Monday, June 1, 2020

Triều đại đỏ tới ngày tận _ Tập Cận Bình 'được ăn cả ngã về không'

image.jpeg
Luật An ninh Quốc gia Hong Kong đã được biểu quyết thông qua vào ngày 28/5, ngày bế mạc của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung cộng.

BM

Luật mới này sẽ chính thức chấm dứt ‘một quốc gia, hai chế độ’ của Hong Kong, khiến cho cộng đồng quốc tế kịch liệt lên án, người dân Hồng Kông diễu hành phản đối và hô khẩu hiệu "Trời diệt Trung Cộng". Đồng thời, những người trong nội bộ ĐCSTC đã tiết lộ thông tin vợ ông Tập Cận Bình là bà Bành Lệ Viên cùng con gái Tập Minh Trạch đã rời bỏ ông vì họ không hài lòng với ông Tập và ĐCSTC đã hủy hoại tự do của Hong Kong. Người đưa tin nói rằng gia đình của ông Tập cũng bị hủy hoại, và ngày kết thúc của ĐCSTC không còn xa nữa.

Bắc Kinh thúc đẩy Luật An ninh Quốc gia Hong Kong, hơn 10.000 người biểu tình phản đối hô lớn "Trời diệt Trung cộng”
  
BM

Vào ngày 22/5, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc của ĐCSTC đã đề xuất Luật An ninh Quốc gia Hong Kong với nội dung bao gồm "lật đổ chính quyền nhà nước", "ly khai đất nước", "hoạt động khủng bố" và "can thiệp của thế lực bên ngoài", v.v. Luật này bỏ qua trình tự xem xét của Hội đồng Lập pháp Hong Kong, được đưa trực tiếp vào Phụ lục III của Luật cơ bản Hong Kong, đồng thời, cho phép Cơ quan An ninh Quốc gia của ĐCSTC trực tiếp vào Hong Kong để thực thi pháp luật trong tương lai.

Luật An ninh Quốc gia Hong Kong sẽ đưa các tội danh và các cơ quan thực thi đàn áp nhân quyền của Đại lục vào Hong Kong. Điều này được xem là mối nguy hiểm cho độc lập tư pháp và tương lai dân chủ của Hong Kong, và đồng nghĩa với tuyên bố "một quốc gia, hai chế độ" đã chết. Kể từ khi Luật An ninh Quốc gia Hong Kong được công bố, nó đã dấy lên một làn sóng phản đối mới tại Hong Kong.

BM
  
Vào chiều ngày 24/5, hơn 10.000 người Hong Kong đã diễu hành tại Vịnh Causeway, họ giương cao biểu ngữ "Trời diệt Trung Cộng", hô to các khẩu hiệu như "Quang phục Hương Cảng, Cách mạng Thời đại" và "Độc lập của Hong Kong, Lối thoát duy nhất"... Lượng lớn cảnh sát xua đuổi, giải tán người dân, và bắn nhiều đạn hơi cay để trấn áp đám đông người biểu tình. Xe phun nước và xe bọc thép cũng được phái đến. Vào ngày hôm đó, hơn 180 người biểu tình đã bị cảnh sát bắt giữ.

Vào tối ngày 25/5, tại Trung tâm tài chính quốc tế (IFC), người dân Hong Kong đã phát động hoạt động tập thể chống lại Luật an ninh quốc gia, khởi động cho các hoạt động bao vây trụ sở chính phủ vào ngày 27/5. Đồng thời, những tiếng hô "Đả đảo ĐCSTC”, "Tiêu diệt ĐCSTC" và "Trời diệt Trung Cộng" tiếp tục vang lên tại đại sảnh IFC.

BM
  
Vào ngày 26/5, Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã tiếp tục phiên đọc thứ hai của "Dự luật Quốc ca" và dự định cưỡng chế thực hiện Luật Quốc ca của ĐCSTC tại Hong Kong. Điều này càng gây ra sự phẫn nộ lớn hơn trong người dân Hong Kong, khởi xướng một loạt các cuộc biểu tình.

Vào sáng sớm ngày 27/5, 3.000 cảnh sát đã dựng rào nước, lưới sắt và vòi rồng trong khu vực Hội đồng Lập pháp, một số cảnh sát đứng bên trong đợi lệnh. Tính đến 5h30 chiều, cảnh sát đã bắt giữ hơn 300 người.

