Sunday, May 27, 2018

Tàu chiến Mỹ áp sát các đảo TC tuyên bố chủ quyền ở Hoàng Sa

https://baomai.blogspot.com/
Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Higgins

Hai tàu chiến của Hải quân Mỹ vừa áp sát các hòn đảo trên Biển Đông mà Trung cộng tuyên bố chủ quyền, hai quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters.

Động thái này nhiều khả năng sẽ làm Bắc Kinh tức giận trong lúc Tổng thống Donald Trump đang muốn Trung cộng tiếp tục hợp tác về Bắc Hàn.

Hoạt động của hai tàu chiến Mỹ là nỗ lực mới nhất của Washington để đối trọng cái mà Mỹ coi là việc Bắc Kinh hạn chế tự do hàng hải trong các vùng biển chiến lược này.

https://baomai.blogspot.com/

Các quan chức Mỹ không muốn lộ danh tính nói khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường Higgins, và tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường Antietam áp sát khu vực Quần đảo Hoàng Sa, chỉ cách có 12 hải lý.

Hai tàu chiến Mỹ thực hiện các thao tác gần các đảo Cây, Linh Côn, Tri Tôn, và Phú Lâm thuộc Quần đảo Hoàng sa, một trong hai quan chức Mỹ cho hay.

https://baomai.blogspot.com/
Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường Antietam

Mặc dù hoạt động của hải quân Mỹ đã được lên kế hoạch từ nhiều tháng trước, sự kiện này diễn ra ở một thời điểm đặc biệt nhạy cảm và chỉ vài ngày sau khi Lầu Năm Góc rút lời mời Trung cộng tham gia RIMPAC 2018, một cuộc tập trận hải quân lớn do Mỹ chủ trì.

https://baomai.blogspot.com/

Tập trận RIMPAC được coi là cuộc tập trận hàng hải quốc tế lớn nhất thế giới, được tổ chức hai năm một lần tại Hawaii vào tháng Sáu và tháng Bảy.

Trung cộng đã từng tham gia RIMPAC trước đây.

https://baomai.blogspot.com/

Lầu Năm Góc nói việc họ rút lời mời Trung cộng là một phản ứng về chuyện Bắc Kinh quân sự hóa các hòn đảo ở vùng Biển Đông đang có tranh chấp. Tuy nhiên Bắc Kinh nói hoạt động của họ ở Biển Đông là tự vệ và có quy mô nhỏ hơn rất nhiều so với những gì Mỹ đang làm ở Hawaii và Guam.

Quân đội Mỹ chưa có bình luận nào về hoạt động của hai tàu chiến Mỹ hôm Chủ nhật 27/5, nhưng cho biết quân đội Mỹ hoạt động ở khu vực này hàng ngày.

"Chúng tôi tiến hành các Hoạt động Tự do hàng hải (FONOPs) thường kỳ và đều đặn, như chúng tôi đã làm trong quá khứ và sẽ tiếp tục làm trong tương lai," Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nói trong một thông cáo.

https://baomai.blogspot.com/
Một phi cơ ném bom H-6K được cho là đã hạ cánh trên đảo Phú Lâm

Những hình ảnh vệ tinh chụp hôm 12/5 cho thấy Trung cộng dường như đã triển khai các tên lửa đất đối không hay tên lửa hành trình chống tàu biển trên đảo Phú Lâm.

https://baomai.blogspot.com/

Hồi đầu tháng, Trung cộng đã cho một số phi cơ ném bom hạ cánh xuống đường băng trên một số hòn đảo và bãi đá ở Biển Đông trong một cuộc tập trận ở khu vực, làm dấy lên quan ngại từ Việt Nam và Philippines.

https://baomai.blogspot.com/

Ván cờ với Trung cộng bên dòng Mekong
Ai là tác giả kiêm đạo diễn kịch bản thượng đỉnh L...
Nghệ thuật đàm phán của Trump với Bắc Hàn
Ông ăn chả; bà ăn nem !
Bàn cầu cơ _ Ouija board
Dường Như Niềm Tuyệt Vọng
Nhức nhối con tim
Bữa ăn đậm nét Tây Ban Nha là thế nào?
Trump tuyên bố hủy thượng đỉnh Mỹ - Triều
Người Trung cộng ồ ạt mua nhà giá rẻ ở VN
Những bài tựa đề có chữ "thù" "tức" "nhục" "giận"
Đám đông thích tỏ phẫn nộ trên Facebook
Đường 9 đoạn 'ăn vào 67 lô dầu khí VN'?
Tác dụng của thiền được lăng xê quá mức?
Hậu Cộng sản: cuộc chuyển đổi 'chưa có điểm kết'
Bắc Hàn không nên 'chơi' Trump
Trừng phạt mạnh chưa từng có với Iran
Đoạn văn trên bia mộ
Đốt đuốc đi tìm lãnh đạo cấp chiến lược
Khi tiền mặt biến mất

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.