Friday, January 1, 2016

Nơi tưng bừng, nơi lặng lẽ đón năm mới 2016

image
Pháo hoa mừng năm mới tại Sydney, Australia, 1/1/2016.
Mọi người khắp thế giới đang chào đón năm 2016 với pháo hoa, tiệc tùng và những hoạt động ăn mừng khác, nhưng những lo sợ về khủng bố đã khiến tình hình an ninh được thắt chặt ở một số địa điểm hoặc những sự kiện nơi mà những đám đông lớn tụ tập đón mừng năm mới đã bị hủy bỏ.

image
Vào đúng nửa đêm ở Sydney, một trong những nơi đầu tiên đón năm 2016, người Úc đã được thưởng thức một màn pháo hoa ngoạn mục thắp sáng bến cảng nổi tiếng của thành phố. Bảy tấn pháo hoa với chi phí 5,1 triệu đôla được sử dụng cho màn trình diễn ánh sáng kéo dài 12 phút. Tại Hong Kong, những người đón năm mới tụ tập tại Cảng Victoria xem pháo hoa rực rỡ.

image
Ngược lại, chính quyền ở Nga đóng cửa Quảng trường Đỏ mang tính biểu tượng của Moscow, địa điểm mà người dân thường tụ tập về đó để đón năm mới.

image
Mặc dù chưa chính thức thừa nhận, hành động hiếm hoi này dường như nhắm vào những lo ngại về khủng bố theo sau vụ máy bay chở khách của Nga bị rơi ở Ai Cập hồi tháng 10 và chiến dịch ném bom đang tiếp diễn của Nga ở Syria.

image
Thủ đô Jakarta của Indonesia được đặt trong tình trạng cảnh giác cao khi cảnh sát phát hiện những kế hoạch tấn công khủng bố nhắm vào thủ đô trong dịp này.

image
Nhà chức trách ở Brussels đã hủy bỏ tiết mục bắn pháo hoa vào Đêm Giao thừa giữa mối lo sợ khủng bố. Thị trưởng Brussels Yvan Mayeur nói không thể nào rà soát đầy đủ hàng ngàn người đến xem bắn pháo hoa. Ông được dẫn lời nói, "Tốt hơn là không nên đánh liều."

image
Cảnh sát Brussels cũng cho biết họ đã bắt giữ nghi phạm thứ 10 liên quan tới những vụ tấn công khủng bố hồi tháng 11 tại Paris làm thiệt mạng 130 người. Họ báo cáo hôm thứ Năm rằng thêm sáu người đã bị bắt giữ để thẩm vấn về một âm mưu khủng bố bị tình nghi vào Đêm Giao thừa. Trước đó trong tuần này hai người đã bị bắt liên quan tới kế hoạch đó nhằm tấn công những mục tiêu "biểu tượng" ở thủ đô của Bỉ.

Bốn trong số những kẻ cực đoan Hồi giáo liên quan đến những vụ tấn công ở Paris đều là người Bỉ.

image
Màn bắn pháo hoa chính trên đại lộ Champs-Élysées ở Paris đã bị hủy bỏ, nhưng nhà chức trách cho biết một video sẽ được chiếu trên Khải Hoàn Môn. Tổng thống Pháp François Hollande cho biết trong một thông điệp năm mới rằng Pháp chưa chấm dứt cuộc chiến với chủ nghĩa khủng bố, và rằng mối đe dọa vẫn còn ở mức cao nhất.

image
Ở những nơi khác, hai người bị tình nghi là thành viên của Nhà nước Hồi giáo đã bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Tư. Họ được cho là đang lên kế hoạch tấn công tự sát nhắm vào những người đón năm mới ở Ankara.

image
Tại trung tâm thành phố Dubai, một màn bắn pháo hoa hoành tráng đã diễn ra như dự kiến vào nửa đêm giờ địa phương, ngay cả khi một ngọn lửa lớn đang bùng cháy tại một khách sạn sang trọng, khiến ít nhất 14 người bị thương.

image

Tại Mỹ, an ninh sẽ được thắt chặt ở thành phố New York khi người dân đổ tới đây đón năm mới 2016 với quả cầu được thả xuống Quảng trường Times.

image
Hàng ngàn cảnh sát, một số được trang bị súng trường hay máy dò bức xạ và chó đánh hơi bom, sẽ có mặt. Hoạt động đón mừng dự kiến sẽ thu hút hơn 1 triệu người.

image
Nhà chức trách nói họ đang theo dõi những liên lạc trao đổi ở nước ngoài để phát hiện bất kỳ mối đe dọa nào, và họ cam kết sẽ cảnh giác sau những vụ tấn công khủng bố hồi gần đây ở Paris và ở thành phố San Bernardino, bang California.

2016 happy new year countdown new years eve new years

Khi tiền đột nhiên từ trên trời rơi xuống
Happy New Year 2016
Nhìn lại Việt Nam 2015
Tản mạn cuối năm 2015
Nước Nga ‘gồng mình’ để tồn tại
Nước mắt nông dân trên dòng Mekong
Giàu có ở VN: bắt đầu từ đất
Rượu rắn và những điều cần biết
Lại nói về tướng Giáp
Ngón nghề cộng sản và những trí thức bị xỏ mũi
Giá dầu thấp là con dao hai lưỡi cho nền kinh tế t...
Vaccine Quinvaxem và sự khủng hoảng niềm tin
Vì sao người mới ra trường khó xin việc?
Thêm giả thiết về hội nghị Thành Đô
Mối tình ngang trái của người Cha và của người Con...
Bia hay rượu tốt hơn cho sức khỏe?
Vị tướng già trong nhà dưỡng lão
2015: một năm kinh hoàng?
Mừng Chúa Giáng Sinh trên toàn thế giới
Tranh Giáng Sinh của miền Nam Việt Nam

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.