BM
  
Theo phân tích của tờ Le Monde, việc Bắc Kinh muốn thúc đẩy thực hiện Luật An ninh Quốc gia Hong Kong cho thấy ông Tập Cận Bình đã rơi vào ngõ cụt. Trong năm qua, các nhà lãnh đạo Trung cộng đã nhiều lần mắc sai lầm về vấn đề Hong Kong. Họ thực sự đã chuyển phong trào phản kháng ban đầu thành một cuộc nổi dậy chống lại chế độ ĐCSTC.

BM
  
Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền thông Deutsche Welle, ông Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), Tổng thư ký của Đảng dân chủ Demosistō cho biết: “Chúng tôi biết rằng Hong Kong đã chết từ lâu và ‘một quốc gia, hai chế độ’ chỉ tồn tại trên danh nghĩa. Nhưng chạy trốn không thể giải quyết vấn đề. Trải qua những thử thách trong năm ngoái, đấu tranh phản kháng đã trở thành gen di truyền DNA của người dân Hong Kong. Chỉ còn một ngày ĐCSTC vẫn tồn tại, người dân Hong Kong nhất định sẽ chiến đấu với nó. Đây là một cuộc chiến vô tận”.

Xu hướng bất mãn với Bắc Kinh lan rộng khắp thế giới

BM
  
Việc ĐCSTC thúc đẩy Luật An ninh Quốc gia Hong Kong đã bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ, chỉ trích động thái của ĐCSTC nhằm công khai xé bỏ cam kết đối với "một quốc gia, hai chế độ".

Ngay sau khi chính quyền Bắc Kinh quyết định soạn thảo Luật An ninh Quốc gia tại Hong Kong vào ngày 28/5, Hoa Kỳ, Úc, Canada và Vương quốc Anh đã ban hành một tuyên bố chung lên án việc Bắc Kinh cưỡng chế thi hành Luật An ninh Quốc gia, làm xói mòn nghiêm trọng mức độ tự chủ cao của Hồng Kông được bảo đảm bởi Tuyên bố chung Trung - Anh.

BM
  
Chiều 29/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu rằng chính quyền Bắc Kinh về cơ bản đã tước đoạt quyền tự trị của Hong Kong, vì thế Hoa Kỳ sẽ hủy bỏ đãi ngộ đặc biệt đối với Hong Kong.

Sau khi Bắc Kinh công bố Luật An ninh Quốc gia Hong Kong, trong một tuyên bố vào ngày 27/5, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo đã lên án rằng "Luật An ninh Quốc gia" này là một "quyết định thảm hại" và cũng là “động thái mới nhất trong hàng loạt các hành động của ĐCSTC nhằm phá hoại tự do và tự trị của Hong Kong".

BM
  
Ngày 26/5, sau khi Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel tổ chức hội nghị thượng đỉnh video với Nhật Bản, ông cũng kêu gọi Trung cộng duy trì mức độ tự trị cao ở Hong Kong, đề cập rằng "đối với hành vi của Trung cộng, chúng tôi không ngây thơ". Vào ngày 29/5, EU tổ chức một hội nghị video của các bộ trưởng ngoại giao để thảo luận về cách xử lý quan hệ với Trung cộng. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro cũng nhắc lại "chú ý mạnh mẽ" đến tình hình ở Hong Kong.

Vợ và con gái ông Tập ra sống riêng, có thể liên quan đến các vấn đề Hong Kong

image.jpeg

Khi tình hình ở Hong Kong ngày càng trở nên căng thẳng, có thông tin rằng mối quan hệ gia đình của ông Tập cũng vì thế thay đổi theo. Vì vậy, Vision Times đã có  cuộc phỏng vấn độc quyền với ông Đường Bách Kiều (Tang Baiqiao), một chuyên gia về vấn đề Trung cộng và là nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng, trao đổi về thông tin vợ chồng ông Tập ly thân.

Ông Đường Bách Kiều nói rằng vấn đề này là có thật. Thư ký của một bộ trưởng cao cấp mà ông biết đã viết thư và nói với ông rằng bà Bành Lệ Viên và con gái Tập Minh Trạch đã chính thức ly thân ông Tập từ tháng 11 đến tháng 12 năm ngoái, đồng thời từ chối tham gia bất kỳ dịp trang trọng nào xuất hiện cùng ông Tập. Mẹ của ông Tập Cận Bình cũng đồng tình với cách làm của Bành Lệ Quyên. Ủy ban Trung ương ĐCSTC đã nhiều lần tìm bà Bành để làm việc, nhưng không thành công.

