Wednesday, May 13, 2020

Thêm một thiếu tướng gốc Việt trong quân đội Mỹ

BM
Tân thiếu tướng LapThe Flora phát biểu tại lễ thăng quân hàm thiếu tướng hôm 02/05/2020 

  Chuẩn tướng gốc Việt LapThe Flora vừa được thăng quân hàm thiếu tướng và đang chờ nhận nhiệm vụ mới trong Lục quân Hoa Kỳ.

Chuẩn tướng LapThe Flora, có tên tiếng Việt là Châu Lập Thể, được thăng cấp thiếu tướng tại một buổi lễ được tổ chức ở căn cứ Richmond của Vệ binh Quốc gia Virginia hôm 02/05/2020, theo tin từ trang nhà của VA National Guard.

Lục quân Hoa Kỳ viết trên Facebook hôm 11/05 trong lời chúc mừng gửi đến vị tân thiếu tướng gốc Việt: “Ông Flora là Phó Tư lệnh Lục quân Hoa Kỳ vùng Phi Châu từ năm 2018. Sự lãnh đạo, cống hiến và phục vụ xuất sắc của ông không chỉ truyền cảm hứng cho các chiến sĩ mà còn rất quan trọng đối với thành công của Lục quân.”

Đáp lại những lời chúc mừng của cộng đồng gốc Việt, các thân hữu và các đồng nghiệp, tân Thiếu tướng Châu Lập Thể viết trên Facebook hôm 12/05: “Gia đình tôi và tôi vô cùng biết ơn vì có được danh dự và có được cơ hội tiếp tục phục vụ đất nước của chúng ta.”

Tại buổi lễ, Thiếu Tướng Timothy P. Williams, chỉ huy cấp cao của Vệ Binh Quốc Gia Virginia, đọc lời tuyên thệ thăng cấp cho tân Thiếu Tướng Lập Thể Flora cùng với sự chứng kiến của gia đình.

“Câu chuyện bản thân và sự nghiệp quân sự của tướng Flora sẽ là một hình mẫu cho mọi người về những gì có thể đạt được thông qua quyết tâm vượt khó và thực hiện nhiệm vụ xuất sắc nhất quán,” trang Vệ binh Quốc gia Virginia dẫn lời Thiếu tướng Williams, nói trong một thông cáo.

BM
Vợ và con gái cài quân hàm thiếu tướng cho ông Lập Thể Flora, ngày 02/05/202, Richmond, Virginia. Photo Twitter Va National Guard

“Ông đã cân bằng thành công nhiệm vụ của mình đối với gia đình, một sự nghiệp dân sự với trách nhiệm to lớn và nhiệm vụ Vệ binh Quốc gia khó khăn bao gồm làm nhiệm vụ ở nước ngoài. Sự lãnh đạo của ông đã đóng góp đáng kể cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia Virginia và sự đóng góp này còn được cảm nhận trong nhiều năm tới. Lục quân và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ rất may mắn có được Thiếu tướng Flora, người sẽ phục vụ ở cấp cao hơn trong nhiệm vụ tiếp theo,” Thiếu tướng Williams nói thêm.

Theo trang tin của Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện Hoa Kỳ, việc đề cử thăng cấp thiếu tướng của ông Lập Thể Flora được Thượng viện thông qua vào ngày 27/06/2019, theo đề nghị của Lục quân Hoa Kỳ và được sự chuẩn thuận của Tổng thống Donald Trump. 

BM
Chuẩn tướng Lập Thể Flora (phải) và Thiếu tướng Timothy P. Williams tại lễ tuyên thệ thăng quân hàm thiếu tướng.

Ông Châu Lập Thể, từng là một thuyền nhân Việt Nam được một cặp vợ chồng Mỹ nhận làm con nuôi rồi nỗ lực trở thành chuẩn tướng Hoa Kỳ vào tháng 6/2016. Trong một cuộc phỏng vấn với VOA trước đây, ông cho biết rằng ông luôn mong gia nhập quân ngũ để trả ơn Hoa Kỳ.

Ta phải trả ơn đất nước đã cho chúng ta cơ hội thứ hai trong cuộc đời. Tôi đã trải qua thời kỳ khốn khó nên tôi hiểu rằng khi ai đó cứu ta, có thể nói là từ địa ngục, suy nghĩ thường trực trong đầu tôi, đó là phải trả ơn, và không có cách nào tốt hơn khi ta mặc quân phục.”

Gần đây thiếu tướng Lập Thể Flora là Phó Tư lệnh Lục quân Hoa Kỳ vùng Phi Châu, kiêm phụ tá Tư lệnh Vệ binh Quốc gia Virginia. Ông từng xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ ở nước ngoài tại Bosnia, Kosovo và Afghanistan.

Sinh ra tại Sài Gòn năm 1962 và rời Việt Nam năm 1979, ông Châu Lập Thể vượt biên sang Indonesia và được cặp vợ chồng người Mỹ John và Audrey Flora nhận làm con nuôi vào năm 1980.

Thiếu Tướng Châu Lập Thể Flora là quân nhân Mỹ gốc Việt thứ hai mang cấp Thiếu Tướng trong Lục quân Hoa Kỳ, sau Thiếu tướng Lương Xuân Việt.


BM

Donal Trump phá bẫy cú đêm Kissinger và hội kín của Y
Đời tỷ phú Nga Pugachev _ Putin, tiền bạc và những lời dọa giết
Châu Âu nới dần phong tỏa _ số ca ở Nga tăng cao
Ai đã ngăn cản Tổng thống Trump chống dịch?
Nhiều người buồn chán, căng thẳng hơn là lo lắng cho sức khỏe
Hơn bốn triệu người nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới
Donald Trump là đại cao thủ trong trò chơi vương quyền
Ăn uống cách nào để tăng khả năng miễn dịch Covid-19?
Lặn lội thân cò
Sự sụp đổ của Đức Quốc xã Thế chiến II
Tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt như thời Đại Suy thoái
Trung cộng đối mặt tâm lý bài Trung toàn cầu sau dịch Covid-19
Cần có một phiên tòa xử ĐCSTC tội ác chống lại loài người
Ông Trump nói virus corona kinh khủng hơn trận Trân Châu Cảng
Đồ thị bịnh dịch Vũ Hán tại Mỹ
Tiến hành xét nghiệm virus corona khó, dễ tới đâu?
Covid-19 đe dọa dẫn đến 'Chiến tranh lạnh' giữa Mỹ và Trung cộng
Covid-19 và sự lựa chọn đau đớn cho ai sống và ai chết
Chiến lược của Hoa kỳ để đáp ứng mối đe dọa ngày càng tăng của Trung cộng
Giữa đại dịch _ người Việt hải ngoại cần ‘tinh thần chịu đựng’

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.