Thursday, July 15, 2021

Biểu tình ở Cuba _ Nóng ở Việt Nam

 BM

Cuộc biểu tình của hàng nghìn người dân Cuba vào chiều tối Chủ Nhật 11/7, vẫn đang được nhiều người Việt Nam quan tâm.

 

Qua báo chí quốc tế và mạng xã hội, họ biết những người biểu tình bức xúc vì thiếu thốn nhiều mặt.

 

"Không có thức ăn, không có thuốc men, không có tự do. Họ không cho chúng tôi sống", là phát biểu của ông Alejandro. Những người biểu tình cũng hô hào "tự do" và "hạ bệ chế độ độc tài".

 

Việt Nam tuy ở rất xa, nhưng được xem là nơi cùng cảnh ngộ, cả hai quốc gia đều do đảng cộng sản cai trị. Có lẽ vì thế, nhiều người Việt Nam chia sẻ với "nhân dân Cuba anh em”.


Thất bại của chủ nghĩa xã hội ở Cuba?


BM


Trên trang cá nhân, Phó Giáo sư, Tiến Sĩ Mạc Văn Trang viết: “Fidel Castro và những nhà lãnh đạo Cuba đã làm cuộc Cách mạng 1959 đem lại tự do cho nhân dân và khát khao muốn đưa đất nước Cuba thành thiên đường cộng sản chủ nghĩa, cho nhân dân được tự do, hạnh phúc, cho các nước Mỹ La tinh noi theo…”

 

Ông cho rằng: “Nhưng cuộc thí nghiệm chưa từng có tiền lệ đó đã diễn ra hơn 60 năm, được đa số người dân hết lòng ủng hộ, mà nó hoàn toàn thất bại so với những mong ước ban đầu. Cuộc thí nghiệm vĩ đại và trường diễn đó chứng tỏ mô hình lý thuyết XHCN mà Fidel đã chọn đã thất bại, cũng như Liên xô và nhiều nước khác đã mắc phải.”


BM


Danh khoản Nho Vũ bình luận: “Gửi toàn bộ bức thư của bác cho ông TBT đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Bởi vì tình trạng chính trị của Cuba và Việt Nam là tương đồng nhau. Ông Trọng mà đọc và làm theo những điều bác nêu trong thư thì nước Việt Nam và nhân dân Việt Nam nhất định sẽ thoát khỏi kìm kẹp,lạc hậu... và sẽ có tự do, dân chủ , tiến bộ, văn minh, giàu có.”


BM

Một phát biểu của lãnh tụ Cuba

 

Tuy nhiên, Nguyễn Quang Khuê lại có cách nhìn khác. Người này viết: “Có tự do dân chủ hay không là ở nền tảng dân trí thức tỉnh quyền lợi và trách nhiệm của mình . Và nhân dân ấy cần phải có khí phách của những công dân tự do, dám đứng thẳng đấu tranh bằng những phương cách và thời cơ thích hợp, cùng với những người dẫn đường tương xứng.”

 

Thiên đường vinh quang?

 

Người cộng sản có lý luận rằng, dân chủ là bản chất của chế độ xã hội chủ nghĩa, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội.

 

Sống dưới chế độ chủ nghĩa xã hội, người dân cũng nghe nhiều về khái niệm thiên đường xã hội chủ nghĩa, nơi có nhà nước của dân, do dân và vì dân.

 

Tuy nhiên, ngày càng nhiều người Việt có nhận thức khác. Phát biểu về cuộc biểu tình ở La Habana, Võ sư Đoàn Bảo Châu viết trên trang cá nhân của ông như sau:


BM


“Con đường lên thiên đường cộng sản là một con đường vinh quang, thiếu tí điện, kinh tế khó khăn, đói kém chút thì phải cố gắng, phải mạnh mẽ để vượt qua chứ. Đói quá thì tới mấy tượng đài mà ngắm, cơn đói sẽ bị lý tưởng sáng ngời đốt cháy ra than ngay và các bạn sẽ lại yêu đời hơn bao giờ hết. Luôn phải tin tưởng vào tương lai, vào thiên đường, vào lý tưởng vinh quang của chúng ta chứ, sao lại sớm ngã lòng mà tuyên truyền phản động thế?”


BM

Tình trạng bất ổn trên toàn quốc bắt đầu vào Chủ nhật là chưa từng có trong thời gian gần đây


Bình luận về nhận định này, Vo Le viết: “Dự là sắp tới chắc Việt Nam ta, sẽ tranh một vé à nghen. Rồi dân tộc Việt Nam sẽ phải chọn giữa Việt Nam và việt cộng thôi. Bỗng dưng nhớ đến mấy nhiệm kỳ bầu cử tổng thống ở mỹ gần đây, thì người Việt Nam mình, từ nghèo hèn làm hồ làm nông làm công nhân, đến trung lưu sinh viên trí thức... đều theo dõi sát sao, bàn tán rôm rả lắm à nha. Chắc chắn xem với ý chí mong muốn và học hỏi.”