BM
  
Ông Đường Bách Kiều phân tích rằng điều này có thể liên quan đến các vấn đề Hong Kong. Năm ngoái, sự đàn áp của ĐCSTC đối với Hong Kong đã khiến cả thế giới tức giận. Con gái của ông Tập là Tập Minh Trạch từng học ở Đại học Harvard và có rất nhiều bạn học, bạn bè ở Hong Kong. Tập Minh Trạch rất đồng cảm với Hong Kong. Bành Lệ Viên và con gái vốn rất thân thiết, cuối cùng, nội bộ gia đình thỏa thuận quyết định rằng bà Bành Lệ Viên không còn xuất hiện trước công chúng với tư cách phu nhân Tập Cận Bình, và các việc sau này không liên quan gì đến Bành Lệ Viên.

BM
  
Một cựu quan chức ĐCSTC quen thuộc với lãnh đạo cấp cao của Bắc Kinh và sống ở Hong Kong đã tiết lộ với truyền thông nước ngoài rằng, Luật An ninh Hong Kong đã được lên kế hoạch thực hiện vào tháng 2 ngay sau khi ký thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn đầu được ký kết. Nhưng sự bùng phát bất ngờ của dịch bệnh đã phá hỏng kế hoạch. Vào tháng 11, 12, có thể bà Bành Lệ Viên và con gái đã biết rằng ĐCSTC sẽ thúc đẩy Luật An ninh Quốc gia Hong Kong, để Hong Kong không còn thi hành ‘một quốc gia, hai chế độ’; và bà đã đưa ra quyết định ly thân.

Bởi vì tình hình chính trị của ĐCSTC vốn đầy mờ ám, nên các vấn đề gia đình của các cấp cao thậm chí là ‘bí mật của bí mật’. Hiện không có kênh chính thức nào xác nhận tin tức bà Bành Lệ Viên và con gái đã “rời ông Tập mà đi”. 

BM
  
Phóng viên của Vision Times đã điều tra các bài viết về hoạt động của bà Bành trên tờ Nhật báo Nhân dân của ĐCSTC và thấy rằng, hoạt động trong năm nay của bà chỉ có cuộc gặp với hiệu trưởng Trường Juilliard (một nhạc viện biểu diễn nghệ thuật tư nhân tại thành phố New York) từ ngày 8 đến 9/1; ngày 3 và 4/3 lần lượt trả lời các sinh viên của Trường nữ sinh ở  Sri Lanka, Đức.

Lần cuối cùng bà Bành xuất hiện cùng ông Tập là nửa năm trước khi đến Macau để tham gia lễ kỷ niệm 20 năm trao trả, từ ngày 18 đến 20/12/2019.

BM
  
Và nếu tin tức về "biến cố trong gia đình" của ông Tập là sự thật, thì đây là dịp cuối cùng bà Bành tham dự các sự kiện chính thức với ông.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông của ĐCSTC, vào chiều ngày 19/1, khi ông Tập Cận Bình đến thị trấn cổ Hòa Thuận ở thành phố Đằng Xung, tỉnh Vân Nam để khảo sát, có du khách đã hỏi ông: “Bà Bành có đến cùng không?”. Ông Tập Cận Bình trả lời: "Cô ấy không đến, cô ấy bận ở nhà sau Tết".

Trời giận dân oán? Xuất hiện dị tượng khi Đại biểu Hội nghị Hiệp thương Chính trị ‘mặc niệm’ các nạn nhân đại dịch 

BM

ĐCSTC che giấu dịch bệnh và khiến virus lây lan nhanh chóng trên toàn thế giới. Hiện tại, hơn 6 triệu người đã bị nhiễm bệnh, hơn 375.000 người tử vong. Vào chiều ngày 21/5, cuộc họp Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung cộng đã được tổ chức tại Bắc Kinh. Khi các đại biểu mặc niệm cho các nạn nhân của dịch bệnh, bầu trời ở Bắc Kinh đột nhiên trở nên tối sầm, sau đó là sấm chớp và mưa lớn. Cư dân mạng than thở rằng việc khai mạc hội nghị ở Bắc Kinh không thấy mặt trời, trời giận dân oán.

BM

Dịch bệnh viêm phổi tiếp tục báo động ‘đèn đỏ’ ở Trung cộng. Tại tỉnh Hắc Long Giang, tỉnh Cát Lâm, Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Đông và những nơi khác, liên tiếp có những trường hợp nhiễm virus. Trong số đó, thành phố Thư Lan và thành phố Cát Lâm là hai nơi nghiêm trọng nhất ở Đông Bắc Trung cộng, và đã ở trong tình trạng phong tỏa.

