Wednesday, January 6, 2016

Trung Cộng 'đáp thử hai phi cơ' xuống Đá Chữ Thập

image
Hiện chưa rõ các nước có phản ứng gì sau vụ bay thử mới nhất này.
Bắc Kinh hôm thứ Tư vừa cho đáp hai chuyến bay xuống hòn đảo nhân tạo mà Trung Cộng xây dựng ở Biển Đông.

Hai hãng hàng không China Southern Airlines và Hainan Airlines đã thực hiện các chuyến bay thử nghiệm từ sân bay Hải Khẩu, theo Tân Hoa Xã.

Hãng tin nhà nước Trung Cộng nói hai chiếc phi cơ đã hạ cánh xuống đảo nhân tạo tại Nam Sa (Quần đảo Trường Sa) vào sáng thứ Tư 6/1/2016.

Đường băng trên Đá Chữ Thập (Trung Cộng gọi là Vĩnh Thử) dài 3.000 mét và là một trong ba đường băng Trung Cộng đã tiến hành xây dựng từ cách đây hơn một năm sau hoạt động bồi đắp các đảo, bãi đá ở Trường Sa.


Bay thử tăng chuyến

Hãng tin Reuters cùng ngày viết rằng vụ đáp máy bay này xảy ra chỉ bốn ngày sau khi Trung Cộng khiến Việt Nam tức giận bằng một chuyến phi cơ tương tự đáp xuống trên đường băng tại vùng lãnh thổ có tranh chấp này.

image
Máy bay của hàng không China Southern đáp thử xuống Đá Chữ Thập

image
Sân bay Hải Khẩu là điểm cất cánh của các phi cơ TQ bay ra Trường Sa
Reuters tin rằng vụ việc này sẽ dẫn tới những lời lên án thêm nữa từ chính phủ Việt Nam, nước đã có phản đối chính thức qua con đường ngoại giao về vụ đáp phi cơ hồi cuối tuần rồi.

Philippines, một trong số các nước có tranh chấp tại vùng Biển Đông với Trung Cộng, cũng cho biết dự định sẽ có hành động phản đối tương tự.

Tân Hoa Xã cho biết hai chiếc phi cơ của Trung Cộng đã đáp thành công xuống đảo mà tên quốc tế là Fiery Cross Reef thuộc quần đảo Trường Sa mà Trung Cộng gọi là Nam Sa.

"Các chuyến bay thử thành công chứng minh rằng sân bay có khả năng đảm bảo hoạt động an toàn cho các phi cơ dân sự cỡ lớn," Tân Hoa Xã đưa tin và nói thêm rằng sân bay này sẽ phục vụ cho việc vận chuyển đồ tiếp vận, nhân viên và viện trợ y tế.

Tuy nhiên họ không đưa thêm chi tiết về loại phi cơ được sử dụng trong chuyến bay thử này.

Hình do Tân Hoa Xã công bố mà BBC có được cho thấy một đoàn người đông đảo cầm biểu ngữ đỏ hoan nghênh và "chúc mừng thành công của việc xây dựng phi đạo trên đảo Vĩnh Thử".

Trung Cộng vốn lâu nay nhận chủ quyền tại phàn lớn khu vực Biển Đông mà họ gọi là Nam Hải còn Philippines gọi là Biển Tây Philippines.

Đường băng trên bãi đá Chữ Thập chỉ là một trong ba đường băng được Trung Cộng xây dựng trong hơn một năm qua bằng cách nạo vét hàng triệu tấn cát bồi đắp lên bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp.

image
TC xây dựng phi đạo ở Đá Chữ Thập trong hơn một năm qua bằng cách nạo vet cát để bồi đắp
Trung Cộng cũng đã xây hải đăng trên đá Hoàng Nham (Scarborough) ở Trường Sa mà Philippines gọi là Cuarteron.

Hôm thứ Bảy, Trung Cộng đã đáp một phi cơ dân sự xuống đường băng này và đây cũng là đường băng đầu tiên được Trung Cộng sử dụng tại khu vực.

Hôm 4/1, Hoa Kỳ tuyên bố việc Trung Cộng 'bay thử nghiệm' để kiểm tra đường băng này là “làm tăng căng thẳng và đe dọa sự ổn định trong khu vực” đồng thời bày tỏ quan ngại trước kế hoạch các đường băng có thể được sử dụng vào mục đích quân sự mặc dù Trung Cộng vẫn nói họ không có chủ ý gây hấn.

image
Phi cơ của hãng hàng không Hải Nam rời phi đạo mới trên Đá Chữ Thập mà TQ gọi là Vĩnh Thử - Mùa hè Vĩnh viễn

Trước đó Nhật Bản, Philippines và Việt Nam cũng đã lên tiếng phản đối Trung Cộng 'bay thử nghiệm' tại hòn đảo tranh chấp.

Được biết các đường băng do Trung Cộng xây dựng tại các đảo đá này đủ dài để có thể đáp các phi cơ ném bom tầm xa và các phi cơ vận tải cũng như các phi cơ chiến đấu loại tốt nhất của Trung Cộng.

Các công trình này giúp TQ hiện diện sâu rộng hơn tại tâm điểm của tuyến hàng hải ở Đông Nam Á, một điều Trung Cộng chưa thực hiện được cho tới nay.

Hàng hóa trị giá hơn 5 ngàn tỷ đô la từ khắp nơi trên thế giới được chuyển qua tuyến hàng hải tại Biển Đông mỗi năm, theo Reuters.

image
Trung Cộng cũng đã xây hải đăng trên đá Hoàng Nham (Scarborough) ở Trường Sa

Năm nước gồm Việt Nam, Malaysia, Brunei, Philippines và Đài Loan đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Cộng tại vùng biển này.

90s disney china mulan 7

Năm 2016: Đầy những bất an
Những 'tàu ma' Bắc Hàn trôi dạt vào Nhật Bản
Cầm bảng xin việc và 'ám ảnh' việc làm
Kinh tế thị trường không cần ai 'chủ đạo'
Tình vẫn trao Em
Tổng thống Obama trình bày biện pháp kiểm soát sún...
Học gì để có lương 160.000 USD/năm?
Người hầu rượu không biết tiếng Nhật ở Tokyo
Cộng đồng Hồi giáo và khủng bố
Bí mật về loài bồ câu hoang nơi đô thị
Cựu tổng thống Clinton đi vận động tranh cử cho vợ...
Thuốc chống ung thư vú có thể được sử dụng rộng rã...
Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ
Mỹ tăng kiểm tra lý lịch người mua súng
Con rạch nhỏ quê mình
Tìm hiểu vấn đề lọc máu
Những luật lệ kỳ lạ của Canada
Học cách giải quyết khủng hoảng
Công lý 'Con ruồi Tân Hiệp Phát'
Dân quân tiếp tục chiếm trụ sở khu bảo tồn thiên n...

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.