Saturday, July 17, 2021

Trung cộng bán vaccine cho COVAX thu lợi thay vì tài trợ

 BM

Quan chức Hoa Kỳ kinh ngạc khi thấy Trung cộng bán vaccine cho COVAX thu lợi thay vì tài trợ


Lãnh đạo Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho biết, Trung cộng đã chọn bán vaccine cho Cơ chế COVAX (Cơ chế Tiếp cận toàn cầu với vắc xin ngừa COVID-19) để kiếm lời, thay vì tài trợ hoặc cung cấp hỗ trợ tài chính. Điều này thật đáng sợ và gây sốc.

 

Đây là lời phát biểu của bà Samantha Power, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế trong phiên điều trần về ngân sách năm tài chính 2022 của cơ quan do Ủy ban Đối ngoại Thượng viện tổ chức vào sáng thứ Tư (14/7).


BM

2.5 triệu liều vaccine Modena do Hoa Kỳ tài trợ cho Đài Loan đã đến sân bay Đào Viên vào ngày 20/6. Hình ảnh vaccine Modena tại Bệnh viện Đài Bắc Từ, thành phố Tân Đài Bắc, Đài Loan chụp ngày 9/6/2021.

 

Đầu tuần này, Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) thông báo họ đã ký thỏa thuận mua bán với Công ty dược phẩm Sinopharm và Công ty dược phẩm Sinovac của Trung cộng. Các vaccine do hai công ty này sản xuất sẽ được đưa vào kho vaccine của Cơ chế COVAX (Cơ chế Tiếp cận toàn cầu với vắc xin ngừa COVID-19) sớm nhất là trong tháng này.

 

Trong phiên điều trần hôm thứ Tư, Thượng nghị sĩ Idaho Jim Risch thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết sau khi xem tin tức ông khá bất ngờ trước quyết định COVAX “mua” vaccine của Trung cộng và cảm thấy bối rối .


BM


“Họ (COVAX) có nhận ra điểm nực cười trong chuyện này không? (Dịch bệnh) này bắt đầu ở Trung cộng, sau đó Trung cộng từ chối tham gia COVAX, không muốn cung cấp hỗ trợ tài chính, không muốn cung cấp vaccine. Và sau đó COVAX quay lại và nói rằng họ sẽ trả tiền mua vaccine của Trung cộng.” Thượng nghị sĩ Risch nói, “Ý tôi là, điều đó thật nực cười, ít nhất là nó rất kỳ lạ”.

 

Bà Power nói rằng, bà và COVAX đã thảo luận về điều này. Bà không thể tin được lại có cuộc “giao dịch mua bán” này.

 

“Đầu tiên, điều kinh ngạc là, Bắc Kinh đã chọn cách thu lợi từ vaccine thay vì hỗ trợ tài chính hoặc tài trợ vaccine mà họ có cho COVAX để giúp đỡ mọi người khi họ đang rất cần.” Bà Power trong phiên điều trần còn nói “Thật không còn gì để nói, điều là quá kinh ngạc.”

 

Bà Power: Trung cộng không có gì để bào chữa


BM


Trong khi vaccine Sinopharm và vaccine Sinovac của Trung cộng được đưa vào COVAX, ngày càng có nhiều quốc gia nghi ngờ về hiệu quả của vaccine Trung cộng. Thượng nghị sĩ Risch còn trực tiếp đặt câu hỏi các nước nhìn nhận thế nào về hiệu quả của vaccine Trung cộng.

 

Ông nói: “Ở Hoa Kỳ, chúng tôi thấy rằng ngay cả một chút hiệu quả cũng bị nghi ngờ. Từ những gì chúng tôi tìm hiểu được về tình hình vaccine Trung cộng, so với vaccine do chúng tôi sản xuất, chất lượng của chúng dường như khá kém.”


BM


Câu trả lời của bà Power đã nói lên một sự thật, nhiều quốc gia đang bối rối trong việc thiếu thốn vaccine để kiểm soát dịch bệnh: hoặc là họ chấp nhận vaccine của Trung cộng hoặc là họ hoàn toàn không có vaccine.

 

“Vấn đề bây giờ không phải là COVAX lựa chọn giữa Sinopharm, Sinovac hay Moderna. Nếu đúng như vậy, hiển nhiên là cần phải lựa chọn. Nhưng vấn đề bây giờ là lựa chọn giữa vaccine của Trung cộng hoặc không có vaccine”, bà Power cho biết.


