Friday, June 5, 2020

Có chứng cứ rõ ràng Antifa và thế lực nước ngoài đứng đằng sau gây bạo loạn

BM
Tổng chưởng lý Hoa Kỳ: Có chứng cứ rõ ràng Antifa và thế lực nước ngoài đứng đằng sau gây bạo loạn.

Vào ngày 4/6, Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr tuyên bố rằng, bằng chứng thu được từ cuộc điều tra cho thấy Antifa và nhiều tổ chức cực đoan mượn cớ cái chết của người Mỹ gốc Phi đã đứng đằng sau thúc đẩy tổ chức và thực hiện nhiều cuộc bạo loạn ở Hoa Kỳ. 

Ông đề cập rằng có cả các thế lực nước ngoài cũng can thiệp vào.

BM
  
Nguyên nhân của các cuộc bạo loạn dữ dội dẫn tới cướp bóc, đập phá trên khắp nước Mỹ sau sự việc ngày 25/5, khi cảnh sát da trắng Derek Chauvin ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota đã thực thi pháp luật quá mức dẫn tới cái chết của George Floyd, một người Mỹ gốc Phi sử dụng tiền giả để mua sắm. Sự việc ban đầu châm ngòi cho hoạt động “chống phân biệt chủng tộc" của người da đen, và rất nhanh sau đó phát triển thành biểu tình bạo lực.

Mặc dù tất cả cảnh sát liên quan tới vụ án đã bị cách chức, bỏ tù và truy tố, nhưng Antifa và các tổ chức cực đoan vẫn lợi dụng sự kiện này để tấn công cảnh sát, cướp bóc hàng hóa, đốt cửa hàng, đốt đồn cảnh sát, phá hủy xe cảnh sát, tấn công vũ trang và các tội ác khác. Hiện tại đã có một số cảnh sát bị những tên côn đồ giết chết trong cuộc bạo loạn.

BM
  
Tại một cuộc họp báo, tổng chưởng lý Barr đã phát biểu rằng mặc dù bản thân ông đồng cảm trước cái chết của Floyd, nhưng sau đó, sự phản kháng của người dân đã bị Antifa và các tổ chức cực đoan “đưa đi quá xa”. Sau khi điều tra, Bộ Tư pháp đã chia tất cả những người tham gia cuộc biểu tình thành ba loại. Một là những người biểu tình ôn hòa, hai là kẻ cướp, ba là "những kẻ kích động chủ nghĩa cực đoan" lợi dụng các cuộc biểu tình để đạt được các mục tiêu chính trị khác.

Ông Barr cho biết có bằng chứng cho thấy những kẻ cực đoan này bao gồm Antifa, các nhóm chính trị cực đoan khác và "các diễn viên nước ngoài tham gia vào các vai trò kích động khác nhau khiến bạo lực trầm trọng thêm". Giám đốc FBI, ông Christopher Wray cho biết nhiệm vụ của những người này là kích động lòng thù hận và khiến bạo loạn  leo thang.

Vào ngày 3/6, trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, các quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp cho biết họ đã điều tra ra rằng, đằng sau các cuộc bạo loạn có những "kẻ kích động rất chuyên nghiệp" và "được tổ chức tốt", trong đó một số kẻ xúi giục có liên quan chặt chẽ với tổ chức Antifa. Ông Barr cũng nói rõ rằng những người vô chính phủ và một số phần tử cực đoan muốn kích động cuộc nội chiến ở Mỹ cũng trà trộn trong đó.

BM
  
Ông Barr cho biết Bộ Tư pháp đang sử dụng thông tin tình báo và các nguồn lực khác để dập tắt các cuộc bạo loạn, đồng thời sẽ tiếp tục sử dụng các phương pháp pháp lý để "điều tra, bắt giữ và truy tố" đối với những kẻ gây họa. Ông cũng nói rằng chính phủ sẽ thông qua luật để trả lại công bằng cho gia đình của Floyd.

BM
  
Ông Trevor Loudon, một nhà văn người New Zealand chuyên nghiên cứu về phong trào cộng sản quốc tế trong nhiều năm, cũng đã phân tích nhân tố thúc đẩy đằng sau các cuộc bạo loạn gần đây của Mỹ. Phân tích của ông tương đồng cuộc điều tra của Tổng chưởng lý Barr. Ông Loudon cho rằng không còn nghi ngờ gì, rằng cái chết của Floyd chỉ là một cái cớ, "Đây là một cuộc nổi loạn do các phần tử của chủ nghĩa cộng sản kích động".

