Saturday, May 9, 2020

Trung cộng đối mặt tâm lý bài Trung toàn cầu sau dịch Covid-19

BM
Nguồn tin độc quyền của Reuters cho hay một tài liệu nội bộ của Trung cộng cảnh báo rằng khủng hoảng Covid-19 sẽ khiến nước này phải đối mặt với làn sóng chống Trung toàn cầu giống thời Thiên An Môn.

Việc này có thể đẩy mối quan hệ của Trung cộng với Hoa Kỳ sang thế đối đầu, theo nội dung tài liệu mật được Reuters trích dẫn.

Báo cáo này đã được Bộ An ninh Quốc gia Trung cộng gửi tới các lãnh đạo nhà nước, trong đó có Chủ tịch Tập Cận Bình, trong đó kết luận rằng tâm lý chống Trung cộng toàn cầu đang ở mức cao nhất kể từ vụ đàn áp Thiên An Môn năm 1989.

Do đó, Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với làn sóng chống Trung cộng do Hoa Kỳ dẫn dắt sau hậu quả của đại dịch Covid-19, và cần phải chuẩn bị cho một tình huống xấu nhất là cuộc xung đột quân sự giữa hai cường quốc toàn cầu.

BM
  
Báo cáo được soạn bởi Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung cộng (CICIR), một cơ quan tham mưu có liên hệ mật thiết với Bộ An ninh Quốc gia, cơ quan tình báo hàng đầu Trung cộng.

Reuters đã không được tiếp cận trực tiếp với tài liệu này, nhưng được những người nắm rõ nội dung tài liệu cung cấp thông tin.

"Chúng tôi không có thông tin nào liên quan đến vấn đề này," Văn phòng của người ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung cộng trả lời Reuters khi được hỏi về báo cáo nội bộ nói trên.

Reuters cũng không thể liên lạc với Bộ An ninh Quốc gia Trung cộng để hỏi bình luận do cơ quan này không cung cấp địa chỉ công khai nào.

CICIR, từng là cơ quan thuộc Bộ An ninh Quốc gia Trung cộng cho tới năm 1980, đóng vai trò tư vấn cho chính phủ Trung cộng về chính sách đối ngoại và an ninh, cũng không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Reuters không thể đánh giá được các nhận định trong báo cáo phản ánh ở mức độ nào quan điểm của các nhà lãnh đạo Trung cộng, và nó sẽ ảnh hưởng ở mức độ nào tới chính sách quốc gia, nếu có. Nhưng báo cáo này được đưa ra cho thấy Bắc Kinh coi trọng việc việc xem xét các đe dọa về một làn sóng phản đối dữ dội toàn cầu đang hình thành và đang đe dọa đầu tư chiến lược ở nước ngoài của Trung cộng cũng như vị thế an ninh của nước này.

BM
  
Mối quan hệ giữa Trung cộng và Hoa Kỳ được xem là đang ở thời kỳ tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, với sự không tin tưởng và xích mích sâu sắc từ những cáo buộc của Hoa Kỳ về thực hành thương mại và công nghệ không công bằng, cho tới các tranh chấp của Trung cộng trong vấn đề Hong Kong, Đài Loan và trên Biển Đông.

Trong những ngày gần đây, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đối mặt với chiến dịch tái tranh cử khó khăn hơn vì virus corona đã cướp đi hàng chục ngàn sinh mạng người Mỹ và tàn phá nền kinh tế Mỹ, đã tăng cường chỉ trích Bắc Kinh và đe dọa áp mức thuế quan mới lên Trung cộng. Chính quyền của ông Trump cũng đang xem xét các biện pháp trả đũa Trung cộng do sự bùng phát dịch Covid-19.

Ở Bắc Kinh, có quan điểm rằng Hoa Kỳ muốn kiềm chế một Trung cộng đang trỗi dậy, điều này trở nên mạnh mẽ hơn trên quy mô toàn cầu khi nền kinh tế của Trung cộng tăng trưởng.

BM
  
Báo cáo kết luận rằng Washington coi việc Trung cộng trỗi dậy như một mối đe dọa kinh tế và an ninh quốc gia, đồng thời là một thách thức đối với các nền dân chủ phương Tây. Báo cáo cũng cho biết Hoa Kỳ đang nhắm đến việc hạ bệ Đảng Cộng sản cầm quyền Trung cộng bằng cách làm suy yếu niềm tin của công chúng vào đảng này.

Các quan chức Trung cộng đã có trách nhiệm đặc biệt để thông báo cho người dân của họ và thế giới về mối đe dọa do virus corona gây ra, vì họ là người đầu tiên biết về nó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus nói với Reuters.

Không trực tiếp đề cập đến các đánh giá trong báo cáo của Trung cộng, Ortagus nói thêm: "Những nỗ lực của Bắc Kinh, nhằm bịt miệng các nhà khoa học, nhà báo và công dân, và truyền bá thông tin sai lạc đã làm cuộc khủng hoảng sức khỏe này trầm trọng thêm."

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ từ chối đề nghị bình luận của Reuters.

Hậu quả

BM

Báo cáo mà Reuters được mô tả cảnh báo rằng tâm lý chống Trung cộng, bùng phát do đại dịch virus corona, có thể dẫn đến làn sóng phản đối các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thuộc Sáng kiến Vành đai Con đường của Trung cộng, và rằng Washington có thể tăng cường hỗ trợ tài chính và quân sự cho các đồng minh khu vực, khiến tình hình an ninh ở châu Á trở nên bất ổn hơn.