Làn sóng quốc tế yêu cầu truy cứu trách nhiệm và đòi ĐCSTC bồi thường ngày càng dâng cao. Gần đây, tại Hội nghị Y tế Thế giới (WHA), đề xuất điều tra độc lập về WHO và nguồn gốc của virus do Liên minh Châu Âu soạn thảo, Úc khởi xướng và sửa đổi, đã nhận được hỗ trợ từ 122 quốc gia, bao gồm Canada, New Zealand, Vương quốc Anh, Nga và tất cả các quốc gia thành viên của EU tham gia WHO. Thậm chí 50 quốc gia châu Phi từng là "kho thóc" của ĐCSTC, cũng đã gia nhập hàng ngũ yêu cầu điều tra. Sự lên án của thế giới đối với ĐCSTC đã vượt qua lĩnh vực y tế cộng đồng, và liên đới đến tất cả các mặt chính trị, ngoại giao, kinh tế và văn hóa.

Tình hình Trung cộng bước vào thời kỳ nhạy cảm, thế hệ ‘hồng nhị đại’ phủ nhận chế độ chuyên chế ‘đỏ’

BM
  
Gần đây, tại Trung cộng, bao gồm nội bộ Đảng và Thế hệ ‘hồng nhị đại’, giới trí thức và giới kinh doanh, cũng như người dân thường, một làn sóng ‘phản Tập diệt Cộng’ đã được dấy lên trên mạng Internet. Những người này bao gồm ‘hồng nhị đại’ Nhậm Chí Cường (Ren Zhiqiang), Trần Bình (Chen Ping), Đặng Phác Phương (Deng Pufang); Trương Tuyết Trung (Zhang Xuezhong) - cựu phó giáo sư của Đại học Khoa học và Chính trị Hoa Đông Trung cộng; Giáo sư Hứa Chương Nhuận (Xu Zhangrun) - luật sư nổi tiếng của Trung cộng; và Vương Thụy Cầm (Wang Ruiqin) - cựu Ủy viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị tại tỉnh Thanh Hải, đã bày tỏ yêu cầu ông Tập từ chức hoặc giải thể chính phủ độc tài.

Trong đó, điển hình là ‘hồng nhị đại’ Nhậm Chí Cường, đã xuất bản một bài báo vào đầu tháng 3 năm nay chỉ trích ĐCSTC vì che giấu dịch bệnh và trực tiếp chỉ trích Tập Cận Bình là ‘một tên hề bị lột sạch quần áo mà vẫn muốn làm hoàng đế’. Tháng 4, Nhậm Chí Cường bị chính phủ thông báo điều tra.

BM
  
Đầu tháng 5, Trương Tuyết Trung, cựu phó giáo sư của Đại học Khoa học và Chính trị Hoa Đông Trung cộng, đã gửi thư ngỏ tới các đại biểu của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, yêu cầu chính quyền khởi xướng hiến pháp quốc dân càng sớm càng tốt, thả tù nhân chính trị, gỡ bỏ hạn chế Đảng cấm, báo cấm. Sau đó, ông đã bị cảnh sát Thượng Hải bắt đi.

Vào đầu tháng 2, Giáo sư Hứa Chương Nhuận, một luật sư nổi tiếng của Trung cộng, đã công khai bài viết "Người dân tức giận không còn sợ hãi nữa". Vào ngày 21/5, ông lại có một bài viết dài khác "Con thuyền Trung cộng cô đơn trên đại dương văn minh thế giới", trong đó chỉ trích chính quyền nhà nước toàn trị của ĐCSTC hoang đường và hủ bại.

Cuối cùng ông đã viết: "Đủ rồi, chính trị triều đại đỏ khát máu này, hệ thống nhà nước đảng vô độ; đủ rồi, bảy mươi năm xác chết chất thành núi và máu chảy thành sông, chế độ chuyên chế ‘đỏ’ hiếm có từ xưa đến nay...". Về cơ bản phủ nhận triều đại đỏ của chính quyền tà ác ĐCSTC.

Vào ngày 22/5, một bức thư ngỏ có chữ ký của Vương Thụy Cầm (Wang Ruiqin), cựu Ủy viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị tại tỉnh Thanh Hải, gửi đại biểu Lưỡng hội đã được khai lưu truyền trên mạng Internet. Bà kêu gọi các đại biểu, các ủy viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị cùng yêu cầu Tập Cận Bình từ chức, để đất nước này tiến tới dân chủ.

