http://baomai.blogspot.com/
BaoMai
BaoMai
Mùa hè, mời bạn về quê thăm nông trại
Mùa hè là thời gian để các địa điểm du lịch đón tiếp một số lượng đông đảo khách vãng lai. Tại Hoa Kỳ, ngoài những nơi nổi tiếng đã có từ lâu, mấy năm trở lại đây, một số các chủ nông trại nhỏ hoặc cỡ trung đã bắt đầu mở cửa đón tiếp khách du lịch hầu kiếm thêm lợi tức bù đắp cho những chi phí trong nông trại vào thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. Lan Phương trong Câu Chuyện Nước Mỹ tuần này mời quí vị theo dõi bài viết sau đây dựa trên những chi tiết trích thuật từ báo chí Hoa Kỳ.
Lan Phương - VOA
Hình: AP
Các nhà tiểu nông hoặc các chủ trại cỡ trung tại Hoa Kỳ phải đương đầu với nhiều khó khăn như sự cạnh tranh của những tổ hợp nông nghiệp lớn, chi phí lên cao vì vật giá leo thang trong khi giá nông phẩm lại thấp. Họ khó có thể giật gấu vá vai duy trì được nông trại nếu không tìm cách kiếm thêm thu nhập bằng những việc làm ở ngoài nông trại.
Tờ The New York Times số ra ngày 10 tháng Sáu cho biết càng ngày càng có nhiều nông trại trồng tỉa hay chăn nuôi thu được thêm lợi tức nhờ mở các dịch vụ du lịch, tiếng Anh gọi là agritourism. Một số chủ nhân đã mở dịch vụ gọi là bed-and-breakfasts, hay farm stays, đón những khách du lịch muốn được tận mắt chứng kiến đời sống ở ruộng vườn. Khách trả tiền để được ngủ đêm trong một căn phòng trong nông trại và ăn bữa sáng, sau đó đi xem các sinh hoạt, chẳng hạn như xem vắt sữa bò, xem cách nhà nông làm phô ma và xem cách chăm sóc mục súc hay đi ngoạn cảnh trên những cánh đồng trồng cây ăn trái, trồng hoa hoặc các loại rau cỏ và xem nhà nông trồng cấy hay chăm bón đồng ruộng của họ ra sao. Nhiều nông trại lại thiết kế những "mê lộ" trên các ruộng bắp hay ruộng lúa mì của họ để khách đến chơi giải trí, thường thì với toàn thể gia đình.
Tờ The New York Times số ra ngày 10 tháng Sáu cho biết càng ngày càng có nhiều nông trại trồng tỉa hay chăn nuôi thu được thêm lợi tức nhờ mở các dịch vụ du lịch, tiếng Anh gọi là agritourism. Một số chủ nhân đã mở dịch vụ gọi là bed-and-breakfasts, hay farm stays, đón những khách du lịch muốn được tận mắt chứng kiến đời sống ở ruộng vườn. Khách trả tiền để được ngủ đêm trong một căn phòng trong nông trại và ăn bữa sáng, sau đó đi xem các sinh hoạt, chẳng hạn như xem vắt sữa bò, xem cách nhà nông làm phô ma và xem cách chăm sóc mục súc hay đi ngoạn cảnh trên những cánh đồng trồng cây ăn trái, trồng hoa hoặc các loại rau cỏ và xem nhà nông trồng cấy hay chăm bón đồng ruộng của họ ra sao. Nhiều nông trại lại thiết kế những "mê lộ" trên các ruộng bắp hay ruộng lúa mì của họ để khách đến chơi giải trí, thường thì với toàn thể gia đình.
Tờ báo thuật lại trường hợp của hai ông bà chủ trại Jim Maguire và Christine Maguire tại Santa Margarita, bang
Theo thống kê công bố 5 năm một lần của bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, vào năm 2007, có chừng 23.000 nông trại tại Mỹ cung ứng dịch vụ du lịch agritourism. Cũng theo thống kê này trung bình mỗi nông trại thu về được chừng 24.300 đô la mỗi năm.
Toàn thể 50 tiểu bang của Hoa Kỳ đều ít nhiều có những nơi du lịch như thế.
