Saturday, November 21, 2020

Donald Trump vượt hẳn các đời Tổng thống suốt hơn 100 năm qua

 image

Ai là người sáng lập Hoa Kỳ? Liệu có phải do một mình Washington hội tụ tinh thần quân sự và không có tham vọng quyền lực tạo ra? Liệu có phải do Jefferson đã viết nên “Tuyên ngôn Độc lập” thể hiện đầy đủ tinh thần nước Mỹ? Hay do những binh sĩ bỏ lại phía sau cuộc sống bình dị, lựa chọn theo Washington, chân trần trên tuyết hành quân đánh trận trong đêm giáng sinh năm 1776? Hay là được tạo nên bởi 55 vị đại biểu ngồi lại cùng nhau năm 1787 để viết nên bản hiến pháp Mỹ hoàn hảo nhất cho nhân loại thời cận đại?

 

Ai đã giúp cho các ngôi sao tỏa sáng?


image

  

Nữ thống đốc bang South Dakota, Kristi Noem, nói trong một bài phát biểu tại President Hill vào ngày 3/7 năm nay rằng:


“Chúng ta cần nhớ rằng, nền độc lập Hoa Kỳ là kết quả nỗ lực của nhiều ngôi sao sáng xếp đặt cùng nhau. Họ là một nhóm mạnh mẽ độc nhất vô nhị, trong đó có nhà tư tưởng trời ban và các tướng lĩnh vĩ đại, hơn nữa, chớ quên rằng nó còn do người dân Hoa Kỳ tạo nên, nhờ có sự ủng hộ của họ mà quân đội của Mỹ mới có thể đánh bại các đế chế hùng mạnh”. Bài phát biểu của Noam đã nhận được tràng pháo tay dài của các thành viên có mặt tại hội trường, trong đó có Tổng thống Trump.


image

  

Thống đốc Kristi Noem nói đúng, những người cha sáng lập ra nước Mỹ giống như một nhóm các ngôi sao sáng chói cả về nhân cách, phẩm hạnh cùng tài năng, điều mà đến ngày nay vẫn được mọi người ngưỡng mộ. Rất nhiều người từng nghĩ, làm thế nào có thể có một nhóm nhân vật phi thường như vậy, lại xuất hiện tại cùng một thời điểm và có đủ năng lực tạo nên nước Mỹ? Một quốc gia được sáng lập sao có thể thiếu sự trợ giúp của những người này.


image

  

Tại sao các ngôi sao lại xuất hiện cùng nhau? Câu hỏi này đã được Benjamin Franklin trả lời tại Hội nghị Lập hiến. Franklin là người lớn tuổi nhất trong số những người cha sáng lập nước Mỹ. Năm 1787, ông tham gia nhóm Lập hiến khi đã 81 tuổi. Khi hội nghị đi được nửa chặng đường, các tư tưởng về chính phủ liên bang vẫn còn tồn tại nhiều ý kiến bất đồng. Điều này khiến quá trình xây dựng Hiến pháp trở nên chậm chạp, quan điểm tồn tại sự cách biệt quá lớn, cảm tưởng như không có hy vọng đạt được sự đồng thuận. 

 

Benjamin Franklin, vẽ bởi Joseph Duplessis, 1778 


image

  

Franklin cảm thấy rất lo lắng, ông đã phát biểu trước hội nghị như sau: “Sau 4 đến 5 tuần tham gia chặt chẽ và tranh luận liên tục, sự tiến triển đạt được rất ít. Hầu hết mọi vấn đề đều tồn tại những quan điểm khác nhau, cuối cùng mấy vấn đề đó đều có tỷ lệ ủng hộ và phản đối giống nhau. Theo tôi thấy thì, điều này phản ánh suy nghĩ của con người là không hoàn hảo và chính xác…” 

 

“Tình huống hiện tại mà chúng ta đang đối diện giống như tìm kiếm chân lý chính trị trong bóng tối, ngay cả khi chân lý bày ra, chúng ta cũng không có năng lực phân biệt. Thưa quý vị, vì điều gì mà cho đến thời điểm hiện tại chúng ta vẫn chưa tỏ ra khiêm tốn mà thỉnh cầu Chúa soi sáng trí tuệ? Vào thời điểm trước cuộc chiến với Anh quốc, chúng ta ý thức được những nguy hiểm gặp phải, mỗi ngày chúng ta đều ngồi lại trong phòng này để cầu nguyện, thỉnh cầu Chúa bảo hộ. Thưa quý vị, lời cầu nguyện của chúng ta đã được Chúa nghe thấy, cũng nhận được câu trả lời hết sức từ bi. Lúc trước khi tham gia các trận chiến, vào thời điểm then chốt chúng ta đều nảy ra ý tưởng sáng suốt và cảm nhận được sự bảo hộ của Chúa…”


image

  

