Tuesday, June 9, 2015

Việt Nam thành cường quốc ăn mì gói

http://baomai.blogspot.com/
Bàn về đời sống khó khăn lúc này của người Sài Gòn, KP, một nhà báo lề phải nghỉ hưu nói, gần hai năm nay, anh và vợ không đi siêu thị nữa, không như trước đây tháng nào cũng đi mua sắm. Ðiều mà nhà báo có mức thu nhập trung bình này nói cũng khiến nhiều người sực nhớ là gia đình mình cũng rời xa các trung tâm mua sắm để gọi là tập cho túi tiền eo hẹp sống chung với thời suy thoái kinh tế tệ hại.

Ai cũng than thở không còn thói quen hay đã cắt được cơn nghiện mua sắm thì chẳng lẽ nhịn ăn, tắm gội, giặt đồ nhà chỉ bằng nước lã. Người Sài Gòn trong mọi thời đều là dân chịu xài tiền nhất cả nước. 


http://baomai.blogspot.com/
Vậy thì ở thời điểm này người Sài Gòn nói riêng và dân Việt nói chung chịu bấm bụng chi tiền cho hàng hóa nào nhiều nhất. Xin thưa đó là mì gói. Bất chấp chỉ số thu nhập quốc dân tuột dốc không phanh, cảnh phá sản nợ nần như rươi của hàng triệu người, món mì gói là hàng hóa duy nhất đúng tầm tay với của đa số người Việt.

http://baomai.blogspot.com/
Kể từ khi người Nhật phát minh ra mì ăn liền đến nay thì Việt Nam là quốc gia có bước phát triển mì gói thần kỳ nhất thế giới. Không còn nghi ngờ gì về chuyện Việt Nam đã trở thành một “cường quốc” mì gói hàng đầu hành tinh.

Năm 2009, dân Việt ăn liền 4.3 tỉ gói mì, năm 2013 vượt qua mốc 5 tỉ gói. Trung bình mỗi năm, từng người Việt không phân biệt nam nữ lão ấu trụng nước sôi 57 gói mì. Và nhiều chuyên gia ẩm thực dinh dưỡng cho rằng, chắc chắn trước năm 2020 “chỉ tiêu” 100 gói mì cho từng người Việt không còn là ước đạt mà chắc chắn sẽ đạt và vượt. Hiện có 50 đại gia sản xuất mì gói và mỗi năm chỉ riêng thị trường phía Nam đạt con số hơn 2 tỷ đô la.

image
Các kệ hàng mì gói ở siêu thị lớn, nhỏ thời suy thoái cứu vớt sĩ diện kinh tế Việt Nam.
Người bình dân Sài Gòn, dân nhập cư điểm tâm sáng và lót dạ đêm bằng các loại mì gói giá rẻ khoảng 4,000 VNÐ/gói. Dân trung lưu thì vô các siêu thị nước ngoài mua mì gói Hàn Quốc có giá bằng tô mì thập cẩm loại ngon ở Chợ Lớn, dân có tiền hơn thì chọn mì gói chính hiệu Nhật Bổn có giá không thua phở Pasteur.

Những ai theo dõi tin tức đều biết, giá lúa chính vụ hiện nay ở các tỉnh phía Nam tuột thê thảm: 4,000 VNÐ/1 ký lúa, trong khi một gói mì hiệu Omachi sản xuất ở Việt Nam giá bán lẻ là 6,000VNÐ. Và càng thê thảm hơn nữa khi thông tin từ truyền hình nhà nước đưa tin rằng, giá một ký dưa hấu ở các cửa khẩu biên giới phía Bắc đang chờ xuất qua Trung Cộng chỉ có giá bằng nửa gói mì Hảo Hảo, loại mì gói rẻ tiền nhất.

Có một nghịch lý, nông dân và dân lao động tại đô thị lại ngày càng tăng số lượng trụng mì gói để thay thế bữa ăn chính, dù chính họ cũng biết là bỏ tiền ra mua 2 gói mì loại ăn tạm được sẽ đắt hơn mua một ký gạo loại thường.

http://baomai.blogspot.com/
Không phải người dân không biết nguyên liệu dầu chiên mì gói tại các công ty sản xuất mì đều là thứ dầu được sử dụng nhiều lần nên vô cùng độc hại và độc hại không kém là các phụ phẩm gia vị và chất bảo quản. Chúng tôi hỏi một anh làm nghề giao nước đá lẻ, anh nhập cư từ Thanh Hóa rằng: “Cả nhà anh ăn sáng bằng mì gói, vậy không sợ ung thư sao?” Anh trả lời: “Chả còn gì lành đâu bác ơi. Dạo nhà cháu ở quê còn không nấu cơm sáng nữa là, cả làng thế mà. Cứ mãi lo độc hại đau cả đầu.”

