Tuesday, January 26, 2016

Vì sao khách sạn luôn đặt 4 chiếc gối trên giường?

meme more know sleep should
Gối ngủ là một thứ không thể thiếu đối với chúng ta, vậy thì cần phải “gối” như thế nào mới đúng cách? Người xưa thường nói: “gối cao vô ưu” nhưng y học hiện đại lại nhận định rằng, gối quá cao hay quá thấp đều không tốt đối với cột sống!

image
Kê sai vị trí đều sẽ có vấn đề, mới đầu bạn có thể chỉ cảm thấy nhức, không thoải mái nhưng về lâu dài rất dễ gây ra ảnh hưởng xấu, thậm chí có thể phải động đến phẫu thuật.

Sau khi xem xong những hình ảnh dưới đây, bạn sẽ hiểu tại sao người ta lại đặt tới 4 chiếc gối trong khách sạn:

image

image

image

image

1.   Chiều cao của gối nên lựa chọn thế nào?

Làm thế nào để kê gối khi ngủ đúng cách là một điều rất quan trọng, gối nhất định nên đặt cả vào phần cổ. Mọi người có thể tự kiểm chứng, khi nằm xuống nếu như phần dưới cùng của cằm hướng lên trời, thì có nghĩa là gối quá thấp. Còn nếu cằm mà bị ép xuống dưới cổ, thì có nghĩa là gối quá cao! Cằm nên giữ ở mức độ trạng thái ngang bằng là thoải mái nhất và đó cũng là  chiều cao chính xác nhất của gối.

2. Nên nằm giường đệm mềm hay đệm cứng để ngủ?

pillow black and white scream alone bed
Giấc ngủ chiếm tới một phần ba thời gian trong cuộc sống chúng ta, vì vậy tư thế nằm ngủ nên đặc biệt thận trọng. Một số cha mẹ tin rằng trẻ em nên nằm ngủ đệm cứng, xương sống mới được phát triển tốt.

Trên thực tế, tất cả các phần trên cơ thể khác nhau như hông, eo, phần thịt mềm ở ba nơi khác nhau trên bả vai đều không giống nhau. Giường cứng sẽ làm cho đường cong cơ thể không dính vào giường, khiến cho thân thể không thể thư giãn, thoải mái dẫn đến cơ thể không được khoẻ mạnh.

3. Có thể không kê gối khi ngủ không?

supernatural jensen ackles dean winchester spn sleeping
Có rất nhiều người có thói quen không kê gối khi ngủ! Trong trường hợp này khi ngủ đầu sẽ bị ngửa lên, xương cổ chịu áp lực cao hơn gấp hai lần, thời gian lâu nhất định sẽ gặp vấn đề.

Còn về độ cao thấp của gối, những người trẻ tuổi có thể dùng gối thấp hơn một chút, người lớn tuổi có thể dùng gối cao hơn một chút. Bởi vì sự mềm mại của xương cổ thay đổi theo độ tuổi, người già xương càng cứng hơn nên sẽ cần sự hỗ trợ nhiều hơn.

4. Làm thế nào kê gối đúng tư thế?

image
Tư thế ngủ thẳng là tư thế mà gối có độ cao vừa khớp từ toàn bộ phần đầu đến cổ, không cần kê ở phần bả vai, càng không nên kê mỗi nửa đầu sau. Tại đầu gối tốt nhất nên đặt một chiếc gối nhỏ, khi nằm nghiêng thì độ cao cần tăng gấp đôi, giữa hai đầu gối cũng có thể đặt một chiếc gối nhỏ. Tốt nhất chúng ta nên tránh nằm sấp khi ngủ, bởi vì xương cổ sẽ chịu quá nhiều áp lực. Khi ngồi dậy hãy nhớ trước tiên theo tư thế nghiêng, tay đỡ thân ngồi dậy, sau đó mới ra khỏi giường, không nên trực tiếp nằm ngửa rồi ngồi thẳng bật dậy.

image
Bất luận là tư thế có chính xác như thế nào, nhưng nếu giữ mãi một tư thế cố định quá lâu cũng không tốt. Tốt nhất chúng ta nên thay đổi tư thế nằm thường xuyên!

Khi ngủ nên xoay người, ngồi lúc lâu cần đứng lên di chuyển một chút, nó sẽ giúp cho phần cột sống được ở trạng thái tốt nhất.

Như vậy một người ngủ cần ít nhất 2 cái gối. Đó là lý do vì sao khách sạn thường đặt 4 cái gối vào trong một phòng dành cho 2 người.

pillow talk hug sleeping bed cuddle

Quyền im lặng, biết để phòng thân
Vì sao bia Anh đắt hàng ở Trung Cộng?
Phải làm sao khi nhân viên mất trí nhớ?
Thư gởi các đại biểu tham dự ĐH_TĐ_CSVN_12
Khi lòng yêu nước bị từ khước
Khi nền văn minh con người biến mất
Đinh Cường: nghệ thuật là cứu rỗi, kỷ niệm là đam ...
Lê Thu Hà : bạn tôi!
Nước mắm Number One
Xuân này họ không về
Tính bầy đàn làm con người ngu xuẩn?
Thế nào là một nhà lãnh đạo giỏi?
Người tàn nhẫn thường thành công?
GS Ngô Bảo Châu : Yêu nước
Khi bạn hay mộng mơ giữa ban ngày
Lam Phương, người nhạc sĩ của khăn tay và nước mắt...
Giá dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh
TC chiếm 85% thương mại biên giới của Việt Nam
Trung Cộng 'đáp thử hai phi cơ' xuống Đá Chữ Thập...
Năm 2016: Đầy những bất an

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.