Monday, May 11, 2020

Châu Âu nới dần phong tỏa _ số ca ở Nga tăng cao

BM
Sau gần bảy tuần nước Anh bị phong tỏa, Thủ tướng Boris Johnson chuẩn bị công bố giai đoạn tiếp theo trong nỗ lực đối phó đại dịch virus corona.

Trên khắp châu Âu, người ta bắt đầu chứng kiến việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa, khi doanh nghiệp mở cửa và trẻ em bắt đầu đi học trở lại.

Dưới đây là cách các nước châu Âu trở lại sau thời gian phong tỏa.

Đức: Cửa hàng mở cửa và bóng đá trở lại

BM
Bayern Munich là một trong số những câu lạc bộ Bundesliga gần đây đã trở lại tập luyện

Nước Đức đã bắt đầu mở cửa và việc kiểm soát việc dỡ bỏ phong tỏa sẽ nằm trong quyền quyết định của 16 tiểu bang. Nhưng Thủ tướng Angela Merkel cho biết sẽ áp dụng ''phanh khẩn cấp'' ở bất cứ nơi nào có sự gia tăng ca nhiễm.

Cửa hàng lớn nhỏ đều được phép mở cửa trở lại, với các biện pháp vệ sinh và giãn cách xã hội được áp dụng nghiêm ngặt.

Cửa hàng dưới 800 m2 đã được phép mở từ ngày 20/4, cùng với đại lý xe hơi, cửa hàng xe đạp và hiệu sách.

Trường học được mở lại một phần cho trẻ nhỏ và những em sắp có kỳ thi. Tất cả các lớp khác sẽ dần trở lại trong học kỳ mùa hè.

BM
  
Các trận đấu bóng ở Bundesliga sẽ diễn ra trên sân không khán giả vào thứ Bảy ngày 16/5 - đây là giải đấu lớn đầu tiên ở châu Âu thực hiện điều này trong đại dịch.

Hai hộ gia đình khác nhau được phép gặp nhau.

Các sự kiện công cộng lớn như lễ hội bị cấm cho đến ít nhất là cuối tháng Tám.

Pháp: Bãi bỏ giấy phép đi lại

BM
Cư dân Pháp sẽ không cần giấy phép đi lại từ ngày 11/5

Lệnh phong tỏa nghiêm ngặt tại Pháp được áp dụng vào ngày 17/3 và người dân được yêu cầu xuất trình giấy phép đi lại khi ra ngoài bất kỳ vì lý do nào. Từ ngày 11/5, những hạn chế đó sẽ được nới lỏng và sau ba tuần, tình hình sẽ được đánh giá lại.

Người dân sẽ không còn phải xuất trình giấy phép đi lại, và được chạy xe trong bán kính lên đến 100km từ nhà của mình. Đối với các chuyến đi dài hơn, quy định giấy phép vẫn được áp dụng và trong giờ cao điểm ở Paris, bạn vẫn sẽ cần sự cho phép của chủ lao động hoặc một lý do thuyết phục khi thực hiện các chuyến đi.

Nước Pháp sẽ được chia làm hai, với bốn "vùng đỏ" bao gồm Paris. Tại các "vùng đỏ", công viên, vườn và trường học dành cho lứa tuổi 11 đến 18 vẫn đóng cửa.

BM
  
Các trường tiểu học và nhà trẻ bắt đầu mở cửa trở lại từ ngày 11/5, trong khi các trường học dành cho trẻ em từ 11 đến 15 tuổi (collèges) trong "vùng xanh" mở cửa vào ngày 18/5. Mỗi lớp học được phép có tối đa 15 học sinh và việc đeo khẩu trang là bắt buộc đối với học sinh các lớp lớn. Trường học dành cho học sinh từ 15 đến 18 tuổi (lycées) sẽ không mở cửa trước tháng Sáu.

Tất cả cửa hàng (trừ trung tâm mua sắm ở Paris) có thể mở cửa trở lại; trung tâm giải trí và nghĩa trang có thể mở cửa nhưng quán bar và nhà hàng vẫn phải đóng cửa.

Được phép tập trung dưới 10 người; người già và dễ bị tổn thương được phép ra ngoài. 

