Saturday, June 20, 2020

Phụ nữ Việt ‘bán hoa’ ở Singapore

image
Một khu phố đèn đỏ ở Singapore

Singapore được biết đến như một quốc gia sạch đẹp, phát triển, và giàu có nhất ở Đông Nam Á. Đây cũng là nơi có ngành công nghiệp tình dục sôi động, thu hút phụ nữ từ nhiều nước châu Á tới làm nghề mại dâm trong nhiều năm qua.

BM

Theo ước tính của Project X, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ người hành nghề mại dâm ở Singapore, hàng năm có chừng 10 tới 12 ngàn phụ nữ nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực 'xưa như trái đất' ở thành phố này.

Theo luật pháp Singapore, các hoạt động như mồi chài khách ở nơi công cộng với mục đích bán dâm, dẫn dắt, môi giới, quảng cáo dịch vụ bán dâm, hay thậm chí nhập cảnh vào Singapore với mục đích bán dâm đều là bất hợp pháp,

Nhưng không ít phụ nữ từ Việt Nam, Trung cộng, Thái Lan, Indonesia, Phillippines… vẫn bất chấp rủi ro để vào Singapore kiếm tiền bằng công việc bán dâm, dù là chuyên nghiệp hay 'theo thời vụ'.

Con đường từ Việt Nam sang Singapore

BM
Các tuyến đi nước ngoài từ Việt Nam của một số phụ nữ làm nghề mại dâm

Tiến Sĩ Nicolas Lainez, người có nhiều năm tìm hiểu và nghiên cứu về thực trạng phụ nữ Việt Nam làm nghề mại dâm ở Singapore, cho biết về các tuyến từ Việt Nam đi nước ngoài của họ.

"Cho tới giữa những năm 2000, phụ nữ Việt Nam từ đồng bằng sông Cửu Long thường tới Cambodia để làm nghề mại dâm.

"Rồi khi có thoả thuận về di chuyển lao động giữa các nước ASEAN, họ có thể dễ dàng đi các nước khác hơn, như đi Malaysia và Singapore.

"Phụ nữ ở miền Bắc thường đi Trung cộng, Hong Kong và Macau. Những phụ nữ tôi gặp ở Singapore năm 2010 và sau đó thường đến từ miền Nam Việt Nam. "

BM
  
Nghiên cứu của ông cho thấy đa số phụ nữ Việt sang Singapore xuất thân từ miền Tây. Họ thường lên Sài Gòn trước, làm trong các quán bar, bia hơi, bia ôm một thời gian. Sau một thời gian, họ có chút kinh nghiệm và có thêm các mối quan hệ quen biết, Họ được chuẩn bị tốt hơn để sang Singapore làm việc.

Tuy nhiên, cũng có người sang Singapore mà không hề có kinh nghiệm trong ngành giải trí.

BM

Nguyễn Thị Mai, (không phải tên thật), một người Việt ở Singapore từng giúp tuyên truyền về các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cho gái bán hoa ở các khu đèn đỏ, nói có tới 70-80% phụ nữ Việt chị gặp là người miền Tây.

Chị Mai cho biết họ thường ở độ tuổi từ 17, 18 tới 30, tuy cũng có những người lớn tuổi hơn.

Cách thức làm việc của các phụ nữ cũng đa dạng. Có người bán dâm chuyên nghiệp, đi từ nước này qua nước khác; nhưng nhiều người làm công việc này theo thời vụ trong thời gian ngắn, và cũng có những cô gái 'ngày đi học tối đi làm'.

Đi Singapore dễ kiếm tiền

Có nhiều lý do khiến một số phụ nữ các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, muốn sang Singapore kiếm tiền. Lý do trên hết là khoản thu nhập hấp dẫn.

Mại dâm là "công việc rủi ro cao nhưng cũng có lời cao," Vanessa Ho, Giám đốc ProjectX.

BM
  
"Singapore là một điểm đến có thu nhập cao cho gái mại dâm từ Việt Nam, cũng như từ Thái Lan, Philippines và các nước khác. Nó là một nơi tốt để kiếm tiền trong một thời gian ngắn.

"Vì thế gái mại dâm Việt Nam thường nói "Đi Singapore dễ kiếm tiền"," TS Lainez bình luận.

BM
Nước Singapore giàu có, sầm uất, hứa hẹn nhiều cơ hội kiếm tiền

Thứ hai, nhiều phụ nữ nói họ khó tìm được việc làm tốt ở địa phương họ sống, nên muốn đi nước ngoài để tìm cơ hội tốt hơn.

"Đa số mấy chị đó là một phần không có việc gì làm nên qua bên này kiếm tiền," chị Mai kể. "Một phần ly dị rồi, có đứa con rồi nuôi không nổi thì qua bên này đi làm,"

Đây cũng là một lý do phổ biến cho phụ nữ bán dâm từ nhiều nước châu Á khác, chị Vanessa Ho cho biết.

BM
  
"Nhiều gái mại dâm chúng tôi gặp cũng nói về tình trạng thiếu việc làm ở nước họ hay thị trấn họ xuất thân. Vì thế, việc thiếu cơ hội thôi thúc họ tìm cuộc sống tốt đẹp hơn cho mình. Và Singapore thường hứa hẹn điều đó, thế nên họ tiếp tục tới."

Động cơ và hoàn cảnh của những phụ nữ này không giống nhau. Có người có bạn trai, thậm chí là chồng ở Việt Nam, họ muốn sang kiếm tiền một thời gian rồi về với gia đình.

