Monday, June 6, 2011

Khi Uncle Sam bị làm nhục

image

KHI UNCLE SAM BỊ LÀM NHỤC DÁM   "CHƠI NGON"!
Muốn hiểu rõ tâm tính Mỹ, cao bồi Mỹ và lòng tự hào tự ái tập thể của dân Mỹ, hãy xem các trận đấu football và qui luật của football với kết thúc mùa đấu "superball". Trở lại lịch sử thế chiến thứ II ở Á Đông và Nhật Bản, khởi đầu từ năm 1940. Sau khi Nhật chiếm đảo Hải Nam, TT Roosevelt vốn không có ý định đánh Nhật Bản mà chỉ tập trung vào mặt trận Âu châu, kẻ thù chính là phát xít Đức và Hitler. Roosevelt đã cảnh cáo Nhật đừng tiến xa hơn nữa. Nếu Nhật tiến xuống Biển Đông và ĐNA, Mỹ sẽ hành động quyết liệt. Nhật Bản vẫn hung hăng, tiến vào Đông Dương, lập căn cứ ở Cam Ranh, Đà Lạt và từ Sàigòn chuẩn bị đánh Tân Gia Ba, lại chiếm Hoàng Sa và Trường Sa. Mỹ cảnh cáo lần cuối. Nhật ra tay trước tấn công Trân Châu cảng, tàn phá hạm đội Mỹ, chiếm Guam và các hải đảo thuộc chủ quyền Mỹ. Trước khi lãnh quyền tư lệnh hạm đội Nhật với hàng không mẫu hạm và không đoàn chiến đấu cơ zero tiến về Hawaii, Đô đốc Đông Điều đã khóc, xin Nhật hoàng và Hội đồng chiến tranh cho ngưng cuộc hành quân, chớ đừng động đến con sư tử Mỹ đang ngủ. Đông Điều đã rõ sức mạnh Mỹ do ông đã học và tốt nghiệp trường sĩ quan hải quân Mỹ Annapolis, Maryland. Đông Điều đã thấy sự nguy hiểm gây hấn với Mỹ. Không ai nghe.

image

Trận đột kích "thần sầu qủy khốc" Trân Châu cảng, cả nước Nhật reo hò chiến thắng. Nước Mỹ bị làm nhục, tự ái quốc gia Mỹ bị thương tổn nặng nề. Mỹ ra tay trả mối thù nhục nhã đó và nhảy vào cuộc chiến, tận dụng tài nguyên, nhân lực và sức mạnh tiềm ẩn của Mỹ để đánh Nhật. Kết quả như ta đã thấy, đầu tháng 8-1945, qua trung gian của Na Uy, Nhật ngỏ ý xin hòa với Mỹ. Hòa cũng đánh! Trái bom nguyên tử đầu tiên thả xuống Hiroshima, Nhật xin hàng! Hàng cũng đánh cho hả giận! Trái bom thứ 2 thảy xuống Nagasaki.

KHỞI ĐẦU CỦA CUỘC CHIẾN TÌNH BÁO

image

Thảm nạn máu 9/11-2001, tái diễn. Bin Laden đánh thẳng vào trung tâm quyền lực tư bản Mỹ: tòa cao tầng tháp đôi và Ngũ giác đài. Trong gang tấc chút nữa, chiếc máy bay thứ 3 bị khủng bố cướp nếu hành khách không chống lại, nó đã lao vào điện The Capitol, quốc hội Mỹ. Nước Mỹ chưa từng bị nhục nhã ê chề như thế kể từ ngày lập quốc rồi gần 9 năm liền, dân Mỹ sống trong hoảng sợ, nhục nhã ê chề! Trước thảm nạn 9/11, ai dám bắt dân Mỹ phải tụt giày khi bước qua trạm kiểm soát phi trường? Ai dám cho máy soi rà thân thể da thịt dân Mỹ? Lần đầu tiên, chính phủ Bush phải thành lập bộ Nội An. Trước đó, duy nhất một nước Mỹ với bộ Nội Vụ chỉ trách nhiệm quản lý đất đai, rừng biển, công viên và các lãnh thổ hải ngoại. Duy nhất nước Mỹ có bộ Nội Vụ chỉ quản nhiệm tài sản quốc gia từ hầm mỏ đến lâm viên và chỉ có một lực lượng cảnh sát công viên (Park Police). Sau thảm nạn, lần đầu tiên bộ Giao thông trực thuộc an ninh quốc gia, thành lập cục An ninh giao thông TSA với 60,000 nhân viên. Bộ Nội An với ngân sách 55 tỷ năm 2010. Nói như Robinson, nguyên chủ bút báo The Washington Post, số ra ngày 3-5-2011: "Chúng ta là những tù nhân của bin Laden". Gần 10 năm trước đây, TT George Bush nói như một lời nguyền:

