉ thị làm công việc này.”

https://baomai.blogspot.com/ 

Vẫn sử dụng cú pháp ngu ngơ, không đầu, không đuôi, ông cố ý tự phô ra nhược điểm thân Tầu của mình qua câu, 'ông Xí, và tôi đang cộng tác để cứu hãng điện thoại ZTE', câu này mời gọi các chính khách quốc nội lao vào tấn công, cho ông tào lao, việc Mỹ không lo, lo việc Tầu.

Quốc Hội Mỹ xôn xao, các chính khách dân cử - cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa - nhao nhao phản đối.

Dân Biểu DC Adam Schiff, viết tweet, “Xin tổng thống đặt nền an ninh quốc gia nặng hơn jobs của công nhân Tầu; ” ý ông Schiff muốn nói là loại chip điện tử đã được Bộ Thương Mại cúp, không bán cho Trung cộng nữa, rồi lại xả cảng cho bán trở lại- ngoài việc cung cấp nhiều dịch vụ cho máy điện thoại smart phone, còn có những công dụng quân sự khác nữa.

https://baomai.blogspot.com/

Nghị sĩ Chuck Schumer, DC-New York cũng viết tweet, hỏi tổng thống, “Sao tổng thống không giúp những công ty Mỹ trước khi giúp công ty Tầu?”

Họ rơi vào bẫy của tổng thống - cái bẫy “Too many jobs in China lost.” Con số công nhân Tầu mất job chỉ có 75,000 người - hậu quả của bản án '7 năm cấm nhập cảng chip Mỹ' của Bộ Thương Mại, trong lúc số công nhân Mỹ chưa có việc làm hiện nay vẫn còn là 3.9% - trên 3 triệu người. Nhiều ngành sản xuất như may mặc, đồ mộc, tiểu công nghệ, ... suy sụp, rồi biến mất trong xã hội Mỹ vì không cạnh tranh nổi với sản phẩm Made in China rẻ hơn.

https://baomai.blogspot.com/

Nghị sĩ Cộng Hòa Marco Rubio, hỏi khó tổng thống, “Chúng ta có điên hay không mà đi giúp Trung cộng trên cả hai địa hạt jobs và thương trường? ZTE không chỉ tác hại trên hai địa hạt đó thôi, hãng điện tử tổng thống cứu sống còn có những hoạt động gián điệp tạo nguy hại an ninh cho Hoa Kỳ.”

ZTE khiếu nại là Bộ Thương Mại Mỹ phạt oan họ, và bản án 7 năm cấm mua nguyên liệu Mỹ quá dài, quá nặng. Họ phủ nhận tội làm gián điệp đánh cắp những bí mật quốc phòng và kỹ nghệ của Mỹ cho chính phủ Trung cộng.

Giới trí thức và chuyên gia Mỹ cũng phản đối việc Trump thương người Tầu, giúp họ có công ăn, việc làm; ông Derek Scissors, một thành viên của tổ chức American Enterprise Institute, tuyên bố, “Việc ông Trump đổi hướng đối xử với Trung cộng quả là điên (insane). Người Hoa sẽ dịch thái độ của ông ta là: từ nay tha hồ vi phạm luật Mỹ."

Phát ngôn viên Bạch Ốc giải thích, “Tổng thống tôn trọng quyết định của Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross trên địa hạt ngoại thương.”

https://baomai.blogspot.com/

Tờ The Wall Street Journal tường thuật sự việc là một cuộc trao đổi -Mỹ tha ZTE để Tầu bỏ nhiều tỉ mỹ kim tiền thuế nhập cảng (tariffs ) đánh vào nông phẩm Mỹ xuất cảng.

Tuy nhiên, người vô tâm nhìn phớt qua sự việc, sẽ chỉ thấy là bằng một cái búng tay, ông Trump tạo phép lạ, 75,000 công nhân Tầu đang khắc khoải trước tình trạng thất nghiệp, vì hãng điện tử lớn nhất nước Tầu -ZTE- đóng cửa; đang lo buồn, họ trở thành vui mừng, vì đột nhiên hãng lại mở cửa, và có đủ việc cho toàn bộ thợ thuyền trở lại sở làm, cuối tháng lại có lương nuôi vợ, nuôi con. 

Có lẽ họ tri ân Tổng Thống Trump lắm, dù họ có biết người khiến ZTE phải đóng cửa, vợ con họ sắp phải treo niêu, cũng lại là ông Trump.
 
Hãng điện tử ZTE 

Nhưng hàng triệu công nhân Mỹ lại trách tổng thống Mỹ, vì điện thoại Smart Phone của ZTE đang cạnh tranh ráo riết với điện thoại của Mỹ trên thị trường Mỹ, với lợi thế giá rẻ hơn.

https://baomai.blogspot.com/

Mặt khác việc đại công ty ZTE của Tầu phải đóng cửa chỉ vì không mua được chip điện tử của Mỹ, cho thấy Trung cộng chưa đủ sức 'ăn miếng, trả miếng' trong trận giặc 'thuế nhập cảng' do Mỹ khởi xướng, và ông Xí (Tập Cận Bình) đã xuống nước, nhượng bộ ông Trump.