BM  
Chỉ huy của lữ đoàn phòng không, người nắm giữ số phận các quan chức cấp cao của Trung Nam Hải đã chết một cách bí ẩn

Mặc dù hầu hết các bài viết đề cập trên về cơ bản đã chạm đến cơ sở thống trị của ĐCSTC, nhưng những tiếng hô hào này chưa phải mối lo của ông Tập Cận Bình. Vấn đề liệu quân đội cầm súng và cảnh sát vũ trang có đồng lòng với ông không, mới là một trong những lo lắng lớn nhất kể từ khi ông Tập nhậm chức.

Các cuộc tập trận quân sự trên biển, trên bộ và trên không quy mô lớn do chính quyền Bắc Kinh thúc đẩy cũng được tiến hành từ ngày 14/5 đến ngày 31/7 tại cảng Kinh Đường ở Đường Sơn, Hà Bắc. Vào ngày 14/5, Trung tâm thông tin phong trào dân chủ và nhân quyền Trung cộng có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết đây thực chất là cuộc tập trận phòng không "chuẩn bị chiến tranh Đài Loan" và "bảo vệ Bắc Kinh" lớn nhất trong lịch sử quân sự ĐCSTC.

BM
  
Trung tâm này cũng cho biết, trong số đó, Hoàng Hội Luân (Huang Huilun), chỉ huy Lữ đoàn phòng không 81 thuộc Trung tâm phòng không Trung Nam Hải, là một nhân vật quan trọng thường được báo chí đưa tin vài năm trước, có ảnh hưởng rất lớn đối với an nguy của Trung Nam Hải cũng như đại biểu của Lưỡng hội. Tuy nhiên, ông Hoàng Hội Luân đã chết một cách bí ẩn vào ngày 22/7/2019.

Một bài viết độc quyền trước đó của Vision Times cho biết, trong danh sách "binh sĩ đã chết của Quân đội ĐCSTC năm 2019 là bí mật hàng đầu", chỉ đề cập rằng: "Hoàng Hội Luân (1973-2019), Tư lệnh Lữ đoàn Phòng không X thuộc Quân đoàn 81 của chiến khu lục quân Trung ương. Nam. Sinh ngày 21/2/1973, Đảng viên ĐCSTC, quân hàm Đại tá. Ngày 22/7/2019 không may hy sinh”. Nhưng không nêu rõ nguyên nhân tử vong.

Trung tâm thông tin cho biết cái chết của ông Hoàng là vấn đề bảo mật tuyệt đối cho quân đội vì ông Hoàng kiểm soát vận mệnh của ông Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo Trung Nam Hải.

Các nhà lãnh đạo cao nhất của ĐCSTC và các thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị sống ở Trung Nam Hải dưới sự bảo vệ của Cục An ninh Trung ương. Bảo vệ an ninh cho Trung Nam Hải là có vai trò quan trọng trong những biến động chính quyền của ĐCSTC. 

BM
  
Một cựu bảo vệ của Trung Nam Hải với tên trên mạng Internet là "Henry Brother" đã tiết lộ tin tức cho chương trình trực tuyến "Luther". Vị này cho biết, bây giờ không khí ở Trung Nam Hải rất căng thẳng. Trước đây các lãnh đạo nếu ra ngoài chạy bộ, sẽ có người của cảnh vệ chạy cùng, nhưng hiện giờ rất nguy hiểm, vì thế lãnh đạo cũng ít chạy bộ.

Thủ đô có lính ngự lâm, khu cảnh vệ dường như xảy ra đại sự

BM
  
Các quan chức cấp cao của quân đội liên quan đến quốc phòng của Bắc Kinh cũng liên tục thay đổi gần đây. Vào ngày 10/5, Nhậm Xuân Ninh (Wang Chun Ning), chỉ huy cảnh vệ Bắc Kinh, vừa mới nhậm chức được bốn tháng, đã bị cách chức khỏi ủy ban thường vụ và ủy ban Bắc Kinh.

BM
  
Chức vụ của ông được thay thế bởi Trương Phàm Địch (Zhang Fandi), ủy viên chính trị của quân đồn trú Bắc Kinh. Ngày 15/5, Trung tướng Vương Thành Nam (Wang Chengnan), nguyên Bí thư Ủy ban kỷ luật không quân và Chủ nhiệm Ủy ban kiểm soát, xác nhận bổ nhiệm vào phó chính ủy của Chiến khu Trung ương và ủy viên chính trị của Không quân Chiến khu Trung ương. Chiến khu Trung ương  là đơn vị chưởng quản bảo vệ an ninh quốc gia của Bắc Kinh.

