Một cuộc khảo cứu mới liên kết việc ăn uống
thực phẩm nhiều đường có nguy cơ tử vong cao hơn về bệnh tim. Đây là cuộc khảo
cứu mới nhất được thực hiện ở một cơ thể đang phát triển cho thấy bằng chứng
của việc sử dụng quá nhiều đường có thể gây tai hại cho sức khỏe chúng ta.
Cuộc khảo cứu trong tạp chí JAMA Internal Medecine tìm thấy rằng những người sử dụng loại thức ăn nhiều đường thêm vào nhất - chiếm khoảng hơn một phần năm trong tổng số calorie mỗi ngày của họ – có nguy cơ tử vong do bệnh tim nhiều gấp đôi so với những người có chế độ dinh dưỡng lành mạnh hơn, với dưới 10 phần trăm lượng đường thêm vào.
Một lon soda có khoảng 7 phần trăm calorie trong một chế độ dinh dưỡng trung bình khoảng 2.000 calorie mỗi ngày.
Cuộc khảo cứu này chú trọng tới lượng đường thêm vào thực phẩm, khác với độ ngọt tự nhiên, như trong trái cây hay rau chẳng hạn.
Soda, nước tăng lực, và các nước ngọt khác là những thứ có nguồn đường thêm vào lớn nhất.
Cuộc khảo cứu trong tạp chí JAMA Internal Medecine tìm thấy rằng những người sử dụng loại thức ăn nhiều đường thêm vào nhất - chiếm khoảng hơn một phần năm trong tổng số calorie mỗi ngày của họ – có nguy cơ tử vong do bệnh tim nhiều gấp đôi so với những người có chế độ dinh dưỡng lành mạnh hơn, với dưới 10 phần trăm lượng đường thêm vào.
Một lon soda có khoảng 7 phần trăm calorie trong một chế độ dinh dưỡng trung bình khoảng 2.000 calorie mỗi ngày.
Cuộc khảo cứu này chú trọng tới lượng đường thêm vào thực phẩm, khác với độ ngọt tự nhiên, như trong trái cây hay rau chẳng hạn.
Soda, nước tăng lực, và các nước ngọt khác là những thứ có nguồn đường thêm vào lớn nhất.
“Tài liệu này thật sự tìm hiểu về trường hợp tử vong vì bệnh tim. Như vậy đây là mục đích cuối cùng.”
Tài liệu chỉ dẫn về chế độ dinh dưỡng Hoa Kỳ nói rằng nên hấp thu từ 5 tới 15 phần trăm số calorie cần thiết mỗi ngày từ một lượng đường và chất béo kết hợp lại.
Tuy nhiên, đó không phải là chế độ dinh dưỡng của hầu hết dân Mỹ.
Đồng tác giả Dương Toàn Hà, một chuyên gia dịch tễ học tại Trung tâm Phòng Chống dịch bệnh Hoa Kỳ đã nói rằng cuộc khảo cứu này nhận thấy rằng người Mỹ trung bình sử dụng khoảng 15 phần trăm năng lượng cần thiết mỗi ngày chỉ riêng từ đường thêm vào:
“So sánh với những người thuộc nhóm tiêu thụ thấp nhất, ta thu được con số là có khoảng 30 phần trăm gia tăng nguy cơ chết vì bệnh tim mạch.”
“Nếu bạn chỉ uống một lon nước ngọt, bạn đã tự đặt mình vào một nhóm khác, với việc gia tăng gấp đôi nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch.”
Thành phố
“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ tiếp tục nhận được nhiều sáng kiến về chính sách khác chung quanh vấn đề làm sao để thực hiện một chọn lựa lành mạnh cho sức khỏe, và một chọn lựa dễ áp dụng cho mọi người.”
Tuy nhiên, hầu hết những sáng kiến này đã gặp phải sự chống đối từ những người coi chúng như là việc hạn chế quyền tự do cá nhân.
Steve Baragona
Feb
06, 2014
Một
nghiên cứu cho thấy, những người ngồi nhiều có nguy cơ cao bị béo phì, tình
trạng này không phụ thuộc vào việc tập thể dục. Trong đó, nhóm người thường
xuyên ngồi để xem xem tivi có nguy cơ béo phì cao nhất.
Jan
31, 2014
Người
có tiền sử bị viêm đại tràng mãn khi ăn nhiều thức ăn béo dễ làm khởi phát bệnh
trở lại làm đau quặn bụng, kích thích đi cầu nhiều lần, thậm chí tiêu chảy. Còn
những người mập phì, người có tiền sử bị sỏi mật, sau khi ...
Sep
10, 2012
Ăn
tối muộn có thể dẫn đến hàng loạt các bệnh như béo phì, tiểu đường, ung thư
ruột kết, sỏi tiết niệu… Ăn tối muộn hay ăn trước giờ đi ngủ đều không tốt cho
sức khỏe. 1. Béo phì. image. Ăn muộn khiến nồng độ của các ...
Sep
24, 2013
Đây
là chất làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh tim mạch vì nó đi vào mạch máu,
làm xơ vữa động mạch. Vậy thế nào là ăn mì đúng cách? image. -Bà con khi ăn mì
không nên chỉ ăn mì “úp” mà nên nấu cùng với thịt, rau ...
Jan
06, 2013
Béo
phì: Nguyên nhân của bệnh béo phì chủ yếu là do ăn quá dư thừa calo như mỡ động
vật, bơ, phomai, thịt, sôcôla, bột, đường... Khi đã béo phì thì người ta lười
vận động, từ đó năng lượng thừa không được tiêu hao lại ...
Apr
14, 2011
Và
chắc chắn là do những thức ăn mà ngươi Mỹ chúng ta ăn, phần ăn lại lớn, điều đó
có nghĩa là họ ăn nhiều chất béo, nhiều calorie, nhiều đường hơn. Họ lại ăn
thường xuyên hơn, ăn vặt nhiều hơn, thường là những thức ...
Apr
16, 2011
Có
thể nói bịnh dư cân, mập phì là căn bịnh đang làm đau khổ nhiều người.Không ai
còn xem mập phì là phát tướng, phát tài như quan niệm sai lầm ngày xưa
nữa.Không ai muốn mập mà cơ thể cứ mập ra! Nhiều cố gắng ...
Mar
20, 2013
Làm
việc gì cũng phải có tiệc chiêu đãi toàn món ngon, bổ béo”. Bác sĩ này cũng cho
biết: đa số những ... Tựu trung, người giàu chết vì béo phì, còn
người nghèo chết vì thiếu vệ sinh. Phải nói chẳng có nơi nào trên thế giới, ...
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.