image

"Phải tóm cổ bin Laden. Bắt sống hay giết chết". Chính phủ Mỹ, gồm hành pháp và lập pháp, Dân Chủ và Cộng Hòa thành lập Ủy ban điều tra về "Tệ trạng Hoa Kỳ bị khủng bố tấn công" gồm 10 ủy viên độc lập với gần 100 chuyên viên và ban tham mưu. Sau nhiều tháng điều tra rộng khắp, cuộc điều tra kết thúc với phúc trình dầy 566 trang chữ nhỏ với 12 cuộc điều trần qui mô và hàng ngàn chú dẫn được nêu lên, chưa từng xảy ra như vậy trong lịch sử điều tra của Liên bang Hoa Kỳ. Qua phần 5, độc giả mới được biết tổ chức khủng bố Al Qaeda khủng khiếp như thế nào, hơn cả ngàn lần khủng bố của cộng sản Nga - Tầu. Al Qaeda với những cái đầu cũng khủng khiếp, vi diệu, có thể nói là vĩ đại về tổ chức, vượt xa CSQT thời Stalin - Mao Trạch Đông. Mục đích của nó là tấn công nước Mỹ (Al Qaeda aims at the American homeland). Chúng trù liệu tính toán chi tiết từ năm 1987. Hai tay lãnh tụ tối cao là bin Laden và Khalid Sheikh Mohammed, viết tắt là KSM, y mới là kẻ cầm đầu cuộc "hành quân máy bay" và cuộc khủng bố toàn chống Mỹ trong đó sử dụng cả vũ khí hóa học và kế hoạch ám sát TT Clinton năm 1994. KSM từng du học ở Mỹ, đậu kỹ sư cơ khí ĐH N. Carolina ở GReenboro. KSM đi khắp thế giới để tổ chức mạng lưới khủng bố al Qaeda, từ Âu châu đến Trung Đông, Ba Tây, Nam Mỹ và móc nối với trùm khủng bố Phi Luật Tân Raoul Sayyaf. KSM và các tổ al Qaeda ở Mỹ và Âu châu học kỹ thuật Âu Mỹ chế tạo vũ khí hóa học, bom và học lái máy bay. Sào huyệt vẫn là A Phú Hãn. KSM chủ trương phải đánh thẳng vào nền kinh tế Mỹ. Tiền lấy ở đâu? Từ các cơ quan từ thiện Hồi giáo đầy tham nhũng.

