Tuesday, June 30, 2020

Trung cộng thông qua luật an ninh quốc gia Hong Kong

BM
Luật mới được đưa ra sau khi Hong Kong rung chuyển bởi làn sóng biểu tình

Trung cộng đã thông qua đạo luật an ninh gây tranh cãi mang lại cho họ quyền lực mới đối với Hong Kong, làm sâu sắc thêm mối quan ngại về các quyền tự do của thành phố này.

Tháng trước Trung cộng tuyên bố sẽ áp đặt luật an ninh quốc gia, trong đó hình sự hóa bất kỳ hành động ly khai, lật đổ, khủng bố hoặc thông đồng với các lực lượng nước ngoài.

BM
  
Động thái này được đưa ra sau các cuộc biểu tình dần dà trở nên bạo động vào năm ngoái - nổ ra do một đạo luật khác - trở thành một phong trào dân chủ.

Giới chỉ trích lo ngại luật mới có thể là mối đe dọa lớn hơn đối với bản sắc của Hong Kong.

Họ cảnh báo luật này sẽ làm suy yếu nền độc lập tư pháp của Hong Kong và phá hủy các quyền tự do của thành phố, vốn không tồn tại ở Trung cộng đại lục.

Hong Kong được Anh trao trả lại cho Trung cộng năm 1997, nhưng với một thỏa thuận duy nhất về đảm bảo các quyền tự do nhất định.

BM
  
Dự luật an ninh quốc gia đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình ở Hong Kong và thu hút sự lên án quốc tế kể từ khi được Bắc Kinh công bố vào tháng Năm.

Nhưng Trung cộng nói rằng luật này cần thiết để xử lý các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài - đồng thời bác bỏ những lời chỉ trích mà họ gọi là can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung cộng.

Luật an ninh đã được thông qua nhanh chóng để có hiệu lực trước thứ Tư, đánh dấu kỷ niệm ngày Hong Kong được Anh trao trả cho Trung cộng. Ngày này thường được đánh dấu bằng các cuộc biểu tình chính trị quy mô lớn.

Luật an ninh quốc gia đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung cộng nhất trí thông qua vào sáng thứ Ba và dự kiến sẽ được bổ sung vào Luật cơ bản của Hong Kong cuối ngày 30/6.

BM
  
Một trong những nhà hoạt động nổi tiếng nhất của Hong Kong, Joshua Wong, đã phản ứng bằng cách nói rằng anh sẽ rời khỏi đảng ủng hộ dân chủ Demosisto mà anh hiện là thủ lĩnh.

Các nhà hoạt động Nathan Law và Agnes Chow cũng nói sẽ rời khỏi đảng này.

Luật an ninh quốc gia là gì?

BM
  
Trung cộng chưa chính thức xác nhận luật an ninh quốc gia đã được thông qua, và văn bản của dự luật cũng chưa được công khai, nhưng một số chi tiết đã được tiết lộ.

Luật này quy định tội hình sự đối với bất kỳ hành động ly khai, lật đổ chính quyền trung ương, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các lực lượng bên ngoài.

Một văn phòng an ninh quốc gia mới ở Hong Kong sẽ giải quyết các trường hợp liên quan đến an ninh quốc gia, nhưng cũng sẽ có các quyền hạn khác như giám sát giáo dục về an ninh quốc gia trong các trường học ở Hong Kong.

Chính phủ Hong Kong sẽ được yêu cầu thực hiện hầu hết các biện pháp cưỡng chế theo luật mới, nhưng Bắc Kinh sẽ có thể bác bỏ chính quyền Hong Kong trong một số trường hợp.

Ít phút sau khi luật an ninh được thông qua, các gương mặt dân chủ từ chức

BM
Joshua Wong, 23 tuổi, nổi lên trong phong trào Dù vàng 2014

Sáng thứ Ba, tin từ Bắc Kinh bắt đầu được báo: Trung cộng đã duyệt luật an ninh mới ở Hong Kong.

Luật này hình sự hóa bất kỳ hành động ly khai, lật đổ, khủng bố hoặc thông đồng với các lực lượng nước ngoài.

Và chỉ sau ít phút, tác động của nó được thấy rõ. Các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở Hong Kong bắt đầu bỏ cuộc vì lo sợ luật mới cũng như sự trừng phạt mà luật này cho phép.

Sau đây là một số phản ứng của các nhà hoạt động, các chính phủ nước ngoài và các nhóm vận động.

Joshua Wong

BM
  
Tổng thư ký và sáng lập viên của nhóm ủng hộ dân chủ Demosisto, và nhân vật chủ chốt trong phong trào Dù vàng 2014

"[Luật này] đánh dấu sự chấm hết cho Hong Kong mà thế giới từng biết trước đây, " Wong nói, sau khi tuyên bố anh sẽ rời Demosisto.

"Từ nay trở đi, Hong Kong bước vào kỷ nguyên mới của sự ngự trị của khủng bố, cũng như thời Khủng bố Trắng của Đài Loan, với những phiên xét xử độc đoán, nhà tù đen tối, phiên tòa bí mật, tự thú cưỡng ép, báo chí bị kiểm soát, và kiểm duyệt chính trị.

