Wednesday, September 13, 2023

Chưa bao giờ cướp bóc loạn cào cào như thế!

 BM

Hằng loạt các vụ cướp táo bạo nhằm vào các siêu thị và cửa hàng hạng sang vừa xảy ra tại California. Hôm nay, Thống đốc Gavin Newsom kêu gọi các thị trưởng phải “tăng cường” các biện pháp an ninh…


Lực lượng Tuần tra Xa lộ California sẽ được tăng cường quanh các điểm mua sắm đông người trong mùa lễ, đặc biệt tại hai xa lộ thuộc Vùng Vịnh (Bay Area) – Interstate 680 và Highway 4. Cuối tuần qua, San Francisco đã chứng kiến hàng loạt vụ cướp táo tợn nhằm vào các cửa hàng Nordstrom, Louis Vuitton, hiệu thuốc, và các địa điểm bán lẻ khác. Tại Walnut Creek, cách San Francisco khoảng 25 dặm, khoảng 80 kẻ cướp đã ập vào Nordstrom và lấy đi số hàng hóa trị giá $100,000 đến $200,000. Ba tên thảo khấu đã bị bắt. “Dịch” ăn cướp cũng xảy ra ở San Jose, cách San Francisco khoảng 50 dặm, nơi ít nhất bốn tên cướp tấn công một cửa hàng Lululemon và vơ đi số hàng trị giá khoảng $40,000.


BM


Chưa hết, Los Angeles nhốn nháo với kiểu cướp bóc táo tợn tương tự, khi một bọn mất dạy tấn công Nordstrom vào đêm hôm. Ba kẻ liên quan bị bắt.


BM


Trong vụ bắt ba tên này, theo tường thuật ABC7.com, cảnh sát đã dí chúng như trong phim, thoạt đầu bằng xe hơi rồi sau đó chạy bộ, từ 10 Freeway, 110 Freeway rồi vào Manchester Avenue. Cuộc truy đuổi kết thúc lúc 11:06 pm tối thứ hai – theo Drake Madison thuộc Sở Cảnh sát Los Angeles. Cảnh sát thu hồi một số quần áo, máy tính tiền và găng tay từ một chiếc Nissan SUV. Trong hầu hết vụ việc, bọn cướp đều hành động tương tự: dùng búa tạ và những “đồ chơi” hạng nặng để đập vỡ cửa kính, ào vào vét đồ rồi phóng nhanh ra xe hơi vọt. Một nhân chứng tên Brett Barrett (làm việc tại một nhà hàng ở Walnut Creek, phía Đông Bắc Oakland) nói với NBC Bay Area rằng mình thấy 50 đến 80 tên mang mặt nạ trượt tuyết, cầm xà beng…


Tờ Los Angeles Times ra ngày hôm nay cho biết, các vụ cướp năm 2021 ở Los Angeles đã tăng 3.2% so với năm 2020, nhưng thấp hơn 14.1% so với năm 2019. Tại và quanh Union Square ở San Francisco, các vụ cướp giảm gần 5% từ năm 2020 đến năm 2021, trong khi các vụ trộm giảm 2.3%. Tuy nhiên, tình trạng vô luật pháp nhìn chung vẫn tồn tại, khiến không ít người phẫn nộ. Dĩ nhiên chính quyền địa phương cũng cáu.


BM

“Điều gì xảy ra khi có những kẻ phá hoại và phạm tội ở mức độ như vậy ở San Francisco? Chúng ta không chỉ mất mát về mặt kinh doanh” – Thị trưởng London Breed nói với giới báo chí – “Chúng ta còn mất nguồn thu từ thuế giúp hỗ trợ nền kinh tế, hỗ trợ nhiều chương trình dịch vụ xã hội. Chúng ta không thể cho phép điều đó tiếp tục xảy ra”.


