Monday, November 10, 2014

Dùng chỉ có giúp giảm sâu răng?

image
Hiện chưa rõ việc dùng chỉ nha khoa có ích lợi đến đâu
Việc dùng chỉ nha khoa có giúp giảm nguy cơ sâu răng không? Khi chúng ta nghiên cứu bằng chứng kỹ hơn thì chúng ta sẽ thấy mọi việc không hề đơn giản như chúng ta nghĩ.

Mảng bám ở các khe

“Anh/chị dùng chỉ nha khoa có thường xuyên không?” Đây là câu hỏi mà các nha sĩ thường hỏi khi bạn đi khám răng. Chúng ta được khuyên nên dùng chỉ nha khoa cũng như đánh răng hai lần một ngày. Nhưng liệu chúng ta có biết rõ việc này sẽ đem lại lợi ích gì hay không?

image
Nhiều người cho rằng dùng chỉ nha khoa sẽ làm giảm nguy cơ sâu răng và các căn bệnh về lợi bằng cách ngăn chặn các mảng bám. Mảng bám ở đây là màng vi khuẩn dính do hydrate carbon trong thức ăn của chúng ta tạo thành. Nếu để yên cho chúng phát triển thì các vi khuẩn này sẽ phá bề mặt răng, tạo ra những lỗ hổng rất đau ở răng cần phải trám hoặc thậm chí nhổ đi cả chiếc răng nếu nó bị ăn quá sâu.
Các mảng bám sẽ ngay lập tức tái tạo lại sau khi chúng ta loại bỏ chúng và nếu không loại các mảng bám thì nó sẽ dẫn tới bệnh viêm lợi khi mà lợi sẽ bị nổi mẩn đỏ và dễ chảy máu.

image
Trong một nghiên cứu kéo dài 26 năm trên những người đàn ông ở Na Uy, răng có lợi nổi đỏ có khả năng bị hư nhiều hơn gấp 46 lần so với răng có lợi bình thường.
Chúng ta biết rằng chải răng không thể nào giúp loại bỏ hoàn toàn các mảng bám bởi vì rất khó vào đến những chỗ ở các khe răng. Ý tưởng dùng chỉ nha khoa để làm sạch các khe răng được cho là của một nha sỹ ở New Orleans có tên là Levi Spear Parmly. Ông đã đề xuất dùng chỉ tơ cho việc này hồi năm 1815. Nhưng không phải chỉ con người mới làm như vậy. Khỉ đuôi dài tại thánh tích Phật giáo Prang Sam Yot ở Thái Lan đã lấy tóc dài của người và cuốn xung quanh ngón tay để làm sạch những chỗ khó chạm đến được ở trong miệng chúng.

image
Có rất nhiều bằng chứng cho thấy việc dùng chỉ nha khoa giúp làm giảm các mảng bám nhưng liệu có bằng chứng nào chứng minh rằng việc này có thể giúp giảm nguy cơ sâu răng và viêm lợi? Khi chúng ta phân tích nghiên cứu này kỹ hơn thì chúng ta sẽ thấy mọi việc không hề đơn giản như chúng ta nghĩ.

Bằng chứng yếu

Đánh giá việc dùng chỉ nha khoa ở trẻ em cho thấy nó có thể giúp giảm sâu răng, nhưng ở người lớn thì không dễ để chứng minh.
Hồi năm 2012, tổ chức Cochrane Collaboration đã tập hợp tất cả những nghiên cứu đã tiến hành về chỉ nha khoa và tìm thấy có 12 cuộc thử nghiệm mà người tham gia hoặc là chỉ đánh răng như bình thường hoặc là dùng thêm chỉ nha khoa một cách bất kỳ không có chọn lọc.

image
Các nhà nghiên cứu không ấn tượng lắm với kết quả họ tìm được. Kết hợp các kết quả và phân tích chúng, họ phát hiện ra rằng có thể đã có giảm chút ít các mảng bám nhưng các bằng chứng của công trình nghiên cứu này được đánh giá là yếu và không đáng tin cậy.
“Chúng tôi không thể xác nhận hay bác bỏ lợi ích của việc đánh răng đi kèm với dùng chỉ nha khoa,” họ cho biết.
Việc giảm các mảng bám có thể cho thấy cho thấy sâu răng sẽ giảm trong dài hạn. Tuy nhiên đã không có cuộc thử nghiệm dài hạn nào có kiểm soát với các đối tượng bất kỳ được tiến hành (dài nhất chỉ là chín tháng).

image
Không có nghiên cứu nào đi sâu vào vấn đề sâu răng bởi vì còn quá sớm để nhận thấy khác biệt.

