Wednesday, July 21, 2021

Rau quả sạch _ nhưng… thế nào mới là sạch?

 BM

Một cái cây lớn lên, ra hoa, kết trái không chỉ để làm thức ăn cho riêng con người, mà còn phục vụ cả ong, bướm, chim chóc, động vật, côn trùng… Nhưng con người vì muốn tự nhiên phục tùng mình mà cải biến tự nhiên, khiến tự nhiên tổn thương, rồi lại phụ bạc các loài sinh linh khác. Để rồi khi hết thảy mọi thứ đều ô nhiễm, con người lại đổ lỗi cho nhau và rồi than thở: “Bao giờ cho đến ngày xưa!”…


Organic: Chọn tôi đi, chọn tôi đi!

 

GMO: Đừng nghe anh ta nói, tôi đây mới là hoàn hảo nhất! Chọn tôi đi nha, cậu chủ?

 

Lời mời gọi của các loại trái cây khiến chàng trai không khỏi bất ngờ, buộc phải dừng chân lại. À, thì ra đây là gian hàng trái cây tươi, nào là cam, quýt, chuối, nào là táo, xoài, đu đủ, nào là dưa hấu, ổi, mận, dứa, vải thiều… toàn là các món khoái khẩu của anh chàng sinh năm con khỉ này.


BM


Chàng trai: Xin chào các anh bạn nhỏ! Được rồi, nói đi, vì sao tôi phải chọn anh bạn cơ chứ?

 

Organic: Chúng tôi là rau quả hữu cơ, còn gọi là “rau quả sạch Organic” đó cậu chủ. Rất sạch sẽ, an toàn, và vô cùng bổ dưỡng.

 

Chàng trai: Chà, rau quả hữu cơ à? Ta có biết. Nghe nói anh bạn chẳng được chăm bẵm gì, suốt ngày chỉ ăn đất với nước mưa thôi, phải không?


BM


Organic: Cậu chủ nghĩ vậy là sai rồi. Chỉ có cỏ dại và cây rừng mới thế, còn chúng tôi thì được chăm sóc cẩn thận trong vườn nhà. Cha mẹ chúng tôi đều là những cây to nhất, khỏe nhất vườn, được giữ lại làm cây giống, lại được bác nông dân tưới mát hàng ngày. Ngày nào, bác cũng tưới bón cho chúng tôi bằng phân ủ lá cây, nước vo gạo, phân chuồng, vỏ trứng, ốc và cua đồng ngâm… Toàn là những món ngon hảo hạng, sơn hào hải vị có đủ cả! Thế nên, dòng họ Organic nhà chúng tôi mới được chọn để trưng bày trong gian hàng quả sạch này chứ!

 

GMO: Ôi thôi, cậu chủ đừng vội tin anh ta. Anh ta lúc nào cũng khoe mình sạch sẽ thế nọ, dinh dưỡng thế kia, nhưng sao sánh nổi với anh em nhà chúng tôi đây?

 

Chàng trai: Các anh bạn có gì hay ho thì kể ra cho ta nghe xem nào?


BM


GMO: Cậu chủ nhìn xem, mấy anh rau quả hữu cơ kia: anh thì quá béo, anh lại quá gầy, anh thì da sần sùi, anh thì vỏ xấu xí, anh lại quá nhiều hạt, có anh còn có sâu đang ngủ khì ở trong bụng. Có những anh không chịu được nắng nóng, lại có anh trời rét quá thì run rẩy cả chân tay, teo tóp cả mẩy mình, không sao lớn lên nổi. Sao có thể sánh với chúng tôi? Đây này, cậu chủ nhìn xem, anh em nhà chúng tôi đứa nào cũng tròn trịa bóng loáng, mũm mĩm mỡ màng, ai nấy đều xứng danh hoa hậu! Cậu chủ mà cắn một miếng là thấy thơm lừng ở mũi, ngọt lịm ở cổ, cũng chẳng sợ có hạt, chẳng sợ có sâu, ngay cả ong bướm cũng phải sợ chúng tôi mà chào thua vạn dặm. Chưa hết, anh em nhà chúng tôi đích thị là võ sĩ siêu sao: không cần phải đợi “mùa nào thức nấy” mà vẫn có thể sinh trưởng quanh năm suốt tháng; Nắng mưa gió bão, sương muối, mưa dầm, hạn hán, ngập úng… thời tiết nào chúng tôi cũng có thể sống tốt, sinh cơ bừng bừng.