image

Bin Laden không chịu chi tiền của chính cá nhân y. Y tài trợ cho Taliban A Phú Hãn 10 triệu mỹ kim để dựa dẫm, tìm được nơi an toàn ẩn trú sau khi bị Saudi ArabiaSudan trục xuất. KSM chi khoảng 400 đến 500.000 mỹ kim cho cuộc hành quân máy bay đánh Mỹ. Nhưng chỉ có bấy nhiêu, KSM đã làm rúng động toàn cầu và đã đạt được mục tiêu đánh thẳng vào kinh tế Mỹ. Mãi đến năm 2003, KSM mới bị bắt sống. Và nhờ vậy Mỹ mới lần ra đầu dây khủng bố từ KSM đến Bin Laden (xem Final Report, đã dẫn, tr. 145-173). Từ 2 bàn tay trắng và khối óc tuyệt vời ma quỷ, KSM đã làm cho Hoa Kỳ lảo đảo, tốn hàng trăm tỷ mỹ kim, lao vào 3 cuộc chiến A Phú Hãn, Iraq và chiến tranh chống khủng bố. Tham khảo kỹ về tổ chức khủng bố al Qaeda với guồng máy vĩ đại của chiến tranh giải phóng của Đệ III CSQT từ Liên Xô đến TC, Cuba, CS Nam Mỹ và CSVN tuy đã khủng khiếp, cũng lấy hận thù làm yếu tố kích động nhưng còn thua al Qaeda rất nhiều, chưa nói đến ý thức hệ tôn giáo và thánh chiến Jihad, mới chỉ nói về cơ cấu tổ chức (xem: Final Report, The foundation of a new terrorism, tr. 47-70). So sánh với bản tuyên ngôn quốc tế CS của Các Mác - Ăng ghen năm 1848 với bản tuyên chiến của al Qaeda và lời kêu gọi thế giới Hồi giáo của bin Laden ở A Phú Hãn năm 1998, Các Mác - Ăng ghen cũng hấp dẫn lắm "Công nhân thế giới hãy đoàn kết lại!", nhưng bin Laden vượt xa Các Mác "Thánh chiến hãy tập hợp lại". Allah vĩ đại! Bin Laden tự thần thánh hóa là một Mahomet thời đại. Nhân danh Allah trừng phạt "quỷ sa tăng vĩ đại" là Hoa Kỳ! So với Đệ I, Đệ II thế chiến và chiến tranh lạnh, Hoa Kỳ chủ động và đã thắng lớn. Nhưng với al Qaeda, Hoa Kỳ mất hẳn thế chủ động trong một trận chiến không có giới tuyến, không có trận liệt (no theater), thù ở khắp mọi nơi, ngay sau lưng Mỹ!

TT BUSH SẼ ĐƯỢC LỊCH SỬ PHỤC HỒI DANH DỰ

image

Sau thảm nạn 9/11, Hoa Kỳ hoàn toàn hụt hẫng. Binh hùng tướng mạnh vô ích. Ngũ giác đài bị đánh trúng bả vai phải! Nói theo ký giả G.F. Will: "Cuộc chiến không phải là cuộc chiến" (The war that wasn't) (The Post, May 3, 2011). Cuộc chiến A Phú Hãn khác hẳn cuộc chiến VN hay bất cứ cuộc chiến nào mà Mỹ tham dự. Hơn 140,000 quân Mỹ ở A Phú Hãn, tốn phí 1.5 triệu đô la cho một người lính Mỹ một năm ở A Phú Hãn. Chỉ riêng al Qaeda, một năm Mỹ phải tốn phí 1.5 triệu đô để đối phó với một tên al Qaeda. Ai dám lao vào cuộc chiến A Phú Hãn? Anh quốc đã thảm bại ở nước sỏi đá này cuối thế kỷ 19. Liên Xô đã thảm nhục tháo chạy. Nhưng George Bush đã lao đầu vào bởi vì Taliban và al Qaeda dẫu hai nhưng là một. Có thể nói chỉ một cao bồi Texas mới dám chơi xả láng. Và bây giờ, thiên hạ mới thấy ông Bush đã đúng. Cái đúng không còn lựa chọn nào khác hơn. TT Obama rất chính trị khôn khéo và rất "hiểu chuyện đời", ông đã mời ông Bush đến "Ground 0" ở New York dự lễ tưởng niệm nạn nhân. Dù ông Bush từ chối nhưng Obama đã mặc nhiên trả lại chỗ đứng trong lịch sử của ông Bush.

