Tuesday, September 1, 2015

Thế hệ sinh sau 2000 có gì đặc biệt?

http://baomai.blogspot.com/
Giờ đây họ cho rằng họ cuối cùng đã hiểu được thế hệ 8x và 9x, một số nhà tuyển dụng và tư vấn đã bắt đầu nghĩ tới thế hệ đi làm kế tiếp.

Họ đang phân tích những thiếu niên và những trẻ em sinh ra sau năm 2000 để dự đoán họ có gì khác biệt so với thế hệ đi trước.

Vào lúc này, mọi người đều đồng ý là thế hệ này thậm chí còn nghiện công nghệ hơn và cố gắng tập trung vào công việc nhiều hơn.

Nhưng vì họ lớn lên trong hoàn cảnh những vụ khủng bố và sự suy thoái toàn cầu, thế hệ mới này được cho là sẽ cẩn trọng và hoài nghi nhiều hơn thế hệ 8x và 9x cũng như là có những mong đợi thực tế hơn về cơ hội nghề nghiệp.

Chọn công việc hơn học hành?

http://baomai.blogspot.com/

Còn quá sớm để đánh giá về thế hệ này chăng?

Tuy nhiên, các nhà tư vấn tin rằng những nhà quản lý không muốn mình thiếu chuẩn bị như hồi những thanh niên 8x, 9x đầu tiên bước vào thị trường lao động và làm thay đổi mọi thứ.
Đó là những người trẻ có xu hướng cảm thấy họ có nhiều quyền hơn thế hệ đi trước. Họ muốn có phản hồi và lời khen thường xuyên, thăng tiến nhanh chóng trong công việc và trên hết là sự linh động để cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng.

“Những nhà tuyển dụng đã chậm nắm bắt được thế hệ 8x và 9x,” bà Daria Taylor, nhà đồng sáng lập của Talented Heads, một công ty tư vấn về giới trẻ và tiếp thị kỹ thuật ở London, cho biết. “Do đó, họ bắt đầu từ sớm để tìm hiểu về thế hệ kế tiếp và tôi cho rằng Anh đi trước Mỹ một chút về vấn đề này.”

Điều này có lẽ là do những nhà tuyển dụng ở Anh dự đoán rằng có nhiều sinh viên sẽ đi học việc hay thực tập ngay khi họ khoảng 16 tuổi thay vì đi theo con đường học lên cao, bà giải thích.

“Chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều bạn trẻ trong thế hệ này sẽ không vào đại học vì chi phí đắt đỏ mà sẽ tham gia ngay vào thị trường lao động – và có lẽ họ sẽ học qua mạng. Điều này có nghĩa là họ sẽ tham gia vào thị trường lao động trong vòng một hai hay năm tới.”


Thế hệ Z

image
Vẫn còn nhiều tranh cãi về cách gọi tên thế hệ mới nhất này. Cho đến nay cách gọi Thế hệ Z là thông dụng.
Ngay từ đầu, những bạn 8x hay 9x đã được gọi là Thế hệ Y. Một cách gọi khác cũng thông dụng là Thế hệ Nội địa bởi vì sự quan tâm của mọi người đến vấn đề an ninh nội địa sau sự kiện ngày 11/9 cũng như thế hệ này có sự lo lắng và cảnh giác trước nguy cơ khủng bố và các hiểm họa khác.
Những cách gọi khác cho thấy sự ảnh hưởng to lớn của công nghệ: Thế hệ App, Thế hệ i, Thế hệ @ hay Thế hệ Ảnh tự sướng.

Thế hệ Cầu vồng cũng được sử dụng bởi vì sự đa dạng sắc tộc và văn hóa nhiều hơn ở nhiều nước với sự đắc cử của vị tổng thống da đen đầu tiên ở Hoa Kỳ và sự lan rộng của quyền hôn nhân đồng tính.

Thế hệ này sẽ được các nhà tuyển dụng nhìn nhận như thế nào vẫn là một đề tài đang được phỏng đoán. Tuy nhiên, một số nhà tuyển dụng và nhà tư vấn nói họ đã biết trước được một số xu thế.