Ireland: Kế hoạch năm bước và đám cưới nhỏ mùa hè

BM
Ireland đang triển khai kế hoạch năm bước để tái mở cửa đất nước

Ireland đã thực hiện việc phong tỏa nghiêm ngặt hơn so với Anh, khi cư dân chỉ được phép đi bộ tập thể dục trong phạm vi 2km từ nhà. Nhưng một lộ trình năm giai đoạn để mở lại đất nước sẽ bắt đầu được triển khai vào ngày 18/5, với các hạn chế được nới lỏng sau mỗi ba tuần.

Trường học sẽ đóng cửa cho đến tháng 9, trong khi công nhân làm các công việc ngoài trời như xây dựng và làm vườn sẽ được phép trở lại làm việc từ ngày 18/5.

Trường mẫu giáo và nhà trẻ sẽ mở cửa cho con của những người lao động thiết yếu từ ngày 29/6, và điều này sẽ được mở rộng cho con của những người lao động khác từ ngày 20/7.

BM
  
Người giữ trẻ sẽ được điều động đến nhà của 5.000 công nhân thiết yếu từ ngày 18/5.

Các hộ gia đình khác có thể thực hiện thăm viếng xã giao từ ngày 8/6 và từ ngày 29/6, mọi người sẽ được phép đi lại trong bán kính 20km từ nhà của họ.

Cho phép tổ chức đám cưới, lễ rửa tội và các cuộc tập trung nhỏ từ ngày 20/7, nhưng chỉ dành cho gia đình và bạn bè thân thiết.

Cửa hàng bán các mặt hàng không thiết yếu có thể mở từ ngày 8/6 nếu số lượng nhân viên và khách hàng ít và các cơ sở lớn hơn có thể mở từ ngày 29/6

Bỉ: Bốn người trong một 'bong bóng xã hội'

BM
Các hạn chế đang dần được dỡ bỏ tại đất nước có nhiều người chết trong các nhà chăm sóc.

"Chúng ta sẽ từng bước trở lại với cuộc sống xã hội", Thủ tướng Sophie Wilmès nói khi bà trình bày chi tiết lộ trình tái mở cửa của Bỉ.

Kể từ ngày 10/5, những người sống trong cùng một gia đình sẽ được phép tiếp tối đa bốn người tới thăm. Tuy nhiên, những người này sẽ không được phép đến thăm bất cứ nơi nào khác nữa.

Cửa hàng vải mở cửa trở lại vào ngày 4/5, và các quy định mới yêu cầu tất cả người Bỉ từ 12 tuổi trở lên phải đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng.

Các cửa hàng khác mở cửa trở lại từ ngày 11/5 nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc giãn cách xã hội.

Trường học hoạt động trở lại từ 18/5, nhưng không được xếp quá 10 học sinh trên mỗi lớp học.

Quán cà phê và nhà hàng sẽ bắt đầu mở cửa từ ngày 8/6. 

 Hà Lan: Tiệm tóc và làm móng trở lại

BM
Các tiệm làm tóc được phép mở cửa trở lại

Hà Lan triển khai lệnh phong tỏa ít nghiêm ngặt hơn nhiều so với nước láng giềng phía nam.

Thủ tướng Mark Rutte đã tiết lộ một kế hoạch năm giai đoạn để giảm bớt các hạn chế bắt đầu từ ngày 11/5.

Thư viện sẽ mở cửa cho khách tham quan và tiệm làm tóc, làm móng, làm đẹp, mát xa và trị liệu có thể trở lại từ ngày 11/5. Các trường tiểu học cũng sẽ mở cửa một phần.

Quán bar và nhà hàng có thể mở không gian ngoài trời cho khách hàng từ ngày 1/6; trường trung học cũng sẽ mở cửa trở lại.

Dịch vụ giao thông công cộng sẽ trở lại như trước khi bị phong tỏa, nhưng với điều kiện là hành khách phải đeo khẩu trang.

BM
  
Khu cắm trại và công viên có thể mở cửa trở lại từ ngày 1/7, tương tự là nhà hát, nhà hàng và rạp chiếu phim có quy mô 100 khách nhưng phải đảm bảo giữ giãn cách xã hội.

