Friday, September 8, 2023

Kinh tế đang trong trạng thái tồi tệ hơn những gì Toà Bạch Ốc tuyên bố

 BM

Toà Bạch Ốc của ông Biden liên tục nói với người Mỹ rằng họ đang tận hưởng nền kinh tế tốt nhất trong nhiều năm, nhưng dữ liệu lại cho thấy điều ngược lại.


Tháng 06/2022, Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ là “nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.” Tuyên bố này hoàn toàn là vô nghĩa. Trong quý 2/2023, GDP của Hoa Kỳ đã tăng 2.4%. Mức tăng trưởng của Ấn Độ từ đầu năm đến nay là khoảng 6%. Albania, Bỉ, Bolivia, Cameroon, và một loạt các quốc gia khác đã có tốc độ tăng trưởng GDP nhanh hơn Hoa Kỳ.


Các hãng truyền thông lớn cho rằng chỉ có Đảng Cộng Hòa mới tin là nền kinh tế đang trong trạng thái tệ hại và đang hướng tới suy thoái. Tuy nhiên, việc kiểm tra dữ liệu xác nhận rằng các con số tăng trưởng không phải là điều duy nhất mà trường phái kinh tế Biden (Bidenomics) đã sai, và Hoa Kỳ đang tiến rất gần tới suy thoái.


BM

Kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức vào tháng 01/2021, cho đến nay lạm phát tích lũy đã ở mức gần 13%. Nhưng đó chỉ là mức trung bình. Một số sản phẩm tăng nhiều hơn nữa. Giá xăng là 2.42 USD/gallon vào năm 2021; giờ đây mặt hàng này có giá 3.95 USD, tăng 63%. Trước đây, giá trứng là 1.67 USD/tá, nhưng hồi tháng Tư, mức giá trung bình là 3.27 USD, một số vùng trên cả nước có giá trứng lên tới 7 USD. Thịt bò xay có giá 3.89 USD/pound năm 2021; giờ đây là 4.96 USD. Và chỉ trong năm vừa qua, xe hơi mới đã tăng gần 20%, thực phẩm đông lạnh hơn 12%, thực phẩm cho trẻ em tăng 10%, và tiền thuê nhà tăng hơn 8%.


Khi báo cáo việc làm tháng Năm được công bố, Tổng thống Biden tuyên bố: “Chúng tôi hiện đã tạo ra hơn 13 triệu việc làm kể từ khi tôi nhậm chức. Đó là số việc làm trong 28 tháng nhiều hơn bất kỳ tổng thống nào đã tạo ra trong cả nhiệm kỳ 4 năm.” Đây là một câu nói hoang đường. Trên thực tế, 72% trong số những công việc được cho là mới này chỉ là những người quay trở lại làm việc sau đại dịch. Con số việc làm thực tế do chính phủ ông Biden tạo ra là 3.7 triệu.


BM

Trước đại dịch, Tổng thống đương thời Donald Trump đã tạo ra 6.7 triệu việc làm. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động dưới thời Tổng thống Biden thấp hơn 0.7% so với chính phủ tiền nhiệm. Điều chỉnh theo mức tăng trưởng dân số, điều này có nghĩa là hiện nay có thêm khoảng 2 triệu người Mỹ thất nghiệp so với thời cựu Tổng thống Trump.


Sau khi đóng cửa nền kinh tế để đối phó với đại dịch, chính phủ ông Biden đã tiếp tục chi tiêu mạnh tay cho Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ và các sáng kiến khác, bảo đảm thông qua việc tạo ra khoản nợ bổ sung trị giá 4.8 ngàn tỷ USD. Cuối cùng, Tổng thống Biden có vẻ rất hài lòng với chính mình vì đã băng bó vết thương. Một trong những đạo luật trớ trêu nhất là Đạo luật Giảm Lạm Phát. Khi ông Biden ký luật này thành luật vào tháng 08/2022, lạm phát đã ở mức cao nhất trong 40 năm. Đạo luật kêu gọi chi tiêu hơn nữa, hành động chỉ làm tăng nguồn cung tiền thêm nữa, qua đó làm tăng lạm phát.


BM

Hầu hết mọi người nghĩ rằng lạm phát có nghĩa là giá cả tăng lên. Trên thực tế, giá cao hơn chỉ là kết quả. Lạm phát là sự mất giá đồng tiền của quý vị do lãi suất thấp nhân tạo cùng hoạt động vay mượn và chi tiêu của chính phủ gây ra. Các chương trình chi tiêu của chính phủ ông Biden đã bơm thêm hàng ngàn tỷ USD vào nguồn cung tiền, làm giảm sức mua của tiền mà quý vị đang có. Việc Hệ thống Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất đang bắt đầu hạn chế nguồn cung tiền, đó là lý do tại sao lạm phát đang giảm dần. Tuy nhiên, lãi suất cao sẽ gây tổn hại cho những gia đình nào muốn mua xe hơi, vay tiền, hoặc thế chấp. Ngoài ra, những đợt tăng lãi suất này đáng ra sẽ không bao giờ phải cần đến nếu như chính phủ không khiến nền kinh tế ngập trong nợ nần và chi tiêu.


Gần đây, chính phủ ông Biden đã nhận công lao cho việc giảm lạm phát, nói rằng Đạo luật Giảm Lạm Phát đã có tác dụng. Nhưng như đã nói ở trên, Tổng thống Biden đã không làm giảm được lạm phát. Chi tiêu nhiều hơn không làm giảm lạm phát và quan trọng nhất là Đạo luật Giảm Lạm Phát đã không làm giảm được lạm phát mà chính việc Fed tăng lãi suất đã làm làm giảm lạm phát.


BM


Ngoài ra, khi các nhà máy và hoạt động vận chuyển trở lại trạng thái bình thường, việc người dân ở Hoa Kỳ và các nơi khác quay trở lại làm việc đã giúp làm giảm giá. Mức lãi suất của Fed là lãi suất nhân tạo, không phải lãi suất thị trường. Mức lãi suất này đã được thiết lập ở mức thấp giả tạo trong thời kỳ đại dịch, yếu tố đã góp phần gây ra lạm phát. Bây giờ, lãi suất cao một cách giả tạo là nguyên nhân đang làm nền kinh tế chậm lại. Nếu cơ quan quản lý tiền tệ không cẩn thận, thì nền kinh tế có thể chậm lại quá nhiều, đẩy Hoa Kỳ vào suy thoái. Thêm nữa là, Hoa Kỳ sẽ không đứng trên bờ vực suy thoái nếu không có Bidenomics.


BM


Một điểm quan trọng nữa là giá chưa giảm. Tỷ lệ lạm phát là 7% vào năm 2021, 6% vào năm 2022, và 3.2% trong năm nay. Mức 3.2% không chỉ cao hơn so với mục tiêu 2-3% thông thường do Fed đặt ra mà những con số này, cho dù là 7% hay 3.2%, cũng là tốc độ mà giá đang tăng. Vì vậy, chính phủ ông Biden đã không thực sự làm giá cả giảm. Và họ đã không ngăn được giá tăng hơn nữa. Họ chỉ làm chậm lại tốc độ giá tăng. Nếu việc này được coi là một chiến thắng thì cần phải có một thước đo đánh giá mới.
Antonio Graceffo  _  Nhật Thăng

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.