KHỞI ĐẦU CUỘC CHIẾN KHỦNG BỐ

image

Từ đầu thập niên 1990, al Qaeda có nghĩa là "căn cứ quân sự" bắt đầu chuyển mục tiêu từ kháng chiến chống Liên Xô ở A Phú Hãn (APH) qua mục tiêu toàn cầu đánh Mỹ. Sau khi Hoa Kỳ và đồng minh đánh Iraq giải phóng Kuwait, bin Laden nổi bật, trở thành lãnh tụ tối cao của cuộc Thánh chiến "dìm quỷ sa tăng (!) xuống dưới lòng biển cả", đánh bật Mỹ khỏi đất thánh Ả Rập. Mở đầu cuộc "thánh chiến" là đánh bom tòa đại sứ Mỹ ở Kenya và Tanzania, tiếp theo là cuộc đánh bom phá tuần dương hạm USS Cole đậu ở cảng Aden, Yemen. Tên tuổi bin Laden nổi bật trên báo chí, tivi Mỹ và toàn cầu.

BIN LADEN LÀ AI?

Chàng ta từng được CIA và lực lượng Mỹ huấn luyện trong cuộc kháng chiến chống Liên Xô ở APH, là con vợ nhỏ của nhà tỷ phú ở Saudi Arabia, Mohammad bin Laden, gốc Yemen, qua Ả Rập kiếm ăn độ nhật với bàn tay trắng. Từ một phu lao động năm 1925, chàng đã trở nên giàu có trong ngành xây cất, trúng các vụ thầu lớn của chính phủ, một tỷ phú tiếng tăm lừng lẫy, xây cất các lâu đài, dinh thự của hoàng gia và khu thánh địa Mecca. Chàng lấy vợ và sinh 13, 14 đứa con. Năm 1956, chàng lấy một thiếu nữ Syria mới 14 tuổi, năm sau cô vợ vị thành niên này sinh được một bé trai, đặt tên là Osama, tiếng Ả Rập có nghĩa là con sư tử con. Ít lâu sau cha Osama ly dị cô vợ trẻ và gả cho một nhân viên đang làm cho ông ta. Osama theo mẹ về sống với cha dượng nhưng cuối tuần vẫn về bên nhà sinh phụ. Năm 1967, cha của Osama chết trong một tai nạn máy bay ở Texas. Osama được gia đình bin Laden nuôi dưỡng, cho ăn học đầy đủ, khởi đầu học ở các trường tư dành cho giới thượng lưu giàu có ở thủ đô như trường kiểu mẫu al Thager. Năm 1976, Osama vào ĐH King Addulaziz, nơi Osama được nhồi sọ tư tưởng Thánh chiến Jihad và sự căm thù văn minh Thiên Chúa giáo và người Tây phương. Osama tham gia tổ chức Hồi giáo Huynh đệ, một tổ chức Thánh chiến cực đoan, chủ trương thành lập các Cộng hòa Hồi giáo, theo luật Hồi giáo. Năm 17 tuổi Osama lấy vợ, một cô gái 14 tuổi là em họ (first cousin). Sau khi học xong ĐH, Osama lại lấy cô vợ thứ 2, rồi lấy thêm 2 cô vợ nữa, tức 4 vợ, đẻ 23 con. Công ty bin Laden do người anh cả làm chủ tịch, càng ngày càng lớn với nhiều tỷ mỹ kim. Osama được chia gia tài, được gia nhập công ty và được chia lời, mỗi năm Osama được khoảng một triệu đô la lợi tức của công ty. Thế rồi APH trở thành nước Hồi giáo CS. Liên Xô chiếm đóng APH.