BM
Các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra ở các thành phố tại Hoa Kỳ sau cái chết của người Mỹ gốc Phi ở thành phố Minneapolis. Lực lượng An ninh Quốc gia đã được triển khai tại Los Angeles và các thành phố lớn khác của Hoa Kỳ để cố gắng ngăn chặn làn sóng bạo lực và bất ổn gia tăng.

Ông Loudon cho biết, ban đầu tại Minneapolis, việc lợi dụng các cuộc biểu tình để thúc đẩy các cuộc bạo loạn trên đường phố được tổ chức "Các nhà xã hội Dân chủ Hoa Kỳ (DSA)" và Antifa áp dụng. Hai tổ chức đã phối hợp chặt chẽ với nhau để thành lập một "tổ công tác toàn quốc", chuyên thúc đẩy các cuộc bạo loạn khắp nơi, hỗ trợ các nguồn lực và trợ giúp cho côn đồ, và giúp côn đồ thoát khỏi hiện trường vụ án. Họ thậm chí còn gây quỹ để trả tiền bảo lãnh và phí luật sư dành riêng cho côn đồ.

BM
  
Liên quan đến các thế lực nước ngoài được ông Barr đề cập tới, ông Louden nói rằng "Đảng Công nhân Thế giới" với các chi nhánh tại 15 thành phố ở Hoa Kỳ đã tham gia đầy đủ vào cuộc bạo loạn lần này. Đảng này ủng hộ Đảng Cộng sản Trung cộng và Iran, Cuba, Bắc Triều Tiên và các quốc gia cộng sản khác. Vào ngày 28/5, đảng này đã công bố một tuyên bố "tạo phản có lý" chống lại cảnh sát và chống lại chủ nghĩa tư bản nhằm kích động thù hận và thúc đẩy bạo loạn.

BM
  
Ông Lauden cũng đề cập rằng phái theo “Cách mạng Đảng Cộng sản” thờ phụng Mao Trạch Đông, chủ nghĩa Marx - Lenin, Đảng Xã hội và Giải phóng, tổ chức Con đường giải phóng, Đảng Cộng sản Hoa Kỳ và tổ chức Thay thế xã hội chủ nghĩa đều tham gia vào cuộc bạo loạn.

Andy Ngo, một chuyên gia chuyên nghiên cứu về các tổ chức cực tả như Antifa, đã tweet vào ngày 29/5 rằng không nên đánh giá thấp những lực lượng cực tả này của Mỹ, "Trong mọi hỗn loạn, họ đều có mục đích". Ông cũng nói: "Ngọn lửa sẽ thiêu hủy nền kinh tế, những kẻ côn đồ sẽ áp đảo cảnh sát và thậm chí cả quân đội, nếu cứ tiếp tục thế này, trật tự xã hội sẽ bị phá hủy".

BM
  
Ông Loudon cho rằng những cuộc bạo loạn này không liên quan gì đến phân biệt chủng tộc. Mục tiêu của những người theo chủ nghĩa cộng sản này muốn cản trở sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ và ngăn cản Tổng thống Trump tái đắc cử. "Trừ khi áp dụng hành động quyết đoán, nếu không không khí nóng bỏng này vẫn kéo dài suốt mùa hè, bởi vì cách mạng cộng sản rất có thể sẽ đến gần với người Mỹ".


SOH _ Minh Thanh

BM

Đợt sóng thứ nhì của COVID-19 sẽ ra sao?
Bốn điểm Ngoại trưởng Pompeo đề cập
Âm mưu nào đằng sau chiếc mũ "phân biệt chủng tộc"?
Virus corona có yếu dần đi không?
WHO nỗ lực cứu vãn mối quan hệ với Mỹ
Steve Bannon nói về Hồng Kông _ Covid-19 và chiến tranh Mỹ-Trung
Đeo khẩu trang có thực sự giảm lây Covid-19?
Sau Hong Kong _ mục tiêu của Trung cộng sẽ là Đài Loan và Biển Đông
Cô đơn _ sinh tồn và tình yêu thương trong đại dịch
Tổng thống Trump _ Antifa là tổ chức khủng bố?
Nước Mỹ rối loạn bởi ‘lá bài màu da’
Tổng thống Trump dọa điều thêm quân để chấm dứt bất ổn
Nỗi kinh hoàng của người Việt trong trận cướp phá ở Minnesota
Triều đại đỏ tới ngày tận _ Tập Cận Bình 'được ăn cả ngã về không'
Bài phát biểu của TT Trump về vụ George Floyd
Tại sao biểu tình biến thành bạo động?
Đại dịch ai chết khi người da màu biểu tình?
Space_X bay vào vũ trụ _ tầm nhìn và ý nghĩa
Cần sẵn sàng bỏ Mỹ, xây dựng nội lực, chiến đấu lâu dài
TT Trump ra hành động quyết liệt nhằm vào Trung cộng

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.