Chuyên gia Trung cộng, ông Trần Phá Không (Chen Pokong) cho biết trong một chương trình vào ngày 13/5 rằng Vương Xuân Ninh đột nhiên bị loại khỏi ủy ban thường vụ trước Lưỡng hội, rõ ràng ông Tập Cận Bình đã nghi ngờ ông, và dường như khu cảnh vệ thủ đô xảy ra chuyện lớn. Khu vực cảnh vệ Bắc Kinh do Vương kiểm soát là quân ngự lâm, bảo vệ thủ đô, với hai sư đoàn và một trung đoàn khoảng 30.000 người, có lực lượng quân sự lớn hơn Cục An ninh Trung ương.

Ông Trần Phá Không nói rằng Vương, với tư cách là chỉ huy của đồn trú Bắc Kinh, người nắm giữ quyền lực quân sự quan trọng, phải chăng là có liên quan đến cuộc đảo chính? Có liên quan đến vụ án Tôn Lực Quân và Phó Chính Hoa hay không? Điều này đáng được chú ý.

Quân đội và ông Tập không "tâm liền tâm"

BM
  
Ông Tập Cận Bình biết rõ rằng nắm được sức mạnh quân sự là nắm được chính quyền. Mỗi khi tới một giai đoạn quan trọng hoặc nhạy cảm, các tướng lĩnh lại đứng lên bày tỏ thái độ. Vào ngày 15/5, Bản tin Quân sự của ĐCSTC đã công bố một báo cáo về chủ đề "rèn luyện sự trung thành tuyệt đối", nói rằng trước Lưỡng hội, các đại diện quân sự đã thảo luận về việc thực hiện trách nhiệm của chủ tịch ủy ban quân sự và bày tỏ "kiên quyết bảo vệ trung ương, cùng nhau theo sát" ông Tập Cận Bình. Một cựu quan chức quân đội Trung cộng hiện đang sống ở Hoa Kỳ tiết lộ rằng, quân đội và Tập không đứng cùng phía; Hiện tại các sĩ quan quân đội cao cấp đang theo dõi tình hình.

Giang Trạch Dân đã nắm giữ quân quyền trong gần 20 năm. Để kiểm soát sức mạnh quân sự trong một thời gian dài, việc thăng cấp tướng đã trở thành phương tiện để Giang giành được quân đội. Những thân tín của ông ta là Quách Bá Hùng (Guo Boxiong) và Từ Tài Hậu (Xu Caihou) đã mua quan bán chức trong quân đội, đề bạt rất nhiều sĩ quan cao cấp và sư đoàn. 

BM
  
Con trai của Quách Bá Hùng là Quách Bá Cương từng tuyên bố: “Một nửa trong số các tướng đều được gia đình tôi huấn luyện và đề bạt”. Điều này khiến ông Tập Cận Bình đã cảnh giác.

Để làm chủ sức mạnh quân sự, Tập Cận Bình nhậm chức trong nhiệm kỳ 5 năm đầu tiên, đã tiến hành “đả hổ” và chống tham nhũng,  bắt Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu và thân tín của hai người này.

Kể từ cuộc duyệt binh quân sự ở Bắc Kinh vào tháng 9 năm 2015, ông Tập đã theo đuổi cải cách quân sự mạnh mẽ. Cải cách quân sự đã tổ chức lại các bộ phận của ủy ban quân sự và phân chia các chiến khu. Ngày 27/7/2016, tờ Financial Times nói rằng cải cách quyết liệt này đã thay đổi trách nhiệm và cơ cấu chỉ huy của Giải phóng quân. Sau khi thanh trừ thế lực đối thủ, các vị trí chỉ huy cao nhất của quân đội là do người của Tập Cận Bình kiểm soát.

BM
  
Hoàng Đông (Hoang Dong), một nhà nghiên cứu quân sự cao cấp ở Macau, từng có bài viết trên tờ Apple Daily, nói rằng mặc dù Tập đã thanh trừ Quách, Từ và những con hổ khác trong quân đội đe dọa sự cai trị của ông, Tập có thể không thực sự tin tưởng vào sự trung thành quân đội, nên toàn bộ hoạt động cải cách quân đội vẫn chưa dừng lại.

