Saturday, April 28, 2018

Donald Trump: Chuyến phiêu lưu của những phẩm chất khác thường

https://baomai.blogspot.com/ 

Câu chuyện của Donald Trump, Tổng thống Hoa Kỳ, ông trùm bất động sản nước Mỹ, là câu chuyện của những chuyến phiêu lưu, những lần chinh phục các đỉnh cao mà ở đó có cả thành công và thất bại, ngọt ngào và cay đắng. Nhưng sau tất cả, người ta vẫn không ngừng dõi theo câu chuyện của ông, tìm hiểu Donald Trump từ mọi khía cạnh, với hy vọng sẽ tìm ra bí quyết thành công của ông.

Nhiều người cho rằng ông Trump giàu có nhờ bất động sản vì được thừa kế tài sản và các mối quan hệ từ gia đình. Tuy nhiên, điều đó cũng chỉ được tính là khởi đầu thuận lợi hơn những người khác của ông. Để đạt được thành công như hiện tại, để trở thành một con người với những tính cách đáng khâm phục và ngưỡng mộ, con đường của doanh nhân Donald Trump không hề bằng phẳng. Ông đã phá sản nhiều lần, đã gặp phải sự chỉ trích này khác, nhưng sau mỗi thất bại, ông luôn tìm cách đứng lên và bền bỉ nỗ lực.

Thành công của ông Donald Trump phần lớn được làm nên từ 3 yếu tố: Khả năng, Phẩm chất và Đức tin sâu sắc.

Khả năng kinh doanh bẩm sinh

https://baomai.blogspot.com/

Ông Donald Trump trong cuốn “The Art of the deal” (Nghệ thuật đàm phán) đã nói rằng “kinh doanh là một khả năng bẩm sinh” của mình, “nó là di truyền”.

https://baomai.blogspot.com/
Ông Donald Trump cùng cha mẹ, chụp tại Học viện Quân sự New York.

Thực tế, từ khi Donald Trump chưa chào đời, cha của ông, ông Fred Christ Trump đã là một doanh nhân bản lĩnh và thành đạt trên thương trường. Nói về cha con ông, người ta vẫn dùng cụm từ “Cha nào con nấy”. Cha mất sớm, ở tuổi 21, ông Fred Trump đã cùng mẹ của mình thành lập công ty xây dựng Elizabeth Trump & Son, dù lúc đó ông vẫn chưa đủ tuổi ký séc. Sau đó ông tiếp tục xây nhà ở Queens, New York và Brooklyn. Không ai có thể phủ nhận được tài năng kinh doanh của ông.

Donald Trump từng nói ông đã học được rất nhiều giá trị từ cha. Chính ông Fred Trump đã dạy cho con trai cách tiếp thị bản thân “kiểu Mỹ”. Hàng thập kỷ trước khi Donald Trump gắn mác tên của gia đình lên tòa tháp đầu tiên, cha ông đã đặt tên cửa hàng tạp hóa của mình là “Trump Market” và khu nhà ở tại đảo Coney là “Trump Village”.

https://baomai.blogspot.com/
Donald Trump kế thừa khả năng kinh doanh và bản lĩnh thương trường từ cha

Đặc biệt, trực giác nhạy bén của ông Donald Trump trên thương trường được rèn luyện qua việc theo cha đến công trường và nhìn ông tận dụng từng đồng đôla: “Cha tôi sẽ nhặt nhạnh mùn cưa, đinh, phế liệu, ông ấy sẽ sử dụng tất cả những thứ có thể dùng được, tái chế chúng bằng cách nào đó và đem bán”. Ông cũng chứng kiến phong cách đàm phán cứng rắn của cha mình, ngay cả khi ở nhà.

Thực tế, ông Trump thừa hưởng từ cha không chỉ khối tài sản lớn mà còn khả năng kinh doanh, sự nhạy bén và bản lĩnh thương trường. Máu kinh doanh chảy trong con người ông Donald Trump ngay từ khi chào đời. Và cũng giống như cha mình, ông tham gia vào kinh doanh bất động sản khi mới 22 tuổi.

https://baomai.blogspot.com/
Giống như cha, chỉ mới 22 tuổi, Donald Trump đã bước chân vào kinh doanh lĩnh vực bất động sản.

