Thursday, November 26, 2020

TT Trump ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn

 image

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người đã nhận tội khai man với FBI.

 

Tổng thống cho biết hành động khoan hồng hoàn toàn được mong đợi này là "Vinh dự lớn lao" của ông.

 

Ông Flynn nằm trong số các cựu trợ lý của Tổng thống Trump bị kết án trong cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016.


image

  

Năm 2017, ông thừa nhận đã khai man với FBI về các mối liên hệ với đặc phái viên của Nga, rồi sau đó cố gắng rút lại lời khai.

 

Hôm thứ Tư, Nhà Trắng nói rằng lệnh ân xá cuối cùng sẽ chấm dứt "sự truy đuổi mang tính đảng phái không ngừng đối với một người đàn ông vô tội".

 

Thông cáo của Nhà Trắng mô tả ông Flynn là "nạn nhân của các quan chức chính phủ theo phe phái tham gia vào một âm mưu phá hoại cuộc bầu cử 2016".


image

  

Ông Flynn phản ứng lại bằng cách đăng một tweet có biểu tượng lá cờ Hoa Kỳ và câu Kinh thánh Jeremiah 1:19.

 

Câu Kinh Thánh này nói: "'Họ sẽ tranh đấu chống lại bạn nhưng sẽ không thắng được bạn, vì tôi ở bên cạnh bạn và sẽ giải cứu bạn."


image

  

Người ủng hộ Flynn coi ông là nạn nhân của đòn thù chính trị của chính quyền sắp mãn nhiệm Obama nhằm phủ nhận tính chính danh của chính quyền kế nhiệm do ông Trump đứng đầu với các cáo buộc không có căn cứ về sự cấu kết của Nga.

 

Một cuộc điều tra kéo dài 22 tháng của Bộ Tư pháp đã đưa ra kết luận vào năm 2019 là không có bằng chứng xác thực rằng ông Trump hoặc bất kỳ cộng sự nào của ông đã âm mưu với Điện Kremlin để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016.

 

Michael Flynn là ai?


image

  

Trung tướng quân đội Mỹ ba sao đã về hưu này là người ủng hộ sớm và đầy nhiệt thành cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016, dù trước đó ông là đảng viên lâu đời của Đảng Dân chủ.

 

Ông Flynn nằm trong số những người được bổ nhiệm đầu tiên của tân tổng thống Trump chỉ vài ngày sau khi ông Trump đắc cử.

 

Cả hai đồng quan điểm với nhau trên nhiều vấn đề, bao gồm những lợi thế từ mối quan hệ chặt chẽ hơn với Nga, đến việc đàm phán lại thỏa thuận Iran và chống lại mối đe dọa từ các phần tử quá khích của Nhà nước Hồi giáo.

 

Nhưng tư cách cố vấn an ninh quốc gia, cố vấn chính của tổng thống về các vấn đề quốc tế và quốc phòng của ông Flynn chỉ kéo dài 23 ngày.

 

Tại sao cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn từ chức?


image

  

Ông Trump đã sa thải ông sau khi có tin rằng ông đã thảo luận việc dỡ bỏ cấm vận của Mỹ nhằm vào Nga với Đại sứ Nga trước thời điểm ông Trump nhậm chức và lừa phỉnh phó tổng thống về cuộc hội thoại đó.

 

Dù ban đầu đồng ý hợp tác với các công tố viên, ông Flynn đã rút lại lời nhận tội hồi tháng 1/2020, với lý do rằng ông đã bị lừa để đồng ý nhận tội.

 

Bộ Tư pháp đã tìm cách bãi bỏ các cáo buộc về ông, dẫn đến một cuộc chiến pháp lý kéo dài suốt phần lớn năm 2020, lệnh ân xá của ông Trump đã xóa bỏ toàn bộ vụ việc của ông Flynn.

 

Ai nữa đã được Trump ân xá hoặc giảm nhẹ tội?


image

  

Ân xá là việc xóa sạch tội trạng trong khi ân giảm là sự giảm nhẹ hình phạt - đây đều là hai quyền khoan hồng mà Hiến pháp trao cho tổng thống.

 

Việc các tổng thống sắp mãn nhiệm ban hành lệnh ân xá là điều phổ biến.

 

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, ông Trump hiện có số lần ân xá và giảm án ít nhất so với bất kỳ tổng thống thời hiện đại nào của Hoa Kỳ. Người tiền nhiệm, ông Barack Obama, đã cấp 212 ân xá và 1.715 ân giảm - nhiều nhất kể từ thời Tổng thống Harry Truman.