Có những người muốn sang Singapore để "đi chơi" hay trải nghiệm và họ đi khách để kiếm tiền trang trải cho chi phí của chuyến đi.

Cũng có người muốn tìm một người chồng Singapore và ở lại định cư lâu dài.

Và có những người làm nghề mại dâm chuyên nghiệp, đi từ nước này qua nước khác. Họ có mạng lưới khách hàng, có nhiều mối liên hệ và thường nói tiếng Anh hay tiếng Hoa, hoặc cả hai trôi chảy. 

Vai trò của người môi giới

BM
Những người môi giới giúp nhiều cô gái Việt sang Singapore trót lọt và có nơi ở an toàn

Những phụ nữ muốn đi Singapore làm trong ngành giải trí, dù là ở quán bar, karaoke, nhà thổ hay gặp khách hàng riêng, tìm nhiều con đường khác nhau.

Họ có thể vào Singapore bằng thẻ (visa) làm việc 6 tháng, hay đăng ký học một khoá và xin thẻ sinh viên hai năm, dùng visa du lịch 30 ngày hay những cách khác nữa.

"Thường mấy chị đi qua chuyến đầu thường dùng visa 30 ngày thôi. Mấy chị qua được hai lần ba lần, họ biết rồi thì mấy chị sẽ làm card," chị Mai cho biết.

"Còn mấy chị ở Việt Nam mà có nhan sắc tý xíu, thì người ta sẽ môi giới qua".

Để sang Singapore, họ thường phải qua người môi giới, những người giúp họ có nhập cảnh vào Singapore trót lọt và cho họ nơi ở an toàn.

BM
Các phụ nữ được môi giới tư vấn cả về cách ăn mặc và trả lời câu hỏi trước khi bay sang Singapore lần đầu

TS Nicolas Lainez cho biết người môi giới thường cung cấp dịch vụ nhập cảnh trọn gói. Những ai mua gói dịch vụ này sẽ được ứng trước tiền để trả cho các khoản: tiền taxi ra sân bay ở Sài Gòn, taxi từ sân bay Changi về chỗ ở tại Singapore, 'tiền xách tay' - khoản tiền mặt nhân viên xuất nhập cảnh Singapore có thể yêu cầu xuất trình để chứng tỏ họ có đủ tiền đi du lịch- và tiền vé máy bay.

Ngoài ra họ còn được tư vấn về cách ăn mặc, cách trả lời câu hỏi khi làm thủ tục nhập cảnh.

Những lời khuyên như "đừng trang điểm, ăn mặc quần áo đứng đắn, nhìn không sexy, đừng mang đồ ăn như mì ăn liền từ Việt Nam" được người môi giới truyền cho các phụ nữ trước khi lên đường, TS Lainez nói.

Và khi đến nơi chót lọt, người môi giới cũng cho họ một nơi ở an toàn. Chi phí thuê nhà ở Singapore là cao, và nhiều người không có khả năng thuê nhà khách hay khách sạn, nên việc có phòng trọ giá cả hợp lý và an toàn là rất quan trọng.

BM  

Quan hệ giữa những phụ nữ này và người môi giới là khá thân thiết, gần như là bà con. Gái mại dâm gọi những người môi giới là mẹ, xưng là con. Cũng có khi, họ là họ hàng xa hay được bà con ở Việt Nam giới thiệu. Gái mại dâm dựa vào người môi giới để giúp đỡ họ trở lại Singapore cho những chuyến sau. Còn người môi giới cần có khách hàng để tiếp tục thu lời.

"Vì thế, người môi giới thường không bóc lột gái mại dâm," TS Lainez nhận định.

"Và một điều thú vị nữa, là người môi giới không làm madame, không kiểm soát hoạt động tình dục của các phụ nữ."

BM
  
Các phụ nữ phải tự tìm khách, và khả năng kiếm tiền của họ phụ thuộc nhiều vào kỹ năng giao tiếp, sắp đẹp và cả may mắn nữa.Minh Thư

BM

Ai mới là đối tượng bị phân biệt chủng tộc?
Giám đốc RFA bị sa thải _ giám đốc VOA từ chức
TT. Trump về báo chí & truyền thông của Hoa Kỳ
Muốn hiểu được bạo loạn Mỹ hãy nhìn lại Công xã Paris
Tàu cộng sẽ sụp đổ nhanh hơn Liên Xô
Kayleigh McEnany đặt 5 nghi vấn về chính quyền Obama
Tổng thống Trump ký sắc lệnh cải cách ngành cảnh sát
Biểu tình lập khu “tự trị” ở Seattle
Khi Isaac Newton bị cách ly
Các cuộc nổi loạn ở Mỹ được tổ chức từ Cộng Sản
Lo ngại Covid-19 tái phát làm tăng nguy cơ tái phong toả
Thế giới sẽ thay đổi thế nào do dịch Covid-19
Phát biểu của TT Trump tại lễ bế giảng Học viện Quân sự West Point 2020
Giải mã tâm lý đòi giật sập tượng các nhân vật lịch sử
Nhiều tiểu bang ghi nhận số ca nhiễm virus Corona tăng mạnh
Bên trong tòa Bạch Cung _ Những điều ít biết về Trump
Hoa Kỳ quyết can dự mạnh mẽ hơn _ ủng hộ Asean trước Trung cộng?
Cuộc bầu cử 2020 tập trung vào vấn đề Trung cộng
Nơi đàn ông tự do trao đổi vợ
Cảnh sát bắn chết người da đen tại Atlanta

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.