Saturday, September 16, 2023

Mức tăng tiền an sinh xã hội Hoa Kỳ vào năm 2024

 BM

Số liệu lạm phát nóng hơn dự đoán trong tháng Tám có thể sẽ đẩy các khoản thanh toán cho người nhận An sinh Xã hội lên cao hơn vào năm 2024, chỉ vài tuần trước khi Sở An sinh Xã hội (SSA) công bố điều chỉnh chi phí sinh hoạt.


Hôm thứ Tư (13/09), Liên đoàn Công dân Cao niên (Senior Citizens League) cho biết mức điều chỉnh chi phí sinh hoạt An sinh Xã hội (COLA) có thể sẽ là 3.2% đối với các khoản thanh toán phúc lợi vào năm 2024. Nhóm này ước tính trong một thông cáo báo chí rằng con số đó sẽ khiến các phúc lợi bổ sung tăng trung bình khoảng 57 USD, nâng các khoản này lên tới trung bình khoảng 1,790 USD cho mỗi người nhận.


BM


Theo nhóm, mức COLA 3.2% thấp hơn nhiều so với mức 8.7% nhận được cho các khoản thanh toán của năm 2023, vốn có mức tăng cao nhất trong khoảng bốn thập niên. Tuy nhiên, COLA ước tính năm 2024 sẽ cao hơn mức trung bình 2.6% được áp dụng trong 20 năm qua.


Cho tháng Tám, nhóm người cao niên này đã dự đoán rằng, dựa trên lạm phát, COLA sẽ là 3%. Dự đoán này được đưa ra trước khi Bộ Lao động công bố số liệu lạm phát tháng Tám.


Sở An sinh Xã hội dự kiến sẽ công bố COLA cho các phúc lợi của năm 2024 vào khoảng tháng Mười, với các khoản thanh toán được thực hiện vào tháng Một tới. Cơ quan này sử dụng Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI) để đo lường lạm phát trong các tháng Bảy, Tám, và Chín trước khi đưa ra quyết định.


Bà Mary Johnson, thuộc Liên đoàn Công dân Cao niên, nói với USA Today rằng mặc dù mức COLA cho năm 2023 là mức cao nhất trong vòng nhiều thập niên, nhưng những người về hưu vẫn chưa thể bù đắp những tổn thất do lạm phát cao gần đây. Vào giữa năm 2022, CPI đạt mức cao nhất trong 40 năm sau nhiều gói chi tiêu trị giá hàng ngàn tỷ USD, các vấn đề về chuỗi cung ứng, giá xăng tăng cao bất thường, và hậu quả của sự hỗn loạn liên quan đến đại dịch.


Người cao niên không thể theo kịp


BM


Mặc dù lạm phát đã chậm lại vào năm 2023 nhưng vẫn ở mức cao dai dẳng đặc biệt là khi so với phần lớn thời gian trong những năm 2010 và 2000.


Bà Johnson nói với hãng thông tấn này: “Lạm phát trong năm 2021 và năm 2022 là nghiêm trọng đến mức phúc lợi An sinh Xã hội trung bình giảm 1,054 USD, khiến 53% số người về hưu không tự tin rằng họ sẽ phục hồi vì chi phí cho gia đình tăng nhiều hơn số dollar trong COLA của họ.”


Ở những nơi khác, bà lưu ý rằng trong số những người nhận, có “hai nhóm khác nhau.” Bà cho biết thêm rằng, “Có những người lập kế hoạch để dành tiền tiết kiệm có thể đã làm việc cho các công ty có lương hưu,” Newsweek đưa tin. “Họ có thể có một tài khoản 401k hoặc làm việc trong quân đội và được hưởng trợ cấp hưu trí. Và rồi còn có một loại khác.”