Trump trách Trung cộng không thật lòng cộng tác trong việc giúp Mỹ phong tỏa kinh tế Bắc Hàn, nên Bắc Hàn vẫn có đầy đủ lương thực, đủ nhiên liệu, trong nhiều tháng dài, bất chấp nỗ lực của Hải Quân Mỹ ngăn chặn không cho thương thuyền của bất cứ nước nào cặp bến Bắc Hàn. Lời trách đó khiến giới quan sát nghĩ là ông Xí phải hứa hẹn với ông Trump một thái độ thành thật và thật sự cộng tác của chủ tịch Kim Jong-un trong cuộc hội kiến tháng 6 tại Tân Gia Ba. Nói cách khác, Bắc Hàn sẽ ngoan ngoãn chiều ý Mỹ, và ông Trump thành công trước khi cuộc hội kiến khai diễn.

https://baomai.blogspot.com/

Ông Raj Shah, một phát ngôn viên Bạch Cung, cho biết viên chức Trung cộng còn thảo luận với Mỹ nhiều vấn đề khác, ngoài việc xóa án 7 năm nghèo đói cho ZTE.

Chuyên viên Dean Cheng của tổ chức Heritage Foundation phỏng đoán, “Ngoài việc bảo đảm thái độ ngoan ngoãn cộng tác của chủ tịch Bắc Hàn Kim Jung-un, có lẽ ông Xí còn nhượng bộ ông Trump nhiều hơn nữa trên thương trường.”

Qua sự việc vừa kể, phải nhìn nhận là ông Trump bản lãnh; thiếu bản lãnh ông đã không tha Tầu. Nhưng đối thủ của ông -Chủ Tịch Tập Cận Bình cũng không phải là tay vừa - mặc dù phải mật đàm, phải xin Trump nhẹ tay trừng phạt ZTE, nhưng 'ông vua' cộng sản chỉ khẩu phục, trong lúc tâm bất phục, tìm cách trả đũa.

https://baomai.blogspot.com/

Ngay trong ngày thứ Ba 5/15/18, chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un đổi ý, không muốn đến Tân Gia Ba gặp tổng thống Mỹ nữa. Sự thay đổi nho nhỏ này, có thể phá hỏng thành tích lớn của ông Trump - thành tích ký được một thỏa ước giải giới nguyên tử Bắc Hàn mà không cần nhượng bộ tí nào, như thỏa ước Ngũ Cường ký với Iran.

Ấy là chưa nói đến cái thủ đoạn vặt trong việc ông cố ý hớ hênh để chính khách và chuyên gia Mỹ thi đua tấn công ông.

Nếu ông đừng viết bản tweet “Chủ Tịch Tầu, ông Xí, và tôi đang cộng tác để cứu hãng điện thoại ZTE” thì rồi nhóm fake news vẫn cứ khám phá ra. 

Ông không cần giăng bẫy thì mọi người vẫn cứ hiểu lầm, cứ chỉ trích ông, giúp ông cao giá hơn, và ... lương thiện hơn khi mọi người biết rõ sự thật.
  
https://baomai.blogspot.com/
Ngoại Trưởng Pompea cần trở qua Bắc Hàn gặp ông Kim

Giờ này, có lẽ ông lại gửi tân Ngoại Trưởng Michael Richard Pompeo trở qua Bắc Hàn để tái thương lượng với ông Kim 

https://baomai.blogspot.com/
Cô đào sex Stormy Daniels

Ngoại Trưởng Pompea cần trở qua Bắc Hàn gặp ông Kim để nắn bóp thời cuộc, như luật sư Michael Cohen dùng tiền Nga bịt miệng cô đào sex Stormy Daniels.


Tuồng mới, đào kép cũ, nhưng đổi sang sân khấu chính trị, có thể cũng còn ăn khách.
Nguyễn Đạt Thịnh

https://baomai.blogspot.com/

Đệ nhất phu nhân đặc biệt nhất trong lịch sử Mỹ
Những bài tựa đề có chữ "Trump" "Melania"
Melania Trump_ Một người vợ biết đặt niềm tin vào ...
Hostel, Bed & Breakfast, Homestay
Xe lửa dài nhất trên thế giới
Trump thắng cử nhờ bàn tay thứ hai…
Du khách Trung cộng mặc áo đường lưỡi bò tại Việt ...
Dự luật đối phó sự bành trướng của Trung cộng
Báo nước Anh nói về “tính cách đói khát” của người...
Những ứng dụng của Google Maps
Có nên trả người yêu cũ 'phí chia tay' không?
Tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung cộng
Cái giá của ô nhiễm môi trường tại VN
Mũi Siccar_ Nơi lịch sử Trái Đất được viết lại
Nhà vệ sinh công cộng bên Nhật Bản
Quyển thơ nạm ngọc dát vàng xa hoa nhất thế giới
Bạo lực lúc Hoa Kỳ mở Sứ quán ở Jerusalem
Thụy Điển 'từ lề trái sang lề phải' chỉ sau một đê...
Mừng ngày Hiền Mẫu
Những góa phụ không chốn nương thân

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.