Ông viết trong cuốn “Nghệ thuật đàm phán”: “Người kinh doanh chỉ cần một chút thông minh, còn lại phần lớn là do bản năng của họ. Một đứa trẻ thông minh nhất của trường Wharton, đạt toàn điểm A và có chỉ số thông minh (IQ) đến 170, nhưng nếu không có bản năng kinh doanh thì nó không bao giờ trở thành một doanh nhân thành công được”. Đối với Donald Trump, không ai hiểu bản thân ông bằng chính ông. Chủ động nhận biết và ý thức về khả năng kinh doanh của mình, ông Trump đã can đảm và tìm kiếm mọi cơ hội để khám phá tất cả tiềm năng bản thân.

Thành công nhờ thất bại cùng ý chí “Quyết không lùi bước”

donald trump carlton GIF

Bên cạnh kinh doanh bất động sản với những tòa tháp mạ vàng ở Manhattan, những khách sạn và khu nghỉ dưỡng trải khắp nước Mỹ, ông Trump còn dấn thân vào nhiều lĩnh vực khác. Tuy nhiên, không phải thương vụ nào của ông cũng thành công như mong đợi.

Trump Airlines, dịch vụ hàng không cung cấp chuyến báy mỗi giờ giữa Boston, New York và Washington trong 27 năm, được ông Trump mua lại từ Eastern Air Shuttle năm 1988 đã phải ngừng hoạt động vào năm 1992. Lý do là hãng không kiếm được lợi nhuận trong khi nợ ngày càng cao.

https://baomai.blogspot.com/

Các thương vụ khác như Trump Vodka, Sòng bạc Trump, Trump game, Tạp chí Trump, Thịt nướng Trump, GoTrump.com, Đại học Trump,Trump Mortgage mà ông Donald Trump đầu tư và kỳ vọng thành công đều không mang lại kết quả như mong đợi. Tuy nhiên, sau mỗi lần thất bại, ý chí “Quyết không lùi bước” của người đàn ông bản lĩnh, tự tin ấy càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Theo ông Trump, bí quyết thành công không bao giờ là may mắn. Nó luôn nằm ở sự bền bỉ nhẫn nại và kiên trì với mục tiêu của chính mình. Như câu nói của thủ tướng người Anh Winston Churchill:

“Thành công là khả năng đi từ thất bại này sang thất bại khác mà không mất đi sự nhiệt huyết của bản thân”, ông Donald Trump đã thể hiện đầy thuyết phục triết lý đó.

https://baomai.blogspot.com/

Ông cho rằng sự kiên trì chính là khác biệt lớn nhất giữa thành công và thất bại: “Tôi mất 15 phút để mua một căn nhà. Và từng chờ đợi 15 năm để mua căn nhà khác. Đừng bỏ cuộc, hãy bền bỉ, hãy lì đòn”. Ông cũng nói, trong kinh doanh, đừng mong chờ vào thành công chỉ sau một đêm, đặc biệt là kinh doanh bất động sản. Với Donald Trump, thành công của những lần chinh phục các đỉnh cao đến từ sự bền bỉ, kiên trì suốt thời gian dài và trong cả cuộc đời.

Vào đầu thập kỷ 1990, Donald Trump gặp khó khăn lớn về tài chính và đã phải gánh khoản nợ lên đến hàng tỷ đôla. Lúc này, hầu như mọi người đều nghĩ rằng ông sẽ gục ngã. Thế nhưng, bằng bản lĩnh và sự kiên cường, Donald Trump vẫn vượt qua được những ngày tăm tối đó.

https://baomai.blogspot.com/

Donald Trump là mẫu người không biết bỏ cuộc là gì, như ông đã từng nói: “Đôi khi, việc thất bại trong một trận đấu nhỏ sẽ giúp bạn tìm ra cách để thắng cả một trận chiến lớn”.

Đối với những người như Donald Trump, thất bại là quá trình tự nhiên và sự hoàn hảo đòi hỏi cần có thời gian. Một khi thất bại, đó đơn giản giống như bạn vừa khám phá một con đường khác mà không dẫn đến thành công. Nó cũng không có nghĩa bạn lại thất bại, nó chỉ có nghĩa bạn sẽ có thể chọn được con đường đúng đắn trong lần tiếp theo.

Trong những lần phát biểu của mình, tổng thống Donald Trump đã không ngừng gửi đi thông điệp: “Never ever give up” (Đừng bao giờ, đừng bao giờ bỏ cuộc).

