Friday, June 17, 2011

Sự sống còn của đồng Đô La Mỹ

image


Tin hay Không tin : Đàng sau vụ  Dominique Straưs-Kahn
  "Sự sống còn của đồng Đô La Mỹ " !

Sau vụ tai tiếng xảy ra ở khách sạn Sofitel tại Nữu Ước, ông Dominique Strauss Kahn đã bị rơi đài,  dù sau các cuộc điều tra tư pháp và các tranh cãi trước toà,  luật sư của ông thành công trong việc trả tự do tạm cho ông!

Nhưng người ta không thế nào hiểu được việc rơi đài của ông nếu không đặt nó trong một khung cảnh đặc biệt,  đó là dự án mà ông định thực hiện: đó là việc tạo ra một thứ tiền dự trữ quốc tế mới. Việc này được các quốc gia khối đang trỗi dậy chờ đợi nhưng bị các thế lực quân sự kỹ nghệ Mỹ chống đối. Phải chăng việc rơi đài của Dominique Strauss Kahn là do một đòn thâm hiểm? Có 2 sự kiện khác cho thấy là Mỹ bằng bất cứ mọi giá ,  phải hạ bệ Kadhafi (như trong bài viết dưới đây) :

1- Ngày 16.04.2011,  trong cuộc phỏng vấn trên Press.TV ,  Cựu   thứ trưởng tài chánh Mỹ dưới thời Reagan,  Ông Paul Craig Roberts tỏ  ý  ủng hộ TT Obama trong việc tấn công Libye nhằm mục đích là hất cẳng Trung Cộng ra khỏi Libye,  và Khadafi vì ông nầy không ủng hộ Bộ Chỉ Huy Quân Sự Mỹ cho Phi Châu ( US African Command / US Africom hay USAC) và cho rằng đáng lẽ Mỹ phải ra tay từ lâu. (http://www.informationclearinghouse.info/article27904.htm).

2- Sau hơn 4 tháng chiến tranh chống Libye,  lần đầu tiên,  Bộ Trưởng Ngoại Giao Đức mới đén Benghazi để chánh thức công nhận " Hội Đồng Quốc Gia Lybie " đại diện cho Lybie. Dưới áp lực của Otan ( của Mỹ ),  Đức cuối cùng đã phải nhượng bộ việc  "thanh toán Khadafi ".

Việc gì mà ông Cựu Thứ Trưởng  tài chánh phải  phát biểu  như vậy? Phải chăng vì Khadafi ủng hộ " đồng tiền khác để thay thế đồng đô la Mỹ"? Hãy theo dõi cách trình bày của Thierry Meyssan.

Ngày 14.05.2011,  ngày đánh dấu sự rơi đài của Dominique Strauss-Kahn.

Cho đến ngày hôm đó,  Dominique Strauss-Kahn, người thường được dân chúng Pháp biết đến qua tên viết tắt DSK,  là một nhân vật được tôn trọng không những ở Pháp mà cả trên chánh trường quốc tế. Ông là một nhân vật thành danh ở Pháp,  cựu tổng trưởng kinh tế,  dân biểu,  thị trưởng  và đang là chuẩn ứng cử viên tranh cử tổng thống ở Pháp năm 2012. Ông là một nhân vật thành danh quốc tế,  tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế,  chơi trong sân chơi lớn của những đại cường kinh tế. Ông là một công chức quốc-tế cao cấp với lương bổng hằng năm, không kể tiền thưởng và lệ phí,  lên đến 461.519 đô la Mỹ! Nhưng ông cũng là một người được coi là biết hưởng thụ kiểu "một trà, một rượu, một đàn bà".Ngày 14.05.2011, ông bị bắt giữ trên một chuyến phi cơ sắp sửa rời Mỹ để về Âu Châu, vì ngày hôm sau ông có cuộc hẹn gặp thảo luận với nữ thủ tướng Đức Merkel. Lý do của việc bắt giữ: một nữ nhân viên của khách sạn Sofitel, nơi ông cư ngụ trước đó, cáo buộc ông có những hành vi xách nhiễu tình dục và định cưỡng dâm!