“Thế hệ mới này sẽ ít ỏi hơn so với thế hệ trước đó và điều này có nghĩa là các nhà tuyển dụng sẽ bị thiếu hụt tài năng,” bà Anne Boysen, người có công ty tư vấn ở Texas, nói.

“Tiếng nói của họ sẽ bị nhấn chìm bởi những người thế hệ 8x, 9x cũng giống như những người thuộc thế hệ X đã bị áp đảo bởi những người sinh ra trong giai đoạn bùng nổ dân số sau Thế chiến – những người quyết định lá phiếu đối với bất kỳ chính sách nào có lợi cho họ.”

Sành sỏi về công nghệ

http://baomai.blogspot.com/
Mặc dù thế hệ Y, tức thế hệ 8x, 9x, được gọi là thế hệ sành sỏi về kỹ thuật số, thế hệ Z mới xứng đáng với tên gọi này. Nhiều trẻ em và thiếu niên đã biết sử dụng các phần mềm trên điện thoại thông minh kể từ khi họ có thể cầm nắm được chúng trên tay. Tương tự, mạng xã hội đã luôn là một phần trong thế giới của thế hệ Z.

“Họ muốn tiếp nhận thông tin nhanh và nhanh hơn nữa, thường là thông qua video, do đó mức độ chú ý của họ thậm chí còn thấp hơn thế hệ Y,” Taylor nói. “Sẽ có những vấn đề về khả năng tập trung của họ mà các nhà tuyển dụng phải thích nghi.”

Bà Angela Siddall, giám đốc tiếp thị và tìm kiếm tài năng toàn cầu ở công ty British American Tobacco, nói: “Thông điệp tuyển dụng của chúng tôi phải độc đáo để có thể thu hút sự chú ý của họ. Chúng tôi sẽ cần phải tối ưu hóa cả thông điệp lẫn kênh giao tiếp để tiếp cận thế hệ này.”

Do cái cách mà thế hệ Z dùng công nghệ, các nhà nghiên cứu tin rằng những người thuộc thế hệ này có thể rất giỏi trong việc giao tiếp mặt đối mặt hơn là thế hệ đi trước họ.

“Những bạn trẻ này thật sự hòa giọng cùng nhau trong mạng lưới game, thấy mặt nhau trên Skype hay Google Chat lúc họ cùng làm bài tập với nhau,” ông Scott Hess, phó chủ tịch cao cấp của Spark, một công ty truyền thông ở Chicago, nói.

“Đó vẫn là sự tương tác ảo nhưng vẫn đầy đủ âm thanh, hình ảnh và chuyển động thay vì chỉ câu chữ.”

Bất an và lo lắng

http://baomai.blogspot.com/
Thế hệ Z có thể được định hình bởi một số sự kiện kinh hoàng đã xảy ra trong thời thơ ấu của họ: vụ tấn công ngày 11/9, các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan và cuộc chiến chống khủng bố, các việc bắn bừa giết bừa bãi như vụ xảy ra ở trường tiểu học Connecticut hay ở trại hè ở Na Uy, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và suy thoái toàn cầu.

“Do đã trải nghiệm quá nhiều sự bất an và lo lắng,” Boysen nói, “họ sẽ thận trọng hơn và sẽ có những cách thức để đảm bảo mình được an toàn.”

Sự thận trọng đó sẽ được đem vào trong sự nghiệp và tài chính cá nhân của thế hệ này, khiến cho họ không muốn chấp nhận rủi ro.
Thế hệ Z sẽ thực dụng hơn thế hệ 8x, 9x. Họ nhận ra rằng cơ hội không phải là vô hạn và họ cần phải nắm chắc những kỹ năng mà thị trường cần.

“Thế hệ Y là thế hệ của sự thoải mái và tự do nhưng thế hệ Z có thể muốn có được sự ổn định và an toàn nhiều hơn vì họ lúc nào cũng trông đợi những gì sẽ xảy ra và cảm thấy lo lắng,” Siddall nói.
Nhưng đó sẽ không phải là quan niệm về công việc ổn định – gắn bó cả đời với một công ty.

Thật ra, Siddall nghĩ rằng việc giữ nhân viên ở lại sẽ là thách thức lớn hơn bất cứ lúc nào.