Vào ngày 15/5, Diêu Thành (Yao Cheng), cựu trung tá của Bộ Tư lệnh Hải quân Trung cộng, nói với VOA rằng sau khi Tập Cận Bình nhậm chức vào năm 2012, ông bắt đầu dọn dẹp người của Giang Trạch Dân trong quân đội và bắt giữ hàng trăm tướng lĩnh. Nhưng bây giờ các sĩ quan cao cấp của ĐCSTC không còn đứng trong đội ngũ nữa, tất cả họ đều đang nghe ngóng tình hình.

BM
  
Ông Diêu Thành nói rằng, một khi các sĩ quan quân đội cấp cao không hài lòng với việc bắt giữ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, họ có thể khuyến khích các lão binh bao vây Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương. Các lão binh đều đưa xe đến, thì trong một đêm sẽ có tới 20.000 người vào Bắc Kinh. Ông Diêu chỉ ra rằng Quân đội Trung cộng và Tập Cận Bình không "tâm liền tâm".

Sửa đổi Luật Cảnh sát Vũ trang kéo dài nhiều lần

BM
  
Ông Tập thậm chí muốn kiểm soát lực lượng cảnh sát vũ trang càng sớm càng tốt, bởi vì lực lượng cảnh sát từng có liên quan đến đảo chính. Tuy nhiên, việc sửa đổi "Luật cảnh sát vũ trang" đã bị trì hoãn, cho đến ngày 26/4 năm nay, dự thảo luật mới về Lực lượng cảnh sát vũ trang đã được xem xét. Lúc này, ông Tập Cận Bình đã hoàn thành ước nguyện của mình.

Được biết, ông Tập đã ra lệnh sửa đổi "Luật Cảnh sát Vũ trang" khi ông lên nắm quyền, nhưng mãi đến năm 2016, nó mới được chính thức được chính ủy Tôn Tư Kính sửa đổi. Nhưng sau đó đề xuất liên quan không ra văn bản. Nó đã không được xem xét cho đến năm 2020, bốn năm sau đó.

BM
  
Sau khi điều chỉnh, hệ thống lãnh đạo và chỉ huy của cảnh sát vũ trang được đặt dưới sự lãnh đạo tập trung của Ủy ban Trung ương ĐCSTC và Quân ủy Trung ương, và không còn nằm dưới sự kiểm soát của Hội đồng Nhà nước. Hậu quả trực tiếp của cải cách này là các đảng ủy địa phương, chính quyền các cấp và các sở an ninh công cộng các cấp không có quyền huy động cảnh sát vũ trang.

Trước đó, trong thời Giang Trạch Dân phụ trách ủy ban chính trị và pháp lý, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng cảnh sát vũ trang theo ý muốn để duy trì sự ổn định và trở thành "trung tâm quyền lực thứ hai", đã dính vào tin đồn "đảo chính" nhiều lần.

Trong số đó, vào ngày 6/2/2012, bao gồm cả việc Vương Lập Quân chạy trốn đến lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, Bạc Hy Lai đã sử dụng cảnh sát vũ trang để bao vây lãnh sự quán. Trong cuộc đảo chính 19/3 sau đó, Chu Vĩnh Khang cũng sử dụng cảnh sát vũ trang.

Một câu nói của Tập Cận Bình tiết lộ bức màn đấu tranh nội bộ

BM
  
Vào ngày 12/5, Tập Cận Bình bất ngờ thực hiện một chuyến đi đặc biệt đến hang đá Vân ở Đại Đồng tỉnh Sơn Tây để ‘bái Phật’, đồng thời bất ngờ nhắc lại cụm từ "không gây sức ép" mà Hồ Cẩm Đào từng nói. Trong bài phát biểu của mình, Hồ Cẩm Đào đã ám chỉ phe Giang Trạch Dân vì Giang tham dự vào chính sự bãi bỏ Hồ. Ông Tập Cận Bình kể từ khi lên nắm quyền đã ra tay “đả hổ đánh tham”, có liên quan tới nhiều thân tín của Giang. Bây giờ, những gì Tập nhắc lại theo lời Hồ Cẩm Đào được cho là có ngụ ý sâu sắc.

Theo phân tích trong một bài báo trên tờ Apple Daily, vào đêm trước của Lưỡng hội, quan chức của ĐCSTC đã đột ngột thay đổi, trong đó nhân vật chủ chốt liên quan phe Giang, Thứ trưởng Công an Tôn Lực Quân bị ngã ngựa, phản ánh đấu đá giữa phe Giang và phe Tập chưa bao giờ dừng.