Về vai trò mì gói, qua chuyện cứu đói nạn nhân thiên tai hoặc cứu khổ cho những ai bị cướp đất, mất việc là việc hiển nhiên. Nhưng nhìn vào con số tiêu thụ mì gói của người Việt hiện nay thì cũng dễ đoán việc tuyên truyền mức sống dân Việt Nam đạt ngưỡng thu nhập trung bình tính theo đầu người là 1,000USD/1 người là giả dối.

Nói cách khác, việc chế độ công bố năm 2008 Việt Nam đạt ngưỡng 1,000USD thu nhập theo đầu người, “thành quả” đó chỉ thuộc về giới tư bản đỏ và một bộ phận giàu có.

image
Không có gì quá đáng khi có người cho rằng: Hiện nay chính những gói mì ăn liền rẻ tiền đang giúp yên bụng giới cầm quyền tham nhũng thối nát trước nỗi ám ảnh nổi dậy của các tầng lớp dân nghèo Việt Nam.
Phùng Thức

*****

Jul 11, 2011
Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết: "Ở Việt Nam, năm 2010 đã tiêu thụ khoảng 5 tỷ gói mì ăn liền, đứng vị trí thứ 4 trên thế giới trong ...

Sep 24, 2013
Vậy nên, nhiều người có xu hướng ăn nhiều gói mì ăn liền cùng lúc hoặc ngoài ăn mì ăn liền còn ăn thêm những thứ khác nữa. Hậu quả là bạn đã nạp quá nhiều carbohydrate và chất béo vào cơ thể. Tình trạng này kéo dài ...

Nov 25, 2014
BM: Nhiều mì gói ở VN có độc tố phá hủy DNA. Jul 11, 2011. E102 là chất màu tổng hợp có màu vàng chanh, không chỉ được sử dụng phổ biến ở mì ăn liền mà còn có trong đồ uống, rượu, nước giải khát, snack v.v… Hiện dư ...

Sep 30, 2013
BM: Nhiều mì gói ở VN có độc tố phá hủy DNA. Jul 11, 2011. Bởi sự độc hại của chất này, chúng ta đã biết thế giới đã công bố những nghiên cứu, gần đây nhất, tháng 3/2011, ở VN đã có 1 cuộc hội thảo về phụ gia phẩm ...

http://baomai.blogspot.com/

Con người có thể không ngủ trong bao lâu?
Bí quyết ăn uống để trẻ lâu của phụ nữ Nhật
9 câu hỏi rất khó và 9 câu trả lời tuyệt vời
Lại chuyện nghị quyết 36
Bút ký về một chuyến đi
Nói láo không biết sượng
Ăn nhậu ở Việt Nam
Người Việt có học nhiều cũng khó đoạt giải Nobel
Những con số 'xui xẻo' gây tai ương
Bột ngọt: Hiểu sao cho đúng?
Giao lưu văn hóa
Điều gì khiến chó quấn quýt chủ?
Kiểm tra hộ khẩu
Ca sĩ VN nào có nhiều fan nhất?
Ai ra lệnh giết ông Ngô Đình Cẩn
Sau cái chết sẽ là gì?
Hoa hậu Nhật làm thay đổi cái nhìn xã hội?
Xử bắn ông Ngô Đình Cẩn ở khám Chí Hòa
Mỹ sút bóng về khung thành điện Kremlin với vụ bê ...
Bài bạc khiến phụ nữ Việt dính vào ma túy ở Úc
Môi trường Việt Nam: Thảm họa đáng ngại
Vì sao khó quên những ký ức đau đớn?
Kỳ Duyên bỏ Việt Nam quay lại Mỹ mở nhà hàng?
Thư viết cho con trai
Nam Phi hối lộ để đăng cai World Cup?
Độc tài kiểu mới
Những băng quái xế xã hội đen gây ác mộng nhất thế...
70 năm dưới thể chế cướp bóc
Ly cà phê và triết lý về con người
Quấy nhiễu tình dục _ Sexual Harassment
Chủ tịch FIFA từ chức giữa bê bối tham nhũng
Trận động đất sắp tới xảy ra ở đâu?
Hàng trăm người mất tích trong vụ chìm phà ở Trung...
Liệu có nổ ra cuộc chiến Mỹ-Trung?
Tại sao Mỹ vội vô biển Đông?
Blogger Người Buôn Gió trong buổi nói chuyện với p...
Vì sao du khách nước ngoài một đi không trở lại VN...
Phụ nữ 92 tuổi lập kỷ lục chạy marathon 42km
Nước Mỹ vĩ đại
Sứ quán Mỹ biết về hành động sai trái của bà Somal...

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.