Monday, September 11, 2023

Hoa Kỳ chỉ trích ‘sự giả dối’ của Trung cộng về vụ xả nước thải ở Fukushima

 BM

Hôm thứ Năm (07/09), Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã chỉ trích “sự giả dối” của Trung cộng liên quan đến việc Nhật Bản xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hỏng.


Nhật Bản bắt đầu xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima hôm 24/08, theo đó, Bắc Kinh đã phản đối mạnh, và mẽ áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với tất cả hải sản nhập cảng từ Nhật Bản.


Ông McCarthy, đã đến Tokyo hôm 07/09 để tham dự cuộc họp của các chủ tịch Hạ viện từ các quốc gia G7, bày tỏ sự ủng hộ đối với Nhật Bản và cho rằng lập trường của Trung cộng về việc xả nước ở Fukushima trái ngược với quan điểm của các quốc gia khác.


“Tôi chỉ coi đó là một cách khác để Đảng Cộng sản Trung cộng phát tán những điều giả dối, cố gắng gây chia rẽ,” ông nói với các phóng viên. “Và từ lập trường của phần còn lại của thế giới thì đó chỉ là một quan điểm không công bằng của họ và một quan điểm sai lầm của họ.”


BM


Ông McCarthy đã ăn các sản phẩm được nuôi trồng ở Fukushima trong bữa trưa với Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản Rahm Emanuel để thể hiện sự ủng hộ của mình. Ông Emanuel cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trợ giúp Nhật Bản đồng minh số 1 của quốc gia này.


Ông Emanuel đăng trên X, trước đây là Twitter: “Mong được hợp tác cùng nhau để củng cố hơn nữa liên minh Hoa Kỳ-Nhật Bản và trợ giúp Nhật Bản, đồng minh số 1 của chúng tôi, khi chúng ta cùng nhau đối đầu với các chiến thuật cưỡng ép kinh tế mới nhất của Trung cộng.”


Thủ tướng Kishida đàm phán với Thủ tướng Trung cộng


BM

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã gặp Thủ tướng Trung cộng Lý Cường bên lề hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Indonesia hôm 06/09, cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên giữa hai nước kể từ khi xả nước.

Ông Kishida cho biết ông đã giải thích với ông Lý về các biện pháp an toàn mà Nhật Bản đã thực hiện để quản lý tình trạng xả nước và kêu gọi Bắc Kinh dựa vào bằng chứng khoa học. Ông từ chối bình luận về phản ứng của ông Lý.


Theo văn phòng của ông, ông cho biết: “Chúng tôi đã giải thích cẩn thận quan điểm của mình, bao gồm cả việc bảo đảm tính minh bạch và công khai hoạt động giám sát của chúng tôi và bảo đảm độ tin cậy qua sự tham gia của IAEA.”


Nhà lãnh đạo Nhật Bản này trước đó đã yêu cầu Trung cộng dỡ bỏ lệnh cấm thông qua các tuyến ngoại giao.


Khi được hỏi về cuộc gặp này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung cộng Mao Ninh nói với các phóng viên hôm 07/09 rằng Đảng Cộng sản Trung cộng (ĐCS_TC) hy vọng Nhật Bản “sẽ hành động theo cùng một hướng” với Trung cộng.


Trước đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã đệ trình phản biện lên Tổ chức Thương mại Thế giới phản đối lệnh cấm của Trung cộng và kêu gọi ĐCS_TC bãi bỏ lệnh cấm của mình.


Trong tài liệu, bộ này nhấn mạnh rằng tiêu chuẩn để phóng thích tritium dưới 22 ngàn tỷ becquerel mỗi năm của Nhật Bản thấp hơn so với tiêu chuẩn do các lò phản ứng hạt nhân của Trung cộng thải ra.


BM


Bộ này cho biết: “Chẳng hạn, lượng tritium được thải ra hàng năm từ [Nhà máy Điện Hạt nhân Fukushima Daiichi] xấp xỉ 1/10 lượng tritium được thải ra từ Nhà máy Điện Hạt nhân Tần Sơn (Qinshan) ở Trung cộng.”


ĐCS_TC ‘có mục đích để đạt được lợi thế ngoại giao’


BM


Một chuyên gia về chính trị quốc tế và chính sách hạt nhân, giáo sư Nobumasa Akiyama của Đại học Hitotsubashi, cho biết ông tin rằng ĐCS_TC đang tìm cách “đạt được lợi thế ngoại giao bằng cách liên tục kiên trì phản đối việc Nhật Bản xả nước.”


Ông Akiyama cho rằng quan trọng là Nhật Bản phải duy trì được niềm tin của cộng đồng quốc tế thay vì lo lắng về sự phản đối mạnh mẽ từ những quốc gia đặc thù.


“Điều này không có nghĩa là sự truyền đạt thông tin không còn cần thiết vì độ an toàn đã được khoa học chứng minh; đúng hơn, cần phải đạt được cả an toàn khoa học và an ninh xã hội,” ông nói với hãng truyền thông NHK của Nhật Bản.


“Quan trọng là chính phủ Nhật Bản không nên hài lòng với thái độ rằng nhiều nước không phản đối việc này, mà phải kiên nhẫn cung cấp thông tin họ muốn biết từ quan điểm của phía bên kia.”


Trong khi đó, Thủ tướng Nam Hàn Han Duck-soo cho rằng nếu các chuyên gia trên toàn thế giới đồng ý rằng việc xả thải tuân theo các tiêu chuẩn khoa học và quy trình quốc tế, thì không cần phải lo lắng.


Bộ Ngoại giao Đài Loan cho rằng đây là một vấn đề khoa học và Đài Loan tôn trọng ý kiến của các chuyên gia, trong khi Bộ Ngoại giao Philippines cho biết họ biết tính chuyên nghiệp của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế.
Aldgra Fredly  _  Cẩm An

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.