“Trong cuộc sống, bạn sẽ thấy rằng mọi thứ không phải lúc nào cũng công bằng, bạn sẽ thấy những điều xảy đến với bạn mà bạn không đáng phải chịu, và không phải lúc nào bạn cũng được bảo đảm nhưng bạn phải đứng lên để chiến đấu, chiến đấu, chiến đấu.

https://baomai.blogspot.com/

Đừng bao giờ, đừng bao giờ bỏ cuộc. Đừng từ bỏ, đừng lùi bước và đừng bao giờ dừng làm những điều mà bạn biết nó là đúng.

Không bao giờ có điều gì đáng làm mà lại đến một cách dễ dàng cả. Bạn chiến đấu càng ngay chính, bạn sẽ càng phải đối mặt với nhiều trở ngại.

Sẽ có những thời điểm trong cuộc đời bạn muốn bỏ cuộc, nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc, đừng bao giờ dừng chiến đấu cho những gì bạn tin tưởng và cho những người quan tâm tới bạn.

Hãy bước đi với nhân phẩm và niềm tự hào, đặt yêu cầu cao nhất cho bản thân mình. Càng có nhiều người nói với bạn rằng điều đó là không thể, rằng điều đó không làm nổi thì bạn càng nên phải quyết tâm để chứng minh rằng họ sai. Hãy coi từ “không thể” chẳng là gì ngoài động lực cho bạn. Hãy luôn can đảm là chính mình.”

Đam mê là cốt lõi

https://baomai.blogspot.com/

Theo Donald Trump, sự đam mê là yếu tố cốt lõi dẫn đến thành công. Yêu những gì mình làm vô cùng quan trọng. Một cách logic, một người sẽ luôn tự thúc đẩy bản thân và làm việc chăm chỉ khi được làm những gì họ yêu thích. Chia sẻ về cha mình, cô con gái Ivanka Trump nói: “Bố luôn nói với chúng tôi rằng: Con sẽ không bao giờ có thể cạnh tranh và làm tốt nhất nếu con không thực sự yêu những gì con đang làm.”

Ông Trump là kiểu người không ngừng học hỏi, thậm chí ông cảm thấy hào hứng và phấn khích khi biết mình có nhiều thứ phải học: “Tôi học những điều mới mẻ mỗi ngày, điều đó giúp mọi thứ luôn thú vị và giúp bạn duy trì được sự trẻ trung’. Tuy nhiên, ông Trump nhấn mạnh:

“Nhưng kiểu gì cũng phải có được niềm đam mê nếu không thì sẽ không thể tiến xa được. Đam mê là chìa khóa thành công”.

“Đừng cố cân bằng giữa công việc và vui chơi. Thay vào đó, hãy biến công việc thành niềm vui của bạn.”– Donald Trump

Đơn giản và thẳng thắn

Trong “The Art of the Deal” (Nghệ thuật đàm phán), ông Trump nói: “Phong cách làm ăn của tôi hoàn toàn đơn giản và thẳng thắn. Tôi đề ra mục tiêu rất cao, rồi cứ tiến tới, tiến tới để đạt được cái mình đang theo đuổi. Đôi khi kết quả không được như ý, nhưng trong hầu hết các trường hợp, tôi vẫn đạt đến đích.”

https://baomai.blogspot.com/
Luôn tập trung vào mục tiêu của mình, dồn toàn bộ sức lực và trí tuệ cho những điều mình theo đuổi, đó là phong cách làm việc của Donald Trump. Con trai Donald Jr. của ông từng chia sẻ:“Cha tôi là một người rất chăm chỉ và luôn tập trung vào mục tiêu sống của ông. Tôi đã học mọi thứ mà một cậu bé cần biết từ cha.”