“Thưa quý vị, tôi đã sống một thời gian rất dài, càng sống lâu, tôi lại càng tin tưởng vào chân lý này, đó chính là mọi sự vật tồn tại trên thế giới này đều do Thượng Đế định đoạt. Nếu như một con chim sẻ chết trên mặt đất cũng không thoát khỏi tầm mắt của Ngài, vậy thì một quốc gia làm sao có thể lập nên nếu thiếu sự trợ giúp của Ngài ấy?…” 

 

“Tôi tin tưởng chắc chắn rằng nếu không có sự chấp thuận và giúp đỡ của Ngài ấy… thì chúng ta sẽ bị chia rẽ bởi những lợi ích cục bộ nhỏ bé, sự nghiệp của chúng ta sẽ hỗn loạn, và chúng ta sẽ trở thành nỗi xấu hổ của hậu thế. Điều tệ hại hơn chính là, thế hệ tương lai sẽ vì cái bất hạnh của chúng ta mà thất bại, xây dựng một chính phủ không lối thoát, họ đàm luận nhiều hơn đến đầu cơ, chiến tranh và chinh phục…” 

 

“Vì vậy, tôi thỉnh cầu thế này, từ ngày mai, vào sáng sớm trước khi tiến hành hội nghị, chúng ta cùng ngồi lại cầu nguyện, cầu xin Chúa ban phước lành cho cuộc thảo luận của chúng ta…”


image

  

Đề nghị của Franklin đã được chấp nhận. Kể từ đó, các buổi họp tiếp theo được bao trùm bởi bầu không khí vị tha và nhường nhịn lẫn nhau. Nhóm người có chủ kiến mạnh mẽ, thông minh và rất nguyên tắc cuối cùng đã đạt được sự nhất trí, và cuối cùng hiến pháp của nước Mỹ đã ra đời như thế! 

 

Bản hiến pháp hoàn hảo tới mức nhóm người tham gia trong kỳ hội nghị đó cũng phải ngạc nhiên về điều này. Washington đã viết trong một bức thư cho bạn của mình rằng: “Trong mắt của tôi, điều này giống như một kỳ tích vậy. Nhiều người đại diện đến từ các bang khác nhau (phong cách sống, tình huống và ý kiến không giống nhau) đã đoàn kết thành lập một chính phủ liên bang, ý kiến phản đối còn lại rất ít”.


image

  

James Madison, người sau này trở thành vị tổng thống thứ 4 của Hoa Kỳ có viết: “Kỳ tích chính là, nhiều khó khăn như vậy nhưng đã được khắc phục, hơn nữa trước đó mọi người còn chưa nhất trí với nhau. Điều này thật sự nằm ngoài dự liệu của các vị đại biểu tham gia. Thẳng thắn mà nói, khi xem lại sự việc này, mọi người đều cảm thấy vô cùng kinh ngạc. Những người tôn kính Chúa không khỏi suy nghĩ, nhờ có sự trợ giúp của Chúa họ mới đạt được kết quả như vậy.

 

Từ đầu đến cuối, vào những thời điểm mấu chốt, Chúa đã trợ giúp họ rất nhiều lần”.

 

Một dữ liệu khiến Donald Trump vượt xa các tổng thống tiền nhiệm


image

  

Ngay từ đầu bản “Tuyên ngôn độc lập” đã nêu rõ: “Hết thảy con người sinh ra trên đời này đều như nhau, đấng Sáng Thế Chủ (Creator) đã ban cho họ một số quyền bất khả xâm phạm, quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Mà Hiến pháp của Mỹ cũng được ra đời trong điều kiện cầu nguyện Chúa. 

 

Trong gần 100 năm qua, đời tổng thống nào đã thực hiện đúng tinh thần của hai văn kiện lớn của Hoa Kỳ? Vào đầu tháng 10 năm nay, học giả Ceri Hughes tại Đại học Wisconsin-Madison đã công bố một nghiên cứu, bản báo cáo cho thấy, tần suất các từ “Chúa” và “Thượng Đế” xuất hiện cao hơn rất nhiều lần các đời tổng thống tiền nhiệm trong 100 năm trước. 

image
Hughes là một học giả chuyên nghiên cứu về truyền thông chính trị. Ông đã phát hiện ra điều này sau khi phân tích 448 bài phát biểu quan trọng của các đời tổng thống Mỹ tiền nhiệm.

