Friday, May 8, 2020

Cần có một phiên tòa xử ĐCSTC tội ác chống lại loài người

BM
Theo Giáo sư Gordon Chang, một nhà bình luận nổi tiếng của hãng tin Daily Beast, các lãnh đạo Trung cộng cần phải đối mặt với các phiên tòa tương tự như phiên tòa Nuremberg với tội danh ‘Tội ác chống lại loài người’ vì đã khiến dịch virus Vũ Hán bùng phát và lan rộng trên toàn cầu, Breitbart đưa tin.

Giáo Sư Gordon Chang là một học giả người Mỹ gốc Hoa, từng viết nhiều sách, bài báo về tình hình chính trị – kinh tế của Trung cộng, điển hình như cuốn “Sự sụp đổ sắp đến của Trung cộng”. Ông cũng là nhà bình luận có tiếng của hãng tin Daily Beast và tạp chí Forbes.

BM
  
Trong một cuộc trò chuyện trên chương trình Breitbart News Tonight do công ty truyền hình Mỹ SiriusXM tổ chức hôm 6/4, ông Chang đã thể hiện sự đồng thuận với ý kiến của người dẫn chương trình Rebecca Mansour, cho rằng “cần có một phiên tòa giống phiên tòa Nuremberg để xét xử những tội ác kinh khủng mà ĐSCTC đã gây ra và giải quyết mọi ngọn nguồn vấn đề”.

“Tôi hoàn toàn đồng ý với cô. Cần phải có một tòa án Nuremberg cho các nhà lãnh đạo Trung cộng vì họ đã phạm vào tội ác chống lại loài người, vì nếu đây không phải là tội ác chống lại loài người, thì nó là gì?” ông Chang phát biểu.

BM
  
Được biết, tòa án Nuremberg là các phiên tòa quân sự do lực lượng Đồng Minh tổ chức dưới luật pháp quốc tế và luật chiến tranh sau Thế Chiến thứ hai nhằm truy tố tội ác chiến tranh, thảm sát các nhân vật chủ chốt của Đức quốc xã.

Cũng trong cuộc trò chuyện, nhà bình luận Gordon Chang nhấn mạnh thế giới cần công lý cho những người Mỹ đã chết và sẽ chết, cũng như những người dân toàn thế giới đang phải khổ sở vì đại dịch Vũ Hán (Covid-19). Ông khẳng định phải có một phiên toà kiểu Nuremberg mới có thể phơi bày toàn bộ tội ác của ĐCSTC. Ngoài ra, cần ngăn chặn tội ác của chính quyền Trung cộng và buộc họ phải đối mặt với công lý.

BM
  
Trước đó, chính quyền Trung cộng cũng nhiều lần bị lên án, thậm chí bị kiện vì che giấu thông tin về dịch viêm phổi Vũ Hán, khiến dịch bệnh bùng phát không thể kiểm soát và lây lan ra toàn cầu.

Ví như Viện nghiên cứu Henry Jackson Society tại Anh gần đây cho rằng các quốc gia nên khởi tố chính phủ Trung cộng và yêu cầu nước này bồi thường ít nhất 4.000 tỷ USD do che giấu sự bùng phát virus Vũ Hán, gây ra cái chết của hàng trăm ngàn người trên thế giới và gây thiệt hại hàng nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu.

BM
  
Báo cáo của Viện cho rằng, ĐCSTC đã vi phạm luật pháp quốc tế vì đã cố ý che đậy thông tin quan trọng ban đầu khi dịch bệnh bùng phát ở thành phố Vũ Hán trong thời gian tháng 12/2019 và tháng 1/2020.

Mãi đến ngày 31/12/2019, chính quyền Trung cộng mới thông báo cho WHO về sự bùng phát của dịch bệnh và cũng không xác nhận virus Vũ Hán có thể lây truyền từ người sang người cho đến ngày 20/1. 

Sự bùng nổ dịch Vũ Hán là cái giá phải trả khi làm ăn với Trung cộng

BM
  
Trong cuộc trò chuyện trên Breitbart News Tonight, Giáo sư Chang còn nhận định sự bùng nổ của dịch virus Vũ Hán là cái giá phải trả khi giao thiệp làm ăn với Trung cộng. 

Mỹ hiện đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất thế giới do dịch viêm phổi Vũ Hán. Có bình luận cho rằng mối quan hệ về chính trị, kinh tế cùng các lĩnh vực khác giữa ĐCSTC và nước Mỹ chính là yếu tố trọng yếu gây nên hiện trạng này. 

BM
Mỹ hiện đang là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất thế giới do dịch viêm phổi Vũ Hán.