Riêng với khu vực Los Angeles, nhìn chung, địa phận này không chứng kiến sự gia tăng tình trạng cướp bóc nhưng một số khu dân cư riêng lẻ lại bị tấn công mạnh. Tại Khu Wilshire (Wilshire Division), trong đó có phần lớn hành lang bán lẻ hàng thời trang sành điệu trên đại lộ Melrose Avenue, số vụ cướp đã tăng 20% kể từ năm 2020.


BM

Năm ngoái, cảnh sát Beverly Hills đã tiến hành chiến dịch truy bắt tại Rodeo Drive sau khi giới thương gia phàn nàn tình trạng an ninh bất ổn và tội phạm gia tăng. Tuy nhiên, vụ này lại gây tranh cãi và dẫn đến loạt kiện cáo cảnh sát, với qui kết rằng họ cố tình nhắm vào người da đen. Trong 90 người bị bắt trong vụ bố ráp, theo hồ sơ cảnh sát mà Los Angeles Times tiếp cận được, có 80 người là da đen, bốn gốc Latin, ba da trắng, hai gốc Á và một người được xếp loại là “khác” (“other” – chẳng biết “khác” là khác thế nào)…


Phần mình, Thống đốc Gavin Newsom cho biết, tính toàn tiểu bang, nhà chức trách đã tiến hành 773 cuộc điều tra và thu hồi số hàng hóa bị đánh cắp trị giá gần $20 triệu.


Nhân viên rượt theo bọn cướp suýt bị xe đụng ở Bắc Cali!


BM


- Một nhân viên một ngôi chợ thấy kẻ trộm lấy hàng hóa, quyết định dùng điện thoại chụp hình bảng số xe bọn cướp. Suýt nữa bà bị bọn cướp ủi xe vào người.


Chuyện xảy ra 5 giờ chiều hôm Thứ Năm, 31 Tháng Tám, khi một bọn trộm vào chợ Grocery Outlet ở dãy số 3500 Homestead Road ở Santa Clara, miền Bắc California. Hai kẻ trộm đẩy nguyên một xe đầy các loại nước uống tăng lực trị giá khoảng $590 ra cửa mà không trả tiền, cảnh sát Santa Clara cho hay.


Một nhân viên đang gom xe đẩy hàng trong bãi đậu xe tiệm, thấy vậy liền lấy điện thoại di động ra chụp hình hai kẻ trộm thì họ lao tới tính giật lấy điện thoại của bà.


Bọn trộm chạy ra xe, nhân viên này tiếp tục lấy điện thoại chụp hình bảng số xe. Hai kẻ trộm liền lao xe thẳng tới bà, chút nữa thì cán luôn vào người bà.


Nhân viên này liền gọi 911 và mô tả cho cảnh sát về chiếc xe.


Cảnh sát tìm thấy hai kẻ tình nghi ở góc đường El Camino Real và Los Padres Boulevard rồi bắt giữ họ, đưa về nhà tù Santa Clara County Jail. Trong xe, cảnh sát tịch thu được một khẩu súng, ma túy, và những món hàng lấy cắp từ ngôi chợ.


Cảnh sát chưa công bố danh tánh hai kẻ tình nghi, nhưng theo hình thì là phái nữ.


Giới chức khuyên nhân viên các cửa hàng bán lẻ không nên đuổi theo bọn trộm cắp, nhất là trong thời buổi trộm cắp xảy ra nhiều như dạo gần đây, tờ The Mercury News loan tải.


Hôm Thứ Ba, một nhân viên ngôi chợ ở San Francisco đã qua đời vì chấn thương do vật lộn với một kẻ trộm hồi tuần trước. Ông dùng một cây gậy bóng chày để đuổi kẻ trộm đi, nhưng bị kẻ trộm vật té xuống đất, dùng chính cây gậy đó đập ông, rồi bỏ chạy mất.


Năm ngoái, một nhân viên chợ Safeway ở San Jose bị bắn chết vì chặn không cho bọn cướp lấy rượu trên quầy.


