Saturday, July 17, 2021

Những huyền thoại về Đảng Dân Chủ

 BM

Kẻ này mới đây đã đọc một nhận định về đảng DC, theo đó thì đã có một cụ tị nạn cao tuổi phán rất siêu “đảng Dân Chủ là đảng dân làm chủ nên tôi phải bầu cho đảng đó”.

 

Dĩ nhiên, đây là một nhận định xanh rờn, phản ảnh một sự thiếu hiểu biết trầm trọng về chính trị Mỹ trong cộng đồng Việt tị nạn. Kẻ này nghĩ dù sao những người nghĩ như vậy, chắc chỉ là một thiểu số đếm trên đầu ngón tay, chúng ta không cần mất thời giờ hơn.

 

Nhưng thật sự, nói về chính trị Mỹ, đã có nhiều hiểu lầm lớn gấp ngàn lần, hậu quả của những tuyên truyền nhồi sọ theo kiểu cộng sản hay phát xít, cứ nhai đi nhai lại liên tục một số chuyện phịa, sẽ có ngày có người tin. Chỉ có một cách phá vỡ là dùng gậy ông đập lưng ông, là phải viết đi viết lại những lập luận đả phá xuyên tạc, với hy vọng có ngày thiên hạ sáng mắt ra.


BM


Phần lớn nội dung bài viết dưới đây đã được ‘trình làng’ nhiều lần, nhưng lại được ‘nhai’ lại chính vì lý do đó.

 

Bài này sẽ hóa giải một số huyền thoại, hoàn toàn phịa về đảng DC.

 

Nói về những huyền thoại này thì nhiều vô số kể, trong khuôn khổ một bài bình luận của Diễn Đàn Trái Chiều, sẽ không có cách nào kể ra và phân tích đầy đủ hết được. Đành phải lựa một số đề tài lớn và quan trọng nhất thôi.

 

DÂN CHỦ, ĐẢNG CỦA NGƯỜI NGHÈO LO CHO DÂN NGHÈO


BM


Đây là huyền thoại được truyền bá rộng rãi nhất. Có thật vậy không?

 

Trước hết, nhìn qua những nhân vật tên tuổi, ủng hộ đảng DC mạnh nhất, chống lưng cho đảng này.

 

Trong chính trị, những tên tuổi lớn nhất của đảng DC dĩ nhiên là các TT Clinton, Obama, Biden. Sau đó là các đại thượng nghị sĩ tên tuổi nổi như cồn như các thượng nghị sĩ Chuck Schumer, Bernie Sanders, Elizabeth Warren, Dianne Feinstein, … Nhiều lắm. Tại hạ viện thì dĩ nhiên, không ai không biết tới lão bà bà Nancy Pelosi, rồi các tên tuổi lớn Adam Schiff, Jerry Nadler,… đã từng nổi đình nổi đám trong các vụ đàn hặc TT Trump.

 

Quý độc giả có biết mẫu số chung của tất cả những tên tuổi lớn đó là gì không? Xin thưa, tất cả đều là … triệu phú hết, không chừa một người nào.


BM


Đó là chưa kể các ông cựu đại quan như Al Gore, John Kerry,… cũng đều là đại đại triệu phú hết. Ông Gore suốt ngày than phiền nạn ô nhiễm khí hậu, đi đâu cũng đi bằng máy bay riêng, là phương tiện di chuyển gây ô nhiễm nhất. Ông Kerry trước đây được coi như thượng nghị sĩ giàu nhất thượng viện. Một phần tiền là từ các cửa sau, qua các ‘quan hệ’ đặc biệt của ông nghị sĩ thâm niên, nhưng phần lớn là tiền từ bà vợ là đại sư mẫu của tập đoàn Heinz (mỗi lần quý vị ăn hăm-bơ-ghơ, bỏ chút sốt cà chua ketchup, là ông Kerry xoa tay, bỏ túi ít tiền).

 

Ngoài chính khách là giới kinh doanh. Các đại đại gia như Bill Gates (Mircosoft), Steven Jobs (Apple), Elon Musk (Tesla), Warren Buffett, George Soros, ,… tất cả đều ủng hộ đảng DC hết.


Truyền thông cũng không khác: Jeff Bezos (Washington Post), Michael Bloomberg (Bloomberg News), các đại gia tộc Harmann (Newsweek), Sulzberger (New York Times), Benioff (TIME),… tất cả đều là đại tài phiệt ủng hộ đảng DC.