Thế hệ Z sẽ nghĩ: “Mình phải chịu trách nhiệm tạo dựng cho mình một tương lai an toàn bằng cách có càng nhiều kinh nghiệm càng tốt mà những kinh nghiệm này mình có thể sử dụng cho bất cứ công việc nào hay trở thành một doanh nhân,” bà nói. “Nếu họ thấy công việc nào đó không giúp ích cho họ, chắc chắn họ sẽ có lựa chọn khác.”

Độc lập nhiều hơn

“Do cách giáo dục của cha mẹ khác nhau mà thế hệ Z sẽ có tính độc lập nhiều hơn và ít có khả năng hợp tác như thế hệ Y,” ông Tammy Hughes, giám đốc điều hành của Claire Raines Associates, một công ty tư vấn ở Arizona, nói.

“Sẽ có nguy cơ xung đột khi thế hệ Z nói rằng họ sẽ làm việc tốt hơn nếu họ làm việc một mình hay làm việc ở nhà trong khi thế hệ Y sẽ muốn làm việc nhóm và hợp tác cùng nhau.”

Điều tiêu cực đối với các công ty là thế hệ Z sẽ có khả năng không tin tưởng những tập đoàn lớn do họ đã chứng kiến cuộc khủng hoảng tài chính hồi năm 2008 và những hậu quả của nó, việc do thám trong nước của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ và sự bất lực của chính phủ Mỹ và các nước trong việc cùng nhau giải quyết các vấn nạn.

“Thế hệ này sẽ có sự hoài nghi và đặt nghi vấn về những định chế như tôn giáo, trường học, hôn nhân và thậm chí là cả chủ nghĩa tư bản.”Ronald Alsop

http://baomai.blogspot.com/

Tổng thống Obama đổi tên ngọn núi cao nhất Bắc Mỹ
Vì sao em bé hay cười khanh khách?
Người dân An Giang không cho treo cờ việt cộng
45 năm tù cho một bác sĩ Mỹ gốc Hồi giáo
Đất nước tôi mỗi ngày là một tháng tư... đen
2 phóng viên truyền hình bị bắn chết tại Virginia
Những sự thật thú vị về ngôi trường Harvard
Victor Noir: bị sờ mó nhiều nhất Paris
Tù nhân Mỹ đóng ghế tặng Đức Giáo Hoàng
Sáu vấn đề đằng sau vụ chứng khoán TC
Một tử tội người Việt
Bà la sát, Tam bành, Lục tặc là gì?
Chiến lược an ninh mới của Mỹ về Biển Đông
Nổ tàu cá Việt Nam theo lệnh tòa án
Bị bắt vì kêu gọi "cách mạng màu" trên FB
TC lại chấn động với vụ nổ mới tại Sơn Đông
Robot sát thủ của Nam Hàn
Những nguồn tin đáng tin
Bác sĩ "bệnh hoạn"
Thành tựu của Campuchia là nỗi hổ thẹn của Việt Na...
Sự tự nguyện không tồn tại?
Cách tạo năng lượng từ nước
Mát xa yoni là mát xa cái chi?
ĐCS_VN cướp tiền của dân bằng cách đổi tiền
Tại sao chúng ta nghèo?
Cạn tàu ráo máng
Giáo dục VN và ‘thói chửi' đặc 'Chí Phèo’
Mại dâm là tệ nạn hay giải pháp?
Đàng sau vụ nổ Thiên Tân
Mỹ không nói suông với Trung Cộng!
Nước Mỹ và những tượng đài
Kỳ thị: kinh nghiệm của người Việt tị nạn
Vấn đề quản lý hóa chất độc hại bị chú ý sau vụ nổ...
Hình từ video vụ nổ ở Tianjin TC
Tình Yêu
Mỹ-Trung xích mích vì 'Chiến dịch Săn chồn'
Hack điện thoại chỉ cần chạm ngón tay
Thư gửi Giáo sư Ngô Bảo Châu
R.I.P: Cha giáo Antôn Nguyễn Ngọc Bảo
Khi nào chúng ta ngừng kiếm tiền và biết cách hưởn...

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.