BM


Chàng trai: Ồ, đằng ấy cũng thú vị đấy nhỉ! Mà nhìn đằng ấy đúng là đẹp mắt và hấp dẫn thật đấy. Thế đằng ấy không phải rau quả hữu cơ thì tên là gì?

 

GMO: Chúng tôi là G-M-O, là niềm kiêu hãnh của khoa học!

 

Chàng trai: G-M-O là thứ gì? Anh bạn có gì hay ho thì kể ra cho ta nghe xem nào?

 

GMO: Ô, thế cậu chủ không biết sao? GMO là thành tựu khoa học tiên tiến vào bậc nhất thế giới hiện nay đấy! GMO là chữ viết tắt tiếng Anh, đọc lên nghe méo cả miệng, nhưng đại khái dịch ra là “sinh vật biến đổi gen”. 


BM


Chàng trai: Biến đổi gen à? Hồi còn học trung học ta có biết đến “gen”, còn “biến đổi gen” thì hình như ta có nghe loáng thoáng trên TV. Thế anh bạn có túi thần kỳ hay đũa phép không mà biến đổi được gen đấy?

 

GMO: Chúng tôi chẳng cần đũa phép hay túi thần, mà chỉ cần dùng công nghệ chèn gen và triệt gen để hô biến tất cả theo ý muốn.

 

Chàng trai: Nghe thú vị đấy, anh bạn kể tiếp đi cho ta mở mang thêm hiểu biết.

 

GMO: Thế này nhé, cậu chủ có thấy khó chịu khi ăn nho mà cứ phải nhè hạt ra không? Vậy chúng tôi sẽ hô biến ra loại nho không hạt. Bằng cách thay đổi cấu trúc DNA, loại bỏ gen quy định việc tạo hạt, như thế gọi là “triệt gen”. Thế còn “chèn gen” thì sao? Chẳng hạn, muốn hô biến ra loại táo đuổi được sâu thì dùng vi khuẩn BT. Vi khuẩn BT (Bacillus Thuringiensis) có khả năng tự sản sinh ra thuốc trừ sâu, vậy chỉ cần tách riêng đoạn gen này của vi khuẩn BT rồi cấy vào DNA của táo. Cây táo mang loại gen mới này sẽ có khả năng tự tạo ra thuốc trừ sâu. Đừng nói là sâu bệnh, mà ong, bướm, chim chóc, chuột, bọ hay côn trùng cũng phải tránh xa! 

 

Chàng trai: Hơ… thế thì khác nào táo độc?


BM


GMO: Tất nhiên rồi, thưa cậu chủ. Nếu cậu không muốn bị sâu ăn, lại không muốn phải phun thuốc trừ sâu, thì tất nhiên cần trang bị  “vũ khí” cho cây để tự đối phó với sâu bệnh rồi. Chứ cứ như mấy anh rau quả hữu cơ đằng kia, chẳng có tí vũ khí nào trong tay, thì cậu chủ thấy đấy, thể nào cũng có quả bị sâu.

 

Chàng trai: Thế nếu ta muốn quả to hơn, mọng nước hơn, hoặc thơm hơn, ngọt hơn, nhiều vitamin hơn thì làm thế nào?

 

GMO: Dễ lắm, chỉ cần tìm xem loài nào đó có đoạn gen tương ứng, rồi tách riêng nó ra và dùng súng bắn gen (Gene Gun), hoặc dán gen ấy vào vòng DNA của vi khuẩn Agrobacterium Tumifacien, vi khuẩn này sẽ chuyển chuỗi DNA vào bộ gen của tế bào cây. Thế là cậu chủ sẽ có được loại quả như ý!