Một bài viết đăng trên tờ New York Times gần đây cho biết, ít nhất 430.000 hành khách đã bay trực tiếp từ Trung cộng đến Mỹ sau khi dịch Vũ Hán bùng phát tại đại lục vào cuối tháng 12/2020, trước khi Tổng thống Donald Trump ban bố lệnh giới hạn đi lại. 

Theo ước tính của giới chức y tế Mỹ, hơn 25% số người nhiễm virus Vũ Hán không có biểu hiện triệu chứng nhiễm virus, do đó các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nghi ngờ khả năng virus Vũ Hán đã lây lan trên diện rộng suốt nhiều tuần trước khi ca đầu tiên ở Mỹ được ghi nhận tại bang Washington vào ngày 20/1.

Hiện bang New York đang là tâm dịch viêm phổi Vũ Hán ở Mỹ với 202.208 ca nhiễm tính đến ngày 15/4, chiếm hơn 33% tổng số ca của cả nước. Và ĐCSTC cũng là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của bang này. 

BM
  
Ngoài ra, những nước đang có tình hình dịch Vũ Hán nghiêm trọng trên thế giới như Italy, Tây Ban Nha, Anh, Iran… đều là những đối tác chủ chốt của ĐCSTC trên trường quốc tế.

Vì những mối nguy cơ tiềm ẩn khi hợp tác cùng Trung cộng, Giáo sư Chang đã kêu gọi nước Mỹ cần có sự phân tách về kinh tế với chính quyền Bắc Kinh. 

“Cuối cùng, chúng ta phải tách biệt với Trung cộng. Quá trình này sẽ đau đớn và khó chịu. Nhưng chúng ta đã phải làm điều này rồi. Chúng ta không thể thay đổi chế độ Cộng sản Trung cộng, và họ đã mang lại ảnh hưởng chết chóc đối với chúng ta”, ông Chang nói.

Ông Chang nhận định rằng nước Mỹ và các chế độ dân chủ sẽ biến mất và người dân các quốc gia sẽ không còn quê hương nữa nếu tham vọng bành trướng quyền lực của Bắc Kinh thành công. Và để tránh thảm cảnh không mong muốn này thì phải lập tức cắt đứt quan hệ với Bắc Kinh.

“Hãy nhìn những gì Bắc Kinh đã làm. Khi điều này kết thúc, nếu mô hình dự đoán của Lực Lượng Đặc Nhiệm Nhà Trắng về virus Vũ Hán là đúng, chúng ta sẽ mất 100.000 người Mỹ. Và đây là cái giá không thể chấp nhận được. Đây là điều không thể đo đếm được bằng tiền”, ông Chang nói.

Nhà bình luận cũng chỉ ra rằng Mỹ và thế giới đã mất hàng nghìn tỷ và nghìn tỷ USD sản lượng kinh tế và sắp phải chịu tổn thất nhiều hơn nữa. Ông khẳng định rằng cái giá phải trả cho việc thân với Trung cộng không gì ngoài việc tự biến bản thân thành gánh nặng và thế hệ tương lai sẽ phải chịu cảnh nợ nần. Ông Chang kết luận: “Những hậu quả đó không hề rẻ. Người mỹ đã trả giá bằng máu của mình.” Thùy Linh


BM

Ông Trump nói virus corona kinh khủng hơn trận Trân Châu Cảng
Đồ thị bịnh dịch Vũ Hán tại Mỹ
Tiến hành xét nghiệm virus corona khó, dễ tới đâu?
Covid-19 đe dọa dẫn đến 'Chiến tranh lạnh' giữa Mỹ và Trung cộng
Covid-19 và sự lựa chọn đau đớn cho ai sống và ai chết
Chiến lược của Hoa kỳ để đáp ứng mối đe dọa ngày càng tăng của Trung cộng
Giữa đại dịch _ người Việt hải ngoại cần ‘tinh thần chịu đựng’
Trump mà thất cử thì “Game is over”
Đạt được tham vọng có làm bạn hạnh phúc?
Trung cộng che giấu độ bùng phát virus để tích trữ thiết bị
Chính quyền Trump thúc đẩy đưa chuỗi cung ứng toàn cầu ra khỏi Trung cộng
COVID-19 và phản ứng của Thế Giới
Tình hình du lịch sẽ ra sao trước khi có vaccine?
Amabie _ 'bùa yểm' chống Covid-19 của người Nhật
Sài Gòn _ bốn mươi lăm năm nhìn lại
Ngày 30/4 hãy gọi là ngày ‘Tưởng niệm’
Làm sao thoát khỏi sự thống trị của thời gian?
Số người chết vì Covid-19 tại Mỹ vượt qua số quân nhân chết trong chiến tranh VN
NASA sáng chế ra máy thở mới trong 37 ngày
Mike Pence _ Anh hùng thầm lặng ẩn sau ánh hào quang

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.