Tuesday, July 13, 2021

Thiếu rau quả giữa đại dịch _ Dân chung sức cứu nhau

 BM

Nhiều người dân nghèo lên mạng kêu cứu giữa lúc Sài Gòn bị phong tỏa; các chuyến xe cứu trợ khắp nơi đang đổ về.

 

Trong lúc đó, hôm 13/7 Bộ Y tế cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 983 ca Covid-19 mới, trong đó SÀI GÒN vẫn nhiều nhất với 886 ca.

 

886 ca bệnh tại SÀI GÒN: 834 ca là các trường hợp trong khu cách ly, khu vực đã được phong tỏa; 52 ca đang điều tra dịch tễ.

 

Đợt phong tỏa gắt gao hiện tại ở Sài Gòn khiến nhiều người dân vốn đã nghèo càng trở nên khốn khó. Nhiều công nhân sống trong các khu nhà trọ cho biết họ đang thiếu thốn đủ thứ, nhất là thực phẩm tươi, do nhiều gia đình không có tiền để mua đồ dự trữ, hoặc không có tủ lạnh để cất trữ các thực phẩm cần bảo quản như rau tươi hoặc thịt cá.

 

BM


Tạ Thùy Trang, nhà sáng lập chương trình Chuyến rau vui vẻ, chia sẻ nhận định: "Đợt dịch này  Sài Gòn  bị nặng nhất trong thời gian này, phong tỏa tất cả các cửa ngõ thành phố để hạn chế việc lây nhiễm, dẫn đến các khâu hậu cần bị đình trệ. Không phải tất cả các tài xế đều đã được tiêm vaccine và có giấy thông hành nên rau củ quả bị thiếu hụt trong địa bàn Sài Gòn. Chúng tôi đã từng hỗ trợ giải cứu chuối, khoai trước đây nên đợt này, chúng tôi quyết định ra sức cung cấp 10-20 tấn rau củ quả miễn phí mỗi ngày cho những khu vực bị phong tỏa."

 

Người dân kêu cứu


BM

Các tình nguyện viên của chương trình Chuyến rau vui vẻ phát rau củ cho người dân


"Không phải mình không chịu mua đồ tích trữ mà là do hoàn cảnh thôi. Vợ chồng mình ở trọ, không có tủ lạnh để bảo quản nên không thể mua nhiều rau được. May mà còn nửa thùng mì gói mua hôm trước," chị Lan, một công nhân ở khu chế xuất Tân Thuận thuê nhà trong hẻm nhỏ ở quận 7 chia sẻ.

 

Chị cho biết do phong tỏa nên không đi làm được. "Giờ ai đi làm là vào trong đó ở luôn. Mình có con nhỏ nên không thể vào ở trong nhà máy," chị kể. "Mình nghe nói có tiền nhà nước hỗ trợ, nhưng phải đăng ký. Giờ dịch bệnh thế này đi lại không được nên chưa biết mấy ngày tới sống thế nào."

 

Chị Lan chỉ là một trong rất nhiều công nhân tại các khu nhà trọ rải rác khắp quận 7, nơi có khu chế xuất Tân Thuận với nhiều nhà máy chuyên sản xuất hàng xuất khẩu.

 

Hẻm 77 đường Chuyên Dùng 9 ở phường Phú Mỹ, quận 7, cũng là một điểm nóng. Trên facebook của mình, nhà báo Đỗ Hùng sống tại đây cho biết có khoảng hơn 300 phòng trọ công nhân, lao động tự do, sinh viên đang gặp khó khăn, đặc biệt là cạn kiệt rau củ quả và các thực phẩm tươi khác.


BM

Rau cứu trợ được chuyển tới cho công nhân nghèo sau khi nhà báo Đỗ Hùng kêu gọi

 

Tại buổi họp báo hôm 12/7, Sở Y tế Sài Gòn cho biết qua xét nghiệm cho 40.000 công nhân của 132 doanh nghiệp tại Khu chế xuất Tân Thuận, ngành y tế ghi nhận 275 ca dương tính.