image

Trong những ngày sau đó, dân chúng Pháp dán mắt vào máy truyền hình để theo dõi các cuộc tấn công dồn dập về pháp lý một người họ coi như có thể thay thế cho ông Nicolas Sarkozy,  nhưng sự rơi đài của ông này đã làm mất đi ảo tưởng của họ! Nhưng điều làm người dân Pháp kinh hoàng, ngơ ngác là việc tư pháp Mỹ đã tỏ ra quá khắc nghiệt với ông,  không cho tự do tạm với thế chân,  bị giam vào một nhà tù với hơn 14000 tù nhân,  được đặt trong một phòng giam cách ly có sự quan sát thường xuyên vì e ông tự tử... Cuối cùng, ông được tự do tạm với tiền thế chân lớn, bị đặt dưới sự kiểm soát của xiềng điện tử, vất vả để tìm một chỗ ở trong những ngày đầu vì sự chống đối của cư dân Mỹ... Những người dân bình thường Pháp tự hỏi với một người có phương tiện như ông mà còn chịu đựng như thế, những người bình thường khác sẽ ra sao?

image

Trong những ngày đầu khi DSK còn bị  câu lưu, sau đó tạm giam, ông ta đã chẳng bao giờ có cơ hội để phát-biểu,  trong khi đó, công tố viên ở New York đã phân phối cho báo chí một cáo trạng đầy đủ chi tiết. Người ta có thể đọc được các chi tiết gán cho ông DSK và những điều này được trải rộng ra trong các bản tin 20 giờ với tất cả các chi tiết!

Nhưng,  DSK có tội cưỡng dâm hay là nạn nhân của một vụ mưu hại. Chỉ cần suy nghĩ để trả lời câu hỏi trên.

Bị cáo đã trải qua đêm hôm trước với một cô gái gọi (call-girl).Ông ta đã cưỡng hiếp một bà dọn buồng vào buổi sáng,  sau đó đi ăn trưa một cách bình thản với cô con gái,  nữ sinh viên ở Columbia University. Cuối cùng,  ông ta lên phi cơ đã được giữ chỗ từ nhiều ngày trước để đi gặp nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Berlin.Chính lúc đã ngồi yên trên một phi cơ Air France thì ông ta bị chận bắt,  mười phút trước khi phi cơ cất cánh!

Theo lời của nhân viên phi hành đoàn, các cảnh sát viên của đơn vị đặc nhiệm đã không yêu cầu các bạn đồng nghiệp ở phi trường thực hiện việc chận xét nhưng đã dành quyền thực hiện với việc có thể đến muộn. Để tránh việc DSK có thể được thông báo, họ đã đề nghị việc làm rối loạn hệ thống điện thoại di động trong vùng phi trường thời gian cần thiết để họ đến đó. Mà, một việc làm 'rối loạn' như thế không thuộc thẩm quyền của họ. Điều này thuộc về lãnh vực an ninh quốc gia!

image

Khi nghi can bị câu lưu,  ông này bị cắt mọi liên lạc với bên ngoài,  ngoại trừ các luật sư của ông ta, theo như dự trù của luật lệ hiệp-chúng-quốc. Nhưng khi quan toà Melissa Jackson ra lệnh tạm giam,  ông DSK vẫn tiếp tục bị cắt đứt liên lạc với bên ngoài.Không có lý do!  Việc tạm giam được dựa trên lý lẽ ông ta có thể bỏ trốn về Pháp,  mà Pháp không có thoả hiệp trục xuất với Hoa Kỳ,  đã từng bảo vệ một can nhân bị cáo buộc về tội cưỡng hiếp:đó là nhà làm phim Roman Polanski. Quyết định này không nhằm cô lập bị cáo và ngăn cản việc ảnh hưởng đến các nhân chứng. Nhưng quan toà này đã quyết định giam ông ở Rikers Island,  một trong những nhà tù quan trọng trên thế giới với 14000 tù nhân,  và là một trong những nhà tù hắc ám nhất! Một địa ngục trần gian! Để bảo vệ ông ta,  ông ta được giam trong một phòng riêng và giữ mật! Thời gian này kéo dài 10 ngày! Trong mười ngày đó,  định chế tiền tệ quốc tế đã bị khựng lại vì thiếu chữ ký của vị tổng giám đốc! Trong mười ngày đó,  các vấn đề euros,  dollars,  việc phá sản của Hi Lạp,  và biết bao nhiêu trận thế tài chánh quốc tế khác đã bị 'lơ lửng' chỉ vì ý muốn của cảnh sát,  quan toà và mấy tay cai tù mà theo án lệ Hoa Kỳ,  DSK không có tiền án, có địa chỉ ở Washington, lẽ ra không thể bị tạm giam nhưng phải được tự do với tiền thế chân!