Thế nhưng ông Trump cũng cho rằng “Bạn không thể làm việc gì một mình”. Vì thế, ông Trump đã xây dựng đội ngũ làm việc có đẳng cấp, sau đó chọn ra đội ngũ làm việc tốt nhất rồi để cho họ hoạt động tự do. Nhưng tất cả họ đều biết rằng họ chịu trách nhiệm giúp thực hiện các ý tưởng của ông. Xây dựng một đội ngũ làm việc có đẳng cấp là cách duy nhất gặt hái được những thành công lớn lao.

https://baomai.blogspot.com/
Thật không quá khi nói Donald Trump là một người đàn ông gai góc, một “chiến binh” cừ khôi trong bất kỳ một trận chiến nào. Chiến thắng với ông không phải là tất cả, nhưng sự khát khao chiến thắng là yếu tố quyết định thành bại. Trong cuốn “Think like a Champion” (Nghĩ như nhà vô địch), ông viết: “Lý do mọi người ghét tôi là vì tôi thẳng thắn. Nhưng lý do khiến tôi thành công là vì tôi có thể cắt bỏ những việc làm vô nghĩa để đi thẳng đến cốt lõi vấn đề.”

Tự tin

Donald Trump là một ví dụ sinh động về người đàn ông đầy tự tin. Theo ông Trump, nếu chúng ta không tin vào chính mình thì sẽ không ai khác tin tưởng được chúng ta. Sự tự tin của tổng thống đương nhiệm Hoa Kỳ gần như không thể phá vỡ được. Ông làm bất cứ điều gì ông muốn, tất nhiên không phải lúc nào cũng thành công. Tuy nhiên, sự tự tin của ông hoàn toàn không phải là sự tự huyễn hoặc vào bản thân hay thái quá đến mức tự cao, tự đại.

Theo định nghĩa của Donald Trump, tự tin là sẵn sàng chấp nhận thất bại và coi mọi khó khăn là cơ hội. Ông đưa ra lời khuyên rằng: “Hãy nghĩ thế này: Chính những khó khăn mà bạn đang phải đối mặt làm cho các đối thủ của bạn không chú ý đến cơ hội này” .

https://baomai.blogspot.com/

Donald Trump tự tin nhưng không tự mãn và càng không ngừng học hỏi. Ông chia sẻ: “Nếu tôi nghĩ rằng tôi đã làm chuyện gì sai, thì tôi sẽ cố gắng sửa chữa nó” và “Luôn bộc lộ sự tự tin, ham muốn học hỏi và nổi trội. Chẳng ai bước vào lĩnh vực kinh doanh mà biết hết được mọi thứ, do vậy điều quan trọng là luôn sẵn sàng học tập”. Là con người của hành động, ông đã thể hiện sự tự tin của mình bằng mọi cách, từ phong thái, lời nói đến những hành động quyết đoán.

Thói quen sinh hoạt

Thành công của những lần chinh phục các đỉnh cao của Donald Trump được vun đắp từ những điều giản dị nhất trong cuộc sống. Thói quen sinh hoạt, cách tiêu tiền cho đến triết lý sống… tất cả tạo nên một Donald Trump khác biệt.

Trong một cuốn sách của mình, Donald Trump bật mí rằng để đạt được lợi thế cạnh tranh trong công việc, ông chỉ ngủ 4 tiếng một ngày vì quan niệm dù bản thân có xuất sắc tới đâu, 24 giờ mỗi ngày vẫn là không đủ. Tờ Entrepreneur cho biết mỗi ngày Trump thức dậy lúc 4 giờ sáng bởi ông thích bắt đầu ngày mới càng sớm càng tốt. Ông nói:

“Đừng ngủ nhiều hơn những gì bản thân có, dù xuất sắc cỡ nào đi chăng nữa, thời gian trong một ngày cũng không đủ cho bạn”.

Là người giàu có, tiêu tiền nhiều nhưng Donald Trump không bao giờ “vung tay quá trán” và rất biết cách quản lý việc chi tiêu. Ông quan niệm, một vài sai lầm nhỏ trong chi tiêu cá nhân cũng có thể ảnh hưởng xấu đến toàn bộ số tiền mà bạn có và khuyên mọi người nên thường xuyên rà soát chi tiêu để xác định xem bạn đang có chi tiêu không hợp lý ở đâu. “Tôi biết có những người xem nhẹ các khoản chi như giải trí hay rượu bia, trong khi khoản này cũng cần phải tính đếm. Bất kỳ một chỗ rò rỉ nhỏ nào cũng có thể làm chìm một con tàu. Đối với tài chính cũng vậy,” ông Trump nói.

Trong cuộc sống hàng ngày, ông tuyệt đối không sử dụng chất kích thích, như rượu, bia, thuốc lá. Lối sống quy tắc, nghiêm khắc với chính mình đã góp phần không nhỏ giúp ông tạo dựng nên thành công bền vững.

