Sunday, June 14, 2020

Cảnh sát bắn chết người da đen tại Atlanta

BM
Nhà hàng Wendy's chìm trong lửa hôm 13/6.

Người biểu tình hôm 13/6 chặn một đường cao tốc lớn ở Atlanta và đốt nhà hàng bán đồ ăn nhanh có tên gọi Wendy’s, nơi một người đàn ông da đen bị cảnh sát bắn chết khi nghi can tìm cách bỏ chạy để tránh bị bắt giữ.

BM
  
Hãng tin Reuters cho rằng vụ việc này nhiều khả năng sẽ lại làm bùng lên thêm các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ về vấn đề sắc tộc và hành động của cảnh sát.

Nhà hàng đã bốc cháy hơn 45 phút trước khi lực lượng cứu hỏa có thể tới để dập lửa trong vòng bảo vệ của cảnh sát.

Khi đó, tin cho hay, nhà hàng đã bị thiêu rụi bên cạnh một trạm bán xăng.

Những người biểu tình khác thì tuần hành ra đường cao tốc Interstate-75. Họ chặn giao thông trước khi cảnh sát sử dụng xe tuần tra để khống chế.

BM
  
Cảnh sát trưởng thành phố, Erika Shields, đã từ chức sớm ngày 13/6 vì vụ bắn chết anh Rayshard Brooks, 27 tuổi, tối ngày 12/6.

BM
  
Thị trưởng Keisha Lance Bottoms cho biết bà đã chấp nhận đơn xin từ chức chóng vánh của cảnh sát trưởng Shields.

BM
  
Nhân viên cảnh sát bắn chết anh Brooks đã bị sa thải. Một nhân viên khác bị cho nghỉ tạm thời. Cả hai cảnh sát là người da trắng.

BM
  
Cái chết của anh Brooks xảy ra sau nhiều tuần biểu tình ở các thành phố lớn khắp nước Mỹ để phản đối việc người Mỹ gốc Phi George Floyd tử vong sau khi bị một cảnh sát da trắng ghì đầu gối lên cổ trong vòng gần 9 phút.

Cảnh sát trưởng Atlanta từ chức vì vụ bắn chết Rayshard Brooks

BM
Rayshard Brooks chết vào thứ Sáu sau khi bị cảnh sát bắn

Cảnh sát trưởng Atlanta từ chức sau vụ một người Mỹ da đen ngủ gục trên xe tại một nhà hàng lái xe qua (drive through) bị cảnh sát bắn chết.

Rayshard Brooks, 27 tuổi, bị bắn một cảnh sát bắn chết trong cuộc xô xát hôm thứ Sáu, nhà chức trách nói.

Thị trưởng Keisha Lance Bottoms cho biết cảnh sát trưởng Erika Shields đã từ chức hôm thứ Bảy.

BM
  
Người biểu tình ở Atlanta đã xuống đường vào cuối tuần này để đòi giải pháp sau cái chết của ông Brooks.

Tối thứ Bảy, người biểu tình đã đóng cửa một đường cao tốc lớn, Xa lộ Liên tiểu bang 75, tại Atlanta.

Trong ba tuần qua, biểu tình đã bùng nổ trên khắp Hoa Kỳ, người xuống đường phản đối sự tàn bạo của cảnh sát trong cái chết của George Floyd, một người đàn ông da đen không vũ trang bị chết trong tay cảnh sát.

Erika Shields giữ chức cảnh sát trưởng từ tháng 12 năm 2016 và đã làm việc trong sở cảnh sát Atlanta trong hơn 20 năm. Bà sẽ tiếp tục với bộ phận này trong một vai trò khác, Thị trưởng Bottoms nói.

"Vì mong muốn Atlanta là một mô hình của cải cách có ý nghĩa trên khắp đất nước này, cảnh sát trưởng Shields đã ngay lập tức đề nghị mình rời khỏi vị trí Cảnh sát trưởng để thành phố có thể có những bước tiến cấp bách xây dựng lại niềm tin rất cần thiết trong cộng đồng của chúng ta , "Thị trưởng Bottoms nói trong một tuyên bố.

Thị trưởng Bottoms cũng kêu gọi sa thải cảnh sát viên liên quan đến cái chết của Brooks.

Chuyện gì xảy ra tối thứ Sáu?

BM
  
Cục Điều tra Georgia (GBI) đang điều tra cái chết của Brooks, 27 tuổi và đang xem video từ một camera an ninh bên trong nhà hàng của Wendy cũng như những cảnh quay từ video của nhân chứng.

Cục này nói cảnh sát đã được gọi đến nhà hàng vì ông Brooks đã ngủ trong xe của mình, làm tắc làn đường lái xe qua.

Theo cảnh sát, ông Brooks đã kháng cự khi bị bắt giữ sau khi ông thất bại cuộc kiểm tra hơi thở.

Một báo cáo từ GBI cho biết các cảnh quay được chụp từ bên trong nhà hàng của Wendy cho thấy cảnh sát đuổi theo Brooks trước khi ông ta quay lại và chĩa Taser vào một cảnh sát. 

BM

Người biểu tình tập trung tại trung tâm Atlanta hôm thứ Bảy để phản đối sau cái chết của Brooks

"Cảnh sát sau đó đã dùng súng của mình tấn công Brooks", báo cáo cho biết.

