Wednesday, September 13, 2023

Nhiều gia đình Mỹ gặp khó khăn hơn so với một năm trước

 BM

Theo Khảo sát Kỳ vọng Người tiêu dùng (SCE) hồi tháng Tám của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York (Fed New York), 41% gia đình cho biết họ đang gặp khó khăn hơn về tài chính so với một năm trước và gần 30% tin rằng tình hình tài chính của họ sẽ còn tệ hơn một năm kể từ bây giờ. Ngược lại, chỉ 24% gia đình cho biết họ sẽ khá giả hơn vào năm tới và 18% cho rằng họ khá giả hơn năm 2022.


Thái độ bi quan về tài chính gia đình có thể bị thúc đẩy bởi niềm tin rằng giá cả sẽ tiếp tục có xu hướng cao hơn trong 12 tháng tới.


BM


Fed New York cho biết, người Mỹ dự đoán rằng giá tiêu dùng sẽ cao hơn một chút, với kỳ vọng lạm phát tiêu dùng trong một năm sẽ tăng lên 3.6%, tăng từ mức 3.5%. Dự báo ba năm giảm xuống còn 2.8%, giảm từ mức 2.9% trong tháng Bảy. Kỳ vọng trung bình cho năm năm tới đã tăng từ 2.9% lên 3%.


Ngoài ra, ước tính giá hàng hóa trong năm tới sẽ tăng trên diện rộng, tăng 0.4% đối với xăng lên mức 4.9%, và 0.1% đối với thực phẩm lên mức 5.3%. Chi phí chăm sóc y tế tăng 0.8% lên 9.2%, trong khi kỳ vọng tăng trưởng giá nhà tăng 0.3% lên mức cao nhất trong 13 tháng là 3.1%. Giá kỳ vọng cho cả giáo dục đại học và tiền thuê nhà đều tăng 0.2%, lần lượt lên 8.2% và 9.2%.


Chỉ số giá tiêu dùng tháng Tám sẽ được công bố trong tuần này (11-17/09), và ước tính đồng thuận cho thấy mức tăng hàng năm là 3.6%, tăng từ mức 3.2% trong tháng Bảy. Lạm phát cơ bản, không bao gồm các lĩnh vực năng lượng và thực phẩm dễ biến động, dự kiến sẽ giảm xuống còn 4.3% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Mức tăng vọt đáng kể này dự kiến sẽ là do chi phí nhiên liệu tăng cao, với cả chi phí dầu thô lẫn xăng đều tăng trong tháng Tám.


Các cuộc khảo sát khác gần đây về tâm lý người tiêu dùng cũng đã cho thấy sự suy giảm.


BM


Chỉ số kinh tế WalletHub cho thấy người tiêu dùng kém tự tin hơn 7% về triển vọng tài chính của họ so với một năm trước, đồng thời mức độ căng thẳng của người tiêu dùng về tiền bạc đã tăng 7% so với cùng thời kỳ năm ngoái.


Chỉ số niềm tin người tiêu dùng của The Conference Board cũng trượt dốc trong tháng Tám, giảm mạnh từ mức điều chỉnh giảm 114.0 trong tháng Bảy xuống 106.1.


Bà Dana Peterson, nhà kinh tế trưởng tại The Conference Board, viết trong báo cáo: “Số liệu lạm phát toàn phần đáng thất vọng trong tháng Tám phản ánh sự sụt giảm trong cả chỉ số tình hình hiện tại lẫn chỉ số kỳ vọng.”


“Các phản hồi viết gửi về cho thấy người tiêu dùng một lần nữa bận tâm đến giá cả tăng nói chung và hàng bách hóa và xăng dầu nói riêng.”


Đưa thẻ vào khe, quẹt, hoặc nhấn


BM


Trong năm qua, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người tiêu dùng đang chuyển sang các công cụ nợ từ thẻ tín dụng đến các khoản vay cá nhân để thanh toán cho các nhu cầu thiết yếu như thực phẩm, tiền thuê nhà, và các tiện ích. Tình trạng này dẫn đến tổng nợ thẻ tín dụng lần đầu tiên lên tới 1 ngàn tỷ USD trong quý 2 năm nay. Nhà phân tích Jill Gonzalez của WalletHub cho biết, với lãi suất trung bình trên 21%, người tiêu dùng sẽ nợ các công ty thẻ tín dụng thêm khoảng 150 tỷ USD vào cuối năm nay tăng từ mức tăng 116 tỷ USD đã điều chỉnh theo lạm phát vào năm 2022.