 

Trong các bài phát biểu quan trọng, cứ 1000 chữ, Trump sử dụng từ về tôn giáo và Thần thánh một lần, tỷ lệ trung bình đạt đến 7,3 lần. Trong khi các tổng thống tiền nhiệm, mức sử dụng trung bình chỉ đạt 3,5 lần, tức tần suất mà Trump sử dụng lớn hơn gấp đôi. Hơn nữa, Trump sử dụng trực tiếp từ “Chúa” (God) với tần suất là 1,4 lần, lớn gấp 3 lần so với tỷ lệ 0,55 lần của các đời tổng thống tiền nhiệm.

 

Ngôn ngữ và hành động đều phản ánh tư tưởng của một người. Trong hành động, Trump chắc chắn là vị tổng thống cứng rắn nhất chống lại ĐCSTC và chủ nghĩa xã hội cánh tả của Mỹ. Đằng sau ĐCSTC và chủ nghĩa xã hội cánh tả là tất cả những tư tưởng của tà linh cộng sản, cả hai đều đang khiến nhân loại đi vào con đường hủy diệt thông qua chủ nghĩa vô Thần, phản đạo đức truyền thống, tôn thờ ma quỷ. Có thể nói, nhân loại trở về với truyền thống hoặc tiếp tục đi đến hủy diệt là hai mặt đối lập Chính – tà.


image

  

Hiện tại, mặc dù các phương tiện truyền thông cánh tả cùng giới tinh hoa chính trị háo hức và lố bịch thông báo về chiến thắng hờ của Biden. Tuy nhiên, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn chưa kết thúc, bởi vì các cơ quan luật pháp vẫn đang không ngừng điều tra và phát hiện ra những trò gian lận phiếu bầu quy mô lớn của đảng Dân Chủ. Ngày 6/11, Trump đã ra một tuyên bố nói rằng: “Chúng tôi sẽ sử dụng mọi biện pháp hợp pháp để bảo vệ quá trình bầu cử và đảm bảo rằng người dân Mỹ hoàn toàn tin tưởng vào chính phủ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ cuộc chiến đấu vì người dân Mỹ và nước Mỹ”.

 

Không chỉ vậy, rất nhiều người muốn bảo vệ các giá trị truyền thống ở các bang khác nhau trên khắp nước Mỹ cũng thực hiện hành động biểu tình ôn hòa, yêu cầu điều tra việc gian lận bầu cử này.

 

Đến cuối cùng thì ai sẽ là tổng thống tương lai của nước Mỹ? Giống như một trong những người cha sáng lập nước Mỹ – Franklin từng nói: theo sau cuộc chiến giành độc lập Hoa Kỳ thắng lợi là Hiến pháp của Mỹ được ra đời. Câu trả lời này sẽ tìm thấy đáp án là, nếu như Thần để nước Mỹ sinh ra và lớn mạnh, vậy thì tại thời khắc quan trọng chính tà giao phong, Thần sao có thể đem nước Mỹ đặt vào tay ma quỷ?

 

Hơn nữa, rất nhiều người cho rằng Trump là vị tổng thống khác với các bậc tiền nhiệm trong 100 năm trước, ông là người được Thần chọn. 

 

 

 

Visiontimes _ San San biên dịch

image

Cho vợ ngủ chung với người lạ để thể hiện lòng hiếu khách
Tổng thống Trump đã thắng đậm _ chúng tôi sẽ chứng minh điều đó
Đại bàng Pompeo tung cánh trong tâm bão gian lận bầu cử
Trí tuệ nhân tạo sẽ biến cả loài người thành nô lệ của độc tài?
Bầu cử nước Mỹ năm 2020 quá phức tạp!
Bệnh nhân nhập viện vì COVID tăng gần 50% trong hai tuần
Thủ phạm đứng sau gian lận bầu cử
TT Trump sa thải giám đốc An ninh mạng
Facebook xóa các bài đăng kỳ thị chủng tộc về Kamala Harris
Chiến dịch Trump muốn đếm lại phiếu ở hai quận của Wisconsin
Kết quả bầu cử 2020 sẽ bị đảo ngược
Có một bóng ma đang muốn ‘đánh cắp’ nước Mỹ
Sẽ rất sai lầm nếu không thấy sức mạnh chính trị tuyệt vời của Trump
TT Trump sa thải Tổng trưởng Quốc phòng Mark Esper
Joe Biden muốn kích động nội loạn khi cho rằng mình đã thắng cử
Toà án TCPV Hoa Kỳ _ ông Biden không được nhận làm tổng thống
Chuyện gì xảy ra nếu ông Trump không chịu rời Nhà Trắng?
Những thách thức pháp lý của ông Trump có triển vọng ra sao?
Joe Biden chiến thắng, chuyện gì sẽ xảy ra?
Ba kịch bản có thể xảy ra trong ngày bầu cử 2020

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.