Saturday, June 22, 2019

Tàu cộng điếng hồn khi hay tin FED hạ lãi suất ngân hàng

BM  

Cả Tàu cộng và Liên Âu đều âm mưu phá giá đồng tiền của họ để tự vệ trước thương chiến do ông Trump phát động. Sẽ thật tệ hại cho quyết sách của ông Trump khi Cục dự trữ liên bang Mỹ - FED liên tục tăng lãi suất nhà băng. Nay FED đang sẵn sàng cắt giảm lãi suất trong tháng 7 tới. Điều này như tiếp thêm năng lượng cho Donald Trump để ông vắt kiệt sức lực của Tàu cộng.

Việc FED tăng lãi suất nhà băng liên tục dưới trào ông Donald Trump mà theo họ lý giải vì nền kinh tế Mỹ phát triển ngoạn mục và ổn định, bền vững dưới sự điều hành của tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên nếu FED tăng lãi suất trong lúc này để kìm hãm tốc độ phát triển theo họ nhìn nhận là "phát triển nóng" nhằm chống lạm phát thì ngược lại nó đang làm khó các quyết sách của ông Trump nên ông Trump luôn bực bội, phàn nàn.

BM
  
Bởi trong giai đoạn này, các doanh nghiệp Mỹ đang có nhu cầu vay vốn để mở rộng sản xuất tại Mỹ theo khẩu hiệu của tổng thống là "mang công việc về Mỹ, hàng hóa phải sản xuất tại Mỹ, người Mỹ xài hàng Mỹ". Do đó nếu FED tăng lãi suất nhà băng thì việc vay vốn của các doanh nghiệp Mỹ gặp khó khăn kép là "tiếp cận vốn vay khó và phải trả lãi suất cao". 

Khi ông Trump hạ mức thất nghiệp xuống kỉ lục, tiền lương được tăng cao, nhu cầu vay tiền mua sắm nhà cửa, vật dụng sẽ tăng hơn vì công việc ổn định, lương tăng. Tuy nhiên với lãi suất cao của FED thì nhu cầu này bị bóp chẹt, người Mỹ sẽ không ném tiền vào mua sắm, không chơi cổ phiếu chứng khoán mà họ dồn hết tiền vào việc gởi tiết kiệm, mua công phiếu Mỹ để rung đùi hưởng lãi suất. Điều này dẫn tới việc sức hấp dẫn trên sàn chứng khoán giảm, cổ phiếu lao dốc, tốc độ xây dựng và chỉ số tiêu dùng giảm. Nhà băng Mỹ thì thừa mứa tiền vì nhu cầu vay giảm bởi đâu có ai điên rồ đi vay tiền lãi suất cao.

BM
  
Ngược lại, Tàu cộng thì luôn tìm cách phá giá đồng Yuan để tăng lợi thế cạnh tranh trong xuất khẩu vì khi đồng nội tệ thấp hơn nhiều so với đồng ngoại tệ, hàng hóa xuất khẩu sẽ có giá gốc rẻ nhưng giá bán ra bằng ngoại tệ sẽ cao hơn. Đặc biệt khi đồng USD tăng giá do FED tăng lãi suất, nó sẽ kéo theo sức hấp dẫn của công phiếu Mỹ vì lợi suất công phiếu Mỹ tỉ lệ thuận với đồng USD. 

Khi FED tăng lãi suất thì giá trị đồng USD tăng, kéo theo lợi suất công phiếu Mỹ tăng. Khi lợi suất công phiếu Mỹ tăng thì các nhà đầu tư trên sàn chứng khoán sẽ bán tháo cổ phiếu để quay lại đầu tư vào công phiếu Mỹ. Lúc này công phiếu Mỹ sẽ "đắc như tôm tươi", điều này sẽ tạo lợi thế hơn cho Tàu cộng trong việc bán tháo công phiếu Mỹ để lấy USD cứu nền kinh tế nhằm chống Mỹ trong công khẩu hiệu "Vạn lý Trường Chinh" do Tập Cận Bình dự kiến phát động. 

