Tuesday, June 30, 2020

Vài nét về gia đình Tổng thống Donald Trump

image
Tổ tiên của Tổng thống Mỹ từ Đức đến New York trên tàu hơi nước vào năm 1885 và từng bước xây dựng lên một sự nghiệp cho thế hệ 4 thành đạt.

Gia tộc Trump dường như là chủ đề nóng trong nhiều thập niên . Từ rất lâu trước khi Tổng thống Donald Trump trở thành cái tên được nhiều người biết đến, câu chuyện về sự thành công của gia đình họ khởi đầu cách đây 130 năm. Khi ông nội của TT Trump, Friedrich Trump (tên khai sinh Friedrich Drumpf), từ Đức di cư đến Mỹ bằng tàu hơi nước vào năm 1885 khi mới 16 tuổi, và cập bến tại New York.

BM
Friedrich Trump sinh ra ở Kallstadt, Đức. “Friedrich không biết tiếng Anh. Ông ấy không có bất cứ thứ gì như bằng tốt nghiệp trung học. Ông có biết đọc và viết, nhưng bằng tiếng Đức”, Gwenda Blair, tác giả đằng sau cuốn sách The Trumps: Three Generations That Built an Empire told The Washington Post phát hành năm 2000, nói với The Washington Post.

BM
Gia đình Friedrich Trump ở Đức có xuất thân khiêm tốn và điều hành một vườn nho nhỏ. Khi đến New York, ông sống với chị gái ở Manhattan. Vài năm sau, Friedrich chuyển đến tây bắc Thái Bình Dương, nơi ông điều hành nhiều doanh nghiệp, như nhà hàng và khách sạn, trên khắp khu vực tại các thị trấn khai thác mỏ cũ trong thời kỳ hoàng kim.

BM
Năm 1902, Friedrich kết hôn với Elisabeth Christ, một người hàng xóm cũ ở Kallstadt. Năm 1904, gia đình ông trở về Đức và bị trục xuất ngay sau đó vì bị buộc tội không hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc và không thông báo cho chính quyền về việc chuyển đến Mỹ. Khi trở về Mỹ vào tháng 7/1905, Friedrich, Elisabeth và con gái sống ở khu phố phía nam Bronx, New York. Họ có 3 người con: Elizabeth, Fred và John. Friedrich Trump qua đời vì bệnh cúm Tây Ban Nha vào năm 1918, ở tuổi 49.

BM
Elizabeth, con gái lớn nhất và duy nhất của Friedrich, đã từng làm kế toán cho em trai Fred trong những năm đầu kinh doanh bất động sản. Con trai của bà, John Walter, là một nhà sử học.

BM
John, con trai út của Friedrich, là một kỹ sư, làm việc tại Viện Công nghệ Massachusetts trong hơn 40 năm. Một trong những những đóng góp được chú ý nhất của ông là bước đột phá trong công nghệ X-quang ứng dụng điều trị ung thư tân tiến. TT Donald Trump đã nhiều lần nhắc đến chú của mình trong suốt nhiệm kỳ, như một siêu thiên tài vĩ đại.

BM
Fred Trump, cha Donald Trump, sinh năm 1905. Năm 1936, Fred Trump kết hôn với Mary Anne MacLeod, một người nhập cư Scotland. Ông đã xây dựng sự nghiệp như một ông trùm bất động sản vào giữa những năm 1900 thông qua các dự án xây dựng ở Brooklyn và Queens và một phần của Pennsylvania và Virginia trong Thế chiến II. Fred và Mary Trump có 5 người con: Maryanne, Fred Jr, Elizabeth, Donald và Robert.

BM
Báo cáo điều tra của tờ New York Times vào năm 2018 cho thấy ông Fred Trump đã có hành vi trốn thuế để truyền lại khối tải sản khổng lồ cho 5 người con của mình. Theo đó, Tổng thống Trump đã nhận được hơn 400 triệu USD từ cơ nghiệp bất động sản của cha. Đồng thời, tờ này cũng thông tin thêm rằng số tiền này vào tay TT Trump vì ông đã giúp cha mẹ trốn thuế.

BM
Gia đình Trump bác bỏ cáo buộc và cho biết, tất cả tờ khai thuế bất động sản và quà tặng đã được nộp, và các khoản thuế bắt buộc đã được trả. Gia đình không có bình luận nào khác về những vấn đề xảy ra khoảng 20 năm trước và đánh giá cao sự tôn trọng dành cho những người đã khuất.

BM
Chị gái lớn nhất của Trump, Maryanne Trump Barry, 83 tuổi, là một thẩm phán liên bang đã về hưu. Bà đã được đề cử vào Tòa án quận của Hoa Kỳ bởi Tổng thống Ronald Reagan 1983 và Tòa án phúc thẩm Hoa Kỳ của Tổng thống Bill Clinton năm 1999.

BM
Washington Post miêu tả Fred Jr Trump là người cao lớn, tóc vàng như ngôi sao điện ảnh, đối lập với Donald Trump - nói chuyện nhẹ nhàng, vui tươi và thường hay đùa. Fred qua đời năm 1981 ở tuổi 46 vì chứng nghiện rượu, Tổng thống Trump nói rằng cái chết của Fred đã có một tác động rất lớn đối với ông.

