Tuesday, July 27, 2021

Bé gái 10 tuổi ở Colorado tử vong có liên quan đến bệnh dịch hạch

 BM

Các quan chức cho biết ca tử vong của một bé gái 10 tuổi ở Colorado có liên quan đến bệnh dịch hạch và xét nghiệm sau đó đã phát hiện ra sự hiện diện của mầm bệnh dịch hạch trên côn trùng tại sáu quận trong tiểu bang.

 

Bệnh nhi đã tử vong tại Quận LaPlata “vì những nguyên nhân liên quan đến bệnh dịch hạch,” Bộ Y tế Công cộng và Môi trường Colorado cho biết trong một tuyên bố gần đây.

 

The Durango Herald đưa tin bệnh nhi là một bé gái tên Kinley Mitchell, đã tử vong hôm 05/07. Cô bé là học sinh lớp 4, nuôi heo trong nhóm 4-H, một mạng lưới các tổ chức thanh niên.

 

Các mẫu bọ chét sau đó được đem đi xét nghiệm đã xác nhận mầm bệnh dịch hạch ở quận, cũng như năm quận khác.


BM

Các nhà điều tra đang diệt bọ chét sau khi một đứa trẻ mắc bệnh dịch hạch trong một bức ảnh từ California.

 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, bệnh dịch hạch ảnh hưởng đến con người và các động vật có vú khác. Nguyên nhân gây bệnh là một loại vi khuẩn có tên là Yersinia pestis. Vi khuẩn dịch hạch xâm nhập vào cơ thể người qua vết cắn của bọ chét ký sinh trên loài gặm nhấm mang vi khuẩn dịch hạch, tiếp xúc với động vật nhiễm vi khuẩn dịch hạch.


BM


Bệnh dịch hạch ở người thường có thể hạch, thể nhiễm trùng huyết và thể phổi, trong đó thể hạch là thể phổ biến nhất. Các triệu chứng bao gồm sưng hạch bạch huyết, da chuyển sang màu đen và tiến triển nhanh đến viêm phổi.

BM

Hình ảnh trên kính hiển vi điện tử màu kỹ thuật số này mô tả vi khuẩn Yersinia pestis màu vàng, tập trung tại một phần hệ tiêu hóa của bọ chét Xenopsylla cheopis. Vi khuẩn Y. pestis là mầm bệnh gây ra bệnh dịch hạch.

 

“Tại Colorado, chúng tôi tiên liệu về kết quả xét nghiệm bọ chét dương tính với vi khuẩn dịch hạch trong những tháng mùa hè. Nhận thức và dự phòng có thể giúp ngăn ngừa bệnh cho người dân. Mặc dù rất hiếm người mắc bệnh dịch hạch, nhưng chúng tôi muốn bảo đảm rằng mọi người đều biết các triệu chứng. Bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện sớm. Hãy cho nhà cung cấp dịch vụ y tế biết nếu quý vị nghĩ rằng quý vị có các triệu chứng của bệnh dịch hạch hoặc nếu quý vị nghĩ rằng quý vị đã bị phơi nhiễm,” bà Jennifer House, phó bộ phận dịch tễ học của tiểu bang, cho biết trong một tuyên bố.

 

Bệnh dịch hạch được điều trị kịp thời bằng kháng sinh có hiệu quả tốt, ngược lại dễ chuyển sang bệnh nặng hoặc tử vong.


BM


Dự phòng bao gồm tránh bọ chét, tránh xa các khu vực có loài gặm nhấm hoang dã sinh sống và không chạm vào động vật bị bệnh hoặc chết.


BM


Rất ít trường hợp bệnh dịch hạch xuất hiện tại Hoa Kỳ; chỉ có một trường hợp không tử vong duy nhất được ghi nhận vào năm 2019, mặc dù 16 trường hợp đã được tìm thấy vào năm 2015, khiến 4 người tử vong. Con số này giảm so với hàng chục trường hợp trong hầu hết các năm vào đầu những năm 1900 và giữa những năm 1980.

 

 

 

Zachary Stieber  _  Thu Anh


BM

Phim ngắn Truy Bắt: “Chúng ta đều biết họ là người thế nào mà”
Pháp đã cảnh báo Hoa Kỳ năm 2015 về phòng thí nghiệm Vũ Hán
10 thành phố của Hoa Kỳ giá thuê nhà tương đối thấp
Lễ tuyên dương cựu Đại Úy Hoa Kỳ cứu người vượt biên
Chính quyền chậm trễ _ dân tự chạy xe máy về quê tránh dịch
California đang trải qua một ‘cơn sóng thần’ tội phạm
7 cách thải độc cơ thể từ căn bản
Liệu Trung cộng có tấn công Hoa Kỳ?
Đi chợ thời phong tỏa
Chuyện của một thời
Nước Mỹ nhớ lại sự tà ác của chủ nghĩa cộng sản
Bạn cũ của Chồng
Đối xử với phụ nữ như một quý cô _ Khôi phục tinh thần hiệp sĩ
Dịch Covid-19 ‘bộc lộ cả điểm mạnh và điểm yếu của Việt Nam’
Khí công Hoàng Hạc qua cái nhìn tâm lý trị liệu
Đôi mắt xanh biếc của một bộ tộc người Indonesia
6 Tháng Biden
81% người Mỹ lo ngại về ảnh hưởng của Trung cộng ở Hoa Kỳ
Đọc sách hay không đọc sách?
Thế vận hội Tokyo khai mạc với buổi lễ ỉu xìu

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.