Tuesday, June 2, 2020

Tổng thống Trump _ Antifa là tổ chức khủng bố?

BM

Tổng thống Donald Trump hôm Chủ nhật (31/5) tuyên bố ông sẽ chính thức dán nhãn “tổ chức khủng bố” cho một nhóm cánh tả mà ông cho rằng đang cổ xúy bạo lực trong các cuộc biểu tình chống cảnh sát gần đây.

BM
  
“Hợp chủng quốc Hoa Kỳ sẽ chỉ định ANTIFA là một tổ chức khủng bố”, ông Trump viết trên Twitter.

Antifa – viết tắt của từ “anti-fascist” (chống phát xít)” – là tên của nhóm chống phân biệt chủng tộc, thiên tả, liên quan đến một số vụ đụng độ bạo lực trong những năm gần đây. Theo USA Today, phong trào này không có cơ cấu thống nhất hay lãnh đạo quốc gia.

BM
  
Tổng thống Trump cho rằng Antifa đang dẫn dắt các cuộc bạo loạn trong các sự kiện biểu tình liên quan đến cái chết của ông George Floyd, một người đàn ông da màu tử vong khi bị cảnh sát bắt giữ vào tuần trước.

Cái chết của ông Floyd đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình tại các thành phố lớn ở Mỹ, hiện đã lan rộng tới các nước châu Âu và Tây Á. Theo Al Jazeera, người dân ở Luân Đôn (Anh), Berlin (Đức), Lebanon, Israel hôm Chủ nhật cũng đã xuống đường để ủng hộ những người biểu tình tại Mỹ.

BM  
Trụ sở hãng tin CNN bị phá hoại trong các cuộc biểu tình bạo lực sau cái chết của ông George Floyd

USA Today cho biết, Tổng thống Trump từng lên tiếng chống lại những kẻ kích động thiên tả vào những thời điểm khác nhau trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Ông gọi nhóm này là “alt-left” vào năm 2017, sau các cuộc đối đầu bạo lực giữa những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng và những kẻ chống đối ở thành phố Charlottesville, Virginia.

BM
  
Theo từ điển Urban, từ “alt-left” ám chỉ những người tấn công người khác bằng vũ lực, phá hoại các tài sản công cộng hoặc tư nhân dưới danh nghĩa “hòa bình” và “yêu thương”.

“Bạo lực và phá hoại đang được dẫn dắt bởi Antifa và các nhóm cánh tả cực đoan khác, họ đang khủng bố những người vô tội, phá hủy việc làm, làm tổn hại các doanh nghiệp và đốt cháy các tòa nhà”, ông Trump phát biểu tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida hôm thứ Bảy (30/5), theo USA Today.

BM  
  
Politico đưa tin, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr hôm Chủ nhật đưa ra một bản tuyên bố lên án Antifa và các nhóm tương tự về các cuộc biểu tình bạo lực gần đây tại Mỹ, ông gọi đó là “chủ nghĩa khủng bố trong nước”.

“Tình trạng bạo lực được xúi bẩy và thực hiện bởi Antifa và các nhóm tương tự có liên quan đến hoạt động bạo loạn đó là chủ nghĩa khủng bố trong nước và sẽ được xử lý”, ông Barr kết luận.

BM
  
Ông Barr đã không đề cập đến tuyên bố qua Twitter của Tổng thống Trump, cũng như tuyên bố của ông Trump về việc chỉ định antifa là một tổ chức khủng bố.

BM
  
Theo Politico, việc chỉ định một nhóm khủng bố thường là một quá trình dài, đòi hỏi phải xem xét pháp lý cẩn thận, cũng như các bằng chứng về mối quan hệ của tổ chức đó với nước ngoài.Minh Hòa

BM

Nước Mỹ rối loạn bởi ‘lá bài màu da’
Tổng thống Trump dọa điều thêm quân để chấm dứt bất ổn
Nỗi kinh hoàng của người Việt trong trận cướp phá ở Minnesota
Triều đại đỏ tới ngày tận _ Tập Cận Bình 'được ăn cả ngã về không'
Bài phát biểu của TT Trump về vụ George Floyd
Tại sao biểu tình biến thành bạo động?
Đại dịch ai chết khi người da màu biểu tình?
Space_X bay vào vũ trụ _ tầm nhìn và ý nghĩa
Cần sẵn sàng bỏ Mỹ, xây dựng nội lực, chiến đấu lâu dài
TT Trump ra hành động quyết liệt nhằm vào Trung cộng
Biểu tình 'không còn' là về cái chết của George Floyd
Dân da đen nổi loạn & Ác mộng của đảng Dân Chủ
Mỹ phóng phi thuyền lên trạm không gian
Hoa Kỳ tuyên bố những Thay đổi lớn về chính sách với Trung Cộng
Bài phát biểu của TT Trump về chính sách đối với Trung cộng, WHO và Hồng Kông
Cái chết của George Floyd
ÚC cắt quan hệ với Trung cộng
Tổng thống Donald Trump làm “RUNG CHUYỂN” Trung cộng?
Việt Nam đề nghị Mỹ bảo vệ cộng đồng Việt trước tình trạng kỳ thị người gốc Á
Trăm ngàn người Mỹ chết vì COVID là ‘cột mốc buồn thảm’

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.