BM
Elizabeth Trump Grau, 78 tuổi, dường như đứng ngoài công việc gia đình. Elizabeth học tại Đại học Nam Virginia và làm việc tại ngân hàng Chase Manhattan. Bà kết hôn với nhà sản xuất James Grau. Họ sống ở Florida.

BM
Robert Trump, 72 tuổi, em út trong gia đình, là cựu giám đốc điều hành hàng đầu tại tổ chức Trump Organization. Robert nói với Page Six vào năm 2016, ông ủng hộ anh trai mình tranh cử tổng thống một nghìn phần trăm. Ông đã về hưu và hiện sống ở thung lũng Hudson, New York. 

BM
Donald Trump kết hôn với người vợ đầu tiên Ivana Marie Zelníčková, cựu vận động viên trượt tuyết, người mẫu, vào năm 1977. Sinh ra và lớn lên ở Tiệp Khắc, Ivana trở thành công dân Mỹ vào năm 1988. Ivana và Trump bên nhau 14 năm và có 3 người con: Donald Jr, Eric và Ivanka.

BM
Ivanka Trump, con gái lớn nhất của Trump, 38 tuổi. Ivanka bắt đầu làm người mẫu từ thời niên thiếu và hiện là cố vấn cao cấp cho Tổng thống Donald Trump. Cô kết hôn với nhà phát triển bất động sản Jared Kushner, cũng là cố vấn cao cấp cho tổng thống. Họ có 3 người con: Arabella, Joseph và Theodore.

BM
Donald Trump Jr và Eric Trump, chịu trách nhiệm điều hành tổ chức Trump Organization trong nhiệm kỳ tổng thống của cha. Donald Jr kết hôn với nữ diễn viên, người mẫu Vanessa Trump trong 13 năm và có 5 đứa con. Anh hiện có mối quan hệ với cựu người dẫn chương trình truyền hình Fox News Kimberly Guilfoyle. Eric kết hôn với nhà sản xuất truyền hình Lara Trump và có một con trai. Họ đang mong đợi chào đón đứa con thứ 2 vào tháng 8 này.

BM
Trump kết hôn với Marla Maples vào năm 1993 và ly thân sau 4 năm kết hôn. Tiffany, con gái của họ chào đời vào tháng 10/1993. Hai tháng sau, họ kết hôn tại khách sạn Plaza ở thành phố New York.

BM
Tiffany, hiện 26 tuổi, tốt nghiệp trường Luật Georgetown vào tháng 5/2020. So với các anh chị em, Tiffany Trump lựa chọn lối sống kín tiếng, tránh xa ánh đèn sân khấu. Cô cũng là người duy nhất trong gia đình ông Trump không giữ bất kỳ vai trò, chức vụ gì trong chính quyền của cha.

BM
Tổng thống Trump kết hôn với cựu người mẫu Melania Trump vào năm 2005 - họ có một con trai, Barron Trump, 14 tuổi. Melania Trump sinh ra ở Slovenia và chuyển đến New York vào năm 1996 khi cô 26 tuổi. Bà Melania, 49 tuổi, được xem là một trong những đệ nhất phu nhân kín tiếng nhất trong lịch sử Mỹ.

BM
BM
Barron Trump, con trai út của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến công chúng chú ý với vẻ điển trai, thông minh và chiều cao nổi bật. Tổng thống Trump cũng tiết lộ, con trai út của ông là một thiên tài máy tính. Barron Trump có thể tạo ra một trang web về chăm sóc sức khỏe vô cùng hiệu quả. Ông Trump cho rằng, thậm chí website này có thể còn tốt hơn hệ thống của Obamacare.

BM
Đệ nhất phu nhân Mỹ với Ivanka Trump.

BBM


Thế giới qua ống kính phóng viên ảnh
Nên quay lại với người yêu cũ hay bỏ đi?
Joe Biden đại bại trước Donald Trump vì toan tính đạo đức
Bolton _ phản chủ, phản quốc & Biden lú lẫn
Covid-19 và mối nguy hiểm chết người
Bạch Cung _ Ánh Sáng và Bóng Tối
Quan điểm về TT Trump làm người Việt khó chấp nhận nhau
Biết sử để nhìn hiện tại công tâm hơn
Giới khoa học khởi sự hiểu nhiều vấn đề do COVID-19 gây ra
Hoa Kỳ gặp 'vấn đề nghiêm trọng' với virus corona
Người Việt ở Houston lo ngại về số ca nhiễm Covid tăng vọt
Câu chuyện kỳ thị ở Mỹ
Mỹ ngưng cấp visa _ Nỗi lo của lao động nước ngoài
Tỷ phú da đen ủng hộ TT Trump
Deep fake là gì?
Hoa Kỳ có số ca nhiễm trong ngày cao kỷ lục
Vì sao con người mê mẩn thuyết âm mưu?
John Bolton _ Vì nghe vợ phản bội TT Trump
Số ca nhiễm tăng với 8 tiểu bang Hoa Kỳ
George Floyd có thể chết vì ma túy Fentanyl quá liều?

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.