Thursday, November 19, 2020

Chiến dịch Trump muốn đếm lại phiếu ở hai quận của Wisconsin

 image

Tổng thống Donald Trump sẽ đòi đếm lại một phần số phiếu ở tiểu bang Wisconsin, nơi mà đối thủ của ông, Joe Biden, dự kiến sẽ dẫn đầu được 20.000 phiếu.

 

Vài giờ trước hạn chót hôm thứ Tư, chiến dịch tranh cử của Trump nói họ muốn kiểm phiếu lại ở các quận Milwaukee và Dane, với cáo buộc là có sự bất thường.

 

Ông Trump đưa ra những tuyên bố gian lận bầu cử không có cơ sở, và từ chối bắt đầu chuyển giao quyền lực.

 

Ông Biden nói rằng việc trì hoãn quá trình chuyển đổi sẽ làm tổn hại đến việc xử lý đại dịch của Hoa Kỳ.


image

Người ủng hộ Tổng thống Trump tập họp bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Wisconsin ở Madison khi kết quả bầu cử được đếm


Chiến dịch tranh cử của Trump nộp một loạt đơn kiện tranh chấp kết quả ở các tiểu bang quan trọng, mặc dù các quan chức bầu cử nói rằng không có bằng chứng về những bất thường trên diện rộng.

 

Theo một cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos, mặc dù thiếu bằng chứng, nhưng đến một nửa số cử tri Đảng Cộng hòa tin vào tuyên bố của tổng thống rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận, bất lợi cho ông.

 

Tổng thống đắc cử Biden, một đảng viên Dân chủ, được dự đoán sẽ dẫn đầu số phiếu phổ thông với hơn 5,6 triệu - 3,6 % nhiều hơn tổng thống Donald Trump. Trong hệ thống cử tri đoàn quyết định nhiệm kỳ tổng thống của Hoa Kỳ, ông Biden đoạt được 306 phiếu so với 232 phiếu của ông Trump.


image

  

Tổng thống sẽ phải lật ngược kết quả ở ít nhất ba tiểu bang thì mới có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, điều mà các nhà phân tích cho là chưa từng có.

 

Một cuộc kiểm phiếu lại bằng tay đã diễn ra ở tiểu bang Georgia, nơi ông Biden dẫn trước 14.000 phiếu. Kết quả dự kiến sẽ được công bố hôm thứ Năm.

 

Điều gì đang xảy ra ở Wisconsin?


image

  

Theo luật tiểu bang Wisconsin, ông Trump có quyền yêu cầu kiểm phiếu lại, vì tỷ lệ thắng của ông Biden thấp hơn 1% nhưng lớn hơn 0,25%. Tuy nhiên, chiến dịch của ông trước tiên phải trang trải các chi phí của việc đếm lại phiếu.

 

Các quan chức tiểu bang nói hôm thứ Tư rằng họ đã nhận được 3 triệu đôla từ chiến dịch tranh cử của Trump để trả chi phí cho cuộc kiểm phiếu lại, dự kiến sẽ mất khoảng hai tuần.


Ủy ban Bầu cử Wisconsin nói hôm thứ Hai rằng việc kiểm phiếu lại toàn bộ số phiếu sẽ tốn khoảng 7,9 triệu đôla.

 

Trong yêu cầu kiểm lại một phần số phiếu, chiến dịch tái tranh cử của Trump cáo buộc rằng phiếu vắng mặt - những lá phiếu được gửi qua đường bưu điện - đã bị thay đổi và xử lý không đúng cách, và luật nhận dạng cử tri đã bị vi phạm. Nhưng họ không đưa được ra bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cho cáo buộc này.


image

  

Tổng số phiếu ở Milwaukee và Dane, hai quận có truyền thống nghiêng về đảng Dân chủ, đại diện cho hơn một phần ba số phiếu bầu ở Wisconsin của ông Biden, theo Milwaukee Journal Sentinel. Ở Milwaukee, ông Biden giành được 317.270 phiếu so với 134.357 phiếu của ông Trump, trong khi Dane, số phiếu ủng hộ ông Biden là 260.185 so với 78.800 ủng hộ ông Trump.