 

Chàng trai: Loài nào cũng được à? Thử nói đùa một chút, chỉ là đùa thôi nhé: thế chẳng nhẽ trâu bò lợn gà, rồi thì ếch nhái côn trùng… miễn là có loại gen như ý muốn là có thể lấy ra rồi chèn gen vào cây sao?


BM


GMO: Đúng vậy, thưa cậu chủ!

 

Chàng trai: Hả, anh bạn đùa chắc? GMO các anh vừa mang gen thực vật, vừa mang đủ thứ tạp nham các loại gen, thế anh bạn là cái giống gì? Không lẽ vừa là cây trái, vừa là vi khuẩn, vừa là con vật sao?

 

GMO: Vâng, thế nên người ta đâu có gọi chúng tôi là “thực vật”, mà là “thực phẩm biến đổi gen”, hay “sinh vật biến đổi gen” – chữ “sinh vật” này chính là chữ O – Organism – trong GMO đó, thưa cậu chủ.

 

Chàng trai: Chà, anh bạn trông đẹp mắt và ngon miệng thật đấy, nhưng mà táo chẳng ra táo, ổi chẳng ra ổi, ngô chẳng ra ngô, khoai chẳng ra khoai, lại còn độc như quả táo của bà hoàng hậu trong truyện Bạch Tuyết, liệu còn ai muốn thưởng thức đây? 

 

GMO: Cậu chủ không biết đó thôi, anh em nhà chúng tôi được chào đón ở khắp mọi nơi: Trong món cháo yến mạch cậu vẫn ăn buổi sáng, bánh sinh nhật cậu vẫn hay mua để mời bạn bè, hay bánh quy và bim bim mà cậu vẫn mua cho cháu bé ở nhà… trong đó đều có ngô BT biến đổi gen. Chai dầu ăn, sữa đậu nành và thực phẩm chức năng cậu mua biếu ông bà cũng có đậu nành biến đổi gen. Các loại nước ép trái cây, bánh kẹo, sữa tươi, thịt, cá… đều có nguyên liệu biến đổi gen, thậm chí chiếc áo cậu đang mặc cũng là làm từ sợi bông biến đổi gen trồng ở Ấn Độ. 


BM


Thiên nhiên sinh ra là để phục vụ muôn loài. Một cái cây lớn lên, ra hoa, kết trái không chỉ để làm thức ăn cho riêng con người, mà còn phục vụ cả ong, bướm, chim chóc, động vật, côn trùng. Nhưng loài người các cậu ai cũng muốn ăn ngon mặc đẹp, đòi hỏi thứ gì cũng phải hoàn hảo, thứ gì cũng phải chiều theo ý muốn của con người, vì muốn tự nhiên phục tùng mình mà cải biến tự nhiên, rồi lại phụ bạc các loài sinh linh khác. Để rồi khi hết thảy mọi thứ đều ô nhiễm, con người lại đổ lỗi cho nhau và rồi than thở: “bao giờ cho đến ngày xưa”.


BM


Cậu cứ chê chúng tôi cây không ra cây, quả không ra quả, không đủ thuần khiết, không là tự nhiên… nhưng đó đâu phải lỗi của chúng tôi? GMO chính là sản phẩm của chính con người đó chứ! Cừu nhân bản, thịt nhân tạo… thảy đều là sản phẩm của con người. Mà không chỉ động vật, thực vật, ngay cả con người cũng có còn thuần khiết nữa đâu? Con người các cậu hễ không hài lòng với bộ phận nào trên cơ thể là sẵn sàng cắt ra ghép vào, hô biến thành thế nọ, hô biến thành thế kia. Nói không chừng, vì muốn trẻ đẹp, sống lâu không bệnh tật… thì trong tương lai không xa, con người cũng tự biến đổi gen của chính mình!


