Wednesday, November 5, 2014

Ðảng Cộng hòa chiếm thế đa số tại Quốc hội

image
Từ trái: Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul từ Kentucky, Lãnh đạo khối thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell và vợ, cựu Bộ trưởng Lao động Mỹ Elaine Chao mừng chiến thắng sau cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 4/11/2014 tại Louisville, Kentucky.
Ðảng Cộng hòa giành được quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử giữ kỳ hôm thứ Ba. Đảng đối lập này cũng mở rộng thế đa số tại Hạ viện. Thông tín viên Mike O’Sullivan của đài VOA tường trình rằng chiến thắng của Ðảng Cộng hòa tại các bang Arkansas, Colorado, Iowa, Montana, North Carolina, South Dakota và West Virginia sẽ chuyển đổi cán cân quyền lực tại Washington.
Lãnh đạo khối thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell đã vượt qua được sự thách thức mạnh mẽ của ứng cử viên Ðảng Dân chủ Alison Lundergan Grimes ở bang Kentucky. Chiều tối thứ Ba, bà Grimes an ủi người ủng hộ trong bài phát biểu chấp nhận thất bại.
"Mặc dù kết quả tối nay đã không đáp ứng hy vọng của chúng ta, cuộc hành trình này, cuộc tranh đấu cho quí vị, rất đáng giá."

image
Ông McConnell chỉ vượt lên dẫn trước trong những ngày sau cùng của cuộc vận động để thắng cử nhiệm kỳ thứ sáu, sau cuộc tranh đua gay cấn và quyết liệt. Ông nói với người ủng hộ rằng kết quả cuộc bầu cử không phản ánh bản thân ông hay đối thủ của ông.
"Kết quả đó nói về một chính phủ mà người dân không còn tin tưởng là đã làm đúng những nhiệm vụ cơ bản nhất, để bảo vệ an toàn cho người dân, bảo vệ biên giới, cung cấp sự săn sóc xứng đáng và đúng chuẩn mực cho các cựu quân nhân, một chính phủ không còn được lòng dân với những chuyện cơ bản nữa, bởi vì chính phủ đó quá chú tâm vào những việc mà đáng ra họ không nên chú tâm vào tí nào."

image
Tổng thống Barack Obama không có tên trên lá phiếu kỳ này, nhưng nhiều đảng viên Cộng hòa đã chỉa mũi dùi vào các chính sách của ông Obama, trong đó có luật chăm sóc sức khỏe do ông Obama lập ra, để mở rộng bảo hiểm y tế đến cho hàng triệu người không có bảo hiểm. Những người chỉ trích bên Ðảng Cộng hòa nói rằng luật này làm cho chính phủ can thiệp quá mức vào thị trường bảo hiểm và tạo ra những hạn chế đối với sự chọn lựa của người tiêu thụ.

Một số đối thủ khác bên Ðảng Cộng hòa nhắm mục tiêu vào chính sách di dân và năng lượng của ông Obama, và cách ông ứng phó với cuộc khủng hoảng bệnh Ebola và với các phần tử cực đoan Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria. Tỉ lệ ủng hộ ông Obama thấp có lợi cho những người chỉ trích các chính sách của ông bên Ðảng Cộng hòa.

Cuộc bầu cử giữa kỳ bầu lại 1/3 trong tổng số 100 ghế thượng nghị sĩ, và phe Cộng hòa cần phải giành được sáu ghế để chiếm lại thế kiểm soát Thượng viện từ phe Dân chủ. Ðảng Cộng hòa giờ đây sẽ kiểm soát cả hai viện Quốc hội.

image
Bà Shelley Moore Capito trở thành đảng viên Cộng hòa đầu tiên được bầu vào Thượng viện từ bang West Virginia trong hơn 50 năm.
Tại bang Arkansas, các mạng lưới truyền hình toàn quốc Hoa Kỳ dự đoán ứng cử viên Tom Cotton của Ðảng Cộng hòa sẽ giành được chiếc ghế từ Thượng nghị sĩ Ðảng Dân chủ đã hai nhiệm kỳ Mark Pryor. Tại bang North Carolina, Thượng nghị sĩ nhiệm kỳ thứ nhất của Ðảng Dân chủ Kay Hagen thua sít sao ứng cử viên Tom Tillis, một nhà lãnh đạo nghị viện tiểu bang. Bà Shelley Moore Capito trở thành đảng viên Cộng hòa đầu tiên được bầu vào Thượng viện từ bang West Virginia trong hơn 50 năm. Và tại bang South Dakota, ông Mike Rounds, một cựu thống đốc thuộc Ðảng Cộng hòa, đã giành được một ghế Thượng viện từ tay một đảng viên Dân chủ.

image
Phe Dân chủ giữ được một ghế Thượng viện ở bang New Hampshire, khi bà Jeanne Shaheen thắng đối thủ Cộng hòa Scott Brown, một cựu thượng nghị sĩ của bang Massachusetts kế bên. Phe Dân chủ cũng giữ được các ghế Thượng viện ở các bang Michigan, Delaware, và Minnesota.