“Người tiêu dùng Hoa Kỳ đang thêm nợ thẻ tín dụng mới với tốc độ gần như chưa từng có,” bà Gonzalez cho biết trong một ghi chú. “Chúng tôi đã thêm hàng chục tỷ dollar nợ thẻ tín dụng mới vào máy điện toán bảng của mình chỉ trong quý 2, điều này cho thấy rằng mọi người đang ngày càng có nhu cầu vay mượn để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, tài chính gia đình vẫn trong trạng thái mạnh mẽ đáng ngạc nhiên.”


Theo phát hiện của ngân hàng trung ương khu vực, thách thức mới đối với các gia đình Hoa Kỳ có thể là khả năng tiếp cận tín dụng. 53% nói rằng một năm nữa sẽ khó có được tín dụng hơn, và khoảng 60% cho biết khả năng tiếp cận tín dụng khó hơn một năm trước.


Việc trả nợ thẻ tín dụng là một trở ngại khác cần vượt qua, khi tỷ lệ quá hạn đã tăng lên trên 5% trong khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng Sáu, tăng từ mức 3.35% của năm trước.


BM

Đây có thể là một tình huống vượt khỏi tầm kiểm soát nếu lĩnh vực việc làm sụp đổ.


Sau hơn hai năm thị trường lao động có nhu cầu cao, các điều kiện bắt đầu hạ nhiệt và các gia đình đang lo lắng về tình trạng thất nghiệp gia tăng. Báo cáo hàng tháng của SCE cho thấy tỷ lệ mất việc làm trung bình đã tăng lên 13.8% tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 04/2021. Con số này tăng từ 11.8% trong tháng trước.


Tin tốt là xác suất tìm được việc làm trung bình trong ba tháng tới nếu hôm nay bị mất việc vẫn ổn định ở mức khoảng 55%.


Tháng trước (08/2023), tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên 3.8%, tăng từ mức 3.5% trong tháng Bảy. Nền kinh tế Hoa Kỳ có thêm 187,000 việc làm mới, trong khi mức tăng việc làm trong bảy tháng trước đó đã được điều chỉnh giảm xuống. Thu nhập trung bình theo giờ hàng năm cũng giảm xuống mức 4.3% trong tháng Tám.


Dự đoán tương lai


BM


Thông tin thêm về tình trạng của người tiêu dùng sẽ được công bố hôm 14/09, khi dữ liệu doanh số bán lẻ được công bố. Thị trường kỳ vọng một mức tăng 0.2% trong tháng Tám, đây sẽ là mức tệ nhất kể từ tháng Ba.


Hơn nữa, Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng của Đại học Michigan cho tháng Chín sẽ được công bố một ngày sau đó. Ước tính đồng thuận cho thấy mức 69.1, giảm so với mức 69.5 hồi tháng Tám.


Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào cuộc họp chính sách tháng Chín kéo dài hai ngày của Fed diễn ra vào cuối tháng này.


Thị trường hợp đồng tương lai đang định giá một cách mạnh mẽ theo dự đoán rằng Ủy ban Thị trường mở Liên bang sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức mục tiêu 5.25% và 5.5% của hiện tại. Tuy nhiên, kỳ vọng cho tháng Mười Một đang thay đổi khi các nhà đầu tư bắt đầu dự đoán lãi suất sẽ tăng 25 điểm cơ bản.Andrew Moran  _  Vân Du


http://baomai.blogspot.com/

Trường ca: Con Đường Cái Quan
Cộng Hòa _ Dân Chủ _ hay nhà nước Toàn Trị?
Hoa Kỳ chỉ trích ‘sự giả dối’ của Trung cộng về vụ xả nước thải ở Fukushima
Vết Thù Trên Lưng Ngựa Hoang
President Biden in Vietnam
Quạ mượn lông Công
Hội chứng vi sóng đang gia tăng một cách đáng lo ngại
Gia đình ở Úc đang trong tình trạng căng thẳng do chi phí sinh hoạt
Kinh tế đang trong trạng thái tồi tệ hơn những gì Toà Bạch Ốc tuyên bố
Biden đang dập tắt giấc mơ sở hữu nhà của người Mỹ
Kim Vui: “Chân Trời Tím”
Thoát nạn nhờ vượt phong tỏa của cảnh sát
Tăng sức khỏe trí óc cho trẻ em và người lớn tuổi
Hoa Kỳ muốn được tiếng hay làm việc thiện tại Đài Loan
Thị trường nhà ở Hoa Kỳ đối mặt với nhiều thách thức
Tìm thấy sự an lòng trong thời kỳ hỗn loạn
Đào xuyên Vạn Lý Trường Thành _ Thiệt hại không thể cứu vãn
10 hồ có diện tích lớn nhất thế giới
Hai tiếp viên Việt vận chuyển ma túy vào Hàn Quốc
Thác Niagara Falls & Thác Victoria Falls

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.