Đếm phiếu lại nuôi hy vọng cho giới ủng hộ Trump

 

image

  

Luật sư của chiến dịch tranh cử Trump có thời hạn một ngày để nộp đơn yêu cầu tái kiểm phiếu ở Wisconsin - và đã tận dụng lợi thế đó. Tuy nhiên, họ chỉ muốn đếm lại phiếu ở hai quận ủng hộ đảng Dân chủ, nằm xung quanh thị trấn đại học Madison và thành phố lớn Milwaukee.


Điều đó cho thấy mục đích thực sự đằng sau động thái này không phải là đi đến một thống kê chính xác cho số phiếu, mà là để tìm ra những gì họ cáo buộc là gian lận cử tri ở các khu vực do đảng Dân chủ thống trị.

 

Bốn năm trước, một cuộc đếm phiếu lại trên toàn tiểu bang do Đảng Xanh tài trợ đã dẫn đến sự thay đổi của chỉ vài trăm phiếu. Trong tình trạng Trump đang thua Biden hơn 20,000 phiếu tại Wisconsin, bất kỳ cuộc kiểm phiếu lại nào - một phần hoặc toàn phần - dường như là chắc chắn sẽ mang lại kết quả là Joe Biden vẫn dẫn đầu.

 

Tuy nhiên, yêu cầu đếm phiếu của Trump cho phép chiến dịch tranh cử của ông tiếp tục khẳng định rằng họ đang làm mọi thứ có thể, để thách thức kết quả bầu cử, duy trì hy vọng của những người ủng hộ trung thành của Trump trên toàn quốc.


image

  

Tuy nhiên, thời gian đang lừng lững trôi. Trong vài tuần tới, trừ khi có cơ may đảo ngược kết quả đáng kinh ngạc, các tiểu bang sẽ chứng nhận kết quả. Quá trình dẫn đến lễ nhậm chức của Biden vào tháng Giêng sẽ tiếp tục, cho dù tổng thống có thừa nhận ông bị thua hay không.


image  

Động thái mới nhất ở Wisconsin diễn ra một ngày sau khi ông Trump sa thải một quan chức an ninh mạng hàng đầu, người đã mâu thuẫn với tuyên bố của ông về gian lận cử tri.

 

Tổng thống Trump cho biết ông đã "chấm dứt" vị trí của Giám đốc Cơ quan An ninh mạng (Cisa) Chris Krebs vì nhận xét "rất không chính xác" của ông này về tính chính xác của phiếu bầu.

 

Ông được cho là đã gây ra sự không hài lòng của Nhà Trắng về một trang web Cisa có tên là Kiểm soát Tin đồn, trang này đã vạch trần những thông tin sai lệch về bầu cử, phần lớn trong số đó được chính tổng thống khuếch đại.

 

Việc ông Trump từ chối thừa nhận thất bại và bắt đầu chuyển giao quyền lực khiến Joe Biden và các đảng viên Đảng Dân chủ khác tức giận.

 

Ông Biden cảnh báo rằng nếu không có sự phối hợp trong việc xử lý đợt bùng phát virus corona, "người dân có thể chết" nếu quá trình chuyển đổi không diễn ra suôn sẻ.

 

Bộ phận chính phủ khởi động quy trình này - Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA), do một người được Trump bổ nhiệm đứng đầu - vẫn chưa công nhận ông Biden và phó tổng thống đắc cử Kamala Harris đã chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

 

Những thách thức bầu cử khác của ông Trump


image

  

Chiến dịch tranh cử của Trump phải đối mặt với hạn chót ngày 8/12 để giải quyết tất cả các tranh chấp bầu cử. Kết quả chính thức sẽ được xác nhận khi Cử tri đoàn Hoa Kỳ nhóm họp vào ngày 14 tháng 12.

 

Trong khi đó, các quan chức bầu cử Georgia nói cuộc kiểm phiếu lại toàn tiểu bang được công bố hôm thứ Năm dự kiến sẽ không lật ngược chiến thắng của ông Biden ở tiểu bang, hoặc cung cấp bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cho những tuyên bố gian lận cử tri của ông Trump.


Nhưng cuộc kiểm toán đã phát hiện ra hàng nghìn lá phiếu chưa được cho vào tổng kết trước đây, và người quản lý hệ thống bỏ phiếu của tiểu bang nói sẽ giảm số phiếu dẫn đầu của ông Biden từ 14,156 xuống 12,781.