Ở bang Louisiana, ứng cử viên Dân chủ Mary Landrieu sẽ tranh đua với ứng cử viên Cộng hòa Bill Cassidy trong cuộc đầu phiếu vòng nhì vào tháng 12, vì không bên nào giành được đa số quá bán trong cuộc bầu cử hôm thứ Ba.

Bà Landrieu đã thách thức đối thủ của bà trong một loạt các cuộc tranh luận.
"Tôi tin rằng một số vấn đề trong các vấn đề này là giáo dục -- đó là vấn đề số một; công ăn việc làm và nền kinh tế, an sinh xã hội và trợ cấp y tế, chăm sóc sức khỏe, năng lượng và môi trường, và rồi các vấn đề quốc tế và thương mại. Đó là những vấn đề vô cùng quan trọng đối với tiểu bang của chúng ta."

image
Ứng cử viên David Perdue của đảng Cộng hòa đã thắng đối thủ Dân chủ Michelle Nunn với một khoảng chênh lệch lớn.
Phe Cộng hòa tránh được vòng bầu cử chung quyết tại bang Georgia, nơi ứng cử viên David Perdue đã thắng đối thủ Dân chủ Michelle Nunn với một khoảng chênh lệch tương đối lớn.
Sự chú ý bây giờ sẽ dồn về Washington, khi Quốc hội mới bắt đầu hoạt động vào tháng Giêng. Một số đảng viên Cộng hòa đã hứa là khi họ giành được quyền kiểm soát ở cả hai viện Quốc hội, họ sẽ tìm cách hủy bỏ luật chăm sóc sức khỏe do Tổng thống Obama lập ra và thách thức ông Obama về vấn đề cải cách di trú và các vấn đề khác.Mike O’Sullivan

*****

Đảng Cộng hòa và ứng viên gốc Việt

image
Janet Nguyễn, đương kim giám sát viên Quận Cam, đã làm nên lịch sử khi được bầu chọn vào thượng viện tiểu bang California


Texas: Dân Biểu Tiểu Bang Hubert Võ tái thắng cử


image
Một lần nữa Người Việt Quốc Gia thành phố Houston chiến thắng, dứt khoát không chấp nhận Việt gian thiên cộng.

Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ

image
Thượng nghị sĩ Jeff Sessions của đảng Cộng hòa sau khi bỏ phiếu tại nhà thờ Hillcrest Baptist ở Mobile, Alabama.,ngày 4/11/2014.

image
Ứng cử viên đảng Cộng hòa Dan Sullivan lên sân khấu để chào đón người ủng hộ trong đêm bầu cử tại Anchorage, Alaska, ngày 4/11/2014.

image
Arkansas, ứng cử viên đảng Cộng hòa Tom Cotton (hình) đã đánh bại ứng viên dân chủ, thượng nghị sĩ đương nhiệm Mark Pryor.

image
Thượng nghị sĩ mới đắc cử Cory Gardner đọc diễn văn chiến thắng tại Denver, Colorado, ngày 4/11/2014.

image
Thượng nghị sĩ Chris Coons của đảng Dân chủ cùng gia đình nói chuyện với người ủng hộ tại Newark, Delaware sau khi tái đắc cử vào Thượng viện, ngày 4/11/2014.

image
Ứng cử viên vào Thượng viện David Perdue của đảng Cộng hòa tại bang Georgia đã thắng đối thủ Dân chủ Michelle Nunn với một khoảng chênh lệch lớn.

image
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Risch, R-Idaho đọc diễn văn sau khi tái đắc cử thêmmột nhiệm kỳ nữa tại Boise, bang Idaho, ngày 4/11/2014.

image
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Pat Roberts đọc diễn văn chiến thắng tại Topeka, Kansas, ngày 4/11/2014.

image
Mitch McConnell và vợ, cựu Bộ trưởng Lao động Mỹ Elaine Chao mừng chiến thắng sau cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 4/11/2014 tại Louisville, Kentucky.

image
Thượng nghị sĩ đương nhiệm Susan Collins của đảng Cộng hòa ăn mừng chiến thắng sau khi tái đắc cử tại Portland,Maine, ngày 4/11/2014.

image
Thượng nghị sĩ Mỹ Ed Markey của đảng Dân chủ và vợ, Tiến sĩ Susan Blumenthal, ăn mừng sau khi tái đắc cử tại Boston, Massachusetts, ngày 4/11/2014.

image
Thượng nghị sĩ mới đắc cử Gary Peters (phải) của đảng Dân chủ và vợ Colleen vẫy chào người ủng hộ tại Detroit,ngày 4/11/2014.

image
Thượng nghị sĩ Al Franken của đảng Dân chủ ăn mừng chiến thắng tại Minneapolis, Minnesota, ngày 4/11/2014.

image
Thượng nghị sĩ Thad Cochran của đảng Cộng hòa cám ơn các ủng hộ viên sau chiến thắng tại Jackson, Mississippi.

image
Thượng nghị sĩ mới đắc cử Steve Daines thuộc đảng Cộng hòa tại BozemanMontana, ngày 4/11/2014.