Đức tin sâu sắc

https://baomai.blogspot.com/

Hầu hết các doanh nhân thành đạt đều tổng kết con đường thành công của họ thông qua những kinh nghiệm, bí quyết, thời cơ và cách thức nắm bắt cơ hội. Trong những cuốn sách của mình như “The Art of the Deal” (Nghệ thuật đàm phán), “How to Get Rich” (Tôi đã làm giàu như thế), “Think like a Champion” (Nghĩ như nhà vô địch), “ Never Give Up” (Không bao giờ bỏ cuộc), Donald Trump cũng chia sẻ bí quyết thành công, kinh nghiệm kinh doanh và cả những bài học mà ông rút ra được sau những thất bại.

Tuy nhiên, những điều làm nên thành công của ông không chỉ có vậy. Phát biểu dưới cương vị tổng thống Hoa Kỳ, ông Trump nói: “Chúng ta sẽ xây dựng một tương lai nơi mà chúng ta có đủ can đảm để theo đuổi giấc mơ của mình bất kể những kẻ nhạo báng và những người nghi hoặc có nói gì đi nữa. Bạn sẽ có đủ tự tin để nói lên những hy vọng trong trái tim mình và thể hiện tình yêu trong tâm hồn mình”.

“Chỉ cần bạn có sự tự hào về tín ngưỡng của mình, sự can đảm trong niềm tin của mình và tín tâm với Thượng đế, thì bạn sẽ không thất bại”.– Donald Trump

Điều tạo nên một Donald Trump khác biệt chính là niềm tin mạnh mẽ của ông vào những Đấng tối cao thực sự tồn tại và đang quan sát con người. Là tổng thống thứ 45, ông tin tưởng:

“Chỉ cần Hoa Kỳ kiên định với những giá trị của mình, trung thành với công dân của mình và hoàn toàn tin vào Sáng Thế Chủ, thì những ngày tốt đẹp nhất của chúng ta vẫn còn chưa đến đâu!”

Đức tin sâu sắc và mạnh mẽ có lẽ là bí quyết giúp Donald Trump làm được những điều người khác không thể làm, cân bằng được những điều tưởng như không thể cân bằng được. Thật ít ai ngờ rằng đằng sau vẻ ngoài cứng rắn ấy lại ẩn chứa sự kiên định của một “tín đồ chân chính”.

https://baomai.blogspot.com/

“Hãy cầu Chúa và tuân theo những lời dạy của ngài…” – Donald Trump

Câu chuyện của Donald Trump là câu chuyện của những chuyến phiêu lưu mà bắt đầu bằng niềm tin sâu sắc, những giấc mơ lớn và những khởi đầu khiêm tốn. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, đó không chỉ là những câu chuyện về tầm nhìn, chiến lược, đàm phán, hợp đồng.

Đó còn là câu chuyện về một Donald Trump với những điều khác biệt, với đức tin kiên định và với cả những nhân cách khiến người đời ngỡ ngàng rồi khâm phục.Thiên Thủy

https://baomai.blogspot.com/

Mang về Mỹ trái táo bị phạt $500
Thi thể người chết bị bán đi toàn cầu
Những vị hoàng đế suy kiệt vì sex & Thái Giám Triều Nguyễn
Bài bút ký đầy nước mắt
Quà tặng thêm (bonus): của hoạt động tình dục
Toàn văn Tuyên bố chung Thượng đỉnh liên Triều
Hỏi về gọi điện thoại ra ngoại quốc miễn phí
Kỷ nguyên hòa bình cho bán đảo Triều Tiên?
Nghề đánh tôm tại Texas
Vào quốc tịch Việt Nam có mất quốc tịch Mỹ không?
Trịnh Công Sơn đã có khi nào nhìn vào tấm gương soi?
Thăm trại gà ở Austin, Texas
Tiếng Việt - Tiếng Mỹ Rắc Rối
Vì sao TC nuôi sáu tỷ con gián?
Dùng 'Thần dược' trong tay bạn để chữa lành vết th...
Những người thay đổi thế giới ở tuổi học trò
Án tù chung thân vụ giết phụ nữ Việt ở Anh
Con Chí (Head Lice)
Ðôi Ðũa
Vì đâu nên nỗi

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.