Các sự kiện lớn và các môn thể thao tiếp xúc cơ thể sẽ trở lại vào tháng 9, cùng lúc với nhà thổ và phòng tắm hơi. 

 Áo: Điểm du lịch mở cửa trở lại

BM
Thể thao ngoài trời như tennis đã được phép hoạt động ở Áo

Áo là một trong những quốc gia đầu tiên nới lỏng phong tỏa. Bộ trưởng Y tế cho biết việc mở lại các cửa hàng nhỏ vào giữa tháng 4 đã không gây tăng đột biến, với các ca nhiễm mới chỉ tăng 0,2%. Nhưng ông nói tháng 5 sẽ là "tháng quyết định".

Các cửa hàng lớn, trung tâm mua sắm và tiệm làm tóc đã mở cửa trở lại vào đầu tháng 5.
Công viên, cửa hàng nhỏ, cửa hàng tự phục vụ và trung tâm làm vườn đã được phép mở từ ngày 14/4.

Các môn thể thao ngoài trời vốn đảm bảo việc giãn cách xã hội, chẳng hạn tennis, golf và điền kinh, đã được phép hoạt động.

Được phép tập hợp tối đa 10 người kể từ đầu tháng 5.

Nhà hàng và quán cà phê sẽ mở cửa từ giữa tháng 5, trong khi khách sạn, sở thú, bể bơi và các điểm du lịch sẽ mở cửa từ cuối tháng.

Học sinh cuối cấp đã trở lại lớp học vào đầu tháng 5. Các học sinh khác bắt đầu trở lại từ giữa tháng.

Đan Mạch: Nới lỏng hạn chế từ giữa tháng 4

BM
Đan Mạch nới lỏng phong tỏa sớm hơn các quốc gia khác

Đan Mạch, một trong những quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố phong tỏa, bắt đầu tháo dỡ các hạn chế từ giữa tháng 4 và đang tiến tới giai đoạn thứ hai của lộ trình.

Trung tâm chăm sóc trẻ và trường tiểu học hoạt động trở lại vào ngày 14/4, tuy nhiên phụ huynh và khách thăm viếng không được phép vào khuôn viên trường và trẻ em đến và rời trường vào những thời điểm khác nhau. Trẻ em 12-16 tuổi đi học trở lại từ ngày 18/5, tương tự là học sinh tham dự các kỳ thi.

Nhân viên làm tóc, thẩm mỹ viện và mát xa, bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ xương khớp làm việc trở lại vào ngày 20/4.

Các sự kiện thể thao chuyên nghiệp được phép diễn ra nhưng không có khán giả, thể thao nghiệp dư cũng tương tự nhưng có hướng dẫn chặt chẽ.

Trung tâm mua sắm, quán cà phê và nhà hàng mở cửa trở lại vào ngày 11/5 với các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng.

Được phép tập trung tối đa 10 người.

Biên giới vẫn đóng cửa.

Giai đoạn 3 bắt đầu vào ngày 8/6 với bảo tàng, rạp chiếu phim, vườn thú, thể thao trong nhà và trường đại học hoạt động trở lại.

Giai đoạn 4 bắt đầu vào đầu tháng 8 với phòng tập thể dục, bể bơi và hộp đêm mở cửa trở lại

Tây Ban Nha: Trường học đóng cửa đến tháng 9

BM
  
Tây Ban Nha đã vạch ra kế hoạch bốn giai đoạn vào ngày 4/5 để bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa vốn được coi là nghiêm ngặt hàng đầu châu Âu, khi trẻ em dưới 14 tuổi phải ở nhà trong sáu tuần. Các hạn chế được nới dần sau hai tuần nữa cho đến ngày 10 tháng 6, và có thể được xem xét lại nếu có sự gia tăng đột biến ca nhiễm.

Trường được mở lại một phần từ ngày 26/5. Điều này áp dụng đối với các lớp cuối cấp, học sinh tham gia kỳ thi quốc gia nhưng việc mở cửa trở lại toàn bộ dự kiến sẽ không được thực hiện trước tháng 9.