Tại
Ngoài số thu nhập thêm cho các nông gia, ngành du lịch nông nghiệp còn đem lại những lợi ích khác cho nông gia và cộng đồng nữa. Du lịch nông nghiệp là cơ hội quí báu để giảng giải cho công chúng biết về nông nghiệp, về cách trồng trọt chăn nuôi theo phương pháp hữu cơ. Những trường học địa phương thường tổ chức những chuyến thăm các nông trại cho các em học sinh được nhìn tận mắt và nghe giảng về các hoạt động của một nông trại, để hiểu rõ nguồn gốc thức ăn mà các em vẫn được ăn hàng ngày và công việc nặng nhọc của nông gia. Nông gia cũng có thể bán thẳng các sản phẩm của họ cho khách và quảng cáo cho thị trường địa phương.
Trong vườn Ông Điệp Quách
Tuy nhiên ngành dịch vụ du lịch nông nghiệp cũng có những cái khó của nó. Các chủ trại thường than vãn về chi phí bảo hiểm mà họ phải trả khi mở dịch vụ này. Và khoản tiền bảo hiểm ngày càng tăng nếu khách đến nông trại của họ càng nhiều. Tại
Ngoài ra, điều hành một nông trại với không biết bao nhiêu công việc nặng nhọc lại còn kèm thêm dịch vụ ăn ở và tiếp đãi khách du lịch, người chủ trại phải có tài giao tế, niềm nở với khách hàng trong mọi tình huống, bằng không thì chớ nên bước chân vào ngành dịch vụ này.
Tờ The New York Times cũng dẫn chứng trường hợp của bà Kim A.Rogers, chủ nông trại và vườn cây ăn trái, cùng với chồng mở dịch vụ bed-and-breakfast từ 7 năm nay. Công cuộc kinh doanh của hai ông bà rất khấm khá. Tuy nhiên công việc đồng áng làm họ mệt đừ trong lúc dịch vụ du lịch nông trại của họ ngày càng phát đạt. Vì thế, vào một ngày đẹp trời năm ngoái, hai ông bà cho đốn hết 700 gốc cây ăn quả, trở thành chủ nhà trọ toàn thời gian, với mấy căn nhà nhỏ cho thuê từ 150 đến 285 đô la mỗi ngày. Họ vẫn giữ lại mấy con cừu, đàn gà và một vườn rau lớn, đủ để duy trì không khí của một nông trại cho khách thưởng lãm mà thôi.
Mùa hè năm nay, du khách nào muốn thăm vườn cây ăn trái của người Việt tại Miami, bang Florida xin mời vào đường dẫn Thăm vườn cây ăn trái nhiệt đới của người Việt ở Mỹ.
Tờ The New York Times cũng dẫn chứng trường hợp của bà Kim A.Rogers, chủ nông trại và vườn cây ăn trái, cùng với chồng mở dịch vụ bed-and-breakfast từ 7 năm nay. Công cuộc kinh doanh của hai ông bà rất khấm khá. Tuy nhiên công việc đồng áng làm họ mệt đừ trong lúc dịch vụ du lịch nông trại của họ ngày càng phát đạt. Vì thế, vào một ngày đẹp trời năm ngoái, hai ông bà cho đốn hết 700 gốc cây ăn quả, trở thành chủ nhà trọ toàn thời gian, với mấy căn nhà nhỏ cho thuê từ 150 đến 285 đô la mỗi ngày. Họ vẫn giữ lại mấy con cừu, đàn gà và một vườn rau lớn, đủ để duy trì không khí của một nông trại cho khách thưởng lãm mà thôi.
Mùa hè năm nay, du khách nào muốn thăm vườn cây ăn trái của người Việt tại Miami, bang Florida xin mời vào đường dẫn Thăm vườn cây ăn trái nhiệt đới của người Việt ở Mỹ.
Và nếu ai muốn tìm nơi du lịch tại các nông trại tại Hoa Kỳ xin mời vào web site sau đây: Farm Stay U.S.
Thăm vườn cây ăn trái nhiệt đới của người Việt ở Mỹ
Lan Phương
Trong số những loại trái cây nhiệt đới và những thứ như rau thơm và các loại rau mà người Á đông thường mua tại các tiệm thực phẩm, chắc chắn là có những nông phẩm thu hoạch được từ các nông trại của người Việt tại bang này. Chúng tôi đã liên lạc với ông Quách Điệp, chủ một nông trại nhỏ khoảng 5 hecta đất, trong đó ông trồng đủ các loại trái cây nhiệt đới như na (mãng cầu), vú sữa, xoài, chuối, thanh long.
Ông Điệp Quách đã đến nước Mỹ năm 1982, và đã đi làm trong các hãng xưởng như mọi người khác. Nhưng vì trước kia tại Việt
Với vườn cây chỉ có 5 hecta đất, ông không sản xuất được nhiều, chỉ cung cấp ở địa phương. Trước đây ông cũng gửi sản phẩm bán cho những ai thèm cây trái quê hương ở những nơi xa đặt mua, nhưng ông đã ngưng dịch vụ đó.