 

Báo Người lao động đưa tin hôm 11/7, UBND Quận 7 đã có văn bản gửi Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Sài Gòn và Công ty TNHH Tân Thuận đề nghị thông báo đến 29 doanh nghiệp trong có công nhân nghi nhiễm SARS-CoV-2 tạm thời phong tỏa, cách ly y tế để kiểm soát dịch, đồng thời xem xét tạm ngưng hoạt động sản xuất đối với 29 doanh nghiệp này.

 

Nhiều công nhân thuê trọ trên đường Huỳnh Tấn Phát và các đường nhánh lân cận ở quận 7 còn phản ánh việc cúp nước và điện giữa thời gian phong tỏa, khiến khó khăn chồng chất khó khăn.

 

Một người tên Ly Chiêm phản ánh trong nhóm facebook Tôi Dân Quận 7, diễn đàn công khai có tới 100.000 thành viên, "chẳng những cúp nước mà cúp luôn cả điện".

 

Sự chung tay của cộng đồng

 

Các nguồn cứu trợ từ chính quyền thường đến chậm. Trên các diễn đàn, nhiều người phản ánh vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ. Thủ tục nhận tiền hỗ trợ cũng phức tạp.

 

Chính trong hoàn cảnh đó, xã hội dân sự phát huy thế mạnh của mình. Nhiều cá nhân, tổ chức, hội nhóm đã nhanh chóng triển khai những chuyến hàng cứu trợ tới các "hẻm công nhân" khắp Sài Gòn.

 

Như chương trình Chuyến rau vui vẻ của chị Thùy Trang và nhiều nhóm thiện nguyện khác hợp sức lập thành đã cứu trợ nhiều rau củ quả - mỗi ngày 10 đến 20 tấn - đến tay cho những vùng bị phong tỏa triệt để thông qua các điểm tiếp nhận đảm bảo 5K theo Bộ Y tế.

 

"Nhiều người vẫn thiếu lương thực vì không đi ra ngoài được, đặc biệt là khu công nhân, nên thiếu đói là chuyện bình thường. Nhưng Sài Gòn thì bao giờ cũng có nhiều nhóm thiện nguyện, như Bữa ăn 0 đồng, Bếp yêu thương, quán cơm Nụ cười… thì bây giờ chúng tôi hợp sức lại, như một công ty phân phối rau củ quả, bán sỉ lại nhưng chúng tôi tặng miễn phí."


BM

Chương trình 'Chuyến rau vui vẻ' từ ngày 10-25/7 dự kiến phát 10 tấn rau củ quả/ngày

 

Thùy Trang cũng cho biết nguồn rau củ quả mà nhóm có được ban đầu chủ yếu là từ các nông trại ở Đà Lạt. Sau đó, khi biết chương trình là tiếp tế rau củ quả cho người dân Sài Gòn, nhiều thương lái, hộ nông dân ở Vĩnh Long đã ủng hộ bằng cách bán lại với giá thấp và tặng kèm cho bà con vùng dịch. Khâu vận chuyển thì có đội xe tải của thị trấn Đamri (Lâm Đồng) xung phong chở miễn phí từ Đà Lạt về điểm tập kết ở Sài Gòn.

 

Điểm đặc biệt là nhóm của Trang phối hợp với những hộ dân dư thừa nông sản, cần giải cứu để mua lại số lượng này với mức giá phải chăng rồi tiếp tế vào Sài Gòn cho những người đang cần.


BM

Chương trình Chuyến rau vui vẻ cố gắng tìm thêm nguồn rau sạch để tiếp tế cho bà con ở Sài Gòn

 

Khởi phát từ ngày 10/7 và kết thúc ngày 25/7, nhóm cung cấp rau củ như khoai lang, củ cải, khoai tây, cà rốt và rau xanh theo ngày, mỗi ngày đảm bảo đủ 10 tấn cho những người đang thực sự thiếu thốn.

