Liệu
cà phê sâu sắc nhiều hơn mức người ta tưởng không? David Robson gặp và phỏng
vấn một triết gia tin chắc như vậy và đang gắng sức dùng cà phê để thăm dò suy
nghĩ của con người.
Nhấp
cà phê mà tôi thấy tựa như đang nuốt một cục than hồng rực sắp lụi - có vị
khói và nhuốm mùi crê-ô-zốt. Khi tập trung chú ý hơn nữa, tôi nhận thấy nó êm
hơn, bề ngoài nhơn nhớt như che dấu một bề trong sắc bén hơn, như thể một lưỡi
dao được bọc vải nhung.
Trong
đời mình, tôi chưa bao giờ chú ý nhiều đến thế cho một ly cà phê. Tôi không
chắc rằng tôi đã nắm được những điều bí mật về nó. Nhưng nếu tôi có biết được
thì nó cũng chỉ cho là một khái niệm lờ mờ về một số trong những câu hỏi lớn
trong cuộc sống.
Người
hướng dẫn tôi trong nỗ lực tìm hiểu này là David Berman từ Trường Trinity
Dublin, một triết gia dành nhiều thời gian để nghiên cứu những phức tạp trong
cơ cấu bên trong và các giác quan của tâm trí con người. Nay ông quan tâm đến
đồ uống ưa thích của mình và những câu hỏi sâu có thể ẩn náu ở đáy ly cà phê.
Kết quả sẽ là một cuốn sách mới mang tên Triết lý Thưởng thức Cà phê.
Với
một ly cà phê Americano đặc và mang tâm lý cởi mở đón nhận mọi thứ, tôi bảo
ông hãy cho tôi biết một số suy nghĩ của ông. Và rồi cuộc chuyện trò diễn ra
sau đó giúp tôi khám phá những giá trị của sự chiêm nghiệm cũng như lý do vì
sao người thích cà phê lại rất khác những người uống trà.
Khi
bạn nhấm nháp một ngụm cà phê đen thì bạn trải nghiệm bao nhiêu thuộc tính của
nó?
Dân
sành cà phê có thể tâm huyết cho món đồ uống này, nhưng thật ngạc nhiên khi có
một triết gia lại dành thời gian suy nghĩ về chất lượng của cà phê. Hẳn là họ
đã rất hao tâm tổn trí nghiên cứu triết lý của Plato và Hume chứ?
Tuy
nhiên, với Berman thì đây lại là một bước đi rất đỗi tự nhiên. Một trong những
điều ông quan tâm là cơ chế hoạt động bên trong của trí óc.
Con
người ta thường có xu thế dùng ngôn từ để khái quát hóa thế giới, nhưng Berman
và một số người khác thì cho rằng cách làm đó sẽ làm nhạt nhòa đi những cảm
giác căn bản, khiến chúng ta không hiểu được một cách rõ ràng về sự hoạt động
tinh tế của trí óc.
Ý
tưởng này không chỉ bó hẹp trong triết học. Có bằng chứng cho thấy những thứ
như ngôn ngữ quả thực có thể làm thay đổi nhận thức - một hiện tượng được gọi
là “quá trình xử lý từ trên xuống”. Và cách mà các giác quan phối hợp với nhau
để tạo ra ý thức con người thì đã được biết đến như “vấn đề hóc búa” trong
ngành thần kinh học.
Do vậy, nếu bóc tách được các thứ này thì ta sẽ hiểu rõ hơn về bản thân
và về thế giới nội tại.
Hương
vị đặc trưng của cà phê chỉ nằm ở 0,5% của hạt cà phê
“Nếu
như bạn uống cà phê một cách nghiêm túc như tôi, mặc dù không cần thiết phải
làm vậy, thì hãy cố gắng có được trải nghiệm trực tiếp,” ông giải thích. Ông
nghĩ rằng cà phê là đặc biệt hiệu quả cho thử nghiệm này. “Khi uống cà phê, ta
hấp thụ chất caffeine, trí óc được kích thích và trở nên nhạy bén hơn. Thần
kinh của chúng ta sẽ không trong trạng thái lờ đờ mà sáng suốt, minh mẫn.”
Vậy
tôi làm một nhấp và cố gắng cảm thụ hương vị cà phê.
Berman
giải thích nghiên cứu của ông đã giúp ông hiểu biết về cà phê như thế nào. Tất
cả các loại cà phê đều có một "nốt nhạc chung" bắt nguồn chỉ từ một
loại dầu, đó là caffeol. “Nó chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ 0,5% của hạt cà phê.” ông
nói, thế nhưng nếu không có nó thì ta không nhận ra cà phê nữa. Trái lại, ông
nói, ở trà thì hoàn toàn không có “tinh chất trà”; trà được hình thành từ hợp
chất, nhưng không một chất đơn lẻ nào là cốt yếu cả.