Ông giải thích: 'Tôi có gửi đi mấy lần nhưng khi tới chỗ, trái cây bị hư hao, khách nhận được không vui, thành thử chúng tôi không muốn gửi tiếp nữa. Thí dụ như trái nhãn gửi đi thì dễ dàng hơn, còn như mãng cầu thì không thể gửi mất hai ba ngày được, mãng cầu phải gửi trong vòng một ngày thì tới nơi còn đẹp, còn ăn được'.
Nhưng nếu gửi một ngày thì tiền cước phí rất cao, mới đây ông có gửi sang
Ông Điệp Quách cho biết với một nông trại nhỏ bé chỉ 5 mẫu như vậy, thu nhập cũng chỉ đủ chi dùng cho gia đình, và như mọi nông gia khác, mức thu nhập cũng còn tùy vào thời tiết, có năm được mùa, có năm chỉ trung bình và có năm bão hay khô hạn thì coi như mất hết. Cũng may là vợ ông là nhân viên bưu điện, công chức của chính phủ nên gia đình có đồng lương đều đặn.
Một nông trại khác nữa tại
Ông cung cấp khổ qua và húng quế cho các đại lý để họ phân phối đi khắp nơi như
Riêng về vườn trái cây, ông Chính cho biết khách gốc Việt thường đến xem vườn vì một số lý do: 'Thường thường khách đến đây thứ nhất là muốn tìm tới nhìn ngắm, thưởng thức lại trái cây Việt Nam, chụp hình, du lịch, xong rồi thì mùa nào thức đó, họ hái xong đem ra cân tính tiền. Đó là một sở thích cuối tuần, hoặc là những khách phương xa nghe giới thiệu tìm đến để tìm hiểu về cây trái, vì có những người đã từng sống ở Việt Nam nhưng chưa bao giờ thấy những cây ăn trái đó bao giờ'.
Trong số những người khách đến thăm đã phát biểu cảm nghĩ mà giờ đây ông Chính vẫn còn nhớ và thuật lại như sau: 'Đến đây gặp vườn chú Chính rồi thì chắc không về Việt nam nữa đâu tại vì ở đây cái gì chú cũng có hết. Thì tôi cũng cám ơn đó, nhưng phải nói thật là 3 mẫu này đâu có so sánh với hình chữ S của Việt Nam được, cho nên tôi thấy họ nói như vậy là để quên cái gì mà mình không có thôi. Chứ nghĩ lại thì Việt
Trước khi đến Mỹ năm 1975 ông Chính là một quân nhân của quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Định cư tại Mỹ từ năm 1975, ông cư ngụ tại Louisiana, làm việc cho hãng đóng tàu ở New Orleans, sau đó việc kinh doanh của hãng xuống, ông qua chơi Florida, đi vào ngành buôn bán các loại rau Á đông, và rồi cuối cùng ông mua đất lập trại luôn tại Florida.
Khi được hỏi là trước đó ông không có kinh ngiệm về nghề nông thì làm sao ông có thể lập trại và biết cách trồng trọt, ông Chính trả lời: 'Ở xứ Mỹ có cái hay ở chỗ những sở nông nghiệp có những lớp đêm để chỉ cho những người mới làm nông trại về cách sử dụng phân bón, dạy cách sử dụng thuốc xịt rầy, rồi họ cho biết có những thứ nào có thể xịt được cho loại cây nào, loại rau nào thôi chứ không phải các thứ đều dùng cho mọi loại cây được hết'.
Ông còn cho biết thêm là nhà nông phải qua các lớp học đó rồi mới được cấp giấy phép để mua các loại thuốc xịt nào đó, vì chính phủ muốn bảo vệ sức khỏe cho giới tiêu thụ nên nhà trồng tỉa sản xuất nông phẩm phải hiểu biết tường tận cách sử dụng các loại phân bón và thuốc xịt sâu rầy sao cho an toàn.
Ðịa chỉ vườn cây của ông Ðiệp Quách: 18100 SW 136th St , Miami , Florida , 33196
Số điện thoại: (305)259-7693
Ðịa chỉ vườn trái cây của ông Chính Nguyễn:12880 SW 208th St , Miami , Florida , 33177
Số điện thoại: (305)310-6294
Số điện thoại: (305)259-7693
Ðịa chỉ vườn trái cây của ông Chính Nguyễn:
Số điện thoại: (305)310-6294
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.