 

Một vụ kiện của Trump được đệ trình vào ngày 4/11 đã yêu cầu tạm dừng việc đếm phiếu, cáo buộc là có vấn đề trong việc xử lý lá phiếu, nhưng một thẩm phán đã bác bỏ đơn kiện này ngay ngày hôm sau.


image

  

Tại Arizona hôm thứ Tư, Bộ trưởng Ngoại vụ Katie Hobbs, một đảng viên Đảng Dân chủ, nói bà ngày càng nhận được những lời đe dọa bạo lực, khi bà nói là tổng thống và các thành viên Quốc hội đã truyền bá thông tin sai lệch về kết quả.


image

  

Tại Pennsylvania hôm thứ Tư, chiến dịch tranh cử của Trump đã yêu cầu một thẩm phán cho phép họ bỏ lại vào đơn kiện những khiếu nại họ đã rút bỏ hôm Chủ nhật. Họ muốn khôi phục lại tuyên bố rằng các quan sát viên của Đảng Cộng hòa đã bị chặn theo dõi kiểm phiếu một cách bất hợp pháp.


image

  

Tại Michigan hôm thứ Ba, các thành viên đảng Cộng hòa trong hội đồng bầu cử lưỡng đảng từ chối chứng nhận chiến thắng của ông Biden ở tiểu bang đó, và chỉ lùi bước sau một cuộc phản đối kịch liệt.


image  

Joe Biden dự trù sẽ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào ngày 20/1

 

Hai đảng viên Đảng Cộng hòa trong hội đồng bốn thành viên đã phản đối những bất thường nhỏ về bỏ phiếu ở Quận Wayne, quê hương của Detroit.

 

Nhưng họ đã nhượng bộ sau khi các đảng viên Đảng Dân chủ cáo buộc họ tìm cách bác bỏ quyền bỏ phiếu của các cử tri ở thành phố đa số là người da đen.

 

Như một thỏa hiệp, hội đồng quản trị đã thông qua một nghị quyết yêu cầu Bộ trưởng Ngoại vụ đảng Dân chủ của tiểu bang Michigan xúc tiến việc kiểm toán các khu vực pháp lý liên quan.


Trong khi đó, đảng Cộng hòa tại Nevada cùng với chiến dịch tranh cử của Trump đã đệ đơn một vụ kiện khác thách thức chiến thắng của ông Biden ở đó.


image

  

Đơn kiện cáo buộc - không có bằng chứng - rằng "gian lận và lạm dụng làm cho các kết quả của cuộc bầu cử Nevada bất hợp pháp".

 

Động thái pháp lý mới nhất yêu cầu một thẩm phán tuyên bố ông Trump là "người chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Nevada" hoặc, rằng kết quả bị hủy bỏ.


image


Kết quả bầu cử 2020 sẽ bị đảo ngược
Có một bóng ma đang muốn ‘đánh cắp’ nước Mỹ
Sẽ rất sai lầm nếu không thấy sức mạnh chính trị tuyệt vời của Trump
TT Trump sa thải Tổng trưởng Quốc phòng Mark Esper
Joe Biden muốn kích động nội loạn khi cho rằng mình đã thắng cử
Toà án TCPV Hoa Kỳ _ ông Biden không được nhận làm tổng thống
Chuyện gì xảy ra nếu ông Trump không chịu rời Nhà Trắng?
Những thách thức pháp lý của ông Trump có triển vọng ra sao?
Joe Biden chiến thắng, chuyện gì sẽ xảy ra?
Ba kịch bản có thể xảy ra trong ngày bầu cử 2020
Những điểm cần chú ý trong đêm 3/11/2020
Luật sư Giuliani tố ông Biden 5 tội phản quốc
Philippines hứng chịu cơn bão tàn khốc nhất trong năm
Sóng ngầm của cử tri thầm lặng
Dân chủ nước Mỹ nhìn từ Úc châu
Nhà hoạt động sinh viên Hong Kong bị buộc tội theo luật mới
Donald Trump đập chết liên minh ma quỷ đã bán đứng đồng minh VNCH
Số bánh quy tiên đoán ai thắng cuộc bầu cử
VN trả tự do công dân Mỹ Michael Nguyễn
Cuộc bầu cử vào “Vòng Chung Kết”

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.