Một dự luật nhằm bảo vệ nhân viên khỏi bạo lực nơi công sở bằng cách đòi buộc chủ nhân phải có kế hoạch bảo đảm an toàn cho nhân viên, do Thượng Nghị Sĩ Dave Cortese ở San Jose đệ trình lên Nghị Viện California đã thông qua ủy ban xét duyệt sơ khởi hôm Thứ Sáu, mở đường cho một cuộc bỏ phiếu toàn Nghị Viện.


San Jose bắt bọn cướp chuyên săn đuổi phụ nữ châu Á cao niên!


BM

- Băng cướp giật mới bị bắt ở vùng Vịnh San Francisco biết rõ các mục tiêu mà chúng theo đuổi: những người phụ nữ cao niên, gốc Á châu, vì chúng nghĩ những người này không dùng dịch vụ ngân hàng và thường mang theo nhiều tiền mặt, cảnh sát quận Santa Clara ở Bắc California nhận định.


Theo các công tố viên, bọn cướp thường bỏ công khảo sát kỹ bãi đậu xe của các chợ và cửa hàng tạp hóa châu Á, rình rập phụ nữ gốc Á chờ lúc họ chỉ có một mình, dùng xe hơi để chặn xe của nạn nhân, đập vỡ cửa kính xe hơi nếu cần, và giật ví, túi mua sắm hoặc các vật có giá trị khác trong tầm tay rồi nhanh chân tẩu thoát.


Công tố viên Marisa McKeown thuộc Văn phòng Biện lý quận Santa Clara nói với báo The Washington Post: “Về căn bản các nạn nhân này… đang bị săn đuổi”.


BM


Các cuộc tấn công cướp giật gần như diễn ra hàng ngày. Bọn cướp đã hoạt động rất hiệu quả trong khoảng thời gian một năm, từ Tháng Mười năm 2020 đến Tháng Chín năm nay, theo các nhà điều tra. Cảnh sát cho biết một băng cướp sáu tên đã thực hiện hơn 70 vụ cướp, trộm và trộm cắp chỉ riêng ở thành phố San Jose và ít nhất 177 vụ khác trong khu vực Vịnh San Francisco. Các vụ cướp không chỉ ảnh hưởng đến các nạn nhân mà còn khiến cộng đồng châu Á phẫn nộ vì bóng ma bạo lực khiến người ta ngần ngại ra đường.


“Nếu bạn là một phụ nữ gốc Á ở San Jose, bạn sẽ cảm thấy không an toàn khi đi đến ngân hàng, đến cửa hàng tạp hóa. Và vì vậy nó tạo ra một bầu không khí lo sợ một ngày nào đó, chính bạn có thể trở thành nạn nhân,” Công tố viên Marisa McKeown nói.


BM


Cảnh sát hiện đã bắt giữ sáu người đàn ông mà họ cho là phải chịu trách nhiệm cho các tội cướp giật: Anthony Robinson, 24 tuổi; Cameron Moody, 27 tuổi; Derje Blanks, 23 tuổi; Hassani Ramsey, 24 tuổi; Clarence Jackson, 21 tuổi; và Malik Short, 21 tuổi.


McKeown cho biết, bọn chúng thường kiếm được từ $500 đến $2,000 trong mỗi vụ cướp và tính chung lại chúng đã đánh cắp tiền mặt và đồ đạc trị giá hàng trăm nghìn đô la.


Chánh Biện lý quận Santa Clara Jeff Rosen đang tìm cách cáo buộc bọn này vào tội ác thù hận, một cơ chế pháp lý ở California cho phép áp dụng hình phạt khắc nghiệt hơn. Tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư 15 Tháng Mười Hai, ông Rosen cho biết những tên cướp đã hét lên những lời chế nhạo chủng tộc vào các nạn nhân của chúng – và nỗi kinh hoàng mà chúng gây ra không chỉ tác động tới những người chúng tấn công. “Nó cũng ảnh hưởng đến những người khác trong cộng đồng người Mỹ gốc Á, bởi vì nó khiến họ lo sợ rằng họ có thể là nạn nhân tiếp theo”, ông Rosen nói.