Ba thập kỷ trước, sau hậu quả của Thiên An Môn, Hoa Kỳ và nhiều chính phủ phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung cộng bao gồm cấm hoặc hạn chế bán vũ khí và chuyển giao công nghệ.

Trung cộng ngày nay hùng mạnh hơn nhiều.

BM
  
Ông Tập đã cải tổ chiến lược quân sự của Trung cộng để tạo ra một lực lượng quân đội được trang bị để chiến thắng chiến tranh hiện đại. Ông ta đang mở rộng phạm vi hoạt động của không quân và hải quân Trung cộng trong một thách thức đối với hơn 70 năm thống trị của quân đội Hoa Kỳ tại Châu Á.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Ngoại giao Trung cộng đã kêu gọi hợp tác, nói rằng, sự phát triển vững chắc của mối quan hệ Trung cộng-Hoa Kỳ mang lại lợi ích cho cả hai nước và cộng đồng quốc tế.

Tuyên bố này nói thêm: bất kỳ lời nói hay hành động nào liên quan đến thao túng chính trị hoặc kỳ thị dưới cái cớ đại dịch, bao gồm tận dụng cơ hội gieo rắc bất hòa giữa các quốc gia, đều không có lợi cho hợp tác quốc tế chống lại đại dịch.

Dư âm chiến tranh lạnh

Một trong những nguồn tin cho biết báo cáo được một số người trong cộng đồng tình báo Trung cộng coi là phiên bản Trung cộng của bức 'Điện tín Novikov' - một công văn năm 1946 của Đại sứ Liên Xô tại Washington, Nikolai Novikov, nhấn mạnh sự nguy hiểm của kinh tế Mỹ và tham vọng quân sự hậu Thế chiến thứ hai.

BM
  
Điện tín Novikov, là phản hồi một bức điện tín của nhà ngoại giao Hoa Kỳ George Kennan từ Moscow nói rằng Liên Xô không thấy khả năng tồn tại hòa bình với phương Tây, và kiềm tỏa lẫn nhau là chiến lược tốt nhất về lâu dài.

Hai tài liệu đã giúp tạo tiền đề cho tư duy chiến lược định hình cả hai chiến tuyến của Chiến tranh Lạnh.

Trung cộng đã bị Hoa Kỳ cáo buộc che đậy thông tin ban đầu về virus khi nó bùng phát lần đầu tại thành phố Vũ Hán, và hạ thấp rủi ro của virus này.

Bắc Kinh đã nhiều lần phủ nhận rằng họ che đậy mức độ nghiêm trọng của sự bùng phát virus.

BM
  
Trung cộng đã tìm cách ngăn chặn sự lây lan của virus trong nước và đang cố gắng khẳng định vai trò hàng đầu trong cuộc chiến toàn cầu chống lại Covid-19. Nước này nỗ lực tuyên truyền về việc tài trợ và bán vật tư y tế cho Hoa Kỳ và các quốc gia khác, cũng như chia sẻ về chuyên môn.

Nhưng Trung cộng phải đối mặt với sự phản ứng dữ dội ngày càng tăng từ giới chỉ trích, những người kêu gọi Bắc Kinh chịu trách nhiệm về vai trò của mình trong đại dịch.

BM
  
Trump đã nói rằng ông sẽ cắt tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mà ông nói là 'rất theo Trung cộng', điều mà các quan chức của WHO phủ nhận.

Chính phủ Úc đã kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc và sự lây lan của virus corona.

Tháng trước, Pháp đã triệu tập đại sứ Trung cộng để phản đối một bài viết trên trang web của Đại sứ quán Trung cộng, trong đó chỉ trích việc xử lý dịch virus corona của phương Tây.

BM
  
Theo một thống kê của Reuters, virus này đã lây nhiễm hơn 4 triệu người trên toàn cầu và làm 270.000 người thiệt mạng. 


BM

Cần có một phiên tòa xử ĐCSTC tội ác chống lại loài người
Ông Trump nói virus corona kinh khủng hơn trận Trân Châu Cảng
Đồ thị bịnh dịch Vũ Hán tại Mỹ
Tiến hành xét nghiệm virus corona khó, dễ tới đâu?
Covid-19 đe dọa dẫn đến 'Chiến tranh lạnh' giữa Mỹ và Trung cộng
Covid-19 và sự lựa chọn đau đớn cho ai sống và ai chết
Chiến lược của Hoa kỳ để đáp ứng mối đe dọa ngày càng tăng của Trung cộng
Giữa đại dịch _ người Việt hải ngoại cần ‘tinh thần chịu đựng’
Trump mà thất cử thì “Game is over”
Đạt được tham vọng có làm bạn hạnh phúc?
Trung cộng che giấu độ bùng phát virus để tích trữ thiết bị
Chính quyền Trump thúc đẩy đưa chuỗi cung ứng toàn cầu ra khỏi Trung cộng
COVID-19 và phản ứng của Thế Giới
Tình hình du lịch sẽ ra sao trước khi có vaccine?
Amabie _ 'bùa yểm' chống Covid-19 của người Nhật
Sài Gòn _ bốn mươi lăm năm nhìn lại
Ngày 30/4 hãy gọi là ngày ‘Tưởng niệm’
Làm sao thoát khỏi sự thống trị của thời gian?
Số người chết vì Covid-19 tại Mỹ vượt qua số quân nhân chết trong chiến tranh VN
NASA sáng chế ra máy thở mới trong 37 ngày

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.