Trung tâm Nghiên cứu
Ung thư Vương Quốc Anh đã đưa ra cảnh báo đặc biệt với người dân về mức độ nguy
hiểm khi dùng màng bọc thực phẩm cho thức ăn trong lò vi sóng.
Màng bọc thực phẩm
luôn tiếp xúc trực tiếp với bề mặt của thức ăn. Đã bao giờ người sử dụng tự hỏi
rằng chúng thật sự vô trùng hay không hề mang mầm bệnh? Trong nhiều thập kỷ
qua, có vô vàn những nghiên cứu cảnh báo về mức độ độc hại của nhựa với sức khỏe
con người và màng bọc thực phẩm là một trong số đó.
Nhiệt độ là nguyên
nhân khiến hóa chất độc hại từ màng bọc thực phẩm xâm nhập vào thức ăn. Có thể ở
nhiệt độ thường, màng bọc thực phẩm là vô hại nhưng khi dùng chúng để bọc thức
ăn trong lò vi sóng, người dùng đang tự hại chính mình.
Các nghiên cứu cho
thấy rằng nhiệt độ làm cho hóa chất trong đồ dùng làm từ nhựa dễ phân tán vào
thức ăn. Hai báo cáo năm ngoái của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh
đã liên kết 175 hợp chất có trong chế phẩm từ nhựa liên quan đến các bệnh ung
thư, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và phát triển của thai nhi.
Trung tâm Nghiên cứu
Ung thư Vương Quốc Anh đã đưa ra cảnh báo đặc biệt với người dân về mức độ
nguy hiểm khi dùng màng bọc thực phẩm cho thức ăn trong lò vi sóng.
Người dùng
có thói quen bọc thức ăn trước khi đưa vào lò vi sóng bằng màng bọc thực phẩm để
hạn chế sự mất nước nhưng điều này lại vô cùng nguy hiểm.
Hóa chất đáng lo ngại
nhất trong màng bọc thực phẩm là Bisphenol A , được sử dụng rộng rãi trong
sản xuất chất dẻo từ nhựa. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng đã liên kết
với BPA với bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và sự dậy thì sớm bất thường.
Andrea Gore, Giáo sư
Dược học tại Đại học Austin , người đã nghiên cứu những ảnh hưởng của hóa chất
từ nhựa với chức năng sinh sản, cho biết: "Tốt nhất nên hâm nóng thức ăn bằng
sản phẩm từ thủy tinh hoặc gốm. Mặc dù tôi sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản
thức ăn trong tủ lạnh nhưng tôi luôn loại bỏ nó trước khi hâm nóng thức ăn
trong lò vi sóng."
Màng bọc thực phẩm
không được phép chạm vào thức ăn mà nó được bao phủ trong lò vi sóng.
BPA có tác hại đối với
cả trẻ em, người lớn hay bà bầu. Trung tâm nghiên cứu Cordeliers đã
phát hiện ra rằng việc phơi nhiễm chất BPA dù ở liều lượng thấp cũng ảnh hưởng
đến quá trình hình thàng răng sữa của trẻ.
Phơi nhiễm chất BPA
trong giai đoạn đầu thai kỳ hay giai đoạn đầu đời của trẻ có thể làm gia tăng
phát triển nhiều bệnh lý sau này như béo phì và tiểu đường type 2, ung thư vú
hay tuyến tiền liệt, rối loạn sinh sản, rối loạn hệ thần kinh hành vi… Do đó,
các nhà khoa học này có thể tiếp tục quan sát trực tiếp một số trẻ bị mắc chứng
bệnh thiếu khoáng chất men răng.
Chất Bisphenol-A
trong đồ nhựa bị nghi ngờ là nguyên nhân gây ra các vấn đề rắc rối ở cơ quan
sinh sản. Các chất hóa học trong đồ nhựa tác dụng như những hormon sinh dục nữ được
gọi là estrogen và hormon endrogen. Nam giới thường xuyên phơi nhiễm với
các chất hóa học trong đồ nhựa có số lượng tinh trùng thấp hơn.
Thái Hà
*****
Jul 16, 2012
Không hâm đồ ăn bọc
plastic trong microwave. Không ăn đồ ăn bọc plastic rồi gói lá chuối đem luộc,
như chả, bánh chưng bán ở các tiệm ăn VN. Tiện lợi cuả Microwave đã trở nên một
thiết bị điện không thể thiếu trong đời ...
Feb 19, 2014
Số 1: Thay thế cho
PET - nhựa polyethylene terephthalate. Các chai nhựa đựng đồ uống khi tái sử dụng
nếu đựng nước nóng quá 70 độ C không chỉ biến dạng mà còn phân giải ra các chất
có hại cho sức khỏe. Các nhà ...
Jul 06, 2011
Có 7 loại số mà các
bạn sẽ thấy chúng xuất hiện trên các hộp nhựa, phản ánh 7 loại khác nhau của đồ
nhựa được phép lưu hành trên thị trường. Một số loại thì ít độc hại cho sức khỏe
của chúng ta và thân thiện với môi ...
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.