image

Qua trung gian của luật sư của ông,  DSK đã có thể gởi một thư từ chức đến FMI.Thế là ngay ngày hôm sau, một quan toà khác đã chấp nhận cho ông được tự do tạm với tiền thế chân,  dưới sự giám sát bằng vòng xiềng điện tử và của các giám thị! Sự giam giữ ông không cần thiết nữa vì FMI đã có khả năng hoạt động trở lại!

image

Nhưng tại sao lại phải huy động các phương tiện 'hollywood' và làm FMI bị khựng lại trong 10 ngày? Có thể có hai trả lời và những trả lời này có thể có dính líu với nhau.

Trước hết, ngày 29 tháng ba năm 2009,  thống-đốc ngân hàng trung ương Trung Hoa Zhou Xiaochuan  đã đặt lại vấn đề ưu thắng của đồng đô la như tiền dự trữ. Ta thán về dự án của John Maynard Keynes lập ra một thứ tiền tệ quốc tế (Bancor) đã không được cụ-thể hoá sau đệ nhị thế chiến,  ông này đã đề nghị dùng Quyền phát hành đặc biệt (Droits de tirage spéciaux) của FMI để làm vai trò này.

image

Nhượng bộ trước áp lực,  Hoa Kỳ đã thuận để tăng gấp ba số tài nguyên của FMI và việc phát hành của FMI theo quyền phát hành đặc biệt một trị giá là 250 tỉ đô la,  nhân cuộc họp thượng đỉnh của G20 tại Londres ngày 02.09.2009.  Nước này cũng chấp nhận nguyên tắc Hội đồng ổn định tài chánh trong đó có sự tham dự của những "Nhà Nước  trỗi dậy lớn! Ý kiến này đã được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh G8 tại Aquila Ý đại lợi) ngày 08.07.2009. Nước Nga, đẩy con cờ đi xa hơn nữa , bằng cách đề nghị không nên hài lòng với môt thứ tiền tệ ảo  nhưng mà là phát hành.Tổng Thống Nga Dimitry Medevedev,  đã cho làm ra một cách tượng trưng vài mẫu của thứ tiền tệ này,  đặt lên bàn vài đồng tiền. Một mặt của đồng tiền này có hình gương mặt của tám vị quốc trưởng và mặt kia là tiêu ngữ của Anh "Unity in Diversity" (thống nhất trong dị biệt).

Dự án được đệ trình cho các chuyên gia của phân bộ kinh tế và xã hội sự vụ (Division des affaires économiques et sociales) của LHQ. Phúc trình của phân bộ, trong đó có sự tham dự của Giáo Sư Vladimir Popov của Trường Tân Kinh Tế của Moscou, được nghiên cứu vào ngày 25.04.2010 nhân cuộc họp phối hợp giữa FMI và Ngân Hàng Quốc Tế.

