Friday, September 8, 2023

Biden đang dập tắt giấc mơ sở hữu nhà của người Mỹ

 BM

Sau đó, ông Biden đã đổi ngữ điệu sang kiểu giọng điệu thì thầm đáng sợ của ông ấy và bảo đảm với chúng ta rằng “Bidenomics đang phát huy tác dụng.”


Hả, gì cơ?


BM


Chẳng phải khát vọng lớn lao của giấc mơ Mỹ là sở hữu một căn nhà sao? Ông Biden đang tiếp tục khiến cho việc sở hữu nhà lần đầu trở nên khó khăn hơn đối với các gia đình trẻ vì hai lý do. Một là lạm phát tổng thể tăng vọt đồng thời tiền công và tiền lương tăng chậm hơn có nghĩa là nhà đắt hơn. Giá nhà cao mang lại lợi ích cho những người đã sở hữu nhà, nhưng phần lớn giá trị gia tăng đó là do lạm phát chung, vốn đã lên tới một mức cao 9% vào năm ngoái (2022) và gây tổn hại cho tất cả mọi người.


Một yếu tố lớn hơn làm dập tắt hy vọng của những người mua nhà lần đầu là lãi suất vay thế chấp tăng đều đặn dưới thời ông Biden. Khi ông nhậm chức, lãi suất vay thế chấp là 2.9% trên toàn quốc. Lãi suất bây giờ là 7.1%, trong đó một phần không nhỏ là do 11 lần tăng lãi suất của Hệ thống Dự trữ Liên bang (Fed) mà đằng sau là vòng xoáy chi tiêu và vay mượn trị giá 6 ngàn tỷ USD của ông Biden trong năm 2021 và 2022.


BM


Vì vậy hiện nay, theo công ty thế chấp Redfin, chỉ cần tăng lãi suất cho khoản vay thế chấp 30 năm từ 5% lên 7% thôi cũng có nghĩa là một gia đình có thu nhập trung bình từng có khả năng mua một ngôi nhà có giá trị trung vị là 500,000 USD giờ chỉ có thể mua được một căn nhà có giá trị 429,000 USD. Tuyệt thật, phải chi tiền nhiều hơn nhưng quý vị lại nhận được căn nhà có giá trị thấp hơn. Hoặc thay vì mua một căn nhà biệt lập loại dành cho một gia đình (single-family home), thì quý vị chỉ có thể mua được một căn hộ ba phòng hoặc một căn nhà phố. Nếu chúng ta so sánh các mức lãi suất hiện nay với thời điểm ông Donald Trump còn là tổng thống, thì so với chưa đầy ba năm trước, người mua nhà thông thường chỉ có thể mua được một căn nhà có mức giá trung vị khi có thu nhập hàng năm hơn 100,000 USD.


Một vụ mua bán tuyệt vời như thế đấy? Có lẽ đây là một lý do khiến kích thước của ngôi nhà mới nhỏ hơn trước đây.


BM


Đây là một cách khác để nghĩ về thiệt hại do các chính sách của ông Biden gây ra: Nếu quý vị muốn mua một căn nhà trị giá 500,000 USD ngay hôm nay, gần với mức giá trung vị ở nhiều địa điểm mong muốn, thì tổng số tiền lãi phải trả của quý vị sẽ nhiều hơn ít nhất là 800 USD mỗi tháng. Điều đó có nghĩa là hơn ba thập niên thanh toán với tổng số tiền lãi phải trả ít nhất là 250,000 USD.


Tất nhiên, giá thuê nhà cũng tăng gần 20%, vì vậy đối với nhiều người ở độ tuổi 20, điều này có nghĩa là phải ngủ dưới tầng hầm của cha mẹ.


Biden nói rất nhiều về việc thu hẹp khoảng cách giữa người giàu và người nghèo, người gốc Phi Châu và người da trắng. Nhưng nhóm bị thiệt thòi nhất bởi những tác động đột ngột về lãi suất này lại là nhóm thiểu số. Tỷ lệ sở hữu nhà của người gốc Phi Châu vẫn dưới 50% đối với các gia đình người gốc Phi Châu. Tờ Washington Post gọi đây là điều “đau lòng,” nhưng họ đổ lỗi cho sự phân biệt chủng tộc chứ không phải những chính sách tồi của chính phủ.


Có một trở ngại khác đối với việc sở hữu nhà của thế hệ X và thế hệ Y. Nhiều người ở độ tuổi 30 và 40 đang gặp khó khăn bởi khoản nợ hiện tại và ngày càng gia tăng của họ. Nợ thẻ tín dụng hiện là 1.03 ngàn tỷ USD. Một nửa số gia đình dự kiến sẽ gặp khó khăn trong việc trả khoản nợ này mỗi tháng. Tỷ lệ nợ quá hạn đang gia tăng, điều này có thể có nghĩa là lãi suất phạt từ 20% đến 25%.


BM


Vì vậy, nếu như các gia đình không thể đủ khả năng chi trả được khoản nợ hiện tại, thì làm thế nào họ có thể thuyết phục được ngân hàng chấp thuận khoản vay thế chấp trị giá 400,000 USD trở lên?


Một câu hỏi thậm chí còn lớn hơn là làm thế quái nào mà ông Biden có thể gọi các chính sách kinh tế của mình là thành công cho được?