 

Dưới đây là một số tên tuổi nổi trội trong số 28 ân xá và 16 giảm án mà ông Trump đã ban hành cho đến nay:


image

·        Roger Stone, một đồng minh lâu năm, người đã bị kết tội năm ngoái vì khai man với Quốc hội và giả mạo nhân chứng. Ông đã được giảm án tù.


image

·        "Cảnh sát trưởng cứng rắn nhất" Joe Arpaio của Arizona, bị kết tội miệt thị tòa án khi không thi hành lệnh dừng tuần tra nhắm vào những người nhập cư bị nghi ngờ không có giấy tờ, đã được ân xá.

 

image

·        Cựu chánh văn phòng của Phó Tổng thống Dick Cheney - ông Scooter Libby, người bị buộc tội nói dối về việc tiết lộ thông tin cho báo chí, cũng từng được ân xá

 

image

·        Người tiên phong cho quyền bầu cử của phụ nữ Susan B Anthony, người bị kết tội bỏ phiếu bất hợp pháp và bị phạt vào năm 1873 đã được ân xá sau khi qua đời.

 

·        Crystal Munoz, Judith Negron và Tynice Hall, ba bà mẹ (có con nhỏ) đang thụ án liên quan tới ma túy và các tội phạm trí thức, đã được Kim Kardashian đề nghị lên tổng thống, cũng được giảm án.

 

Truyền thông Mỹ đưa tin rằng một số đồng minh của Trump cũng đang hy vọng nhận được khoan hồng trong những ngày tới, gồm cả các cố vấn cũ như Rick Gates và George Papadopoulous, cả hai đều bị kết án trong cuộc điều tra của Mueller.

 

Có những phản ứng gì?


image

  

Đảng Cộng hòa mô tả ông Flynn là một người hùng bị truy tố bất công.

 

Thượng nghị sĩ South Carolina, Lindsey Graham, nói: "Tướng Flynn KHÔNG phải là đặc vụ Nga. Thay vào đó, ông ta là nạn nhân của một cuộc điều tra và truy tố có động cơ chính trị mà mục đích biện minh cho phương tiện."

 

Lãnh đạo phe thiểu số của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Kevin McCarthy, tweet: "Những gì đã xảy ra với @GenFlynn là một nỗi ô nhục quốc gia. Không một người Mỹ nào nên bị là mục tiêu chỉ đơn thuần vì thuộc đảng phái chính trị nào đó."

 

Nhưng các đảng viên Dân chủ đã nhanh chóng lên án động thái này.


image

  

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố trong một văn bản: "Đáng buồn thay, quyết định ân xá này là một bằng chứng nữa cho thấy ông Trump có kế hoạch sử dụng những ngày cuối cùng còn tại vị để phá hoại nền pháp quyền sau nhiệm kỳ tổng thống thất bại của ông ta."

 

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện, Jerrold Nadler, tuyên bố trong một văn bản: "Sự ân xá này là không cần thiết, vô kỷ luật và thêm một vết nhơ nữa đối với di sản đang hao mòn đi nhanh chóng của Tổng thống Trump."


image


Thẩm phán ngăn cản chứng nhận kết quả bầu cử của tiểu bang Pennsylvania
Chủ nghĩa bảo thủ có thể tiếp tục tồn tại ở Hoa Kỳ?
Bước đi âm thầm của TCPV
Truyền hình trực tiếp điều trần của TV tiểu bang Pennsylvania về việc bầu cử
Hãy khoan vội mừng _ các đồng chí Dân Chủ
Chiếc bút bi _ tuyệt tác thần kỳ của thế kỷ 20
Bầu cử Mỹ dưới góc nhìn phong thuỷ
GSA cấp nguồn lực phục vụ chuyển giao quyền lực cho Biden
Nghệ thuật đánh cắp bầu cử 2020
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố mối đe dọa từ Trung cộng
Người Mỹ sẽ bị sốc khi biết sự thật về người đã từng là ông chủ Nhà Trắng
Chủ tịch FEC Trey Trainor _ ‘Thực tế là gian lận đã diễn ra’
Luật sư của TT Trump đã thả “Kraken monster”
Vì sao Tổng Thống Trump bị tấn công kịch liệt như thế?
Lỗi tại Trump mọi đằng
Liệu Hoa Kỳ có tái đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP ?
Chúng ta có thể điều động biệt kích SEAL để loại bỏ Trump khỏi Nhà Trắng
Donald Trump vượt hẳn các đời Tổng thống suốt hơn 100 năm qua
Cho vợ ngủ chung với người lạ để thể hiện lòng hiếu khách
Tổng thống Trump đã thắng đậm _ chúng tôi sẽ chứng minh điều đó

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.