Sự
khác biệt giữa trà và cà phê
Do
vậy Berman cho rằng cà phê và trà minh họa cho hai tầm nhìn triết học khác nhau.
Nhà
hiền triết Plato chưa từng được thưởng thức cà phê latte có sữa nóng
Trà
là cái mà rất nhiều thành phần hương vị khác nhau bổ trợ lẫn nhau, ông nói, gợi
nhớ tới triết học phương Đông là mọi vật đều đan xen, kết nối với nhau.
Ngược
lại, cà phê được định hình bởi thành phần cốt yếu duy nhất là caffeol như đã
nói ở trên, tách rời với các vị khác, mà có lẽ cũng là một ẩn dụ thích hợp cho
xu thế phương Tây phân làn ranh giới giữa thân thể và tâm linh. Tôi có cảm giác
rằng lý luận này của ông không phải ai cũng thấy thuyết phục.
Tuy
nhiên thành phần đơn độc của cà phê có thể đánh lừa cảm giác. Khi nhấp một ngụm
tôi cảm thấy hình như hương vị caffeol rõ nét đang kích hoạt lưỡi mình, nhưng
đó chỉ là ảo giác. Để giải thích điều này, Berman bảo tôi bịt mũi lại và nhấp
một ngụm khác. Tất cả còn lại với tôi chỉ là một thoáng mờ nhạt của hương vị
lúc trước.
“Đó
là một trong những điều ngạc nhiên ở cà phê,” ông nói. “Ta nghĩ rằng ta đang
thưởng thức cà phê, nhưng nếu ta soi xét nội tâm, ta sẽ phát hiện ra rằng thực
tế nó là một mùi được nhận biết sai lệch như một hương vị.”
Những
người sành cà phê sẽ nói với ta rằng việc có một tố chất chính không ngăn cản
được các nhân viên pha cà phê ở quán tạo ra nhiều loại cà phê khác nhau. Việc
rang sơ qua sẽ làm cho acid của cà phê bóng đều, tạo ra thành phẩm trông “sáng
hơn”.
Ngược lại, việc rang lâu hơn, thẫm mầu hơn, sẽ tích tụ proteins và
enzymes mới phía trong hạt cà phê. Những hóa chất này cấu thành nên “phần chất”
của cà phê; chúng làm cho cà phê đậm hơn, sánh hơn, và chúng chặn vị chua của
acid.
Bạn
thích hương vị cà phê đắng hay cà phê thơm? Nghĩ về sở thích cà phê khác nhau
ra sao có thể làm ta hiểu thêm những khác biệt về tính tâm lý
Berman
nói rằng trong nhiều thập niên gu uống cà phê được thay đổi dao động qua lại
giữa chua, nhạt với đắng, đậm đặc.
Cà
phê thời kỳ đầu là loại nguyên hạt được rang già, sau đó là làn sóng đầu tiên
của loại cà phê sản xuất công nghiệp có vị chua hơn. Tiếp đến là làn sóng thứ
hai, loại cà phê phục vụ trong các quán như Starbucks và Costa, cũng là sự trở
lại với gu cà phê có vị đắng hơn, rồi tiếp nữa là làn sóng thứ ba với các quán
pha chế lẻ, người ta lại thích loại cà phê ngả vị chua, có pha trộn vị thơm.
Berman
cho rằng sự thay đổi qua lại giữa hai thái cực cho ta nhìn nhận một cách sâu
sắc hơn về tính cách con người nói chung.
Ông
ngờ rằng gu thích dùng cà phê đắng hoặc cà phê thơm thể hiện một “kiểu” nghĩ
căn bản, tức là nếu ta đứng về một phe thì ta sẽ thấy rất khó để hiểu nổi quan
điểm của phe kia. “Điều mà ta phát hiện ra trong các gu uống cà phê khác nhau
cho thấy con người ta bất đồng với nhau đến đâu trong những vấn đề căn bản,”
ông nói.
Cuộc
chuyện trò của tôi với Berman chắc chắn sẽ cho tôi nhiều điều đáng để suy
ngẫm. Khi uống đến tận giọt cà phê cuối cùng trong ly, tôi mới nhận ra rằng
đã lâu lắm tôi mới tận hưởng một ly cà phê thú vị như vậy.
Ngay
cả nếu ta không bị thuyết phục bởi giá trị triết học của cà phê thì có lẽ
Berman cũng đã đưa một ý kiến hay về việc suy xét nội tâm con người.
David Robson
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.