Lấy lý do Dịch bệnh Covid-19, từ Trung cộng, đã khơi dậy nạn phân biệt chủng tộc chống người châu Á. Nhiều người Mỹ gốc Á cao tuổi đã và đang bị tấn công. Trong một vụ tấn công như vậy, một người đàn ông Thái Lan 84 tuổi đã bị xô ngã xuống đất ở San Francisco một cách thô bạo và qua đời vài ngày sau đó. Ở thành phố Oakland, một phụ nữ Mỹ gốc Á 52 tuổi đã bị bắn vào đầu bằng súng bắn pháo sáng. Vào Tháng Hai, một phụ nữ da trắng tiếp cận một người đàn ông Mỹ gốc Á đang ngồi bên ngoài nhà hàng ở thành phố gần San Jose và nhổ nước bọt vào ông ta, bảo ông ta hãy quay lại “nơi ông ra đi” và nói với ông ta bằng những lời sỉ nhục phân biệt chủng tộc.


Trên toàn nước Mỹ, tội ác thù hận xảy ra trong năm qua, ở mức cao nhất trong 12 năm, chủ yếu bởi sự gia tăng đột biến các vụ tấn công người châu Á và người da đen, theo bản tin hồi Tháng Tám của Cục Điều tra Liên bang FBI. Theo một nghiên cứu được công bố vào Tháng Ba, tội ác thù hận chống lại người châu Á đã tăng 150% cả trên toàn quốc, và đặc biệt là ở thành phố San Jose kể từ khi đại dịch bùng phát một năm trước đó.


BM


Ông John Le làm tình nguyện viên của nhóm hỗ trợ cộng đồng Asians With Attitude, thường đi tuần tra các khu dân cư và doanh nghiệp châu Á và hướng dẫn mọi người cách tự bảo vệ mình. Ông dạy họ cách sử dụng bình xịt hơi cay và đề nghị các chủ doanh nghiệp trong cộng đồng Little Saigon ở San Jose lưu số điện thoại của ông để có thể yêu cầu nhóm của ông tuần tra khu vực. Le nói với đài KPIX rằng ông cảm thấy nhẹ nhõm khi một băng cướp đã bị bắt giữ. “Tôi không lo cho bản thân mình, nhưng tôi rất lo cho ông bà, cha mẹ tôi. Tôi nhắc họ luôn mang theo bình xịt hơi cay và để ý tới chung quanh”, ông Le nói.


Các Nghị viên thành phố San Jose, thừa nhận cộng đồng người châu Á của thành phố đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn tội phạm và hàng loạt vụ cướp bóc không biết bao giờ mới chấm dứt. “Cộng đồng này đã rất khốn khổ. Có một nỗi sợ hãi khủng khiếp trong suốt thời gian dịch bệnh, trong những tội ác thù hận khiến người ta lo lắng cho cuộc sống của họ, Little Saigon của người Việt phải an toàn,”


Truy tố băng cướp 3 tên chuyên giật bóp phụ nữ gốc Á tại Bắc California


BM

- Ba nghi can bị buộc tội thù hận chủng tộc và liên quan đến hàng chục vụ cướp giật bóp phụ nữ gốc Á trên khắp khu vực vùng Vịnh San Francisco, nhà chức trách thông báo hôm Thứ Sáu, Tháng Chín, theo đài CBS SF BayArea.


Sở Cảnh Sát San Jose cho biết các nghi can Derje Blanks 23 tuổi, Anthony Robinson 24 tuổi và Cameron Moody 27 tuổi, đều bị bắt sau cuộc điều tra kéo dài một năm trên nhiều địa phương khác nhau.


Biện Lý Cuộc Santa Clara County cho biết các bằng chứng cho thấy các nghi can nhắm mục tiêu vào phụ nữ, mà hầu hết là người gốc Á, cho rằng thành phần cư dân này thường mang tiền mặt.