Tiến-trình sẽ phải hoàn tất, ngày hôm nay 26.05.2011, tại hội nghị thượng đỉnh G8 ở Deauville (Pháp). Đồng đô la sẽ không còn là thứ tiền tệ làm chuẩn trong bối cảnh việc ngưng trả nợ phải đến của chánh quyền liên bang Hoa Kỳ . Washington chắc phải từ bỏ việc tài trợ cho sức mạnh quân sự siêu đẳng của họ bằng vay nợ để dồn sức vào việc tái tổ chức nội bộ.

image

Đồng dinar của Libya, đồng tiền đầu tiên  (và cuối cùng?)  trên thế giới bảo đảm bằng vàng và bằng quyền phát hành đặc biệt của FMI. Vào năm 2000,  đại tá Kadhafi đã hình dung việc tạo ra một thứ tiền-tệ liên Phi Châu, đặt căn bản trên vàng, nhưng ông ta đã không đạt tới việc làm tiến triển ý kiến của ông. Cũng vì thế, vào năm 2009, ông ta đã bất chợt lấy đề nghị của Zhou và đơn phương phê chuẩn cho đất nước ông.

Đáng tiếc là trong những tháng cuối cùng của tiến trình, các sang kiến quân-sự và chánh trị đã làm đảo lộn kế hoạch này. Một số nước -trong đó có Nga và Trung Hoa - đã bị lừa. Việc bắt giữ DSK cho thấy Washington đã không có thiện ý và những nhượng bộ của họ chỉ cốt để kéo dài thời gian.

image

Dù rằng những chi tiết chính xác  các sắp xếp của DSK để tạo ra thứ tiền tệ mới dựa vào quyền phát hành đặc biệt của FMI được giữ mật,  hầu như là Libya giữ một vai trò then chốt: bằng cách thử nghiệm, chính ngân hàng trung ương của Libye đã là ngân hàng đầu tiên cho đặt tiền tệ của họ trên vàng và ngoài ra trên DTS (quyền phát hành đặc biệt =droits de tirages spéciaux). Sự việc còn quan trọng hơn là Libye là một  trong số những nước có 'vốn chủ tễ"  dồi dào trên thế giới (nước này còn giàu hơn Nga một chút).

Mà,  khi đi vào cuộc chiến chống Libya,  nước Pháp và Anh đã tạo ra một cuộc 'làm đông lạnh' trên lý thuyết các tài sản (avoirs) không những của gia đình Kadhafi mà còn cả của Nhà Nước Libya. Tệ hại hơn,  Paris và Londres đã gởi các cán bộ của ngân hàng HSBC đến Benghazi để tạo ra một ngân hàng trung ương Libye nổi dậy và chiếm các tài sản quốc gia. Bất chấp Pháp và Anh đã hành động theo ý kiến riêng hay theo ủy mệnh của Washinton, điều hoạch định của DSK đã từ đó bị sụp đổ.

Theo các nguồn tin từ Tripoli,  vào lúc bị bắt,  DSK sẽ phải đi Berlin để gặp bà Merkel,  sau đó,  ông ta sẽ đi với một đặc sứ của bà Merkel để thương thuyết với các đại diện của đại tá Kadhafi,  kể cả việc thương thuyết với Kadhafi. Chữ ký của vị lãnh đạo Libye rất cần cho việc giải toả tình hình.

image

Ngày nay,  người ta đang có một cuộc chiến tài chánh có mức độ chưa từng thấy: vào lúc tình hình kinh tế của Hoa Kỳ 'lắc lư con tàu đi' và đồng đô la có thể nhanh chóng trở thành 'tiền vàng mã', thoả hiệp với G8 và được G20  thông qua, được FMI thực hiện và phối hợp với ngân hàng thế giới và cùng với giới ngân hàng quốc tế mà DSK là quán quân,  đã bị ngưng. Sự thống trị của đồng đô la được nguyên vẹn dẫu rằng có tính cách nhân tạo hơn bao giờ hết,  đồng đô la mà những quốc gia trỗi dậy muốn tương đối hoá nhưng trên đồng đô la đó các phức hợp quân sự kỹ nghệ đặt sức mạnh của nó.

Trong khung cảnh đó, danh dự một người có nghĩa gì.?


Nhữ Đình Hùng

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.