Vào ngày 19/4, Tôn Lực Quân, thứ trưởng bộ công an bị bắt. Vào đêm Tôn bị bắt, Bộ Công an báo cáo rằng Tôn "không biết sợ hãi và hành động tùy tiện", v.v.

BM
  
Apple Daily cho biết ông Tào Trường Thanh (Cao Changqing), một chuyên gia về Trung cộng, đã chỉ ra rằng tuyên bố của Bộ Công an về việc Tôn Lực Quân bị điều tra nhấn mạnh sự cần thiết phải duy hộ quyền uy của ông Tập Cận Bình, cho thấy vấn đề của Tôn cũng liên quan đến sự bất trung với ông Tập Cận Bình. Dự báo đấu đá nội bộ cấp cao rất khốc liệt dữ dội.

BM
  
Ngoài ra, Luật An ninh Quốc gia Hong Kong mà ĐCSTC thúc đẩy mạnh mẽ sẽ cho phép các cơ quan an ninh quốc gia của ĐCSTC trực tiếp vào Hong Kong để thực thi pháp luật trong tương lai. Trên thực tế, ĐCSTC sớm đã làm điều này, giờ chẳng qua là đặt bút viết thành quy định.

Nhiều kênh truyền thông cho biết, Tôn Lực Quân với tư cách là giám đốc của Văn phòng các vấn đề Hong Kong, Macau và Đài Loan thuộc Bộ Công an Trung cộng. Trong tòa nhà cảnh sát của Trụ sở Cảnh sát, số 1 đường Arsenal, Wanchai, Hong Kong, có văn phòng của Tôn, điều này cho thấy vị thế của Tôn ngang hàng với Thủ trưởng Lực lượng Cảnh sát Hong Kong. 

Năm 2019, trong phong trào phản đối Dự luật dẫn độ, nhiều vụ khủng bố đã xảy ra, như đạn cao su bắn vào mắt, súng thật bắn vào ngực, hãm hiếp tập thể, bị nhảy lầu, "thi thể trên tàu tốc hành 831"..., cảnh sát đã vu oan và đổ lỗi cho những người biểu tình, tất cả đều là Tôn Lực Quân đứng đằng sau hậu trường.

BM
  
Lịch sử vẫn tiếp tục, người dân Hong Kong vẫn đang chiến đấu, bệnh dịch vẫn lan rộng và cuộc đấu đá trong nội bộ ĐCSTC vẫn đang kéo dài. Người đưa tin tiết lộ về các vấn đề gia đình của Tập Cận Bình cuối cùng đã nói rằng: gia đình Tập Cận Bình cũng đều như vậy, và  ngày tàn của ĐCSTC không còn xa nữa.Secretchina _ Minh Thanh


BM

Bài phát biểu của TT Trump về vụ George Floyd
Tại sao biểu tình biến thành bạo động?
Đại dịch ai chết khi người da màu biểu tình?
Space_X bay vào vũ trụ _ tầm nhìn và ý nghĩa
Cần sẵn sàng bỏ Mỹ, xây dựng nội lực, chiến đấu lâu dài
TT Trump ra hành động quyết liệt nhằm vào Trung cộng
Biểu tình 'không còn' là về cái chết của George Floyd
Dân da đen nổi loạn & Ác mộng của đảng Dân Chủ
Mỹ phóng phi thuyền lên trạm không gian
Hoa Kỳ tuyên bố những Thay đổi lớn về chính sách với Trung Cộng
Bài phát biểu của TT Trump về chính sách đối với Trung cộng, WHO và Hồng Kông
Cái chết của George Floyd
ÚC cắt quan hệ với Trung cộng
Tổng thống Donald Trump làm “RUNG CHUYỂN” Trung cộng?
Việt Nam đề nghị Mỹ bảo vệ cộng đồng Việt trước tình trạng kỳ thị người gốc Á
Trăm ngàn người Mỹ chết vì COVID là ‘cột mốc buồn thảm’
Trump ký sắc lệnh hành chính nhằm vào mạng xã hội khổng lồ
Việt Nam và lo ngại người TC ‘thâu tóm đất nơi trọng yếu’
Môn võ cổ giúp người Hong Kong sống thọ và tự tại
TT Trump _ “Tôi có cơ hội phá vỡ thế lực nhà nước ngầm”

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.