 

Quý độc giả có thể thắc mắc, ủa, sao các đại tài phiệt lại ủng hộ đảng DC, là đảng đòi đánh thuế họ tới chết luôn mà? Câu trả lời rất giản dị: họ là những người bán hàng và khách hàng của họ là quý vị và tôi, là những dân ngu khu đen cần computer, cần mua hàng qua Amazon,… do đó, họ phải có thái độ ủng hộ dân bình thường, ủng hộ cái đảng gọi là lo cho dân nghèo và dân trung lưu ngáp ngáp như quý vị và tôi. Họ không sợ đóng thuế cao sao? Cụ Biden đang đòi tăng thuế họ mạnh lắm mà. Thưa quý vị, tăng thuế công ty của họ thì họ tăng giá hàng hóa để quý vị trả thuế giùm cho họ. Còn tăng thuế cá nhân họ thì, xin lỗi, nếu họ ngu mà ngoan ngoãn đóng đầy đủ mọi thứ thuế thì họ đâu có thể thành đại tỷ phú được. Chỉ có loại lờ mờ như quý độc giả và tôi mới đóng thuế đầy đủ không thiếu xu nào thôi.

 

Theo một nghiên cứu của tổ chức Pro Publica, 25 đại gia giàu nhất Mỹ đóng thuế trung bình cỡ hơn 3% lợi tức, trong khi trên nguyên tắc, mức thuế họ phải đóng là 37%. Những tay leèng èng như một số lớn quý độc giả và tôi, thuộc loại dân trung lưu quèn, đóng thuế trung bình 15% - 20%. Dân gọi là nghèo hơn thì dĩ nhiên chẳng đóng xu thuế nào mà lại còn được cả lô trợ cấp.


BM


Người giàu nhất nhì thế giới hiện nay là Elon Musk, với gia tài ước lượng hơn 150 tỷ, năm 2018 đóng đúng… zero thuế lợi tức, tuy có đóng bạc cắc 70.000 đô thuế trong hai năm 2015-2017. Người giàu nhất hành tinh với gia tài ước lượng trên 200 tỷ (200.000 triệu đấy!), Jeff Bezos, ông chủ của Amazon và chủ của tiếng nói của phe cấp tiến Washington Post, vừa ly dị bà vợ và ‘đóng thuế’ đâu 50 tỷ cho bà, trong hai năm 2007 và 2011, cũng đóng đúng zero thuế, trong khi các năm khác, mỗi năm đóng thuế đâu ở mức tượng trưng 1%-2%.

 

Đại tài phiệt thiên tả nặng từ Hung qua tị nạn, George Soros, trong ba năm liền 2016-17-18, cũng đóng đúng zero thuế, trong khi lớn tiếng đòi TT Trump công khai hóa giấy thuế để dân biết ông ta trốn bao nhiêu thuế.

 

Tất cả các đại tài phiệt đều khẳng định họ hoàn toàn không làm gì phạm pháp hết. Dĩ nhiên!


Cụ Biden mới hùng hổ đưa ra ngân sách lên tới 6.000 tỷ đô, và trấn an dân không có gì phải lo hết vì cụ sẽ moi tiền từ các đại tài phiệt thôi. Nhìn vào cách các đại tài phiệt đóng thuế, xin chúc cụ Biden nhiều may mắn và xin chia buồn cùng tất cả những người nào tin cụ Biden.

https://www.vanityfair.com/news/2021/06/billionaires-federal-income-tax-investigation

 

Nhưng họ lo cho dân nghèo mà, phải không? Chuyện này, xin thú thật, kẻ này chẳng biết họ lo cái gì? Các chính khách thì lo bốc phét rồi làm luật mỵ dân để có dịp tái đắc cử, trong khi các đại tài phiệt thì lo bán hàng mệt nghỉ, và vật giá đang ngày càng leo thang như hỏa tiễn. Ông Bezos có thể dùng Amazon để giao hàng tại gia miễn phí cho cả nước cho đến hết COVID vẫn còn thừa tiền cho con cháu 7 đời sau, hay ly dị vợ ba lần nữa là ít.

 

DÂN CHỦ: ĐẢNG CỦA ‘DÂN SINH’, TRỢ CẤP, CỦA OBAMACARE


BM


Đây hiển nhiên là huyền thoại lớn nhất, được nhai đi nhai lại không bao giờ dứt. Ta chỉ cần nhớ lại một vài điểm chính.

 

* Tiền hưu dưỡng SSA từ ngày khai sinh ra năm 1935, bảo hiểm y tế Medicaid và Medicare từ ngày ra đời năm 1965 chưa bị cắt một xu nào, bất kể tổng thống DC hay CH.