BM
  
Từ ngày 11/5, khách hàng có thể mua bia tại quán bar ngoài trời nhưng các quán bar và nhà hàng sẽ không mở cửa hoàn toàn cho đến ngày 10/6, phải tuân thủ các nguyên tắc giãn cách xã hội nghiêm ngặt và chỉ hoạt động 50% công suất.

Rạp chiếu phim, rạp hát và trung tâm triển lãm sẽ được phép mở từ ngày 26/5, nhưng sẽ chỉ được phép hoạt động 30% công suất. Các buổi hòa nhạc ngoài trời từ 400 người trở lại sẽ được cho phép nếu những người đi xem hòa nhạc giữ khoảng cách an toàn.

Nhà thờ Thiên chúa giáo và đền thờ Hồi giáo được phép mở cửa trở lại từ ngày 11/5, nhưng chỉ với một phần công suất.

Ý: Cho phép tổ chức tang lễ

BM
  
Ý đã triển khai lệnh phong tỏa nghiêm ngặt và kéo dài, với việc cấm đi bộ hoặc tập thể dục cách nhà trên 200m. Đầu tháng Năm, một số hạn chế đã được nới lỏng và mọi người giờ có thể đi xa hơn, cũng như thăm người thân của họ với số lượng nhỏ. Việc đi tới các khu vực khác của đất nước vẫn bị cấm.

Quán bar và nhà hàng, hiện có thể cung cấp dịch vụ mang đi, dự kiến mở cửa đón khách đến ăn tại chỗ từ 1/6.

Tiệm làm tóc và thẩm mỹ viện sẽ mở cửa trở lại từ ngày 1/6.

Có thêm nhiều cửa hàng sẽ mở cửa trở lại vào ngày 18/5 cùng với bảo tàng và thư viện.

Các đội thể thao sẽ bắt đầu tập luyện tập thể từ ngày 18/5.

BM
  
Tang lễ hiện được phép diễn ra với tối đa 15 người dự, khuyến cáo tổ chức ngoài trời.

Trường học sẽ không mở cửa trở lại cho đến tháng 9.

Nhà thờ Công giáo được phép tổ chức lễ từ ngày 18/5.

Hy Lạp: Lên kế hoạch mở cửa du lịch

BM
Trường học tại Hy Lạp đang chuẩn bị mở cửa

Hy Lạp ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên vào ngày 26/2 và chính phủ đã nhanh chóng ban hành lệnh phong tỏa. Vào ngày 28/4, Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis tuyên bố nới lỏng các biện pháp phong tỏa trong những tuần tới.

Nhà thờ được mở cho việc cầu nguyện cá nhân vào ngày 4/5 và các dịch vụ tôn giáo sẽ được cho phép từ ngày 17/5.

Trường học mở cửa trở lại vào ngày 11/5 cho sinh viên năm cuối, với các biện pháp đặc biệt được áp dụng như học lệch giờ, lệch ngày.

Cửa hàng mở cửa trở lại vào ngày 11/5 và các trung tâm mua sắm trong nhà hoạt động trở lại vào ngày 1/6.

BM
  
Quán cà phê và nhà hàng sẽ được phép mở vào ngày 1/6, nhưng chỉ được bố trí chỗ ngồi ngoài trời với khoảng cách lớn giữa các ghế.

Các nhà khoa học Hy Lạp đang nghiên cứu các quy tắc về khử trùng, giãn cách xã hội và xét nghiệm để có thể mở cửa đất nước cho khách du lịch vào mùa hè này. Các bãi biển mở cửa trở lại vào ngày 4/5.

Ba Lan: Công viên và rừng mở cửa đầu tiên

BM
  
Tại Ba Lan, số người nhiễm Covid-19 thấp hơn so với nhiều quốc gia Tây Âu - 15.000 ca nhiễm được xác nhận và hơn 700 tử vong, theo Đại học Johns Hopkins của Mỹ. Nước này bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế vào ngày 20/4, khi công viên và rừng được phép mở cửa trở lại.

Khách sạn, cửa hàng, trung tâm mua sắm, bảo tàng và phòng trưng bày đã mở cửa trở lại vào ngày 4/5, với điều kiện không gian cho mỗi khách hàng là 15 mét vuông.

Nhà trẻ được phép mở lại từ ngày 6/5.

Bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng cho đến khi có vaccine.

Thụy Điển: Chưa bao giờ hạn chế nghiêm ngặt

BM
Thụy Điển chưa bao giờ phong tỏa thực sự nên cũng không có nhiều thứ để dỡ bỏ. Nước này chưa bao giờ áp đặt các biện pháp như trên khắp phần còn lại của lục địa.

Nhà hàng, quán bar, trường học và doanh nghiệp vẫn được mở. Nhưng đã có lệnh cấm tập hợp trên 50 người và thăm viện dưỡng lão.

Thụy Điển đã ghi nhận hơn 3.000 người chết, con số cao nhất trên đầu người so với phần còn lại của Bắc Âu.

Hầu hết người dân tự nguyện giãn cách xã hội, nhiều người làm việc ở nhà, giữ cự ly với người khác ít nhất một mét và hạn chế đi lại.

Nga: Chưa sẵn sàng bỏ phong tỏa

BM
  
Không giống các nước châu Âu khác, sự bùng phát ở Nga vẫn chưa đến đỉnh điểm và tuần trước mỗi ngày có ít nhất 10.000 ca nhiễm mới. Chưa có thời hạn để dỡ bỏ phong tỏa.

Tổng thống Vladimir Putin để cho các lãnh đạo địa phương quyết định chính sách tốt nhất cho mỗi khu vực.

Moscow, là thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đã áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt nhất và điều này sẽ tiếp diễn cho đến ít nhất là ngày 31/5.

BM
  
Từ ngày 12/5, mọi người bắt buộc phải đeo găng tay và khẩu trang trong các cửa hàng và trên phương tiện giao thông công cộng ở Moscow.

Chỉ có cửa hàng thực phẩm và nhà thuốc được mở. Thị trưởng Moscow Serge Sobyanin nói rằng còn quá sớm để mở cửa hàng và trung tâm mua sắm không thiết yếu.

Trường học đóng cửa và nhiều người đang làm việc tại nhà. Hiện chưa có kế hoạch về việc mở cửa trở lại. Việc đi lại tại Moscow và giữa các thành phố không được khuyến khích. Nhiều thành phố có cảnh sát kiểm soát và chỉ những người có đăng ký cư trú mới được phép vào.

BM
  
Nước Nga ghi nhận thêm một ngày có các ca nhiễm Covid-19 tăng cao. Hôm thứ Hai số ca lây nhiễm chính thức là 11,656 ca mới, ̣đưa tổng số lên 221,344 trên toàn liên bang.

Trong 24 giờ qua, số người chết vì virus corona ở Nga là 94 người, đưa tổng số ca tử vong lên 2009, theo báo Nga tờ Moscow Times hôm 11/5.


BM

Ai đã ngăn cản Tổng thống Trump chống dịch?
Nhiều người buồn chán, căng thẳng hơn là lo lắng cho sức khỏe
Hơn bốn triệu người nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới
Donald Trump là đại cao thủ trong trò chơi vương quyền
Ăn uống cách nào để tăng khả năng miễn dịch Covid-19?
Lặn lội thân cò
Sự sụp đổ của Đức Quốc xã Thế chiến II
Tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt như thời Đại Suy thoái
Trung cộng đối mặt tâm lý bài Trung toàn cầu sau dịch Covid-19
Cần có một phiên tòa xử ĐCSTC tội ác chống lại loài người
Ông Trump nói virus corona kinh khủng hơn trận Trân Châu Cảng
Đồ thị bịnh dịch Vũ Hán tại Mỹ
Tiến hành xét nghiệm virus corona khó, dễ tới đâu?
Covid-19 đe dọa dẫn đến 'Chiến tranh lạnh' giữa Mỹ và Trung cộng
Covid-19 và sự lựa chọn đau đớn cho ai sống và ai chết
Chiến lược của Hoa kỳ để đáp ứng mối đe dọa ngày càng tăng của Trung cộng
Giữa đại dịch _ người Việt hải ngoại cần ‘tinh thần chịu đựng’
Trump mà thất cử thì “Game is over”
Đạt được tham vọng có làm bạn hạnh phúc?
Trung cộng che giấu độ bùng phát virus để tích trữ thiết bị

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.