Thursday, July 22, 2021

Màu cứt ngựa _ Màu xấu nhất trên đời?

 BM

Danh hiệu “Màu xấu nhất trên đời” vậy là đã thuộc về màu Pantone 448C. Còn gọi là “opaque couché,” màu xanh xanh nâu nâu buồn tẻ này vẫn được ví với… cứt trẻ con (ta thì bảo là cứt ngựa).


Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên phát hiện ra việc đông đảo người chán ghét cái màu này nhân một nghiên cứu vào 2012, nhằm giúp chính phủ Úc trong việc sản xuất vỏ bao thuộc lá. Người ta cử 1.000 người hút thuốc chọn ra cái màu nào họ dị ứng nhất. Và cuối cùng chiến thắng áp đảo thuộc về màu Pantone 448C với đủ thứ tính từ xấu xí như: “bẩn”, “chết chóc”, “nhem nhuốc”.


image


Chính phủ liên bang Úc lúc đầu gọi màu này là “xanh ô-liu”, nhưng sau đó đã đổi thành “xám nâu đậm” (drab dark brown), do Hội Ô-liu Úc bày tỏ mối quan ngại cái tên kia làm ảnh hưởng đến thanh danh quả ô-liu.

 

Sau nghiên cứu đó, Úc đã dùng Pantone 448C làm màu cho vỏ bao các sản phẩm thuốc lá. Đó là một nỗ lực để “giết chết sự quyến rũ” gắn liền với việc hút thuốc, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Chính sách về vỏ bao quy định: chỉ có một màu cơ bản ấy cùng một phông chữ được dùng cho mọi loại thuốc lá, cấm in logo, thêm màu, hình ảnh nhãn hàng và những thông tin tiếp thị, ngoài tên loại thuốc lá ấy.


BM

BM

Công An Bộ đội với màu cứt ngựa

 

Tưởng là chuyện vớ vẩn (có gì ngăn được một khi các ông đã muốn hút một điếu), ấy thế mà từ 2012, quả thực việc hút thuốc ở Úc đã giảm. Bắt đầu từ 31. 5. 2016, Pháp, Bắc Ireland, Anh quốc cũng bắt đầu áp dụng chính sách đóng gói thuốc lá tương tự Úc.


BM


Thế giới nghệ sĩ và nhà thiết kế nghĩ sao về màu “opaque couché” này? Liệu cái màu cứt ngựa này có khiến cho người mua nghệ thuật phải tẩy chay như dân hút thuốc? Liệu các tác phẩm có tông màu tương tự như Pantone 448C có mang đến cảm giác “bẩn”, “chết chóc”, và “nhớp”? Và việc dùng cái gọi là màu-xấu-nhất-trên-đời để vẽ có sinh ra thứ nghệ-thuật-xấu-nhất-trên-đời?

 

Dĩ nhiên là KHÔNG.

 

BM

Công An Bộ đội với màu cứt ngựa

 

Làm một cuộc khảo sát chớp nhoáng qua lịch sử nghệ thuật thì sẽ thấy vô vàn tác phẩm nổi tiếng dùng mạnh màu opaque couché và các họ hàng của nó. Thí dụ, nàng Mona Lisa của Leonardo da Vinci có váy áo và khăn quàng mang một màu tương tự với Pantone 448C.


BM

Leonardo da Vinci, “Mona Lisa”

 

Hay bức “Rặng ô-liu trên dốc đồi” (1889) của Vincent van Gogh là chi chít những mảng màu mà chính phủ Úc đã gọi rồi sau phải đổi, là “xanh ô-liu”.


Và trong bức “Dậy thì” của Edvard Munch (vẽ năm 1894–95), một cô gái ngồi khỏa thân trước một bức tường nâu nâu xanh xanh nhem nhuốc, cũng là một biến thể của màu Pantone 448C.