* Medicare thật sự được ông CH Eisenhower khai sinh ra qua việc chế ra một hệ thống bảo hiểm cho gia đình quân nhân để thử nghiệm, sau đó vì thành công, được ông DC Johnson áp dụng cho tất cả những người 65 tuổi trở lên.


* Medicare Part D hoàn trả tiền thuốc cho các cụ cao nhiên lãnh Medicare, hoàn toàn do ông CH Bush con khai sinh ra.


* Tất cả các luật gọi là ‘dân sinh’ đều là thành quả của hợp tác lưỡng đảng, không phải là sản phẩm độc quyền của một đảng nào.


* Obamacare đúng là sản phẩm độc quyền của đảng DC vì không có được một phiếu nào của CH tại thượng viện. Tuy nhiên, muốn biết Obamacare tốt hay xấu, cứ nghe TT Clinton, nguyên văn: “So you’ve got this crazy system where all of a sudden 25 million more people have health care and then the people who are out there busting it, sometimes 60 hours a week, wind up with their premiums doubled and their coverage cut in half. It’s the craziest thing in the world”.

https://diendantraichieu.blogspot.com/2021/06/bai-180-cau-chuyen-sinh-xa-hoi-va-bao.html


BM


TT Obama đã hãnh diện khoe số người lãnh Medicaid, là bảo hiểm y tế của Nhà Nước cấp cho dân nghèo, và những người lãnh phiếu thực phẩm food stamps, đạt được kỷ lục cao nhất xưa nay. Những kỷ lục lạ lùng. Trách nhiệm của người lãnh đạo là làm cho dân giàu nước mạnh, chứ sao lại là làm cho càng nhiều người nghèo khổ, sống nhờ Nhà Nước càng tốt?

 

Trợ cấp trên căn bản là cần thiết, vì lý do nhân đạo, giúp những người kém may mắn và tránh bất ổn xã hội. Có những người thật sự có nhu cầu trợ cấp, Nhà Nước có trách nhiệm giúp họ, chẳng ai trách gì họ. Nhưng nếu trợ cấp bị lạm dụng, nhiều người có thể tự lực cánh sinh nhưng vẫn lạm dụng trợ cấp, thì đó là những trường hợp khó thông cảm được.

 

Trợ cấp cũng có mặt trái: biến con người thành nô lệ. Một khi dính vào tròng trợ cấp, khó thoát ra, và càng ngày càng lệ thuộc trợ cấp, lệ thuộc vào đảng đã ban phát trợ cấp. Đâm ra ỷ lại vào trợ cấp, mất dần ý chí tự lập, sanh ra làm biếng luôn. Mà một khi đã lệ thuộc vào trợ cấp thì sẽ mãi mãi phải vật lộn với mức chi tiêu trong vòng trợ cấp, có nghĩa là sẽ ngàn đời nghèo túng, không bao giờ có cơ hội khá hơn vì trợ cấp chỉ giúp sống qua ngày, không bao giờ giúp leo lên nấc thang xã hội.


BM


Đó có phải là phương thuốc lý tưởng nhất để giúp dân nghèo không? Tuyệt đối không! Cách giúp dân nghèo đúng nhất là giúp họ thoát ra khỏi vòng nghèo túng chứ không phải giam hãm họ trong vòng trợ cấp càng đông và càng lâu càng tốt.

 

Mà cách giúp hữu hiệu nhất là tạo công ăn việc làm qua tăng trưởng kinh tế, không phải qua tái phân phối lợi tức, chia lại những gì đang có, dựa trên việc tăng thuế nhà giàu chia lại cho dân nghèo. Nói cách khác, cần làm cho cái bánh lớn ra, tất cả mọi người đều có phần lớn ra, thay vì cứ giữ cái bánh như cũ rồi lo chia phần cho đều hơn, mỗi lần chia thì mỗi phần lại nhỏ đi bớt. Trách nhiệm của Nhà Nước là bảo đảm khi chiếc bánh lớn ra thì phần của mỗi người, nhất là phần của người nghèo, cũng sẽ lớn ra, không bị mấy ông nhà giàu hay quyền thế cưỡng chiếm mất.

 

Trợ cấp đến một giới hạn nào đó là cần thiết và chính đáng. Nhưng thực tế chính trị ngày nay, đảng DC nhờ công của TT Obama và cụ Biden, đã biến trợ cấp thành một hình thức hối lộ, mua phiếu cử tri không hơn không kém.