 

Đồng sáng lập chương trình, chị Lưu Lâm Hồng nói rằng tiêu chí chọn người nhận quà là người khuyết tật, nhóm yếu thế theo thông tin được tổng hợp qua các nhóm thiện nguyện.

 

"Thêm nữa là những hộ dân ở trong hẻm sâu đang trong khu vực phong tỏa chưa tiếp cận được nguồn lương thực 3 ngày nay. Chúng tôi nhờ tổ dân phố, hội phụ nữ khu vực cho danh sách để xác định các hộ cần tiếp tế, nhất là công nhân nghèo. Nhóm cũng có những người ở địa phương để giúp xác minh thông tin, đảm bảo đưa quà đến đúng người. Còn những trường hợp khó hơn thì chúng tôi xử lý theo từng ca, có thi gọi điện trực tiếp 2-3 người để đối chứng."


BM

Đối tượng mà chương trình nhắm đến là những người yếu thế, bị kẹt trong các con hẻm ở Sài Gòn

 

Chị Hồng chia sẻ thêm, để đạt được mục tiêu 10 tấn rau củ/ngày, không chỉ là cá nhân chị hay các hội nhóm mà còn ở những tài xế chịu chạy miễn phí, những người nông dân ở Vĩnh Long chung tay quyên góp nông sản.

 

Ở diễn biến khác, một số người có ảnh hưởng trên mạng xã hội cũng ra sức kêu gọi và nhận được ngay sự hỗ trợ từ bạn bè, người quen.

 

Nhà báo Đỗ Hùng chia sẻ: "Sau khi tôi kêu gọi trên Facebook, đã có nhiều cá nhân và nhóm từ thiện chuyển rau quả tươi, cá, gạo và các loại thực phẩm thiết yếu khác tới cho bà con."

 

"Nhiều nhóm từ thiện báo với tôi họ có nguồn hàng rau tươi rất lớn, nhưng vấn đề khó khăn là làm sao vận chuyển tới Sài Gòn," nhà báo nói tiếp. "Dù thế, không ít nhóm cũng đã tìm được cách để chở tới rất kịp thời. Sự giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức vào lúc này là rất quan trọng."

 

Thiện nguyện gặp khó khăn

 

Hiện nay, chính sách phong tỏa trên toàn thành phố dù đã được nới lỏng vào ngày 13/7 nhưng vẫn còn hết sức nghiêm ngặt. Các hàng rào ngăn cách cũng được lập nên giữa các tỉnh thành. Chính những hàng rào này đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng, khiến việc vận chuyển hàng cứu trợ tới người dân gặp nhiều trắc trở.

 

Theo thông tin từ Zingnews, các trang trại heo ở tỉnh Đồng Nai kế cận Sài Gòn đang gặp khó khăn khi chuỗi cung ứng, cụ thể là giao thông về Sài Gòn, bị gián đoạn cũng như chi phí vận chuyển tăng cao. Rõ ràng vấn đề không phải là thiếu nguồn cung mà là thiếu kết nối.

 

Chị Thùy Trang chia sẻ: "Để xin giấy phép lưu thông từ nhà nước hiện tại rất khó khăn, tập kết rau củ ở bến bãi cũng không được vì phải đảm bảo 5K nên phải xuống hàng ở những chỗ như UBND, quân đội… Xe đi trên đường cũng phải có giấy phép được đi lại. Các tài xế không phải ai cũng có điều kiện để làm xét nghiệm liên tục nên có khá nhiều trở ngại. Tôi nghĩ sắp tới khó khăn mà nhóm gặp phải là việc vận chuyển."


BM

Hiện các đội xe như Đạ Hoai, Vietnam Moving, Tia chớp lẫn các tình nguyện viên đang xung phong vận chuyển miễn phí rau củ

 

Bên cạnh đó, để vào sâu được những con hẻm bị cô lập và phát trực tiếp cho các hộ dân đó thì nhóm phải có người có giấy phép, chứng nhận hoàn thành tập huấn đảm bảo các biện pháp phòng chống Covid.