BM


Organic: Các anh rau quả biến đổi gen nói rất đúng, cậu chủ à. Chúng tôi là rau quả hữu cơ, trồng theo phương pháp truyền thống, nhưng mà cũng đang bị ô nhiễm mất rồi. Giờ đây cây trồng GMO có ở khắp mọi nơi, vườn hàng xóm nhà bên cạnh chúng tôi cũng toàn là GMO, mỗi lần gió thổi, phấn hoa bên đó đều bay sang vườn chúng tôi, khiến anh em nhà Organic chúng tôi cũng ảnh hưởng ít nhiều. Mặc dù nguyện vọng của chúng tôi là mang đến cho con người rau quả sạch và thuần khiết, nhưng nếu cứ tiếp tục thế này, các cây trồng truyền thống dần dần rồi cũng sẽ bị pha tạp. Chúng tôi đâu có muốn, nhưng nào có thể làm gì được?

 

Chàng trai: Cả hai anh bạn đều nói rất có lý, cũng rất có khí phách! Thực lòng thì ta cũng muốn cảm ơn các bạn đã cảnh tỉnh ta qua câu chuyện vừa rồi. Suy cho cùng, con người vì lòng tham của chính mình nên mới phá hủy trật tự của tự nhiên. Khi tự nhiên tổn thương, thì con người chính là đối tượng đầu tiên chịu hậu quả.


BM


Cảm ơn các anh bạn Organic đã giúp ta hiểu giá trị của cuộc sống xanh là vô giá đến đâu. Cảm ơn các anh bạn GMO đã cho ta biết lòng tham của con người chính là cái giá phải trả lớn nhường nào. Nhưng đây mới chỉ là lĩnh hội của riêng ta, vậy hãy để ta chia sẻ lại câu chuyện này cho người thân, bạn bè, và bạn đọc để cùng xây dựng một cuộc sống xanh, một cuộc sống đích thực cho chính chúng ta và cho thế hệ mai này.


https://baomai.blogspot.com/

 

 

Thảo Ngọc

***

Monsanto: Một hiện tượng kỳ quái của Hoa Kỳ?

BM

PHẦN 1: Monsanto Và Hạt Giống

“ Ai làm chủ hạt giống sẽ làm chủ thực phẩm, ai làm chủ đuợc thực phẩm sẽ làm chủ thế giới..” (Monsanto)


***

Lợi - hại của thực phẩm sản xuất bằng cấy ghép gen

 BM
Một sản phẩm GMO bày bán tại tiểu bang Vermont có dán nhãn GMO.

Ta nhớ rằng trong một tế bào, đơn vị DNA mang tất cả tính di truyền của sinh vật đó. Mà DNA của mỗi sinh vật đều khác nhau về mạnh hay yếu, tốt hay xấu.. Cho nên khi cấy DNA vào tế bào sinh vật khác, ta có thể thay đổi cấu trúc cũng như phẩm chất của sinh vật đó. 

https://baomai.blogspot.com/

Bánh mì ngon cũng cần 'nguyên liệu chính trị'
Biến thể Lambda được xác nhận ở bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Texas
Sự dối trá và mua chuộc có tính toán của Trung cộng
Bác sĩ Fauci đối đầu TNS Rand Paul trong cuộc tranh cãi tại Thượng Viện
Khủng hoảng tịch thu nhà khó có thể chấm dứt sự bùng nổ nhà ở
Đêm nay _ Đêm mai
COVID làm ‘bùng phát’ bất công _ bất cập _ bất bình tại Sài Gòn
Đời người là sự giao thoa giữa lý tưởng và hiện thực
Phải chăng quân đội đã đánh mất các tiểu bang miền Trung Hoa Kỳ?
Cuộc nổi dậy đòi tự do của người Cuba làm rung chuyển giới tinh hoa
Cảm xúc chuyện phụ nữ Hà Tĩnh ‘cứu đói’ miền Nam
Cái giá phải đánh đổi cho một chính phủ bành trướng
Cách phát hiện chính xác ai đó đang nói dối
Cười ơi _ chào mi!
Số tử vong ngoài thống kê của Ấn Độ Covid-19 lên đến 4,2 triệu người
Tình trạng khẩn cấp ở Hồ Powell
Lộ trình va chạm với thảm họa quốc gia
Không ngạc nhiên chuyện ‘Bánh mì không phải là thực phẩm’
Chất bán dẫn của Hoa Kỳ trong cuộc chiến công nghệ
Chưởng vô địch thiên hạ: "sà bì chưởng"

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.