 

Ý kiến phản bác thì cho rằng: “Ngần ấy năm bị Mỹ cấm vận, Việt Nam khó khăn đến như nào thì mọi người đã rõ, Cuba từ khi thành lập nước đến nay, bị Mỹ cấm vận, CuBa vẫn vươn lên, tuy có khó khăn nhưng kinh tế và khoa học vẫn phát triển.”


BM


Người này còn nói: “Những ai đang hỉ hả với khó khăn hiện tại của Cuba có thể họ cũng lớn lên bằng sữa bò của nông trường Cuba giúp Việt Nam đó. CuBa cũng muốn ổn định để phát triển kinh tế nhưng những thế lực chống phá đâu muốn để yên. Chắc gì sau khi Cuba thay đổi thể chế đã được như hiện tại. Hãy nhìn các nước Tây Á hay Châu Phi, sau khi thay đổi chế độ, chiến tranh, chết chóc, dân bỏ nước mà đi... Mong rằng Cuba sẽ vượt khó giữ ổn định...” Tuân Vũ viết.


BM

Tin cho hay đã có hàng trăm người tham gia biểu tình bị bắt hoặc mất tích, một người đã chết. Bộ Nội vụ Cuba không cho biết nguyên nhân cái chết là gì nhưng cáo buộc anh ta là một phần của một nhóm tấn công một cơ sở của chính phủ. Tuy nhiên, các nhân chứng cho biết lực lượng an ninh đã tấn công những người biểu tình.


BM


Đến nay, tình hình Cuba đường như đã yên tĩnh trở lại. Nhưng cộng đồng mạng Việt Nam thì vẫn đang nóng.


***

Cuba ngày xưa & Cuba ngày nay

 BM

Vì sao Cuba từ giàu nứt đổ vách, hòn ngọc của Caribe thành nghèo rớt mồng tơi. Sau hơn 2 năm bí mật đổ bộ lên Cuba và tiến hành cuộc chiến tranh du kích, vào ngày 29 tháng 12 năm 1958, các chiến binh dưới quyền chỉ huy của Che Guevara tấn công và chiếm được thành phố Santa Clara. Sáng sớm ngày 1 tháng 1 năm 1959, tổng thống Fulgencio Batista bỏ chạy sang nước Cộng hòa Dominica.

***

Việt Nam, Cuba vẫn như ta với mình?

 BM
Trưa hôm qua 17/12, cùng một lúc, Tổng thống Barack Obama từ Washington và Chủ tịch Raul Castro từ Havana đã loan báo quyết định tiến tới chỗ thiết lập quan hệ ngoại giao sau 53 năm coi nhau như thù nghịch.

***

Ký sự du lịch Cuba

BM
Sông Almendares chảy qua trung tâm thành phố Havana
Sau chuyến bay đêm từ San Francisco, chúng tôi đến Miami, Florida lúc 5 giờ 30 sáng.
Tại đây, trưởng đoàn đưa vi-sa nhập cảnh cùng vé khứ hồi Miami-Havana và dặn đi dặn lại là cẩn thận giữ hộ chiếu chung với những giấy tờ này, nếu mất sẽ rất rắc rối để rời Cuba vì hai nước không có quan hệ, muốn liên lạc với đại diện ngoại giao Mỹ phải qua sứ quán Thụy Điển.

baomai.blogspot.com
Homesteading đang ngày càng phổ biến
Những người gốc Hoa lợi dụng kẽ hở luật pháp
Big Tech đã và đang gây tác hại cho Hoa Kỳ
Ngoại tình có thể tha thứ _ Nhưng khó quên!
Nếu Hoa Kỳ rơi vào chủ nghĩa xã hội
Hãy cứ thoải mái đi ...
Sạc qua đêm có ảnh hưởng đến tuổi thọ pin điện thoại không?
Người lính Cứu Hỏa tí hon
Giấc mơ Thung lũng Silicon và điều gì đã trở nên sai lầm
Chaga _ loại nấm 'trị bách bệnh' của Alaska
Bốn thí nghiệm sinh học hủy hoại đạo đức của Trung cộng
Vì sao vitamin C cần thiết trong điều trị Covid-19
Tội phạm _ Công lý và cơ hội
Thiếu rau quả giữa đại dịch _ Dân chung sức cứu nhau
Làm thế nào để nhận diện Sư Quốc Doanh?
Cúp vàng không ‘về nhà’ mà phải 'trả lại cho Caesar'
Không thể bỏ qua _ Rau quả và ánh nắng mặt trời
Văn hóa Xóa sổ trong khu vực tư nhân
Trung cộng _ "ngoại giao lưu manh"
Người Mẹ Việt Nam tuyệt vời

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.