image

Osama là người đầu tiên hô hào Hồi giáo Thánh chiến đánh Liên Xô. Do ở trong tổ chức Huynh đệ Hồi giáo, Osama bị trục xuất khỏi Saudi Arabia, mặc dù các anh của y khuyên can thuyết phục, nhưng sư tử con đã chọn con đường xương máu, mặc dầu trong tay có đến 8 triệu mỹ kim tiền mặt. Osama qua Ai Cập, gặp al Zawahiri cũng cực đoan quá khích như Osama, chàng này là bác sĩ giải phẫu. Osama bị trục xuất, qua Sudan rồi lại bị trục xuất, chàng qua ở hẳn bên APH, kết nối với lãnh tụ Taliban. Osama lập riêng một đội quân tình nguyện Ả Rập, lấy máy móc, dụng cụ của công ty bin Laden xây dựng cơ sở hạ tầng ở tỉnh Tora Bora trở thành chiến khu đầy huyền thoại của sư tử con Ả Rập. Liên Xô tổng tấn công vào các căn cứ của al Qaeda nhưng thất bại. Từ đây bin Laden danh tiếng lẫy lừng với bộ ba lãnh đạo đầy tài năng và trẻ trung. Bin Laden trở thành ngôi sao rực sáng trong thế giới Hồi giáo toàn cầu. Nhưng đầu óc lớn của al Qaeda là KSM (đã dẫn) và lý thuyết gia al Zawahari, căm thù Mỹ và Tây phương "tận xương tủy". Với al Qaeda, thế giới loài người chỉ có một Islam là chân lý vĩnh cửu "với tính cách là một tôn giáo, Islam là sự tuân phục và vâng mệnh hoàn toàn đối với Allah, thượng đế của toàn vũ trụ". Thiên kinh Qur'an (hay Koran) có nói: trong mọi quốc gia và mọi thời đại có những người đi theo chánh đạo, những người có phẩm chất hài hòa đều là những người Muslim" (Tìm về Islam - bản dịch của Từ Công Nhượng Habib - Wesminster, CA, 1996, tr. 1). Tại sao Jihad al Qaeda lại tàn bạo đẫm máu đến như thế? Hài hòa ở đâu? Cũng do lý luận của các tay Jihad như Osama bin Laden, KSM và Zawahiri: nếu không phải là Muslim, là kẻ ngoại đạo, kẻ bất trung với Allah, gọi là "infidels" đồng dạng với "quỷ". Giết một kẻ ngoại đạo cũng như diệt bầy quỷ. Thánh chiến là chống lại kẻ bất trung với Allah tức kẻ ngoại đạo! Bọn Zawahiri đi ngược lại chân lý hài hòa của Islam, học theo bài học tẩy não của CS như ôm bom lao vào bọn "infidels", chết tan xác nhưng hồn bay về thiên đàng, được nhìn thiên nhan Allah, ngài sẽ thưởng cho 32 trinh nữ thiên thần. Thực ra thì về tài trí, Osama bin Laden kém xa 2 tay phụ tá là KSM và Zawahiri (hay Jawahiri), nhưng Osama được tôn lên lãnh đạo, trước hết nhờ tài sản sẵn có của anh ta, anh ta lại mua chuộc được thủ lãnh Taliban, tạo được thế đứng ở APH. Osama lại đầy tham vọng và thủ đoạn (sau này Osama gả cô con gái mới 12, 13 tuổi cho Omar, trùm Taliban và lấy con gái của Omar; thành ra hai tay trùm này vừa là thông gia, vừa là bố vợ của nhau). Đổ ra hàng trăm tỷ theo đuổi cuộc chiến lùng diệt bin Laden - al Qaeda gần 10 năm, cuối cùng mới giết được hung thần đẫm máu.