Trong video nhân chứng, người ta nhìn thấy Brooks nằm sát mặt đất bên ngoài một nhà hàng của Wendy, đang vật lộn với hai nhân viên cảnh sát.

Brooks chộp lấy Taser của một cảnh sát và vùng thoát khỏi rồi bỏ chạy. Cảnh sát kia sau đó đã bắn Taser vào người Brooks và cả hai cảnh sát sau đó chạy ra khỏi khung hình của video.

Sau đó có tiếng súng nổ và Brooks được nhìn thấy trên mặt đất.

BM
  
Brooks được đưa đến bệnh viện nhưng sau đó đã chết. Một trong những cảnh sát được điều trị vì bị chấn thương từ vụ việc.

Văn phòng Công tố quận Fulton đang thực hiện một cuộc điều tra riêng về sự việc, họ nói trong một tuyên bố.

Đây là viên cảnh sát thứ 48 liên quan đến vụ bắn súng mà Cục Điều tra Georgia phải xem xét trong năm nay, theo ABC News. Trong số này có 15 tử vong.

Một số người biểu tình đã tụ tập bên ngoài của nhà hàng Wendy hôm thứ Sáu, theo New York Times.

Các cuộc biểu tình sau đó bắt đầu bùng lên lại ở trung tâm Atlanta hôm thứ Bảy. Hình ảnh cho thấy những người biểu tình cầm biển hiệu với tên Brooks và Black Lives Matter.

BM
  
Người dân ở Atlanta trước đó biểu tình đã phản đối sau cái chết của George Floyd. Ông Floydd chết vào ngày 25/5 sau khi một sĩ quan cảnh sát thành phố Minneapolis quỳ trên cổ ông trong hơn tám phút. Cảnh sát đã bị sa thải và bị buộc tội giết người cấp độ hai.

Điều gì đã xảy ra ở các thành phố khác của Hoa Kỳ?

BM

Biểu tình bùng lên và kéo dài trên khắp Hoa Kỳ và trên toàn thế giới kể từ cái chết của Floyd. Nhiều người ở Mỹ đang kêu gọi cảnh sát cải tổ.

Tại Minneapolis, nơi ông Floyd qua đời, Hội đồng thành phố đã thông qua nghị quyết hôm thứ Sáu để thay thế sở cảnh sát bằng hệ thống an toàn công cộng do cộng đồng lãnh đạo. Chỉ vài ngày trước khi hội đồng này bỏ phiếu để giải tán sở cảnh sát.

Hội đồng cho biết họ sẽ bắt đầu một quá trình gắn kết kéo dài một năm "với mọi thành viên cộng đồng ở Minneapolis" để đưa ra một mô hình an toàn công cộng mới.

Tại New York, Thống đốc Andrew Cuomo ra lệnh cho các sở cảnh sát thực hiện cải cách lớn. Ông cũng nói sẽ ngừng tài trợ cho chính quyền địa phương nào thất bại trong việc áp dụng cải cách nhằm giải quyết việc sử dụng vũ lực và thiên vị quá mức trong các sở cảnh sát của họ vào tháng Tư tới.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu cho biết phương pháp chẹt cổ để kiềm chế một số nghi phạm "nói chung" nên chấm dứt.

Ông Trump đã buộc phải hoãn cuộc vận động tranh cử đầu tiên sau phong tỏa vì virus corona đầu tiên của mình ở Tulsa, Oklahoma để không rơi vào một ngày lễ kỷ niệm chấm dứt chế độ nô lệ của Hoa Kỳ.

Sau khi bị nhiều chỉ trích ông Trump chuyển cuộc vận động tranh cử từ ngày 19/6 sang một ngày sau đó. Địa điểm này cũng gây tranh cãi khi Tulsa là nơi có những vụ thảm sát người da đen tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ năm 1921.


BM


Tôi đã thấy 10 lần tổng thống Mỹ điều quân ra phố
Làm cách nào để tranh luận với người phân biệt chủng tộc
Mỹ đối diện làn sóng dịch Covid-19 thứ hai
Tác giả cẩm nang ‘đánh Mỹ’ nói về Đài Loan và Hong Kong
Lười nhác có phải bản chất của con người?
Pelosi và Đảng Dân chủ “Anh hùng hóa” một tội phạm?
Vụ kiện khiến cả nước Mỹ cảm thấy xấu hổ
Cô gái gốc Việt phục vụ cộng đồng trong đại dịch COVID-19
Dối trá về Kỳ Thị và Hận Thù
Nên ra ngoài trời nhiều để tăng sức đề kháng cho cơ thể
Đại dịch virus corona 'còn lâu mới hết'
Việt Nam nên làm gì để đón Apple đưa nhà máy tới?
Vũ Hán có thể đã bị virus corona từ sớm qua ảnh vệ tinh
Người gây chia rẽ vĩ đại
Lại chuyện bạo động dân da đen
Nên dựa vào cá nhân giỏi hay tập thể trung bình để thành công?
Sức mạnh thần thánh của sự nhàm chán
Thần đồng 9 tuổi tốt nghiệp đại học
Bức thư đầy mãnh lực của Đức TGM Viganò gửi TT Trump
Nghĩ về dân Mỹ đen

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.