BM


Bà chỉ ra rằng các quốc gia rõ ràng thích vaccine sản xuất tại Hoa Kỳ, đặc biệt là những vaccine sử dụng công nghệ mRNA như Modena và Pfizer. Bà nói: “Một khi vấn đề nguồn cung (vaccine của Hoa Kỳ) được giải quyết, tôi nghĩ đó sẽ là một lựa chọn hiển nhiên.”

 

Bà tiếp tục nhấn mạnh rằng trong tình hình cung- cầu vaccine toàn thế giới hoàn toàn mất cân bằng, “Trung cộng (Trung cộng) không có lý do gì để bào chữa cho những gì họ đang làm.”


“Chúng tôi biết rõ ràng rằng Trung cộng đang lợi dụng vaccine và sự tuyệt vọng của người dân để đổi lấy thứ gì đó. Còn chúng tôi (tài trợ) không yêu cầu hồi đáp lại bất cứ điều gì, không giống như Trung cộng.” Bà cho biết thêm.

 

Hoa Kỳ là nhà tài trợ vaccine lớn nhất thế giới, Toà Bạch Ốc: Sẽ không sử dụng vắc xin để đạt được lợi ích

 

Chính quyền Biden đã công bố phác thảo kế hoạch chia sẻ vaccine toàn cầu vào ngày 2/6. Mục tiêu là phân phối vaccine cho các quốc gia ở Mỹ Latinh, Caribe, châu Á và châu Phi nơi dịch bệnh đang diễn ra ngày càng trầm trọng. Toà Bạch Ốc tuyên bố rằng hầu hết các loại vaccine do Hoa Kỳ viện trợ đều được chia sẻ thông qua COVAX. Tổng thống Biden hứa sẽ chia sẻ 80 triệu liều vaccine do Hoa Kỳ sản xuất cho các nước trên thế giới.

 

Tổng thống Biden cũng thông báo vào đầu tháng 6 rằng Hoa Kỳ sẽ mua 500 triệu liều vaccine từ Công ty dược phẩm Pfizer để tặng cho các quốc gia có nhu cầu, cũng chủ yếu thông qua COVAX. Trong đó, 200 triệu liều vaccine dự kiến sẽ được gửi đi trong năm nay, và 300 triệu liều còn lại sẽ được gửi đi trong nửa đầu năm sau.


BM


Toà Bạch Ốc tuyên bố trong một tuyên bố bằng văn bản vào ngày 21/6 rằng Hoa Kỳ “sẽ không sử dụng vaccine để đạt được lợi ích từ các quốc gia khác.” Mục tiêu của Chương trình hiến tặng vaccine của Hoa Kỳ bao gồm: tăng mức độ bao phủ chích chủng vaccine COVID-19 trên toàn cầu, chuẩn bị sẵn sàng khi các ca nhiễm gia tăng và giúp đỡ “các nước láng giềng của chúng tôi và các quốc gia khác có nhu cầu.”

 

Chính quyền Biden đã gửi 3 triệu liều vaccine Modena đến Indonesia, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh vào thứ 6 tuần trước. Thư ký Báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki cho biết tại cuộc họp báo, “Ngoài việc cung cấp vaccine, chúng tôi cũng đang thực hiện các kế hoạch để tăng cường hỗ trợ cho phản ứng chung của Indonesia đối với COVID-19.”

 

Hoa Kỳ hiện là nhà tài trợ vaccine lớn nhất thế giới. Các quốc gia giàu có thuộc thành viên của G7 đã cam kết cung cấp 1 tỷ liều vaccine đến toàn cầu, trong đó khoảng 580 triệu liều đến từ Hoa Kỳ.

 

Bà Power cho biết hôm thứ Tư rằng mặc dù vaccine của Hoa Kỳ được gửi đến các nước thông qua COVAX, nhưng lá cờ Hoa Kỳ sẽ được dán trên thùng đựng vaccine. “Khi vaccine chất lượng cao hơn của chúng tôi đến các quốc gia, chúng tôi sẽ thông báo cho mọi người biết.”

 

 

 

 

Lý Ngôn  _  Minh Phương

***

Chúng ta biết gì về các loại vaccine của Trung cộng?

 BM

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.