 

Sự khác biệt căn bản giữa CH và DC rất rõ ràng: CH tin ở tinh thần cầu tiến và khả năng thành đạt của cá nhân, giúp người nghèo tự mình vươn lên để thoát ra khỏi vòng nghèo túng, DC giúp người nghèo bằng cách lấy của nhà giàu chia lại cho người nghèo để họ mãi mãi thoi thóp trong nghèo túng, mãi mãi lệ thuộc vào trợ cấp và mãi mãi phải bầu cho DC. DC cho rằng dân ngu khu đen vĩnh viễn u tối, chỉ có lãnh đạo DC và công chức là ưu việt biết cách cứu nhân độ thế.

 

ĐẢNG DÂN CHỦ LÀ ĐẢNG CỦA DÂN DA MÀU


BM


Nội chiến Nam Bắc Mỹ xảy ra vì tổng thống Abraham Lincoln của đảng CH chủ trương hủy bỏ chế độ nô lệ da đen bị khối DC miền nam nước Mỹ chống lại.

 

Ngay cả cho đến thời các TT Kennedy và Johnson, lúc đầu mấy ông này cũng chống lại những tranh đấu của dân da đen đòi bình quyền. Cho đến khi miền nam đại loạn, biểu tình, chống đối nổi lên khắp nơi dưới sự lãnh đạo của mục sư Martin Luther King thì TT Johnson bắt buộc phải nhượng bộ, ký luật nhân quyền, rồi đúng theo mô thức của chính trị gia, nhảy ra vỗ ngực khoe công ‘giải phóng’ dân da đen! TT Johnson khi ký các đạo luật nhân quyền cho dân da đen cũng vẫn gọi họ là “fucking niggers!" mà kẻ này không biết dịch làm sao cho chính xác.

 

Ngày nay, DC là đảng được dân da màu ủng hộ thật. Một phần vì TT Johnson đã mang lại công bằng cho họ khi ra luật Civil Rights Act và Voting Rights Act (mở cửa cho việc ông Obama đắc cử tổng thống), nhưng đó là chuyện của nửa thế kỷ trước. Ngày nay dân da đen ủng hộ đảng DC chỉ vì là đảng ban bố trợ cấp rộng rãi nhất lịch sử Mỹ. Bất cứ ông bà nào ra tranh cử với danh nghĩa DC sẽ được dân da màu (đen, nâu, vàng) nhiệt liệt ủng hộ ngay, chỉ vì trợ cấp.


BM


Chính sách trợ cấp bừa bãi đã phá nát nền tảng gia đình trong khối dân da đen, khi hàng loạt phụ nữ không chồng mà vẫn đầy con, chờ Nhà Nước nuôi, chẳng biết đứa nào là con ai. Trong 10 đứa trẻ con da đen chạy long nhong ngoài đường tại Chicago, đã có 7 đứa không có bố chính thức. Đó có phải là chính sách ‘bạn’ với dân da đen không?

 

ĐẢNG DÂN CHỦ LÀ TÚP LỀU NHÂN ÁI LỚN?


Túp lều lớn mang ý nghĩa đa dạng, bao dung, bình quyền, không kỳ thị, nhân ái... DC là đảng của đủ loại người, đủ cá tính, đủ giới tính, đủ sắc dân, đủ tôn giáo, đủ khuynh hướng chính trị. Nghe quá hay.


BM


Sự thật, cái lều DC bé như cái “cũi chó con” - nói theo Đức Hồng Y Timothy Dolan của New York- chỉ chấp nhận những người cùng chia sẻ quan điểm cấp tiến. Một ông bảo thủ đắc cử tổng thống? "Not My President", tìm đủ cách chống đối và lật đổ. Một nhà báo nói chuyện ‘phản động’ với sinh viên? Nhìn vào những bạo động tại đại học Berkeley thì biết. Bình quyền? Một thống đốc tuyên bố “All lives matter, not just black lives matter” bị bắt buộc phải xin lỗi và rút lời.

 

Đa dạng tôn giáo? ‘Phải đạo chính trị’ của DC là phải kính trọng ... Hồi giáo như tôn giáo của hòa bình, nhưng cấm không được quảng bá Thiên Chúa giáo; cấm không được gọi khủng bố Hồi giáo là ...’khủng bố Hồi giáo’, nhưng lại mau mắn gọi các sư Miến Điện là ‘khủng bố Phật giáo’.