BM
  
Vì vậy việc FED đã đồng thuận với ông Trump khi sẵn sàng cắt giảm lãi suất nhà băng trong tháng 7 tới là một nhát chém cắt đứt ý tưởng "thoát hiểm" của Tàu cộng trong ý đồ phá giá đồng Yuan và bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ. Bởi vì khi FED hạ lãi suất thì khoảng cách tự nhiên trong chênh lệch tỉ giá giữa đồng Yuan và USD kéo giảm, lợi thế cạnh tranh trong xuất khẩu của Tàu cộng bị giảm. Sức hấp dẫn của công phiếu Mỹ cũng giảm vì nhà đầu tư không mặn mà nữa, họ quay sang dồn tiền vào chứng khoán. Phố Wall sẽ xanh dờn. Đặc biệt nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp Mỹ tăng lên, hàng loạt cơ xưởng sản xuất được mở rộng qui mô sản xuất. Các nhà đầu tư Mỹ đã rời Mỹ tị nạn sang các nước thời Obama sẽ có động lực tìm về chốn cũ.

Sốc nặng cho Tàu cộng nữa đó là khi FED hạ lãi suất, người lao động Mỹ được thỏa mãn nhu cầu mua sắm dẫn đến tinh thần của họ phấn chấn hơn vì không cần suy nghĩ nhiều vào việc trả lãi nhà băng,... Khi nhu cầu mua sắm cao thì lực cung hàng hóa trên thị trường cũng tăng theo.

Mỗi năm Tàu cộng xuất sang Mỹ hơn 500 tỉ USD hàng hóa, nay sức mua ở Mỹ tăng cao thì con số 500 tỉ USD sẽ được kích cao nhưng cái tròng thuế quan mà ông Trump đã tròng vào cổ Tàu cộng sẽ làm cho Tàu cộng ấm ức hơn vì Tàu cộng càng bán nhiều hàng cho Mỹ càng bị nới rộng biên độ cán cân thâm hụt thương mại với Mỹ, càng làm cho cục giận của ông Trump phình to, càng rước họa vào thân.

BM
  
FED hạ lãi suất, ông Trump mạnh tay đánh thuế lên hàng hóa của Tàu cộng, một trò chơi có sự kết hợp ngẫu nhiên kiểu bưng rổ nem ra đầu gió ngồi nướng để trêu nước miếng những cái miệng háu ăn mà nạn nhân đứng nuốt nước miếng ừng ực chính là Tàu cộng. Rõ ràng FED đã giúp Trump fuck Tàu cộng là đây.Tran Hung

BM

Cảnh sát di trú ICE ruồng bắt các gia đình di dân bất hợp pháp
Giả sử phương Tây lại cấm vận Trung cộng lần nữa
Tàu cộng chơi ngu gắp lửa bỏ tay Iran nhưng phồng chân
G20 tại Osaka là đấu trường để ông Trump “nổ tung” Tàu cộng với WTO
51 năm sau, đứa trẻ mồ côi thành tướng…
Việt Nam có đang xích lại gần Hoa Kỳ, xa Trung cộng?
Dọn dẹp gọn gàng khiến ta hạnh phúc hơn
Nancy Pelosi là nỗi ô nhục đối với gia đình bà ta
Tập Cận Bình rất sợ gặp Trump tại G20 ở Osaka
Đất hiếm không khan hiếm với Mỹ
Trump 'hoàn toàn hài lòng' khi đánh Trung Cộng bằng thuế quan
Trung cộng vớ phải Trump là đáng đời
Thuyền trưởng Anh trên Biển Đông _ 'Tôi có nghĩa vụ cứu người cần cứu giúp'
Bài phát biểu xúc động của TT Trump ở lễ kỷ niệm trận Normandy
Chống Mỹ là công việc, định cư ở Mỹ là cuộc sống
Hỏa tiễn SM-6
Hiểu thêm về Nghị quyết trừng phạt xâm chiếm biển Đông
Ô nhiễm ở Hàn Quốc _ Có phải Trung cộng gây ra 'bụi mịn'?
Stalingrad và Kursk mới quyết định về Thế Chiến 2
Cuộc đổ bộ Normandy

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.