"Với quyền lực lớn và đạo luật không được viết rõ ràng, thành phố này sẽ trở thành nơi hoạt động của công an chìm. Người biểu tình Hong Kong giờ đây phải đối mặt với khả năng rất lớn là bị dẫn độ sang các tòa Trung cộng để xét xử và chịu án chung thân."

Nathan Law

BM
Chủ tịch sáng lập của Demosisto, cựu lãnh đạo sinh viên

Trên Facebook, anh Law nói luật này đánh dấu sự khởi đầu của một "cuộc cách mạng văn hóa đổ máu".

Tuy nhiên, mặt dù bỏ Demosisto, anh nói anh sẽ tiếp tục đấu tranh cho dân chủ "với tư cách cá nhân".

Anh viết thêm trên Twitter: "Hãy mạnh mẽ, các bạn của tôi. Người Hong Kong sẽ không bỏ cuộc."

BM
  
Vài giờ sau khi Nathan Law, Joshua Wong và một số người khác rời Demosisto, nhóm này thông báo họ sẽ giải thể hẳn. "Chúng ta sẽ gặp lại nhau," nhóm này viết.

Mặt trận Quốc gia Hong Kong

BM
Tổ chức ủng hộ độc lập

Chỉ ít phút sau khi luật được thông qua, tổ chức này viết trên Twitter rằng họ sẽ giải thể ở Hong Kong, nhưng sẽ tiếp tục hoạt động ở nước ngoài. Tổ chức này được cho là có chi nhánh ở Đài Loan và Anh quốc.

Người phát ngôn của tổ chức ở Hong Kong, Baggio Leung - người từng là nghị viên trong một thời gian ngắn hồi 2016 - cũng sẽ rời đi.

Nhưng tổ chức nói việc họ ngưng hoạt động ở Hong Kong không có nghĩa cuộc đấu tranh đã kết thúc. "Hôm nay không phải là điểm cuối cùng," họ nói.

Ân xá Quốc tế

BM
  
"Từ nay, Trung cộng sẽ có quyền áp đặt luật của họ với bất kỳ nghi phạm nào họ chọn," Joshua Rosenzweig, người đứng đầu đội Ân xá Quốc tế Trung cộng nói.

"Việc chính quyền Trung cộng thông qua luật này dù người dân Hong Kong không được xem nói lên nhiều điều về ý định của họ.

"Mục tiêu của họ là điều hành Hong Kong bằng nỗi sợ từ thời điểm này trở đi."

Chính quyền Đài Loan

BM
  
"Động thái này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tự do, nhân quyền và ổn định của Hong Kong," người phát ngôn của nội các Evian Ting nói. Chính phủ Đài Loan cảnh báo công dân họ về rủi ro lớn hơn khi đi Hong Kong.

"Chính phủ Đài Loan kịch liệt lên án [động thái này] và tái khẳng định sự ủng hộ cho người dân Hong Kong trong lúc họ nỗ lực cho dân chủ và tự do."

Carrie Lam

BM  
Đặc khu trưởng Hong Kong, phát biểu trước khi luật được thông qua.

"Chúng ta không cần phải lo lắng," bà Lam nói hồi tháng Năm.

"Trong 23 năm qua, mỗi khi mọi người lo lắng về quyền tự do ngôn luận, tự do biểu đạt và biểu tình ở Hong Kong, Hong Kong lại chứng tỏ chúng ta vẫn tôn trọng và gìn giữ những giá trị đó.

"Những giá trị cốt lõi về pháp quyền, sự độc lập của tư pháp, những quyền và sự tự do khác nhau mà người dân được hưởng, sẽ tiếp tục ở Hong Kong," bà nói thêm.

BM

Bạo loạn 1970 ở Mỹ lớn hơn những gì xảy ra năm 2020
Vài nét về gia đình Tổng thống Donald Trump
Thế giới qua ống kính phóng viên ảnh
Nên quay lại với người yêu cũ hay bỏ đi?
Joe Biden đại bại trước Donald Trump vì toan tính đạo đức
Bolton _ phản chủ, phản quốc & Biden lú lẫn
Covid-19 và mối nguy hiểm chết người
Bạch Cung _ Ánh Sáng và Bóng Tối
Quan điểm về TT Trump làm người Việt khó chấp nhận nhau
Biết sử để nhìn hiện tại công tâm hơn
Giới khoa học khởi sự hiểu nhiều vấn đề do COVID-19 gây ra
Hoa Kỳ gặp 'vấn đề nghiêm trọng' với virus corona
Người Việt ở Houston lo ngại về số ca nhiễm Covid tăng vọt
Câu chuyện kỳ thị ở Mỹ
Mỹ ngưng cấp visa _ Nỗi lo của lao động nước ngoài
Tỷ phú da đen ủng hộ TT Trump
Deep fake là gì?
Hoa Kỳ có số ca nhiễm trong ngày cao kỷ lục
Vì sao con người mê mẩn thuyết âm mưu?
John Bolton _ Vì nghe vợ phản bội TT Trump

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.