 

Đa dạng màu da, không kỳ thị? Nhìn vào các diễn biến thời sự mới đây, ai cũng có cảm tưởng như đây chính là thời của ‘thượng tôn da đen’. Critical Race Theory là môn học thời thượng vì có công vạch trần ‘tội ác tầy trời’ của đám da trắng từ mấy trăm năm qua trên đất Mỹ này. 

 

Đa dạng giới tính? Đặc biệt, đảng DC lại KHÔNG chủ trương đa dạng giới tính chút nào. Trái lại cả thế giới thành… ‘unisex’, không còn ranh giới nam hay nữ, hay nửa nạc nửa mỡ gì ráo.


BM


Thế nào là nhân ái? Có phải là nhân đạo và bác ái không? Là quý trọng và bảo vệ mạng sống của con người không? Thế thì sao lại chủ trương phá thai tự do? Chỉ vì muốn bảo vệ quyền của phụ nữ ham vui thả giàn mà không muốn nhận trách nhiệm? Mạng của một bào thai không quan trọng bằng một đêm vui chơi thoải mái?

 

Rất ‘rộng rãi’ trong chính sách phá thai, nhưng lại chống đối kịch liệt án tử hình cho những tội đại hình. Sinh mạng của những bào thai vô tội có thể hủy tự do, nhưng sinh mạng của những tên tội đồ ghê gớm nhất thì lại phải bảo vệ bằng mọi giá. Nhân danh cái lô-gíc quái lạ nào? 

 

ĐẢNG DÂN CHỦ CỨU DÂN KHỎI COVID

 

Đây là huyền thoại mới phát sinh sau đại nạn COVID. Theo quan điểm này, Trump và đám CH là thủ phạm giết hơn nửa triệu dân Mỹ, trong khi đảng DC và cụ Biden mới là cứu tinh dân tộc. Cái này, kẻ này xin phép phải gọi là lập luận ‘mặt trơ trán bóng’.


BM


Các cụ cuồng chống Trump hô hoán Trump giết nửa triệu người qua COVID (chính xác là 420.000 người đã chết tính cho tới khi cụ Biden nhậm chức). Các cụ có biết trong nửa năm, từ ngày cụ Biden tuyên thệ nhậm chức cho đến nay, đã có hơn 200.000 người chết không, cho dù khi cụ nhậm chức, các bác sĩ đã có hơn một năm kinh nghiệm chống dịch và thuốc ngừa đã được phổ biến tràn lan? (Xem thống kế trong phần 'Cập Nhật COVID' dưới đây). Với các biến thể delta, lambda, beta gì gì đó, cuối năm nay, có nhiều triển vọng cụ Biden sẽ hạ đo ván TT Trump về số người chết vì dịch. 

 

COVID là đại nạn mới lạ mà khoa học cả thế giới loay hoay không biết đối phó làm sao, khiến cho dân cả thế giới bị nạn, bị chết, chứ chẳng phải chỉ có dân Mỹ chết. Một cách thực tế, cái may cho dân Mỹ là đã có ông Trump làm tổng thống vì ông này đã ‘cả gan’ cho ngay các đại tập đoàn dược phẩm tới 18 tỷ đô để họ sốt sắng sáng chế thuốc và ưu tiên bán cho dân Mỹ. Nếu cụ Biden làm tổng thống năm 2020 thì có mọc 8 cái sừng cụ Biden cũng không dám chi cho ‘tài phiệt’ một xu, thay vì đó cụ sẽ mang 18 tỷ cho ‘dân nghèo’ xài chơi thôi. 

 

ĐẢNG DÂN CHỦ MỞ CỬA CHO DÂN ĐI BẦU


BM


Đây là lập luận hợp thời trang, đang được tung hô mạnh nhất. Thậm chí nhiều cụ Vẹt hăng tiết vịt tố cáo đảng CH ra luật cản dân đi bầu y chang các đảng CS.

 

Sau khi cụ Biden đắc cử trong khói hỏa mù với đầy nghi vấn, đã có tới 48 tiểu bang đã, đang hay sẽ ra luật cải tổ thể thức bầu cử. Các tiểu bang CH vì muốn chặn gian lận, và các tiểu bang DC cũng muốn chứng minh mình không gian lận. Tất cả đều muốn thủ tục bầu bán phải nghiêm chỉnh hơn, chặt chẽ hơn để không bên nào có thể gian lận hay tố đối lập gian lận được. Đặc biệt việc bầu bằng thư phải bị kiểm soát khắt khe hơn.