BM


Bà Johnson cũng lưu ý rằng một số người nhận An sinh Xã hội cũng phải đóng thuế. Một cuộc khảo sát vào tháng Bảy cho thấy khoảng 23% số người được hỏi đã đóng thuế cho một phần phúc lợi An sinh Xã hội của họ lần đầu tiên trong mùa thuế vừa qua và có khả năng con số đó có thể tăng do mức tăng COLA năm ngoái.


Bà nói với USA Today: “Chúng tôi kỳ vọng số người cần đóng thuế cho một phần phúc lợi An sinh Xã hội của họ sẽ còn tăng nhiều hơn nữa vì mùa thuế năm tới phản ánh mức tăng COLA 8.7% vào năm 2023.”


Phí bảo hiểm Medicare


BM

Theo nhóm này, số liệu COLA ước tính không bao gồm mức tăng chi phí Medicare dự kiến. Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid liên bang cũng công bố các điều chỉnh phí bảo hiểm Medicare vào mùa thu.


Liên đoàn Công dân Cao niên cho biết trong một thông cáo: “Kết quả cuối cùng dành cho những người về hưu sẽ là chưa biết cho đến khi phí bảo hiểm Medicare được công bố, thường là vào tháng Mười Một. Sở An sinh Xã hội tự động khấu trừ phí bảo hiểm Medicare Phần B khỏi phúc lợi An sinh Xã hội trước khi người thụ hưởng nhận được phúc lợi.”


Nhóm này dự báo rằng hầu hết những người thụ hưởng Medicare Phần B sẽ thấy phí bảo hiểm của họ tăng khoảng 15 USD mỗi tháng so với năm 2023, nhưng “các chi phí khác” có thể khiến phí bảo hiểm hàng tháng tăng cao hơn nữa.


Trong tháng Ba, các Ủy viên Medicare dự đoán rằng phí bảo hiểm của Phần B sẽ tăng lên 174.80 USD vào năm tới, tăng từ mức khoảng 164 USD của năm 2023.


Giá có thể tăng


BM


Dự đoán này được đưa ra khi Chủ tịch Hệ thống Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết vào cuối tháng trước rằng ngân hàng trung ương có thể cần phải tăng lãi suất nhiều hơn nữa để hạ nhiệt lạm phát vẫn còn quá cao, sau khi ngân hàng này tăng lãi suất một lần nữa vào tháng Bảy.


“Chúng tôi sẽ tiến hành cẩn thận khi quyết định xem có nên thắt chặt hơn nữa hay thay vì thế, giữ nguyên lãi suất chính sách và chờ đợi dữ liệu tiếp theo,” ông Powell cho biết trong bài diễn văn quan trọng tại Jackson Hole, Wyoming. “Nhiệm vụ của Fed là đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2% của chúng tôi và chúng tôi sẽ làm như vậy.”


Kể từ tháng Ba năm 2022, Fed đã tăng lãi suất thêm 5.25% nhằm kiềm chế lạm phát. “Chúng tôi sẵn sàng tăng lãi suất hơn nữa nếu phù hợp, và có ý định giữ chính sách ở mức hạn chế cho đến khi chúng tôi tin rằng lạm phát đang giảm dần theo hướng mục tiêu của chúng tôi,” ông nói hồi tháng trước, theo Reuters.


Trong tuần này (11-17/09), Reuters cũng khảo sát các nhà kinh tế về thời điểm chính xác Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất. Khoảng 87% dự đoán ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất vào giữa năm 2024.
Jack Phillips  _  Vân Du

***

Quỹ an sinh xã hội sẽ hết tiền vào năm 2033

 BM

Một báo cáo mới của chính phủ cho thấy quỹ ủy thác chính của hệ thống An sinh Xã hội sẽ cạn kiệt vào năm 2033, sớm hơn một năm so với ước tính trước đó, làm tăng thêm lo ngại về khả năng thanh toán của quỹ này.

https://baomai.blogspot.com/2023/04/quy-sinh-xa-hoi-se-het-tien-vao-nam-2033.html


baomai.blogspot.com

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.