Tuesday, October 10, 2017

Tinh thần và thể xác

https://baomai.blogspot.com/

Buồn, hay trầm cảm?

Khoa Tâm Thần Sinh Học có lẽ sẽ thấy những tiến bộ và thành công được hoàn thành trong vòng 30 năm nữa. Một hệ gene là tập hợp toàn bộ DNA của cơ thể, bao gồm tất cả các gene của người đó. Mỗi hệ gene chứa tất cả thông tin cần để xây dựng và duy trì cơ thể. Ở người, một bản sao của toàn bộ hệ gene có hơn 3 ngàn tỉ cặp được chứa trong nhân tế bào. Bản đồ này cho biết rõ các bất thường về di truyền nằm trong hội chứng phức tạp như co giựt không tự ý hoặc các bệnh khác như tâm thần phân liệt và loạn tâm thần hưng-trầm cảm. Chất đạm bị thiếu sót trong các bệnh này sẽ bị cô lập và sẽ có các điều trị để xác định và điều chỉnh trước khi xuất hiện trong đời sống hoặc ngay khi sinh.

Những tiến bộ của chụp hình não sẽ vượt xa các kỹ thuật hiện có đặc biệt là những khám phá của chụp hình cắt lớp. Từ đó chúng ta sẽ biết rõ về tổ chức, cấu tạo và bất thường về chuyển hóa của nguyên nhân các bệnh tâm thần. Phát triển của điện lực trong thần kinh não sẽ định rõ vai trò của não trong khi dùng não điện đồ và một lần nữa lại cho biết các bất thường về hoạt động của tâm thần và các bộ phận.

Dược tâm trị liệu

https://baomai.blogspot.com/

Mục đích của tâm dược lý là làm những gì hết sức tiến bộ. Bằng cách tinh khiết hóa cách điều trị đang áp dụng, dược phẩm sẽ an toàn hơn và dễ chịu khi dùng và từ đó khiến cho bệnh nhân cảm thấy an toàn hơn và sẵn sàng dùng và bệnh nhân sẽ tuân theo lời dặn của y giới. Ngày nay, thiếu tuân theo này là một ngăn cản rất lớn cho điều trị và phòng ngừa bệnh trong thời gian lâu. Hơn nữa, giảm tác dụng phụ sẽ khiến dược phẩm không được dùng theo đúng cách và đó là điều ta sẽ gặp với các dược phẩm trị trầm cảm khi thuốc này được cho với một liều lượng gần như công hiệu vì các tác dụng phụ rất khó chịu.

Các dược phẩm benzodiazepines, một loại an thần nhẹ, có cơ may tồn tại lâu dài hơn khi chúng ta biết rõ về tác dụng tích cực, tiêu cực và có lựa chọn tại thụ cảm thần kinh. Thí dụ dược phẩm cổ điển diazepam (Valium) vừa có tác dụng chống lo âu cũng là loại chống kinh phong và làm giảm trí nhớ cũng như tăng tác dụng của rượu. 

Một số benzodiazepines mới có thể gây ra vô cùng lo sợ và hoang mang trong khi các chất khác nhiều ưu điểm hơn là có thể tăng trí nhớ và chặn ngộ độc vì rượu.

Nootropics là những chất được coi như thuốc bổ mà thực ra chẳng có tác dụng gì, hình như cũng làm tăng sức khỏe và bảo vệ khi gặp căng thẳng. Đã được thông dụng ở Nhật Bản và nhiều nước tại Viễn Đông, nootropics nổi bật như là những chất có rất ít tác dụng nhưng lại bảo vệ cơ thể với kích thích có hại của môi trường. Chất này có thể trì hoãn sự hóa già và giảm hậu quả của bệnh lên con người.

Nhiều dược phẩm khác được tìm ra với tác dụng mới lạ như cho chúng ta hy vọng với nhiều công dụng khác và công hiệu điều trị hiệu quả hơn. Mặc dù một số sẽ không giữ được lời quảng cáo, các chất khác chưa chắc đã thành công khiến cho lợn lành chữa thành lợn què.