Có lẽ ông Biden có một kế hoạch bí mật để “xóa” khoản nợ thế chấp hàng ngàn tỷ USD, như ông đã cố gắng thực hiện với các khoản nợ sinh viên. Nhưng việc xóa nợ ấy chỉ chuyển gánh nặng nợ nần sang người đóng thuế chứ khó mà là một giải pháp được.


BM


Cuộc tấn công của chính phủ ông Biden vào quyền sở hữu nhà không chỉ gây hại cho những gia đình bị trở nên không đủ khả năng tài chính để tham gia thị trường. Thực tế này là tệ hại cho cả những cộng đồng và thành phố trên khắp quốc gia. Khi các gia đình trở thành chủ sở hữu nhà và định cư tại một thị trấn, thì họ có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến việc không chỉ cải thiện ngôi nhà của mình, duy trì việc bảo trì, cắt cỏ và cắt tỉa hàng rào, mà còn tham gia vào trường học và môi trường trẻ em ở khu vực lân cận và chất lượng dịch vụ công cộng. Nói cách khác, quyền sở hữu nhà mang lại cho người Mỹ cảm giác tự hào về công dân kiểu Tocqueville.


Tội phạm thấp hơn, hàng xóm thân thiện hơn, và giá trị tài sản của mọi người tăng lên khi họ sống trong một cộng đồng của những người sở hữu nhà, chứ không phải là cộng đồng của người thuê nhà.


BM


Có lý do để cảm thấy vòng xoáy đi xuống ngày nay có thể đảo ngược. Trở lại năm 1980 khi ông Jimmy Carter còn là tổng thống, lãi suất vay thế chấp không phải là 7%; lãi suất đã chạm mức trên 17%. Các cử tri đã nổi dậy chống lại tình trạng hỗn loạn kinh tế thời đó và tiễn ông Carter ra khỏi nhiệm sở. Ông Ronald Reagan vào Toà Bạch Ốc và với các chính sách tài chính kinh tế khôn ngoan hơn, nhờ đó lãi suất vay thế chấp đã nhanh chóng giảm xuống còn một nửa và sau đó còn hạ thấp hơn nữa. Điều này có thể xảy ra một lần nữa.
Stephen Moore _ Nhật Thăng
***

Biden đang tự hào về ‘Bidenomics’

BM

Trong khi Tổng thống (TT) Joe Biden đang ca ngợi thành tích tạo việc làm và những thành công kinh tế rõ ràng khác của các chính sách theo trường phái kinh tế Biden (“Bidenomics”) của ông trong bài diễn thuyết vào Ngày Lao động, thì các cuộc khảo sát lại cho thấy rằng bộ phận lớn những người Mỹ đang sống qua ngày bằng tiền lương ngày càng đông lên và hầu hết đều nói rằng nền kinh tế đã suy thoái trong nhiệm kỳ của tổng thống đương nhiệm.

https://baomai.blogspot.com/2023/09/biden-ang-tu-hao-ve-bidenomics.html

***

Thị trường nhà ở Hoa Kỳ đối mặt với nhiều thách thức

BM

Theo dữ liệu mới từ công ty môi giới Redfin Corp, tổng giá trị nhà ở Hoa Kỳ đạt mức cao nhất chưa từng có là 47 ngàn tỷ USD trong tháng Sáu, tăng 0.4% so với cùng thời kỳ năm trước và 19.1% so với cùng thời điểm hai năm trước. Điều này xác nhận việc ngành công nghiệp nhà ở đã xóa đi 2.9 ngàn tỷ USD bị mất từ tháng 06/2022 đến tháng 02/2023 trong bối cảnh lãi suất tăng vọt của Hệ thống Dự trữ Liên bang (Fed).

https://baomai.blogspot.com/2023/09/thi-truong-nha-o-hoa-ky-oi-mat-voi.html


BM

Kim Vui: “Chân Trời Tím”
Thoát nạn nhờ vượt phong tỏa của cảnh sát
Tăng sức khỏe trí óc cho trẻ em và người lớn tuổi
Hoa Kỳ muốn được tiếng hay làm việc thiện tại Đài Loan
Thị trường nhà ở Hoa Kỳ đối mặt với nhiều thách thức
Tìm thấy sự an lòng trong thời kỳ hỗn loạn
Đào xuyên Vạn Lý Trường Thành _ Thiệt hại không thể cứu vãn
10 hồ có diện tích lớn nhất thế giới
Hai tiếp viên Việt vận chuyển ma túy vào Hàn Quốc
Thác Niagara Falls & Thác Victoria Falls
Tại sao chúng ta đang cảm thấy nghèo hơn rất nhiều
Tự Lực Văn Đoàn
Tắm nước lạnh có thể tăng sức đề kháng
Hơn 300 trường hợp nhìn thấy UFO ở Scotland
Làm thế nào để đối phó với cảm giác hoài nghi vào bản thân
Biden đang tự hào về ‘Bidenomics’
Những lời khuyên tốt nhất về tiền bạc
2 triệu khẩu súng bán ra trong tháng 8-2023
Nhà máy xe điện Michigan thúc đẩy tuyên truyền cộng sản
VinFast lao dốc sau chuỗi sáu ngày liên tiếp tăng điểm

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.