Giảm viêm lợi?

Tuy nhiên, kết quả về viêm lợi lại giúp chúng ta hiểu nhiều hơn. Việc dùng chỉ nha khoa có thể giúp giảm nguy cơ này mặc dù chỉ có 8%. Ít nhất đây là tin tốt cho những người chăm dùng chỉ nha khoa, không giống như khảo sát hồi năm 2008 mà không chứng minh được bất kỳ lợi ích nào của việc dùng chỉ nha khoa thường xuyên.

Nhưng các bằng chứng khiến khó mà có thể đưa ra kết luận thuyết phục. Cochrane Collaboration không chỉ tổng hợp lại tất cả các dữ liệu mà họ có nhưng họ còn đánh giá các nghiên cứu này theo tiêu chí nó được lên kế hoạch và tiến hành như thế nào.
Những bằng chứng được cho là nghèo nàn mà chúng ta có được nhưng lại là tất cả những gì mà chúng ta có thể làm được vào lúc này. Cho nên nếu chúng ta cho rằng việc dùng chỉ nha khoa là có ích thì việc kêu gọi mọi người có thói quen này đâu có gì sai?

Nguyên nhân có thể là những thương tổn gây ra, và một số công trình nghiên cứu đã đi sâu vào vấn đề này. Một công trình nghiên cứu cho thấy ba trong số 39 người tham gia thí nghiệm đã bị hư lợi sau một tháng. Nhưng sau hai tháng thì hai phần ba trong số người này không còn gặp vấn đề về lợi nữa.

image
Một nghiên cứu khác cho thấy hai người đã hư lợi do dùng một loại chỉ nha khoa tự động không đúng cách.

Và khi sẽ không có bằng chứng cho thấy lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa và nếu bạn vẫn có thói quen này thì hãy đảm bảo rằng nó có ích chứ không có hại cho bạn.


image

Sĩ diện hão có làm chúng ta vĩ đại hơn không?
Một lời cám ơn
Bầu cử tại đơn vị 149 thành phố Houston
Sống và viết giữa các nền văn hóa
Đừng cố gắng chứng tỏ mình đúng!
Sau 25 năm Việt Nam vẫn kém Đông Âu
Chấm dứt ngược đãi người nghiện ma túy
Kim Chi: Tôi đâu phải trẻ con mà bị kích động
Điếu Cày: Hãy xếp lại quá khứ
Tản mạn về chính sách chiêu hồi
Nghề đi tu
Ðảng Cộng hòa chiếm thế đa số tại Quốc hội
Lễ hội xiên mình ở Thái Lan
Art: Towers of balanced Rocks
25 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ: khuôn mẫu cho...
Cử tri bang Texas nản lòng vì luật lệ về căn cước
Người Mỹ nghĩ gì về tổng thống nhân cuộc bầu cử gi...
Bầu cử giữa kỳ Mỹ 2014
Hối lộ quan chức ngành y tế VN
VN chi 20 triệu đô để tuyên truyền ra hải ngoại
Linh mục lấy vợ!
Khi cơ thể nối với mạng Internet
Chỉ có 6% khách quốc tế muốn trở lại Việt Nam
Harrison Forman: Hình ảnh Hà Nội 1940
Canada bỏ phiếu đóng cửa Viện Khổng Tử
Đứng kín cầu Sài Gòn xem bắt cướp!
Điếu Cày phát biểu về Lá Cờ
Tôi cưới Vợ
Xà phòng Cô Ba
Những bức tranh gây tranh cãi nhiều nhất trong lịc...
Vĩnh biệt nhà thơ Kiên Giang
Nhà văn…không là ai?
Nhìn vào nền Đệ Nhất Cộng Hòa ở VN
Thùng rác Mỹ và Nhân đạo ta
Chuyện lạ: Hải sản khô ruồi không dám đậu
Đỉnh cao quyền lực không còn tôn trọng
Nhiều trang web ở Việt Nam bị phạt tiền & giấy phé...
Bùa mê hay bùa ngải có thật hoặc không có thật?
Quân cờ mới, Obama phá vỡ thế trận của Putin?
Hồ bơi: Kỳ thị tôn giáo?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.