Tuesday, January 5, 2016

Tổng thống Obama trình bày biện pháp kiểm soát súng

image
Tổng thống Barack Obama, với sự tham gia của Phó Tổng thống Joe Biden cùng các nạn nhân bạo lực súng ống, phát biểu tại Phòng phía Đông của Nhà Trắng ở Washington, về các bước chính quyền của ông đang thực hiện để giảm bạo lực súng ống, ngày 05/1/2016.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm thứ Ba đề ra những biện pháp nhằm kiểm soát bạo lực súng ống trong bài diễn văn hùng hồn trước người dân Mỹ, nói rằng, "Người ta đang chết, và những lời bào chữa liên tục cho tình trạng không có hành động gì là không thể chấp nhận được nữa."

image
Vây quanh bởi những người sống sót vì bạo lực súng ống, gia đình của những người thiệt mạng vì súng, những người ủng hộ kiểm soát súng và một số nhà lập pháp nổi bật trong Phòng phía Đông của Tòa Bạch Ốc, Tổng thống chỉ trích gay gắt Quốc hội vì không thông qua những biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn. Ông kêu gọi các nhà lập pháp và người dân Mỹ để "tìm sự can đảm để làm nhiều hơn nữa."

Mỗi năm, súng ống lấy đi sinh mạng của hơn 30.000 người Mỹ trong những vụ xả súng hàng loạt, tự sát, bạo lực gia đình và những vụ việc khác, theo Tòa Bạch Ốc.

teen wolf mtv dylan obrien stiles stilinski season 4
"Chúng ta là nước văn minh duy nhất trên Trái Đất chứng kiến loại bạo lực hàng loạt này nổ ra với tầm mức kiểu này," Tổng thống nói. "Nó không xảy ra ở những nước tiên tiến khác. Thậm chí còn không gần tới mức đó."

Tòa Bạch Ốc cuối ngày thứ Hai công bố một loạt những biện pháp được mô tả là "hợp lẽ thường" mà ông Obama đang thực thi bằng cách sử dụng thẩm quyền hành pháp của mình, một hành động bỏ qua sự cứu xét của Quốc hội do Đảng Cộng Hòa kiểm soát, trước đây đã bác bỏ những nỗ lực nhằm thắt chặt những biện pháp kiểm soát súng.

image
Những hành động hành pháp đó sẽ đòi hỏi thêm nhiều người bán súng phải có giấy phép và thêm nhiều người người mua súng phải được kiểm tra lý lịch. Những biện pháp này sẽ thắt chặt việc thi hành những luật về kiểm soát súng hiện nay, gia tăng việc điều trị sức khỏe cho người tâm thần, và mở rộng nghiên cứu công nghệ an toàn súng ống.

Vấn đề này đã khơi lên cuộc tranh luận gay gắt và chia rẽ công chúng Mỹ. Những người chỉ trích cho rằng những biện pháp này sẽ chẳng làm được gì để giảm thiểu bạo lực súng ống và sẽ thách thức Tu chính án thứ Hai của Hiến pháp Mỹ, minh định người Mỹ có quyền mang vũ khí.

gun idris elba shooting denzel washington american gangster
Ông Obama bác bỏ những tuyên bố đó và nói rằng quyền của những người thiệt mạng trong một loạt những vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ đã bị vi phạm.

Nhắc tới đến một số những vụ thảm sát, ông Obama lập luận, "Quyền của chúng ta được thờ phượng một cách tự do và an toàn - quyền đó đã bị khước từ đối với những Kitô hữu ở Charleston, bang South Carolina. Quyền đó bị khước từ đối với những người Do Thái ở Thành phố Kansas, người Hồi giáo ở Chapel Hill, và người Sikh ở Oak Creek," ông phát biểu trong khi tràng vỗ tay mạnh mẽ vang lên.

image
Có lúc Tổng thống Obama tràn đầy nhiệt huyết và thậm chí trở nên xúc động. Rồi ông đưa tay gạt nước mắt tuôn chảy trên mặt khi nhắc tới 20 em học sinh và 6 người khác thiệt mạng trong vụ xả súng hàng loạt hồi năm 2012 tại một trường tiểu học ở thành phố Newtown, bang Connecticut.

"Mỗi lần nghĩ về những đứa trẻ đó là tôi lại tức giận," ông nói.

Từ nhiều tháng nay, tổng thống Đảng Dân chủ đã nói rằng ông sẽ hành động trong phạm vi quyền hành của mình để thắt chặt những hạn chế đối với súng ống nếu Quốc hội không làm như vậy. Ông Obama nói những quy định mới cũng "nằm trọn trong" thẩm quyền hợp pháp của ông trong tư cách tổng thống.

Những nghị sĩ Đảng Cộng hòa, những người thường phản đối những biện pháp kiểm soát súng, thì cáo buộc tổng thống lạm quyền.

image
Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói rằng kế hoạch của Tổng thống "nhắm vào những công dân tuân thủ luật pháp nhất," chứ không phải là những kẻ tội phạm và khủng bố.

"Bất kể Tổng thống Obama có nói gì đi nữa, lời nói của ông ta không thể vượt lên trên Tu chính án thứ Hai," ông Ryan nói. "Chúng tôi sẽ giám sát thận trọng."

Ông Ryan cảnh báo hành động của tổng thống có thể sẽ bị thử thách tại tòa án và có thể bị đảo ngược bởi một tổng thống của Đảng Cộng hòa.

Mashable donald trump whatever who cares wave off
Nhiều ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa đã nói rằng họ sẽ đảo ngược những quy định này nếu được bầu.

Hiệp hội Súng Quốc gia, một tổ chức vận động hành lang đầy quyền thế cho quyền sở hữu súng, cũng tuyên bố sẽ xem xét những quy định mới để xem liệu họ sẽ thách thức những quy định đó tại tòa án.


Video Tổng thống Obama khóc khi phát biểu tại Phòng hướng Đông của Tòa Bạch Ốc:


gun jennifer lopez shooting jlo ray liotta

Học gì để có lương 160.000 USD/năm?
Người hầu rượu không biết tiếng Nhật ở Tokyo
Cộng đồng Hồi giáo và khủng bố
Bí mật về loài bồ câu hoang nơi đô thị
Cựu tổng thống Clinton đi vận động tranh cử cho vợ...
Thuốc chống ung thư vú có thể được sử dụng rộng rã...
Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ
Mỹ tăng kiểm tra lý lịch người mua súng
Con rạch nhỏ quê mình
Tìm hiểu vấn đề lọc máu
Những luật lệ kỳ lạ của Canada
Học cách giải quyết khủng hoảng
Công lý 'Con ruồi Tân Hiệp Phát'
Dân quân tiếp tục chiếm trụ sở khu bảo tồn thiên n...
Tokyo là thủ đô lạ lùng nhất thế giới?
Bí mật cánh đồng Chum và cuộc chiến VN
Luật mới ở Texas cho phép công khai mang súng ngắn...
Thế giới qua ảnh ngày 1 tháng 1 năm 2016
Nhà nước và xã hội dân sự VN cùng bước
Người TC 'quay lưng' với nền giáo dục nhà nước

1 comment:

  1. Thằng chó nầy láo! Mầy có giỏi thì cho bảo vệ (secret service) của mầy không mang súng đi. Đồ chó láo!

    ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.