Tìm hiểu về rối loạn trí nhớ

https://baomai.blogspot.com/

Với sự gia tăng tuổi thọ của dân chúng, rối loạn trí nhớ của bệnh Alzheimer ngày một gia tăng và trở nên rất quan trọng. Thành ra tìm hiểu kỹ càng về bệnh lý sẽ giúp chúng ta sớm tìm ra và điều trị như vậy có thể giảm bệnh. Dược phẩm Ondansetron tác dụng lên điểm tiếp nhận đã chứng tỏ rất tốt lên trí nhớ suy giảm vì tuổi già. Cũng nên nhắc lại là thuốc Ondansetron được dùng riêng rẽ hoặc cùng với các thuốc khác để ngăn ngừa buồn nôn và nôn mửa do dùng các thuốc điều trị ung thư hóa trị và liệu pháp xạ trị.Thuốc cũng được dùng để ngăn ngừa và điều trị buồn nôn và nôn mửa sau phẫu thuật.

Cần nhấn mạnh tới để sớm khám phá và phòng ngừa lâu dài các rối loạn tâm trí (từ lo âu đến buồn phiền và tâm thần rối loạn) trong khi tình trạng kinh niên của các điều kiện này được hiểu rõ. Ngoài ra, sẽ có nhiều sự kiện mới trong hiểu biết của chúng ta về nguyên lý sinh học trong các vấn đề xã hội và rối loạn tâm lý như nghiện rượu và thuốc cấm. Và các dược phẩm sắp được chuẩn y để chữa các dấu hiệu của thèm thuốc và giảm ám ảnh đưa tới tái diễn.

Sự phát triển Tâm Lý Xã Hội

https://baomai.blogspot.com/

Đã có nhiều thay đổi về tổ chức trong thần kinh tâm lý học cho biết sự ra đời của Tâm Lý Xã Hội. Chuyển từ bệnh viện sang chăm sóc bởi cộng đồng sẽ tăng vì các bệnh viện tâm thần sẽ đóng cửa và cộng đồng cũng như dân chúng sẽ chịu trách nhiệm với nhiều người nằm cả tháng trong bệnh viện tâm thần.

Sự thay đổi này sẽ đưa đến nhiều thách đố và hậu quả sẽ đưa ra cả điểm lợi và bất lợi. Chấn chỉnh sự chăm sóc từ cộng đồng sẽ mở rộng, cung cấp nhiều nhân lực và khu gia cư để bệnh nhân ở gần gia đình. ‘Bình thường hóa’, (trong đó cá nhân được khuyến khích sống bình thường với bất lực của mình) sẽ đưa tới kết quả là tăng chất lượng cuộc sống cho nhiều bệnh nhân với các vấn đề tâm trí kinh niên. Khốn khó thay là nhiều bệnh nhân sẽ không thích nghi được nếu sự ốm yếu của mình bị đánh giá quá thấp. Họ sẽ là gánh nặng cho xã hội và sẽ bị tù đầy hoặc lang thang không chỗ ở, ngủ trước các cửa tiệm.

Để đối phó với sự đòi hỏi về nơi ở, trợ y và nhân viên chưa kịp huấn luyện phải được mướn để ban đầu coi như giảm chi tiêu nhưng thực ra đã giảm chất lượng và mức độ chăm sóc. Do đó, nhiều kiểu chăm sóc mới thích hợp và hữu hiệu cần được lập pháp thông qua.

Tăng chi phí cho xã hội và tài chánh để cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh tâm thần cùng với sự hiểu biết rằng tất cả các bệnh tâm thần có thể chữa khỏi đều đưa tới sự lật ngược vấn đề là trở lại các viện tâm trí nhỏ hơn.