 

Thế nhưng những biện pháp cải tổ này lại bị những người chống đối bóp méo, xuyên tạc thành “đảng CH phản dân chủ, chặn không cho dân đi bầu trong khi đảng DC là đảng muốn dễ dãi tối đa để càng nhiều người tham gia bầu cử càng tốt”.

 

Ta thử xét lại việc tranh cãi này xem sao.


BM

 

* Nhiều tiểu bang CH chủ trương siết chặt việc kiểm soát cử tri như đi bầu phải có thẻ cử tri, hay tối thiểu thì cũng phải có thẻ căn cước chứng minh mình là ai. Trong 47 xứ Tây Âu thì đã có tới 46 xứ đòi hỏi thẻ cử tri với hình ảnh.

 

* Có tới ba phần tư hay 74% các quốc gia trên thế giới cấm tuyệt đối bầu bằng thư, ngoại trừ trường hợp đặc miễn như bệnh nặng hay đi công tác xa nhà.

Nếu nói siết chặt kiểm soát bầu cử là mánh phản dân chủ cản dân đi bầu theo kiểu CS, thì có thể nói gần như cả thế giới đã… giống như CS hết rồi.

https://www.realclearinvestigations.com/articles/2021/06/01/the_us_is_a_voter_photo_id_outlier_theyre_the_rule_in_europe_and_elsewhere_778714.html

 

* Xấp xỉ khoảng 80% dân Mỹ ủng hộ việc đi bầu phải có thẻ cử tri hay thẻ căn cước hợp lệ có hình ảnh, chứng minh mình là cử tri có quyền đi đầu.

https://www.foxnews.com/politics/widespread-support-for-voter-id-and-making-early-voting-easier-national-poll

 

ĐẢNG DÂN CHỦ LÀ BẠN CỦA DÂN TỊ NẠN VIỆT


BM


Đây là lập luận của những ông bà tỵ nạn Việt ủng hộ đảng DC. Nhiều dân HO nhớ ơn DC vì nghĩ TT Carter của DC đã là người mở rộng cánh tay đón HO vào Mỹ. Nhưng nhìn lại cho kỹ, coi dzậy mà hổng phải dzậy đâu, các cụ ơi.

 

Trước tiên, đảng DC là đảng đã bức tử VNCH, sau khi thanh toán TT Diệm để có thể áp đặt lính Mỹ vào miền Nam, để rồi vẫn thua VC, rồi ép TT Nixon phải bỏ miền Nam VN qua hàng loạt biện pháp khóa tay như cấm bành trướng chiến tranh qua Căm-Pu-Chia và Lào, cấm thả bom đường mòn Hồ Chí Minh, cắt giảm ngân sách, cắt giảm viện trợ súng đạn cho Nam VN. Nhìn vào quá trình chính trị của cụ Biden thì biết. Chuyện ‘Nixon bán đứng Nam VN cho Mao’ chỉ là chuyện bài ca con cá vàng của đảng DC muốn chạy tội, đổ thừa cho đảng CH, không có căn bản cũng chẳng hợp tình hay hợp lý mà diễn đàn này đã bàn quá nhiều lần.

 

Những người nghĩ TT Carter đón nhận HO và thuyền nhân vì lý do nhân đạo, thương dân Việt, mang ơn Carter, chỉ là những người ngủ mơ. TT Carter khi đó đang gặp đại nạn kinh tế đổ nát, bị Iran bắt chẹt, cố lo tìm được xác lính Mỹ để được bầu lại khi ra tái tranh cử. Ngay năm 1978 đã gửi phái đoàn đi Hà Nội không phải để cứu giúp cả vạn quân cán chính đang tù rục xương trong các tù cải tạo, mà là để điều đình tìm xác lính Mỹ. Nhận tù cải tạo và thuyền nhân là cái giá mà VC bắt TT Carter phải trả để VC cho phép tìm xác lính Mỹ. VC khi đó đang khủng hoảng kinh tế, trên bờ phá sản, lại cũng chuẩn bị đánh Căm-Pu-Chia và đối phó với Trung Cộng, nên ra giá sẽ cho phép và giúp Mỹ tìm xác lính Mỹ đổi lấy việc TT Carter nhận tù cải tạo qua diện HO, và nhận hàng vạn thuyền nhân bị VC công khai cho phép vượt biển, để xả bớt ưu tư an ninh nội bộ (lo sợ chưa kiểm soát được khối quân cán chính ‘ngụy’, lo sợ dân Việt gốc Hoa nằm vùng cho TC) và gánh nặng kinh tế (bớt miệng ăn, thêm được ít tiền và vàng hối lộ).