 

Chị Hồng nói: "Những người đi vào khu vực bị phong tỏa bằng rào chắn thì bắt buộc phải mặc đồ bảo hộ, nếu không thì tụi mình chỉ phát ở đầu điểm phong tỏa và chính người dân tự ra lấy, chia nhau. Nhưng vài ngày nay, một số nơi còn cứng nhắc nên chúng tôi chụp lại hình ảnh, đề xuất các bên phường tổ để gửi phần hỗ trợ cho các hộ dân. Như khu Bùi Văn Ba giăng rào chắn sáng nay họ đã gỡ bớt. Hoặc là họ phun khử rau quả và gửi vào cho những người bị kẹt bên trong."


BM

Chương trình Chuyến rau vui vẻ phát được 10 tấn khoai lang trong một ngày        

 

Đó là những khó khăn khách quan, còn về mặt vận hành, chị Hồng cho rằng điều quan trọng là phối hợp ăn ý giữa các bên, để đạt được mục tiêu đề ra là 10 tấn/ngày, nhất là khi nguồn cung như ở Đà Lạt đang dần khan hiếm.

 

"Mọi cam kết chỉ dựa trên sự thiện nguyện nên có thể hôm nay họ hứa với mình, nhưng hôm sau họ lại hứa với nhóm khác. Vì thế chúng tôi tìm những nguồn rau củ khác như khoai lang tím đang bị dư thừa ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long hay huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp để đắp vào."

 

"Khi hiểu được việc mình làm là đưa vào cứu trợ người lao động ở Sài Gòn thì họ thường tặng thêm 100-200kg, dù bản thân họ cũng trong thế khó khăn. Họ gửi vào thêm 3 - 4 bao đậu bắp, khoai tây, rất ấm áp tình người. Đó là điều mình nhận lại được trong chiến dịch này," chị Hồng bộc bạch.

 

 

 

Bùi Thư

***

Chống dịch kiểu Việt Nam _ Chỉ thương cho người dân!

 BM

Những ngày này VN đang "vỡ trận" với Covid-19, lướt qua trang báo nào cũng chỉ thấy toàn tin về tình hình dịch bệnh, số ca bị lây nhiễm, chỗ này vùng kia bị phong tỏa…Sài Gòn, nơi số ca nhiễm tăng nhanh, vừa có quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố 15 ngày, từ 0h ngày 9/7 để phòng chống Covid-19.

https://baomai.blogspot.com/2021/07/chong-dich-kieu-viet-nam-chi-thuong-cho.html


BM

Làm thế nào để nhận diện Sư Quốc Doanh?
Cúp vàng không ‘về nhà’ mà phải 'trả lại cho Caesar'
Không thể bỏ qua _ Rau quả và ánh nắng mặt trời
Văn hóa Xóa sổ trong khu vực tư nhân
Trung cộng _ "ngoại giao lưu manh"
Người Mẹ Việt Nam tuyệt vời
Những câu hỏi cần có câu trả lời
Trung cộng ‘phỉnh dụ’ người tiêu dùng Hoa Kỳ
Phim ngắn tái hiện nỗi đau của trẻ mồ côi
Thảo mộc đang xanh tốt trong vườn nhà
Câu chuyện về một gia đình trên đảo Crete
Nam Phi lại bị biến thể Delta tấn công
Tỷ lệ sẩy thai đang tăng vọt
Biden yếu kém trước Thế Giới!
Giờ phản công 2021
Viết trong ngày phong tỏa đầu tiên
Donald J. Trump _ Tại sao tôi kiện Big Tech
Sự thật về Đảng Cộng Hòa
VN cần điều chỉnh gì trước tình hình Covid-19 hiện tại?
Việt Nam phong tỏa Sài Gòn vì Covid-19

No comments:

Post a Comment

Note: Only a member of this blog may post a comment.