Vài
năm gần đây, ngoài phụ gia, còn có nhiều loại hóa chất độc hại được cho vào cà
phê. Không chỉ dùng chất độn, có loại "cà phê" hoàn toàn sử dụng đậu
nành trộn với hóa chất không rõ nguồn gốc, như đã bị phanh phui trên các phương
tiện thông tin đại chúng. Trước thực trạng này, để tránh nhầm lẫn khi đi mua cà
phê, người tiêu dung cần có kiến thức căn bản về cà phê.
Xét theo xu hướng tiêu dùng, trên thế giới hiện có 3 loại cà phê như sau:
Loại thứ nhất là cà phê 100% thiên nhiên, đỉnh cao của loại này là cà phê hữu cơ. Cà phê hữu cơ được chế biến từ nhũng hạt cà phê được trồng, chăm bón một cách hữu cơ, tức là loại bỏ tất cả các yếu tố vô cơ như phân hóa học, thuốc trừ sâu…..
Xét theo xu hướng tiêu dùng, trên thế giới hiện có 3 loại cà phê như sau:
Loại thứ nhất là cà phê 100% thiên nhiên, đỉnh cao của loại này là cà phê hữu cơ. Cà phê hữu cơ được chế biến từ nhũng hạt cà phê được trồng, chăm bón một cách hữu cơ, tức là loại bỏ tất cả các yếu tố vô cơ như phân hóa học, thuốc trừ sâu…..
Loại thứ ba là cà phê có sử dụng hương liệu và pha độn một số thành phần khác như socola, ca cao, chicory, các chất thay thế cà phê khác. Riêng Việt nam hiện nay, thành phần phụ gia còn có cả đậu nành, bắp, bơ, nước mắm….
Việc không công bố đúng, đủ hoặc công bố sai sự thật trên bao bì sản
phẩm bị coi là làm cà phê giả. Cà phê giả ở Việt Nam chủ yếu là loại cà phê thứ 3
nêu trên, nhưng trên bao bì ghi thành phần giống như loại 1. Nguy hiểm hơn các
thành phần cho thêm vào cà phê còn độc hại vì có cả các hóa chất không dùng cho
thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Cách
nhận biết cà phê thật – giả: Với cà phê rang xay (pha phin): Có 2
cách có thể sử dụng riêng hoặc phối hợp để kiểm tra như sau:
Cách
1: quan sát bột cà phê: Cà phê rang xay nguyên chất màu sắc và kích thước
bột cà phê thường đồng nhất, bột cà phê tơi xốp. Cà phê pha tẩm độn có màu sắc
không đồng nhất do trộn nhiều loại nguyên liệu được rang xay riêng. Bột cà phê
pha tẩm không tơi xốp, độ ẩm cao hơn.
Cách
2: một thí nghiệm nhỏ, có thể tự làm ở nhà:
Đổ nước nguội đầy 2/3 ly thủy tinh, sau đó rắc nhẹ khoảng 2 muỗng bột cà phê lên trên mặt nước trong ly và quan sát.
Đổ nước nguội đầy 2/3 ly thủy tinh, sau đó rắc nhẹ khoảng 2 muỗng bột cà phê lên trên mặt nước trong ly và quan sát.
Cà phê nguyên chất sẽ nổi rất lâu trên mặt nước. Sau khoảng 10 phút, bột cà phê
bắt đầu chìm từ từ từng ít một. Khi cà phê chìm, màu nâu mới phai ra nước và
tạo thành một dung dịch màu cánh gián trong trẻo (do các chất tan chỉ tiết ra
khỏi bột cà phê khi gặp nước nước sôi).
Ngược
lại, cà phê pha độn chìm rất nhanh, có loại chìm ngay lập tức, lâu nhất cũng
chỉ khoảng 5 phút. Pha độn càng nhiều, bột càng nhanh chìm xuống đáy ly và có
khi chìm cả mảng lớn. Màu nâu đen phai ra trong nước ngay lập tức và nước vẩn
đục không trong.
Hãi hùng cà phê
“đểu”
Với
cà phê hòa tan: Phổ biến ở VN hiện nay là cà phê hòa tan 3 trong 1. Cà phê
3 trong 1 gồm có đường mía, bột kem làm từ tinh dầu cọ và cà phê hòa tan nên
khi pha ra, chúng ta chỉ cảm nhận được 3 vị đó. Nếu có độn đậu nành, bắp, để ý
kỹ, có thể thấy vị béo của bắp, đậu nành trộn lẫn trong vị ngọt đường mía và
hậu vị béo của tinh dầu cọ. Cà phê có sử dụng hóa chất tạo mùi thơm sực nức
ngay khi vừa mở gói ra nhưng hương thơm ấy nhanh chóng mất đi khi ly cà phê đã
nguội. Cà phê thiên nhiên có hương thơm dịu nhẹ nhưng bền lâu. Khi ly cà phê đã
nguội hẳn, chúng ta vẫn thấy thơm. Một lưu ý rằng cả hai yếu tố dịu nhẹ và bền
lâu của hương phải đi cùng với nhau mới là cà phê thiên nhiên. Nếu thơm sộc
nhưng vẫn bền hương thì sản phẩm đó có thể có chứa chất cầm hương. Chất cầm
hương dùng cho thực phẩm chất lượng cao thường rất đắt tiền. Loại rẻ tiền thì
lại không an toàn cho sức khỏe. Dựa vào thử nếm như trên và quan sát bao bì, ta
có thể biết đâu là cà phê thật và đâu là cà phê giả.
Và
để tránh rủi ro, nên chọn cà phê thiên nhiên. Nếu thích cà phê hương liệu, phụ
gia thì nên chọn nhãn hiệu công bố rõ ràng thành phần trên bao bì. Việc ghi rõ
thành phần chất phụ gia cho thấy nhà sản xuất trung thực. Sự trung thực ấy thể
hiện cam kết của họ về tính an toàn của các loại phụ gia mà họ đã cho thêm vào
cà phê.
No comments:
Post a Comment
Note: Only a member of this blog may post a comment.