BM

Edvard Munch, “Puberty”

 

Dĩ nhiên là còn nhiều thí dụ nữa cho thấy trong các tác phẩm nghệ thuật, nghệ sĩ đã không ngần ngại chọn dùng màu này. Như Viện Màu Pantone – là đơn vị không tham gia vào cái nghiên cứu năm 2012 – đã nói với tờ Cosmopolitan: “Chúng tôi coi mọi màu sắc là bình đẳng. Không có cái gọi là màu xấu nhất trên đời cũng như màu đẹp nhất trên đời. Do đó, chúng tôi không coi PANTONE 448 là một màu xấu. Chúng tôi coi nó gắn với tông đất sâu và đậm.”


Thế đấy… nhưng ở Việt Nam thì lại khác!


***

Chuyện “Cái nồi ngồi trên cái cốc”

 BM
Bộ đội CS gọi  cà phê “phin” là “cái nồi ngồi trên cái cốc”

Chuyện năm xưa nay vẫn còn y nguyên. Cái Nồi ngồi trên cái Cốc. Ngày nay nếu quý bạn thử hỏi một người Việt nào đó về cái nhóm chữ kể trên thì có thể người ấy sẽ lắc đầu, trả lời là không biết ý nghĩa nó chỉ cái gì ? Ngoại trừ những người đã từng sống trong khung cảnh của thời điểm: Cái Nồi Ngồi Trên Cái Cốc. Những ngày sau 30.4.1975 tại miền Nam VNCH.  Ngay khi CS vừa chiếm được thủ đô Saigon, người dân miền Nam đã thấy bộ đội CS kéo nhau (từ nơi đóng quân) đi rảo thành từng nhóm trên các dãy phố để xem phố xá miền Nam và đây cũng là dịp để người dân Saigon tiếp xúc với họ, người miền Bắc XHCN .

***
BM

‘Đạo cụ’ của anh thợ chụp hình gồm chiếc xe đạp, cái vỏ radio bằng da và nếu người chụp không có đồng hồ anh ta sẵn sàng cho mượn để thực hiện một bộ sưu tập Đạp-Đổng-Đài như quảng cáo.

***

Ngôn ngữ Việt cộng

  BM
“cụ tỉ” và “cô súc”!

Ngày đầu tiên về cơ quan, sếp tôi tuyên bố hùng hồn với nhân viên:

Đây là giai đoạn đổi mới, chúng ta cần có ý thức tiết kiệm thời gian, vận dụng từ chính xác, ngắn gọn, dễ hiểu. Đặc biệt, các bản báo cáo trình lên cho tôi phải “cụ tỉ” và “cô súc”!


BM

Bài cuối của loạt Nhật ký phong thành _ "Đường tình hai lối"
5 loại thực phẩm có thể gây trầm cảm
Rau quả sạch _ nhưng… thế nào mới là sạch?
Bánh mì ngon cũng cần 'nguyên liệu chính trị'
Biến thể Lambda được xác nhận ở bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Texas
Sự dối trá và mua chuộc có tính toán của Trung cộng
Bác sĩ Fauci đối đầu TNS Rand Paul trong cuộc tranh cãi tại Thượng Viện
Khủng hoảng tịch thu nhà khó có thể chấm dứt sự bùng nổ nhà ở
Đêm nay _ Đêm mai
COVID làm ‘bùng phát’ bất công _ bất cập _ bất bình tại Sài Gòn
Đời người là sự giao thoa giữa lý tưởng và hiện thực
Phải chăng quân đội đã đánh mất các tiểu bang miền Trung Hoa Kỳ?
Cuộc nổi dậy đòi tự do của người Cuba làm rung chuyển giới tinh hoa
Cảm xúc chuyện phụ nữ Hà Tĩnh ‘cứu đói’ miền Nam
Cái giá phải đánh đổi cho một chính phủ bành trướng
Cách phát hiện chính xác ai đó đang nói dối
Cười ơi _ chào mi!
Số tử vong ngoài thống kê của Ấn Độ Covid-19 lên đến 4,2 triệu người
Tình trạng khẩn cấp ở Hồ Powell
Lộ trình va chạm với thảm họa quốc gia

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.