Có rất nhiều hợp bọn cướp kéo hoặc xô các nạn nhân xuống đất trong các vụ cướp khiến cho nhiều người bị thương.


Con số các vụ cướp này lên tới 40 trường hợp xảy ra trên các khu vực như San Jose, San Pablo, Hayward, East Palo Alto, Newark, San Leandro, Fremont, Campbell, Dublin và Milpitas, với nhiều tội danh vẫn đang được các cơ quan công lực điều tra.


Cảnh sát cho biết Blanks và Robinson bị bắt vào tháng 9 tại San Jose.


Trong lúc trốn chạy, Robinson cố gắng tẩu thoát trên một chiếc xe, chạy vượt đèn đỏ và tông vào một chiếc xe hơi khác khiến một đứa trẻ hai tuổi và cha của em bị thương.


Hai nghi can Robinson và Blanks bị giam tại Nhà Tù Santa Clara County với hơn 70 tội danh cướp đoạt tài sản.


BM


Vào thứ Năm, cảnh sát tìm thấy Moody ở Union City và bắt giữ nghi can, khi bị bắt đương sự có trong người hai khẩu súng lục.


Nghi can Moody bị tống giam tại Nhà Tù Santa Clara County với các tội danh cướp đoạt tài sản.


Biện Lý Cuộc Santa Clara County cho biết ngoài tội danh đánh cướp các bị can còn phải đối mặt cáo buộc liên quan đến tội thù hận chủng tộc.


Theo các biện lý, những bằng chứng cho thấy các nghi can nhắm mục tiêu vào phụ nữ châu Á vì tin rằng người châu Á giữ tiền mặt không gửi ngân hàng.


Trong một số trường hợp, các nghi can dùng những ngôn từ mang tính miệt thị chủng tộc với các nhạn nhân.


Cảnh sát các nghi can đi theo những người phụ nữ trong bãi đậu xe, đợi cho đến khi nạn nhân vào trong xe, rồi chúng đập vỡ cửa sổ hoặc nhanh chóng mở cửa để giật bóp thường được để trên ghế hành khách kế bên.

 

Mỹ bắt 6 người cướp của hơn 100 phụ nữ gốc Á, khu “Little Sài Gòn” Thành phố San Jose.


- Cảnh sát tiểu bang California bắt 6 người đàn ông bị cáo buộc thực hiện loạt vụ trộm cướp quy mô lớn nhằm vào phụ nữ gốc Á, khu Little Sài Gòn ở thành phố San Jose.


Nhóm người này cũng phải đối mặt với cáo buộc thù hận chủng tộc sau khi bị cho là nhắm vào hơn 100 phụ nữ gốc Á ở hạt Santa Clara và những nơi khác trong khu vực, luật sư hạt Jeff Rosen nói trong cuộc họp báo tại khu phố Little Sài Gòn ở thành phố San Jose.


Các nghi phạm bị cáo buộc "cướp, lấy ví, tấn công để cướp", Rosen nói. "Họ nghĩ phụ nữ gốc Á không sử dụng ngân hàng. Họ đưa ra những lời chế nhạo chủng tộc đối với người gốc Á mà tôi sẽ không nhắc lại ở đây".


BM

Những người đàn ông này trong độ tuổi 21-27 và đến từ các vùng khác nhau ở Vùng Vịnh cũng như Central Valley. Họ bị cáo buộc thực hiện hơn 70 vụ trộm cướp từ tháng 10/2020 đến tháng 9/2021, Sở Cảnh sát San Jose cho biết trong thông cáo báo chí. Nhiều nạn nhân bị thương khi bị cướp.


Các nghi phạm bị bắt trong khoảng thời gian từ tháng 9 và những thay đổi về luật chống thù hận chủng tộc có thể khiến các nghi phạm bị tăng hình phạt nếu bị kết án.

Họ bị cáo buộc thực hiện hơn 70 vụ cướp, nhưng cảnh sát nghi ngờ nhóm có thể liên quan đến 177 vụ.