 

Nhìn vào quan hệ Mỹ-Việt, ta thấy TT Carter là người đầu tiên bắc lại nhịp cầu với CSVN; TT Clinton là người nhìn nhận CSVN, thiết lập ngoại giao, bỏ cấm vận kinh tế, cho CSVN gia nhập các tổ chức quốc tế, cứu VC thoát chết; TT Obama là người bỏ luôn cấm vận quân sự với CSVN. Cả ba đều có chính sách thân thiện nhất với CSVN, và cả ba đều thuộc đảng DC. Dĩ nhiên, cả ba ông cũng đều lớn tiếng đòi nhân quyền cho VN. Chẳng có một kết quả cụ thể nào ngoài việc VC thỉnh thoảng thả một tù chính trị qua Mỹ cho Mỹ vui, mà VC cũng bớt nhức đầu. 

 

Nhiều cụ tị nạn ta đã quên bẵng khối cấp tiến DC và TTDC đã là nguyên nhân lớn nhất khiến ta thua cuộc, phải vắt chân lên cổ bỏ xứ đi tị nạn, cũng quên luôn là đảng DC đã kịch liệt chống lại việc nhận chúng ta vào Mỹ năm 75.

 

Lập luận căn bản, được nhóm Sáng Tổ nêu lên là “người Việt tị nạn nên quên chuyện quá khứ chống cộng vớ vẩn đi, mà nên có đầu óc thực tế bầu cho cái đảng gọi là ‘đảng dân sinh’ chuyên cho trợ cấp và phiếu thực phẩm cho dân tị nạn”. Việc nhân cách quan trọng, hay miếng ăn quan trọng, đó là lựa chọn của mỗi người.

 

HƯỚNG ĐI MỚI CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ


BM


Đặc biệt năm nay, với chiến thắng của cụ Biden qua hậu thuẫn của cánh cực tả, đảng DC đã đi vào một đường hướng mới, trở thành cái mà cựu cố vấn của TT Clinton, ông James Carville gọi là “đảng của phải đạo ồn ào”.

 

Theo ông Carville, nhóm cuồng tín cực tả chỉ có chừng 15% cử tri của đảng, nhưng đã cực kỳ năng động và ồn ào, lái đảng đi vào con đường phải đạo vớ vẩn không được lòng dân chút nào, khiến đảng DC đã thất bại nặng trong cuộc bầu quốc hội vừa qua khi mà cùng với chiến thắng của cụ Biden, lạ lùng thay, lại mất cả tá ghế tại hạ viện và chỉ đạt được mức ngang phiếu với đối lập CH trong thượng viện. 

 

Những chính sách chống cảnh sát, lẫn lộn giới tính, ưu tư những chuyện vớ vẩn như gọi là ‘ông’ hay ‘bà’,… là những chính sách mà tuyệt đại đa số dân Mỹ không ủng hộ. Thêm vào việc tội phạm tăng tốc khủng khiếp hiện nay, theo ông Carville, tương lai của đảng DC không khá.

 

Trên đây là những sự thật về đảng DC. Những sự thật nhiều người không muốn biết. Hay không thích nghe.

 

 

 

Vũ Linh

***

Những bài tựa đề có chữ "Đảng Dân Chủ"

BM
https://baomai.blogspot.com/2020/01/nhung-bai-tua-e-co-chu-ang-dan-chu.html

***

Dân chủ nước Mỹ nhìn từ Úc châu

 image

1 comment:

 1. Anh Vũ Linh thân,
  Hồi trước năm 1975, chúng tôi đánh nhau ở chiến trường, cứ mong mỏi ông Thiệu cho Công An hốt hết những thằng nhà báo tay sai cộng sản, bọn sinh viên thân Cộng và bọn tham nhũng bắn hết thì mới mong thắng được giặc.
  Nhưng tiếc rằng không có nhà lãnh đạo nào dám làm, nên biết trước thế nào mình sẽ thua trận. Cái đau của thằng lính là biết trước thua trận mà vẫn phải xông pha đầu tên mũi đạn để chết một cách vô duyên.
  Qua Mỹ, ông Hoàng Cơ Minh -- một tướng lãnh Việt Nam Cộng Hòa -- bày đặt làm Kháng Chiến, mà tôi nài nỉ ông đừng làm theo cái kiểu "mì ăn liền", nhưng ông Minh nhất định không nghe, ông Minh cương quyết làm thảo khấu. Ông Minh đã xử tử nhiều kháng chiến quân (theo hành trình cứu nước) tại núi rừng Thái Lan, rồi ông cũng bỏ xác tại đấy từ năm 1987, mà 14 năm sau (năm 2001) đảng Việt Tân mới công bố, Suốt thời gian đó báo Kháng Chiến vẫn đăng tin thành tích kháng chiến quân đành đồn Công An Việt Cộng và vẫn quyên tiền nuôi quân kháng chiến. Ký giả Đạm Phong, Lê Triết công kích sự lừa bịp của Mặt Trận, đều bị quân khủng bố bắn chết.
  Những nhà truyền thông tị nạn cũng sợ hãi, không dám lên tiếng. Việt Tân tha hồ "gây quỹ" làm tiền phi pháp. Ai lên tiếng thì Việt Tân dùng bọn tay sai nặc danh bôi bẩn đời tư. Mới đây, Chủ tịch Việt Tân Đỗ Hoàng Điềm (cháu Hoàng Cơ Minh) ra toàn chối không hề có Đông Tiến để phủ nhận những công bố của Lý Thái Hùng. Thế mà Lý Thái Hùng vẫn gục mặt làm Tổng Bí thư Việt Tân! Bọn Việt Tân không biết nhục!
  Bây giờ nơi anh ở, thành phố Houston, có tên Hoàng Bách là cán bộ của Mặt Trận Hoàng Cơ Minh trước đây, làm Youtube để mời những tên mang danh luật sư, bác sĩ, kỹ sư, nhà báo lên chửi chính sách "Make America Great" của TT Trump một cách hết sức ngu xuẩn, hết sức đáng khinh.
  Ông Luong Nguyen đã cho bọn "sangto" và dư đảng Việt Tân, dư đảng Ấn Quang ăn chất thải của người, nhưng cái bọn đó vẫn mặt trơ trán bóng.
  Ở Nam Cali, được mệnh danh thủ đô tị nạn, bọn ăn cắp làm truyền thông cũng ra rả chửi Tổng thống Trump, khiến những người tị nạn khác (có học nhưng lười đọc nên kém hiểu biết) cũng hùa theo chửi Tổng thống Trump. Tôi nghe một bà giáo riêu rao rằng "nếu bầu cho ông Trump thì welfare, foodstamp bị cúp". Với cái loại ngu như vậy mà mình cãi lý với họ thì người ta sẽ coi mình ngu hơn. Nhà giáo Trần Thị Lam viết bài "Đất Nước Mình Ngộ Quá Phải Không Anh?" là rất chính xác.
  Anh Vũ Linh viết bài "Huyền thoại Đảng Dân Chủ" với những "facts" rất rõ ràng, cái bọn tay sai mà mình không thể xoay chuyển tư duy của chúng đã đành, nhưng cái bọn ngu đã bị nhồi sọ, mình càng không thể nào khai sáng đầu óc của họ được. Tôi không bi quan, yếm thế! Tôi nhận xét từ sự trải nghiệm cá nhân. Nơi tôi ở, có một ông Thiếu tá Tiểu Đoàn Trưởng BĐQ, có cha bị giết hồi Tết Mậu Thân, rất thù ghét ông Trump, bởi vì không thể ưa nổi cái điệu bộ của ông Trump nói trước quần chúng. Ông Thiếu tá này trước đây vẫn chào hỏi tôi tử tế. Nhưng kể từ khi biết tôi ủng hộ TT Trump thì ông cựu Thiếu tá không thèm nhìn mặt.
  Hoàng Cơ Minh và dòng họ làm trò bịp bợm đã quá rõ, nhưng Việt Tân vẫn còn hoạt động thì mong gì cái quần chúng tị nạn này làm sao có thể trưởng thành được? Người Việt Nam mình nó là như thế!
  Trách nhiệm của người trí thức là khai dân trí. Nhưng dân trí không chịu khai thì trí thức đành "bótay.com"!
  Băng đảng Việt Tân còn tệ hại gấp ngàn lần Việt Cộng, bởi vì chúng nó vẫn dùng lá Cờ Vàng để làm chuyện xấu xa!
  Tuy nói vậy, nhưng tôi mong anh Vũ Linh cứ tiếp tục viết để người ta không thể trách trí thức thờ ơ với nhiệm vụ! Là trí thức thì đừng làm "chồn đi giật lùi".
  Chúc Vũ Linh sức khỏe!
  Bằng Phong Đặng văn Âu

  ReplyDelete

Note: Only a member of this blog may post a comment.