image

Cả nước Mỹ, cả Canada, Úc, Âu Á đều reo mừng, một chiến thắng vĩ đại. Tại sao? Do Osama bin Laden đã là thần tượng, nói một cách khác, thần thánh của Islam quá khích toàn cầu mặc dầu Islam chân chính đã phủ nhận bin Laden và coi hắn là kẻ phá hoại Islam. Mất hàng tỷ và gần 10 năm truy lùng, được coi là đáng giá, một chiến thắng đáng giá! Hãy xem hai xứ CSVN và TC đến nay vẫn còn tôn thờ Mao - Hồ thì đủ hiểu một "Thần tượng" của bạo lực có sức mạnh ghê gớm như thế nào. Do vậy cái chết bin Laden đã có một trọng lượng hơn cả nhiều lần bom nguyên tử. Cái chết của bin Laden là một thông điệp gửi đến các bạo quyền bạo lực, thí dụ Bắc Kinh Đỏ: đừng quên một Uncle Sam khi nổi giận dám chơi ngon! Đừng quên một Hoa Kỳ khi bị chọc giận quá độ! Và đừng quên, Cộng Hòa hay Dân Chủ, Mỹ trắng Bush hay Mỹ da mầu Obama vẫn là một "American first". Cũng đúng thôi! Al Qaeda vẫn còn, thánh chiến Jihad vẫn còn nhưng bin Laden chết cũng vẫn là "chó chết hết chuyện"!

GIỜ ĐỊNH MỆNH CỦA BIN LADEN

image

Cuộc truy lùng bin Laden là cuộc chiến siêu tình báo. Chưa từng có một cuộc chiến điệp vụ sôi nổi như thế, tốn kém và tập trung nhân lực đông đảo như thế! Một giai đoạn lịch sử thường bắt đầu và kết thúc hết sức bất ngờ. Gần 6 năm, bin Laden sống an toàn ở ngay giữa một quân trấn của quân đội Pakistan, cách thủ đô gần 2 giờ lái xe. Lâu đài của chàng chỉ cách trường võ bị quốc gia khoảng 1 km và không xa 2 doanh trại của lữ đoàn bộ binh. Bin Laden sống đế vương bên người vợ trẻ, đẹp, em trai và các con nhỏ. Chàng ung dung ăn bánh ngọt, uống coca-pepsi Mỹ. Giao liên ra tận phố mua đồ ăn thức uống đem về. Hẳn nhiên quân trấn trưởng phải biết một nhân vật quan trọng nào đó ở trong lâu đài, tường cao cửa kín. VN ta có câu "Trời làm quả báo, ăn cháo gãy răng". Thật quá đúng trong trường hợp bin Laden bị giết. Người vợ trẻ vô tội gốc Yemen theo phản ứng tự nhiên ôm lấy chồng, nàng chỉ bị bắn vào chân. Thật là một cử chỉ anh hùng mã thượng của người lính Mỹ trong biệt đội 6 người nhái hải quân. Mấy người con nhỏ thứ 27, 28 của chàng an toàn. Cuộc truy lùng bin Laden đến năm 2010 đang vào hồi mịt mờ, bế tắc dù đã tìm ra tung tích tên liên lạc viên thân tín nhất của bin Laden do tình báo Pakistan chỉ điểm. Nhưng rồi al Kuwaiti lại biến mất. Số điện thoại cầm tay của y, CIA vẫn nắm trong tay. Đã lâu CIA không bắt được cú phôn nào của Kuwaiti. Thế rồi, một hôm vào mùa Thu 2010, một người bạn cũ của y bất ngờ gọi điện thoại cho Kuwaiti, hỏi bạn: "Anh đang ở đâu đó? Chúng ta mất tin tức của nhau! Dạo này đời sống anh ra sao? Anh đang làm gì?" Kuwaiti trả lời phất phơ nhưng giọng nặng nề điềm gở: "Tôi đã trở lại với người mà tôi đã ở với ông trước đây". Ngưng một lúc, chắc là người bạn bên kia đầu máy đoán người đó là ai, anh ta ngập ngừng rồi nói: "Xin Thượng đế ban cho được hanh thông!" (May God facilitate!). Thế là CIA tóm được "đầu dây mối nhợ". Bin Laden đây rồi! Một viên chức nói: "Đây là khởi đầu của cuốn phim truy lùng bin Laden". Kỳ sau HNV thuật lại cuốn phim này với kết thúc đúng như lời tiền nhân Việt đã nói: "Thiên võng khôi khôi, sơ nhi bất lậu", nghĩa là lưới trời lồng lộng, thưa mà chẳng lọt!


HÀ NHÂN VĂN

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.