Vụ bắt 6 người này diễn ra trong bối cảnh gia tăng trường hợp bạo lực và thành kiến chống người gốc Á. Làn sóng cướp giật cũng như các tội ác khác nhắm vào người gốc Á lớn tuổi đã làm rung chuyển Khu vực vịnh San Francisco hồi đầu năm nay.


"Những tên tội phạm muốn nhắm mục tiêu vào bạn vì sắc tộc hoặc giới tính sẽ phải đối mặt với sự kiên gan bền bỉ của cảnh sát, nhà điều tra và luật sư giỏi nhất cả nước. Trường hợp này là ví dụ tuyệt vời về điều đó", sở cảnh sát San Jose cho hay.


Người gốc Á bị kẻ cướp da màu tấn công


- Người đàn ông gốc Á bị hai kẻ da màu dùng đá đập vào đầu và cướp tài sản khi đang giao hàng trong một tòa nhà.


New York Post hôm 6/12 đưa tin nạn nhân gốc Á, 53 tuổi, bị hành hung , khi đang đạp xe giao hàng tại một tòa nhà ở khu Bronx, thành phố New York, Mỹ.


Video từ camera giám sát cho thấy một nghi phạm dùng gạch đập vào đầu nạn nhân từ phía sau. Cú đánh khiến nạn nhân mất thăng bằng và ngã xuống đất. Nghi phạm thứ hai đá vào mặt nạn nhân khi người này không còn sức phản kháng.


BM

Hai tên này lục soát túi quần của nạn nhân, lấy đi điện thoại và ví tiền rồi bỏ trốn. Một người đứng cạnh thang máy chứng kiến vụ cướp nhưng dường như không can ngăn hay báo cảnh sát.


Nạn nhân sau đó được đưa đến Trung tâm Y tế Lincoln trong tình trạng ổn định. Cảnh sát vẫn truy tìm hai kẻ nghi phạm, được cho là ngoài 20 tuổi. Người đàn ông gốc Á cho biết ông làm công việc giao đồ ăn và đây không phải là lần đầu bị tấn công khi đang làm việc.


BM

Người gốc Á ở New York đang trở thành mục tiêu của nhiều vụ tấn công. Một phân tích về số liệu thống kê của Sở cảnh sát New York cho thấy tội phạm thù ghét nhằm vào người gốc Á cũng tăng đáng kể ở khắp 16 thành phố Mỹ trong năm qua.


BM

Nhiều gia đình Mỹ gặp khó khăn hơn so với một năm trước
Trường ca: Con Đường Cái Quan
Cộng Hòa _ Dân Chủ _ hay nhà nước Toàn Trị?
Hoa Kỳ chỉ trích ‘sự giả dối’ của Trung cộng về vụ xả nước thải ở Fukushima
Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang
President Biden in Vietnam
Quạ mượn lông Công
Hội chứng vi sóng đang gia tăng một cách đáng lo ngại
Gia đình ở Úc đang trong tình trạng căng thẳng do chi phí sinh hoạt
Kinh tế đang trong trạng thái tồi tệ hơn những gì Toà Bạch Ốc tuyên bố
Biden đang dập tắt giấc mơ sở hữu nhà của người Mỹ
Kim Vui: “Chân Trời Tím”
Thoát nạn nhờ vượt phong tỏa của cảnh sát
Tăng sức khỏe trí óc cho trẻ em và người lớn tuổi
Hoa Kỳ muốn được tiếng hay làm việc thiện tại Đài Loan
Thị trường nhà ở Hoa Kỳ đối mặt với nhiều thách thức
Tìm thấy sự an lòng trong thời kỳ hỗn loạn
Đào xuyên Vạn Lý Trường Thành _ Thiệt hại không thể cứu vãn
10 hồ có diện tích lớn nhất thế giới
Hai tiếp viên Việt vận chuyển ma túy vào Hàn Quốc

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.