Các tiến bộ Tâm Lý Liệu Pháp

https://baomai.blogspot.com/

Tâm lý liệu pháp có lẽ sẽ chuyển xa ý nghĩa nguyên thủy của thần kinh tâm trí cổ điển trong đó nó không còn được chữa các trường hợp rất buồn chán và tâm thần phân liệt và tăng chấp nhận vai trò chăm sóc sơ khởi. Góp ý kiến sẽ tăng nhiều và có sẵn sàng khi mà dân chúng càng ngày càng giàu và để ý tới sức khỏe của mình hơn. Tâm lý trị liệu sẽ để ý tới điều trị ngắn hạn hơn là phân tâm lý cổ điển, dành cho những người hay mơ màng và những người được huấn luyện dài hạn.

Tương lai của tâm lý trị liệu được coi như để giúp những người có bệnh về thể chất hiểu rõ nguồn gốc tâm lý của triệu chứng. Hiện nay có nhiều bệnh nhân tới các bác sĩ gia đình và các nhà chuyên môn với các triệu chứng về cơ thể mà những triệu chứng này là dấu hiệu của bất đồng tâm lý hoặc do tâm lý làm trầm trọng hơn.

Tiến bộ về liệu pháp nhận thức hành vi, nhất là trong điều trị lo âu sẽ đưa tới các phương pháp điều trị để giảm căng thẳng tâm lý và đưa tới các bệnh tâm thần như tâm thần phân liệt.

Vấn đề phí tổn

https://baomai.blogspot.com/

Khi điều trị mỗi ngày mỗi đắt đỏ thì sẽ có các chương trình để chất lượng đời sống người bệnh khá hơn với phân tích chi phí tối đa. Bệnh nhân nhấn mạnh đến quyền lợi của người tiêu thụ sẽ yêu cầu pháp luật để đòi bồi thường vì tác dụng phụ của thuốc và sự lơ là của người hành nghề. Do đó ngành tâm lý bảo vệ sẽ phát triển hơn.

Các bất hòa về chi phí sẽ còn mãi giữa những người tìm cách chữa cho nhiều rối loạn khác nhau và sự hy sinh cho tương lai sáng lạn và những người ám ảnh với điều trị bệnh tâm thần trong hoàn cảnh hiện nay đều có vẻ vô vọng.

Sự tăng vọt đáng kể trong khi tìm hiểu về nguyên nhân của các bệnh tâm thần quan trọng, cách điều trị và chăm sóc sẽ tới. Quá khứ cho chúng ta hay rằng việc tăng vọt không lường trước và ít tiên đoán nhưng khi đã xảy ra sẽ có những biện pháp để sửa sai. Mức nhảy vọt này được tiếp theo bằng kéo dài thời gian điều trị và dưỡng bệnh. Nhưng trong việc phân tích cuối cùng, chúng ta không biết khi nào sẽ xảy ra vì mọi cố gắng đều không được tưởng thưởng bằng sự thành công.
Nguyễn Ý-Đức

https://baomai.blogspot.com/

Sự sống chỉ là sản phẩm của toán học?
Vì sao chuyện cấm súng ở Mỹ không thể xảy ra ?
Một trăm năm Cách mạng Nga
Vì sao nước Mỹ không thể cấm súng
Các nữ game thủ tại Thượng Hải
Blue Ridge (LCC19) Thiên Thần Áo Xanh
Một cháu bác Hồ ăn trộm tại siêu thị Nhật Bản
Thảm kịch Las Vegas không hề làm nước Mỹ sợ hãi
Ác Mộng
Chúng ta bị 'rối trí' khi đi máy bay?
Nhân viên được hưởng phúc lợi từ công ty
Người Việt tại Campuchia hoang mang vì sắp bị tước...
Bão Nate tới New Orleans, Lousiana
Michelle Obama phát biểu vô duyên, ngu xuẩn !!!
Tổ chức ICAN đoạt giải Nobel Hòa bình 2017
Cô bé gốc Việt vượt nghịch cảnh để trở thành Paral...
Từ Bạc Liêu di tản đến Nasa
Mẹ Michelle Võ trải lòng về nỗi đau mất con
Nghề nuôi cua lột (soft shell Crab)
Bạn có phải là người thật không? Còn tôi thì sao?


No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.