image
Thượng nghị sĩ Ben Sasse của đảng Cộng hòa phát biểu sau khi thắng cử tại Lincoln, Nebraska, ngày 4/11/2014.

image
Thượng nghị sĩ Jeanne Shaheen của đảng Dân chủ ăn mừng chiến thắng tại Manchester, New Hampshire, sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ hai, ngày 4/11/2014.

image
Thượng nghị sĩ Cory Booker của đảng dân chủ phát biểu với người ủng hộ sau khi chiến thắng tại NewarkNew Jersey, ngày 4/11/2014.

image
Thượng nghị sĩ Tom Udall của đảng Dân chủ vẫy chào người ủng hộ sau khi tái đắc cử tại Albuquerque, New Mexico, ngày 4/11/2014.

image
Ứng cử viên đảng Cộng hòa Thom Tillis và vợ Susan vui mừng với kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ tại Charlotte, North Carolina, ngày 5/11/2014.

image
Thượng nghị sĩ Jim Inhofe của đảng Cộng hòa đọc diễn văn sau khi thắng cử tại Oklahoma City, Oklahoma, ngày 4/11/2014.

image
Thượng nghị sĩ Jeff Merkley của đảng Dân chủ và gia đình chào đón người ủng hộ tại bữa tiệc sau đêm bầu cử tại Portland Oregon, ngày 4/11/2014.

image
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của đảng Cộng hòa nói chuyện với những người ủng hộ sau khi tái đắc cử tại ColumbiaSouth Carolina, ngày 4/11/2014.

image
Thượng nghị sĩ mới đắc cử của đảng Cộng hòa Mike Rounds mừng chiến thắng với người ủng hộ tại Sioux FallsSouth Dakota.

image
Thượng nghị sĩ Lamar Alexander của đảng Cộng hòa vẫy chào sau khi nói chuyện với người ủng hộ tại Knoxville,Tennesse.

image
Thượng nghị sĩ Mỹ John Cornyn của đảng Cộng hòa đọc diễn văn sau khi tái đắc cử tại tại Austin, Texas, ngày 4/11/2014.

image
Bà Shelley Moore Capito trở thành đảng viên Cộng hòa đầu tiên được bầu vào Thượng viện từ bang West Virginia trong hơn 50 năm.

image
Thượng nghị sĩ Mike Enzi thuộc đảng Cộng hòa đọc diễn văn chiến thắng tại Gillette, Wyoming.

image

Thượng nghị sĩ Dick Durbin của đảng Dân chủ đọc diễn văn thắng cử tại Chicago. Ông Durbin tuyên bố chiến thắng trước đối thủ đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ Jim Oberweis.

image

Lễ hội xiên mình ở Thái Lan
Art: Towers of balanced Rocks
25 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ: khuôn mẫu cho...
Cử tri bang Texas nản lòng vì luật lệ về căn cước
Người Mỹ nghĩ gì về tổng thống nhân cuộc bầu cử gi...
Bầu cử giữa kỳ Mỹ 2014
Hối lộ quan chức ngành y tế VN
VN chi 20 triệu đô để tuyên truyền ra hải ngoại
Linh mục lấy vợ!
Khi cơ thể nối với mạng Internet
Chỉ có 6% khách quốc tế muốn trở lại Việt Nam
Harrison Forman: Hình ảnh Hà Nội 1940
Canada bỏ phiếu đóng cửa Viện Khổng Tử
Đứng kín cầu Sài Gòn xem bắt cướp!
Điếu Cày phát biểu về Lá Cờ
Tôi cưới Vợ
Xà phòng Cô Ba
Những bức tranh gây tranh cãi nhiều nhất trong lịc...
Vĩnh biệt nhà thơ Kiên Giang
Nhà văn…không là ai?
Nhìn vào nền Đệ Nhất Cộng Hòa ở VN
Thùng rác Mỹ và Nhân đạo ta
Chuyện lạ: Hải sản khô ruồi không dám đậu
Đỉnh cao quyền lực không còn tôn trọng
Nhiều trang web ở Việt Nam bị phạt tiền & giấy phé...
Bùa mê hay bùa ngải có thật hoặc không có thật?
Quân cờ mới, Obama phá vỡ thế trận của Putin?
Hồ bơi: Kỳ thị tôn giáo?
Từ chối bạn, chào đón kẻ thù
Khi người đàn bà bước vào nhà thờ
Viết cho ai?
Phim 'To Singapore, with Love' bị cấm chiếu ở Sing...
Tại sao từ chối Quyền im lặng?
Hà Nội trong Top 10 nạn móc túi
Những chất phụ gia đầu độc trong thực phẩm
Blogger Điếu Cày: Tôi sẽ kiện Việt Nam ra tòa quốc...
Mỹ đối phó chiến lược chống xâm nhập của Trung Cộn...
Cuộc chạy trốn khỏi Boko Haram
Hậu quả tai hại của Hội nghị Thành Đô
Ghiền Đường & Đường giả và đường ruột

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.